1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg

Những thuật ngữ như trọng lượng riêng của gỗ là gì hay 1m3 bằng bao nhiêu kg thường có ít người hiểu rõ. Đây là những từ ngữ được sử dụng trong ngành sản xuất gỗ nên khách hàng sẽ không quan tâm, rất mơ hồ. Tuy nhiên, chỉ với 1 bài viết của Xhome dưới đây, chắc chắn mọi người sẽ hiểu rõ hơn và có những câu trả lời chi tiết nhất.

Trọng lượng riêng của gỗ là gì?

Trọng lượng riêng của gỗ (specific gravity) hay còn gọi là khối lượng riêng chính là thước đo tỷ lệ giữa mật độ của gỗ so với nước. Đối với gỗ, khi tính toán bất kỳ phép tính nào đều phụ thuộc vào độ ẩm của gỗ. Vì vậy, nếu mật độ gỗ có cùng mật độ với nước thì trọng lượng riêng của gỗ sẽ là 1.00. Gỗ tươi mới xẻ có độ ẩm cao nhất nên có khối lượng riêng lớn nhất, ngược lại gỗ khô có độ ẩm 0% gỗ sẽ đạt mức gỗ nhẹ nhất.

 

1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg
1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg

Trọng lượng riêng của gỗ là gì?

Ngoài ra, trọng lượng riêng của gỗ còn được đo lường dựa trên mức độ ẩm 12% MC. Đây là cách đo lường dựa trên thực tế sản xuất và hiện nay thường được các nhà sản xuất gỗ chuyên nghiệp, uy tín áp dụng. Ví dụ tại độ ẩm 12% MC thì một số loại gỗ tự nhiên có trọng lượng riêng như sau:

 • Gỗ tần bì  (Ash): 0.65
 • Gỗ óc chó (Walnut): 0.55
 • Gỗ sồi đỏ (Oak, red): 0.63
 • Gỗ sồi trắng (Oak, white): 0.68
 • Gỗ trần (Alder): 0.41

Một số khố lượng riêng của các nhóm gỗ của Việt Nam (Dựa theo gỗ thành phẩm):

 • Gỗ xẻ nhóm II, III: 1000 (kg/m3)
 • Gỗ xẻ nhóm IV: 910 (kg/m3)
 • Gỗ xẻ nhóm V: 770 (kg/m3)
 • Gỗ xẻ nhóm VI: 710 (kg/m3)
 • Gỗ xẻ nhóm VII: 670 (kg/m3)
 • Gỗ xẻ nhóm VIII: 550 (kg/m3)

Các công thức bạn nên biết

1. Công thức tổng quát tính khối lượng riêng của gỗ:

D = m / V

 • D: khối lượng riêng, tính theo đơn vị kg/m3
 • m: khối lượng, đơn vị: kg
 • V: thể tích, đơn vị: m3

2. Công thức tính thể tích gỗ tròn

V = L x S

 • L là chiều dài khối gỗ
 • S là diện tích mặt cắt tròn

3. Công thức tính thể tích gỗ vuông

V = h x a x a

 • h là chiều dài khối gỗ vuông
 • a là cạnh khối gỗ vuông

4. Công thức tính thể tích gỗ hình chữ nhật

V = h x a x b

 • h là chiều dài khối gỗ hình chữ nhật
 • a là chiều rộng khối gỗ
 • b là chiều dài khối gỗ

>> Đọc ngay: Dịch vụ thiết kế và thi công nội thất tại Hà Nội giá rẻ nhất

1m3 bằng bao nhiêu kg?

Để biết được 1m3 bằng bao nhiêu kg chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố bởi mỗi loại gỗ lại có độ ẩm, sắc mộc khác nhau nên rất khó biết được chính xác từng loại kể cả khi đã có công thức rõ ràng. Ví dụ, với 1m3 gỗ nặng nhất sẽ có khối lượng khoảng 1100kg nhưng có loại khác, nhẹ hơn thì chỉ rơi vào khoảng 600-700kg/m3 hoặc 800-900kg/m3.

 

1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg
1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg

1m3 bằng bao nhiêu kg?

Ngoài câu hỏi 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg thì nhiều người còn thắc mắc rằng 1m3 thì bằng bao nhiêu m2. Nhưng thực tế hiện nay chưa thấy có công thức toán học nào có thể quy đổi từ m3 sang m2.

Trên đây là những thông tin mà Xhome đã mang lại đến cho mọi người. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ khối lượng riêng của gỗ là gì và trả lời những câu hỏi như 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg. Nếu có bất kỳ thông tin gì còn thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi – Đơn vị hàng đầu về cung cấp các sản phẩm nội thất sofa gỗ óc chó, thiết kế nội thất cao cấp.

Giả sử bạn có 1 căn nhà khoảng 60m2, bạn đang cần ốp gỗ nền nhà. Nhưng bạn không biết cách tính 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông để mua số lượng hợp lý. Bạn thắc mắc không biết 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông? Dưới đây Novago sẽ hướng dẫn các bạn các công thức tính 1 khối gỗ ra mét vuông nhé.

Công thức tính mét khối các loại gỗ

Với từng loại gỗ khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau. Ngay cả cùng một loại gỗ nhưng gỗ tươi gỗ khô cũng có khối lượng không giống nhau. Mời các bạn cùng tìm hiểu về cách tính mét khối gỗ sau.

1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg
1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông và Bảng khối lượng riêng các loại gỗ

Công thức tính mét khối gỗ xẻ

Gỗ xẻ là một dạng gỗ hình hộp dài được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Thể tích của loại gỗ này được tính toán bằng công thức khá đơn giản. Được căn cứ theo công thức tính toán đối với thể tích hình hộp dù đối với một tấm gỗ xẻ hay toàn bộ các tấm gỗ xẻ.

Phương pháp tính thể tích đống gỗ thường được dùng khi bố trí quy hoạch kho chứa liên quan đến thể tích của đống gỗ. Ngoài ra bạn cần căn cứ vào khối lượng thể tích và hàm lượng ẩm của ván gỗ xẻ. Nhờ đó bạn mới sử dụng phương pháp cân đối để tính ra được những khối lượng thể tích gỗ phù hợp.

Cách tính mét khối gỗ xẻ:

V = I x b x h (m3)

Trong đó:

 • V là thể tích của gỗ xẻ (m3)
 • I là độ dài của ván (m)
 • b là độ rộng của ván (m)
 • h là độ dày của ván (m)

Căn cứ theo tiêu chuẩn quy định thì khi tính toán thể tích gỗ xẻ mà I < 2m thì nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phảy, còn nếu I > 2m thì nên giữ lại 4 chữ số sau dấu phảy.

1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg
Công thức tính mét khối gỗ xẻ

Công thức tính mét khối gỗ tròn

Gỗ tròn là gỗ mà có dạng hình trụ dài, tròn ở hai đầu. Gỗ tròn có 2 loại, đó là loại có đường kính đầu nhỏ từ 8 cm đến dưới 20 cm, chiều dài từ 1 mét trở lên và loại đường kính đầu nhỏ từ 20 cm trở lên, chiều dài từ 30 cm trở lên.

Cách tính thể tích mét khối gỗ tròn:

V = L x S

Trong đó:

 • L : chiều dài khối gỗ
 • S : tích mặt cắt tròn

Trong trường hợp nếu hai đầu khúc gỗ không bằng nhau thì:

S = ( S1 + S2)/2

Trong đó:

 • S1 và S2 là tiết diện 2 đầu khúc gỗ.
1 khối gỗ lim nặng bao nhiêu kg
Công thức tính mét khối gỗ tròn

Công thức tính mét khối gỗ vuông

Khối gỗ vuông là hình trụ dài và vuông ở hai đầu.

Cách tính thể tích mét khối gỗ vuông:

V = H .a.a

Trong đó:

 • H là chiều dài khối gỗ vuông
 • a là cạnh của khối vuông

Công thức tính mét khối gỗ hình chữ nhật

Khối gỗ hình chữ nhật là khối gỗ hình trụ dài và có 2 cặp cạnh bằng nhau ở 2 đầu.

Cách tính thể tích mét khối gỗ hình chữ nhật:

V = H x a x b

Trong đó:

 • H là chiều dài khối gỗ hình chữ nhật
 • a là chiều rộng khối gỗ vuông
 • b là chiều dài khối gỗ vuông

Để xác định 1 mét khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông. Dựa trên công thức toán học thì chưa có cách nào quy đổi từ đơn vị đo thể tích (m³) sang đơn vị đo diện tích (m²). Cũng chính vì thế mà rất ít ai quy đổi 1m3 gỗ sang 1m2 để làm gì cả.

Chưa có công thức toán học nào để tính một khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dụng cụ máy móc để tính.

Trọng lượng riêng của gỗ là gì?

Không ít người đều cảm thấy mơ hồ và chưa hỏi rõ về trọng lượng riêng của gỗ là như thế nào? Cho nên thông tin sau đây sẽ rất hữu ích và quan trọng các bạn cần biết khi tìm hiểu về gỗ.

Trọng lượng riêng của gỗ là chính là thước đo thể hiện tỷ lệ mật độ của gỗ so với nước. Khi thấy gỗ có cùng mật độ với nước, lúc này bạn cần hiểu trọng lượng riêng sẽ là 1.00.

Dựa vào độ ẩm của gỗ nhiều người có thể đánh giá được trọng lượng như thế nào, ví dụ như gỗ vừa mới được cưa xẻ vẫn còn tươi mới thì trọng lượng riêng sẽ lớn nhất. Ngược lại, gỗ có độ ẩm bằng 0% thì gỗ sẽ nhẹ nhất.

Trọng lượng riêng của gỗ – 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?

Như vậy chỉ với khái niệm đơn giản về trọng lượng riêng của gỗ như trên, có lẽ các bạn đã hiểu hơn về vấn đề này để tiếp tục chuyển sang một vài công thức tính khối lượng, trọng lượng riêng của gỗ ngay sau đây được dễ dàng hơn.

Trên đây là bảng trọng lượng, khối lượng riêng của một số loại gỗ được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất hiện nay được nhiều người quan tâm. Dựa vào đây để có thêm dữ liệu khi tính khối lượng riêng của gỗ là bao nhiêu? Và trả lời các câu hỏi mọi người đang quan tâm như 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?…

Công thức tính khối lượng riêng tổng quát

m = D x V

Trong đó :

 • D là khối lượng riêng, đơn vị kg/m³.
 • m là khối lượng, đơn vị kg.
 • V là thể tích, đơn vị m³

1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?

Mặc dù đã có những công thức về trọng lượng riêng của gỗ ở trên thế nhưng khi áp dụng vào thực tế giải bài toán 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg thì lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Mỗi loại gỗ lại có những sắc mộc, độ ẩm hay khô khác nhau. Theo đó, gỗ nặng nhất rơi vào khoảng 1.100kg/m3, có loại chỉ 700-800kg/m3, 800-900kg/m3.

Đáp án câu hỏi này chỉ mang tính chất tương đối dùng để tham khảo, muốn có câu trả lời đúng cần căn cứ thực tế vào mẫu sắc mộc gỗ khách hàng chọn là gì.

Bảng khối lượng riêng của một số vật liệu gỗ trong xây dựng

Tên vật liệuTrọng lượng riêng (kg/m³)Gỗ xẻ nhóm II, III (gỗ thành phẩm)1000Gỗ xẻ nhóm IV (gỗ thành phẩm)910Gỗ xẻ nhóm V (gỗ thành phẩm)770Gỗ xẻ nhóm VI (gỗ thành phẩm)710Gỗ xẻ nhóm VII (gỗ thành phẩm)670Gỗ xẻ nhóm VIII (gỗ thành phẩm)550Gỗ dán600Gỗ sến xẻ khô690 – 1030Gỗ sến mới xẻ770 – 1280Gỗ thông xẻ khô480

Bảng khối lượng riêng chi tiết của từng loại gỗ

Loại GỗTrọng lượng riêng (kg/m³)Cây Mun1390Xoay1150Trắc lai1090Sến1075Cà Chít1050Cẩm Lai Vú1050Căm Xe1000Gụ Mật1000Trai Lý1000Lim950Muồng Đen912Bằng Lăng Cườm900Chò Chỉ860Huỳnh Đường850Cà Te850Trai850Huê Mộc840Lát Hoa820Sơn Huyết800Hoang Đàn680Long Não676Du Sam670Sua650Thông Tre650Gỗ óc chó609Keo570Pơ Mu540Kim Giao500Trầm Hương395Samu380

Trên đây là các công thức tính thể tích của một khối gỗ. Bạn tự lựa chọn công thức tính phù hợp với hình dạng khối gỗ đang có nhé. Hi vọng qua những kiến thức này bạn đã trả lời dễ dàng câu hỏi 1 khối gỗ bằng bao hiêu mét vuông? Hoặc 1m3 bằng bao nhiêu kg? Chúc các bạn thành công!