1 khối gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ được sử dụng vào việc sản xuất và chế tác thành những sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất đem lại giá trị kinh tế lớn. Trong đó, không thể không nhắc đến gỗ gõ đỏ, gỗ nigeria, nam phi nguyên khối. Cùng đọc bài viết dưới đây của giá nông sản để biết thêm thông tin về đặc điểm cũng như giá cả của những loại gỗ này nhé!

Mục Lục

Giới thiệu về gỗ gõ đỏ

Loài gỗ gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, chúng thuộc họ đậu Fabaceae. Loại gỗ này thường có ở những khu vực rừng xanh, rừng đất bằng có nhiều ánh sáng, đây là loại cây ưa sáng. Tại Việt Nam chúng có nhiều ở Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng…Ở trên thế giới chúng thường có ở những nước nhiệt đới thuộc khu vực Châu Á và Đông Nam Á.

Loại gỗ gõ đỏ này còn có tên gọi quen thuộc khác là gỗ Cà Te, chungd thuộc nhóm gỗ I, nhóm gỗ quý hiếm, vì có vân gỗ đẹp nên chúng có giá thành đắt đỏ, mang lại giá trị kinh tế rất cao. Những năm trước đây do nhu cầu sử dụng nhiều và được ưa chuộng để làm nội thất, thủ công mỹ nghệ như bàn ghế, tủ… nên chúng đã bị khai thác một cách triệt để. Vì vậy, gỗ gõ đỏ tự nhiên hiện nay không còn nhiều. Trong các năm gần đây chúng thuộc nhóm gỗ cấm khai thác. Mặc dù để duy trì sự tồn tại của chúng, nhiều nơi đã tìm cách nhân giống và mở rộng diện tích trồng nhưng số lượng vẫn rất ít vì quá trình chúng phát triển rất lâu, cần thời gian chăm sóc dài.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Hình dáng cây gõ đỏ

Đây là loại cây thuộc phân cành thấp, là của chúng có hình trái xoan dài khoảng 5cm, đầu lá nhọn, nhẵn. Cây gõ đỏ cao khoảng 20-40m, than cây thẳng, có vỏ màu xám sần sùi. Loài cây này thường nở hoa vào khoảng tháng 3-4, hoa từng chùm có màu trắng. Vào tháng 10-11 cây gõ đỏ cho quả có hình quả đậu, vỏ của chúng màu nâu, khi hạt rụng xuống đất có khả năng tái sinh rất mạnh.

Gỗ gõ đỏ nguyên khối

Đối với gỗ gõ đỏ để nhận biết không quá khó, có thể quan sát vân gỗ của chúng có những đặc điểm như: đường vân lớn, các giác gỗ có màu vàng xen kẽ với những giác gỗ màu đen không đều nhau. Cần lưu ý rằng cây càng nhiều năm thì số lượng vân gỗ càng rõ và nhiều.

Những nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ đa phần đều rất nặng và có tỉ trọng lớn hơn so với những loại gỗ khác.

1 khối gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền
Gỗ gõ đỏ Nam Phi nguyên khối

Gỗ gõ đỏ bao nhiều tiền 1m3?

Gỗ gõ đỏ có giá thành khác nhau tùy thuộc vào từng loại và từng thời điểm trong năm. Tuy nhiên, tỏng những năm gần đây giá gỗ gõ đỏ càng ngày càng đắt do mức độ quý hiếm của chúng.

Gỗ gõ đỏ Lào

Đa số gỗ gõ đỏ Lào đều là những cây lâu năm, chắc, nặng, chúng có màu vàng sậm, vân gỗ rất đẹp vì Lào được biết đến là nơi nhiều đồi núi. Lào cũng là một trong những nước xuất khẩu gỗ lớn trên toàn thế giới. Gỗ gõ đỏ nhập khẩu từ Lào có giá từ 50-60 triệu/1m3.

Gỗ gõ đỏ Việt Nam

Hiện nay, gỗ gõ đỏ Việt Nam tự nhiên không còn nhiều do chúng được khai thác một cách triệt để kể cả những cây gỗ còn non nên chất lượng gỗ giảm sút do với gỗ gõ đỏ Lào. Chúng cũng thường được sử dụng để làm nội thất, màu vân gỗ vàng, vân gỗ những cây lâu năm lớn và có giá trị tương đương với gỗ gõ đỏ Lào. Thị trường hiện nay gỗ gõ đỏ Việt Nam được bán với giá khoảng 30 triệu/1m3.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Ở Nam Phi rừng chủ yếu được trồng vì vậy sẽ được khai thác ngắn ngày không như rừng tự nhiên ở Lào, chính vì vậy mà chất lượng gỗ gõ đỏ kém hơn, màu sắc và vân gỗ không đẹp, màu nhạt, có trọng lượng nhẹ và không sắc nét vì vậy giá thành của chúng thấp hơn rất nhiều so với gỗ gõ đỏ Lào. Thị trường hiện nay gỗ gõ đỏ Nam Phi được bán với giá khoảng 15-20 triệu/1m3.

Ưu, nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

  • Gỗ gõ đỏ thường có độ bền cao và chắc chắn hơn so với các loại gỗ khác, đặc biệt là những cây gỗ lâu năm sẽ có giá trị kinh tế rất cao.
  • Loại gỗ này có khả năng chịu ẩm tốt nên không bị mối, mọt và ẩm mốc trong quá trình sử dụng
  • Các đường vân gỗ đẹp và tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho các sản phẩm nội thất

Nhược điểm

Loại gỗ này có trọng lượng nặng nên mất nhiều thời gian cho quá trình vận chuyển và chế tác thành các sản phẩm nội thất. Gỗ có giá thành cao nên thường kén người sử dụng, giá của chúng cao hơn rất nhiều so với các loại gỗ tự nhiên và loại gỗ công nghiệp.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ được được sử dụng nhiều trong việc làm đồ nội thất có giá trị cao. Tuy nhiên, không phải tất cả nội thất được làm từ loại gỗ này đều có giá thành đắt đỏ mà chúng còn tùy thuộc vào loại gỗ Nam Phi, Lào hay Việt Nam. Mỗi sản phẩm được làm từ những loại gỗ này sẽ có giá thành khác nhau.

Bàn ghế gỗ gõ đỏ

Đối với những gia chủ có kinh tế khá giả có thể lựa chọn cho gia đình mình bộ bàn ghế gỗ gõ đỏ, nó sẽ mang đến một không gian sang trọng thể hiện đẳng cấp và sự giàu có của gia chủ. Với rất nhiều mẫu mã quý khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích của mình.

Tủ quần áo gỗ gõ đỏ

Loại gỗ này có khả năng chịu ẩm cao nên không thấm nước, không bị mối mọt và ẩm mốc nên việc lựa chọn tủ quần áo được làm từ chất liệu này sẽ khiến quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Sàn gỗ gõ đỏ

Có rất nhiều gia đình lựa chọn gỗ gõ đỏ để làm sản gỗ mà không lo chúng bị thấm nước. Đối với sàn gỗ có thể lựa chọn gỗ gõ đỏ Nam Phi hoặc Việt Nam vì giá thành của nó rẻ hơn và vân gỗ tự nhiên, nhạt hơn so với gỗ gõ đỏ Lào.

1 khối gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền
Sàn nhà bằng gỗ gõ đỏ

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác

Không chỉ được dùng để làm bàn ghế, tủ, sàn nhà mà gỗ gõ đỏ còn được sử dụng nhiều để chế tác thành nhiều sản phẩm mỹ nghệ khác như lục bình to, nhỏ, tượng… có giá trị và tính thẩm mỹ cao.

So sánh gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác

Gỗ gõ đỏ với gỗ gụ

Hai loại gỗ này đều thuộc nhóm các loại gỗ quý hiếm, chúng đều có độ bền cao, đường vân tự nhiên. Khi sử dụng trong thời gian dài thì gỗ càng đẹp và chúng không bị phai màu như những loại gỗ khác. Tuy nhiên, nếu như màu của gỗ gõ đỏ có màu vàng sẫm hoặc vàng đỏ thì gỗ gụ lại có màu đen mun, trọng lượng của chúng nhẹ hơn so với gỗ gõ đỏ.

Gỗ gõ đỏ với gỗ Lim

Nếu xét về mức độ quý hiếm thì gỗ Lim thuộc loại quý hiếm và đắt đỏ hơn so với gỗ gõ đỏ. Gỗ lim có màu nâu và thường có mùi hắc hơn so với gỗ gõ đỏ. Độ bền của gỗ Lim cao hơn vì vậy từ thời xa xưa chúng đã được sử dụng để làm nhà hoặc làm cung điện…

Gỗ gõ đỏ có tốt không?

Xét về chất lượng, gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm và đạt chất lượng tốt hiện nay, đó là lí do tại sao loại gỗ này được tầng lớp thượng lưu ưa chuộng đến như vậy. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như thế giới khuyến cáo nên hạn chế khai thác loại gỗ này và được liệt kê trong sách đỏ những cây quý hiếm cần được bảo vệ.

Chất lượng những sản phẩm được làm từ gỗ gõ đỏ luôn nằm trong danh sách dẫn đầu, chúng rắn, chắc và rất bền, sử dụng càng lâu màu sắc càng đẹp.

Chúng tôi hi vọng những thông tin về loại gỗ gõ đỏ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này. Đây thực sự là một trong những loại gỗ tốt được ứng dụng để chế tác thành nhiều sản phẩm nội thất cao cấp và chất lượng.

1 khối gỗ bên bao nhiêu tiền?

Tại nước ta, phần lớn gỗ bên có nguồn gốc từ Lào và các nước Nam Phi. Gỗ bên Lào có chất lượng và tính thẩm mỹ cao hơn gỗ bên Nam Phi nên giá cũng cao hơn. Cụ thể giá một số loại gỗ bên Lào đang chào bán ở nước ta với giá từ 50 triệu đến 70 triệu một m3 trong khi giá gỗ Bên Nam Phi khoảng từ 30 triệu đến 40 triệu/m3.

1 khối gỗ thao lao bao nhiêu tiền?

Gỗ Thao Lao giá bao nhiêu? Hiện nay, nguồn gỗ Thao Lao trên thị trường bắt đầu khan hiếm và khó tìm. Giá thành của loại gỗ này phụ thuộc vào các nguồn cung ứng và tùy theo từng thời điểm khác nhau. Cụ thể 1 khối gỗ Thao Lao trên thị trường thường có giá thành giao động từ 18 - 20 triệu.

1 mét khối gỗ là bao nhiêu?

Do vậy, ta có cách tính như sau: Loại gỗ nặng: 1m3 = khoảng 1100 kg = 1.1 tấn. Loại gỗ nhẹ: 1 m3 = 800 – 900 kg hoặc 700 – 800 kg.

Bao nhiêu tiền một khối gỗ dổi?

Gỗ Dổi là loài cây cho gỗ tốt vì vậy nó rất dễ tiêu thụ trên thị trường. Hiện nay gỗ Dổi có giá khoảng 18 – 20 triệu đồng/m3. Ở nước ta, loại gỗ này đang dần trở nên khan hiếm do mức độ khai thác quá mức.