Bài thi MOS bao nhiêu điểm?

1. Chứng chỉ MOS và cách thức thi

MOS được viết tắt từ Microsoft Office Specialist, nôm na là chứng chỉ chứng nhận bạn là chuyên gia về từng kỹ năng (từng môn) trong bộ Microsoft office.

CC MOS phải thi từng môn một, mỗi môn phải thi một lần. Các môn thi: Word, Excel, Power Point, Access, và Outlook. Tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn thi một hoặc nhiều môn, không bắt buộc phải thi tất cả.

Do chính Microsoft cấp (có chữ ký của CEO của Microsoft).

 • Ai tổ chức đánh giá kết quả thi MOS?

Tổ chức Certiport được Microsoft ủy quyền tổ chức đánh giá thi MOS trên toàn cầu.

Hiện tại Certiport ủy quyền cho IIG VN được phép tổ chức thi MOS tại VN. Thông tin xem tại: http://www.iigvietnam.com/

Thông tin xem tại: http://www.iigvietnam.com/

 • Khi đi thi cần mang giấy tờ gì?

Cần mang theo CMND hoặc Hộ Chiếu, nếu CMND đã bị cũ nát thì nên cầm theo giấy phép lái xe để họ kiểm tra thêm.

Chú ý: nếu CMND đã ép dẻo sẽ không được chấp nhận cho thi, nên trước khi đi thi nên bóc ra và ép lại Plastic chuẩn hoặc làm lại CMND.

 • Thời gian thi thật MOS là bao nhiêu phút?

Thường Word và Excel thi khoảng 20 câu (từ 30-40 ý), thời gian làm bài là 50 phút. Power Point thì khoảng 30 câu (40-50 ý), cũng làm trong 50 phút.

Bài thi MOS bao nhiêu điểm?

2. Phần mềm luyện thi MOS

Hiện tại đa số sử dụng phần mềm luyện thi có bản quyền GMETRIX (của chính Certiport) cho học viên luyện thi, Trong quá trình luyện thi học viên được phép:

 • Thi chế độ TRAINNING: là chế độ học viên tự luyện thi từng câu, học cách làm bài, xem kết quả đã làm, và đặc biệt là xem đáp án làm thế nào cho đúng nhất.
 • Thi chế độ TESTING: giống như thi thật sẽ có 30 câu và trong thời gian 60 phút, học viên phải thi và có điểm tổng cho bài thi.

Bài thi MOS bao nhiêu điểm?

3. Nội dung thi MOS

 • Nội dung thi chủ yếu sẽ bám sát vào nội dung trong file “KỸ NĂNG YÊU CẦU” được đưa ra bởi Microsoft.
 • Nguyên tắc là đề thi sẽ rơi bất kỳ trên các chức năng có trong phần mềm Office tương ứng với môn thi, nên khi thi MOS thì HV phải nắm vững tất cả các chức năng của phần mềm, thành thạo tất cả các MENU và hộp hội thoại có trong phần mềm.
 • Bộ câu hỏi luyện thi trong phần mềm GMETRIX (Word & Excel 90 câu, PPT 80 câu) chỉ chiếm khoảng 10% số lượng câu hỏi khi thi thật, bộ câu hỏi này chỉ giúp cho học viên làm quen với cách thi, cách làm bài và những kỹ năng cơ bản nhất, không phải đây là tất cả nội dung sẽ thi.
 • Lưu ý: một số Học Viên khi thi thử trong quá trình luyện thi điểm rất cao, lân cận 1000 điểm nhưng khi thi thật vẫn trượt vì chủ quan và nghĩ khi thi thật chỉ trong phạm vi thi thử!

4. Cách thức luyện thi MOS

Mỗi người có cách luyện riêng cho mình, nhưng học viên nên theo các bước sau để đạt được kết quả tốt khi thi thật:

Bạn sắp thi MOS – chứng chỉ Tin học văn phòng phổ biến nhất thế giới? Bạn chưa biết ôn thi MOS như thế nào cho hiệu quả? Hay bạn còn thắc mắc về các thủ tục đăng ký thi MOS, hình thức thi? Bài viết dưới đây dành cho bạn!

Nội dung chính Show

Nội dung chính Show

  Chia sẻ từ một học viên của Tinhocmos đạt giải Ba Chung kết Quốc gia MOSWC 2021

  Để hỗ trợ cho các học viên đang chuẩn bị thi MOS trong thời gian tới, đội ngũ hỗ trợ của Tinhocmos đã “nối máy” với bạn Bùi Đình Phú – một học viên thân thiết của Trung tâm đã có kinh nghiệm thi MOS với những kết quả ấn tượng:

  • Giải Ba cuộc thi Vô địch tin học văn phòng cấp Quốc gia môn PowerPoint, được tổ chức bởi IIG
  • Tại vòng loại của cuộc thi này, Phú đã xuất sắc đạt số điểm tuyệt đối 1000/1000 MOS PowerPoint
  • Trước đó, Phú cũng đã thi 2 môn Excel và Word với kết quả lần lượt là 961 và 982

  Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại  những chia sẻ của Phú về kinh nghiệm ôn tập và vượt qua thi MOS, các bạn hãy đọc và tham khảo nhé!

  > Xem thêm: Kinh nghiệm luyện thi MOS hiệu quả

  Tìm hiểu trước về bài thi MOS

  Điều đầu tiên cần làm khi chuẩn bị thi MOS là tìm hiểu kỹ về bài thi: Hình thức, thời gian, cấu trúc và ngôn ngữ bài thi.

  Hình thức thi

  Hiện tại, IIG đang có 2 hình thức thi chính: Thi trực tiếp và thi online. Với hình thức thi trực tiếp, các bạn có thể thi trực tiếp tại trụ sở của IIG hoặc tại các trường đại học ở các tỉnh/thành phố và thi trên máy của BTC. Hình thức thi online vẫn còn rất mới và chưa được áp dụng nhiều (hình thức này sẽ được nói rõ hơn ở phần dưới).

  Thời gian thi

  Bài thi kéo dài trong 50 phút, với số điểm tối đa là 1000 điểm. Đạt từ 700 điểm trở lên có nghĩ là pass, và bạn sẽ nhận được chứng chỉ từ Microsoft. Tất nhiên, bạn pass môn nào thì sẽ được cấp chứng chỉ riêng cho môn đó.

  Ngôn ngữ

  Thông thường, khi đăng ký thi, bạn có thể chọn ngôn ngữ bài thi là tiếng Anh, hoặc có thể chọn tiếng Việt nếu chưa tự tin vào khả năng ngoại ngữ của bản thân.

  Có thể bạn quan tâm

  • Gạo nấu rượu giá bao nhiêu?
  • Cải ngọt nấu canh bao nhiêu calo?
  • 1 lát đậu phụ bao nhiêu calo?
  • Bé 21 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?
  • Lịch thi đấu bóng đá Ireland 2023

  Cấu trúc bài thi MOS

  Bài thi sẽ ở dưới dạng multi-project gồm 35 câu hỏi, chia ra thành 7 project (dự án), mỗi project có 5 task (tác vụ). Nếu bạn đã hiểu rõ cấu trúc bài thi rồi, khi làm bài sẽ dễ căn thời gian và phân bổ thời gian cho hợp lý hơn.

  Hiện tại đang có 3 phiên bản bài thi MOS ứng với 3 phiên bản Microsoft Office 2013, 2016, 2019. Trong đó MOS 2016 vẫn là phiên bản phổ biến nhất. Bạn nên tìm hiểu và chọn lựa phiên bản phù hợp với mình nhất nhé.

  Có thể bạn quan tâm

  • 1 tin nhắn bao nhiêu tiền
  • Dưới 16 tuổi đi xe máy điện bị phạt bao nhiêu?
  • Ashtami Tithi là khi nào vào năm 2023?
  • 350ml nước ép dưa hấu bao nhiêu calo?
  • Nhổ răng nanh mất bao nhiêu tiền?

  > Tìm hiểu khóa học ôn thi MOS 2016 tại đây

  Ôn tập kiến thức

  Bạn nên hệ thống kiến thức theo từng mảng, để khi đọc đề thi, có keyword tính năng, bạn sẽ biết ngay nó ở nhóm nào, vị trí nào. Các bạn có thể vào trang web của Microsoft để xem outline yêu cầu của bài thi MOS.

  Phú chia sẻ, bản thân trước đó đã học và luyện tập rất kỹ theo lộ trình học của khóa MOS của Tinhocmos, nên việc ôn tập kiến thức cũng dễ hơn. Năm ngày trước khi thi, Phú sử dụng cuốn Làm chủ bài thi MOS Specialist để ôn qua lại kiến thức theo mục lục, vì kiến thức được hệ thống logic và sát với yêu cầu của Microsoft.

  Đừng quên thực hành và luyện đề

  Đừng mải ôn lý thuyết mà bỏ bê việc thực hành, bởi thực hành là RẤT RẤT quan trọng. Phú cho biết, phần lớn thời gian ôn tập là dành cho việc luyện tập thao tác cho thành thạo và giải đề, vì giải đề là cách nhanh nhất để biết bản thân đang bị thiếu sót ở phần kiến thức nào.

  Bạn có thể tìm các đề tiếng Anh trên Internet, giải đề Gmetrix. Sau khi làm bài thi thử xong, bạn sẽ kiểm tra kết quả xem điểm phần nào còn thấp, phần kiến thức nào đang thiếu hụt để tập trung ôn nhiều hơn vào phần đó, điều này sẽ tiết kiệm thời gian ôn rất nhiều.

  Thi thử trên Gmetrix làm quen với giao diện và cấu trúc bài thi MOS

  Khi so sánh đề thi thử trên Gmetrix so với đề thi thật, Phú cho biết: “Khách quan mà nói, đề Gmetrix có cấu trúc và giao diện giống với đề thi thật nên lúc thi thật mình không bị bỡ ngỡ, vì cùng của Certiport mà. Về độ khó thì mình cảm thấy đề thi Gmetrix dễ hơn đề thi mình gặp một chút nhưng nhờ có Gmetrix mà mình căn thời gian khá chuẩn.”

  > Xem thêm Cách cài đặt và sử dụng phần mềm thi thử GMetrix chi tiết nhất

  Lựa chọn hình thức thi trực tiếp hay online

  Gần đây, do tình hình dịch Covid, IIG đã bước đầu triển khai hình thức thi online bên cạnh hình thức thi trực tiếp truyền thống. Nhiều thí sinh, đặc biệt là các thí sinh ở xa địa điểm thi đang băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức nào. Cùng nghe Phú chia sẻ về trải nghiệm thi cả 2 hình thức này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé:

  Trải nghiệm thi trực tiếp

  “Hình thức thi trực tiếp vốn rất quen thuộc rồi. Bạn sẽ tới địa điểm thi và sử dụng máy tính ở đó để làm bài. Nếu có trục trặc về kỹ thuật sẽ được hỗ trợ ngay nên cá nhân mình thích thi trực tiếp hơn một chút.

  Trải nghiệm thi online

  Đợt thi vòng loại của MOSWC mình đã thi theo hình thức online. Buổi đầu tiên thi do hệ thống gặp trục trặc về kỹ thuật nên phải lịch phải lùi lại buổi khác. Mình thi trên máy tính cá nhân, kết nối tới một ứng dụng được phát triển bởi Certiport. Khi kết nối tới ứng dụng này thì sẽ không thể thoát ra được. BTC sẽ yêu cầu đặt 2 camera, và trước lúc thi sẽ có người dùng Teamviewer để tắt các ứng dụng không cần thiết trên máy mình. Vì vậy mình khá tin tưởng vào tính công bằng của kỳ thi và hiện tượng gian lận khá khó xảy ra.

  Nhược điểm của hình thức là về vấn đề kỹ thuật, bạn nên chuẩn bị một máy tính tốt và mạng thật “khỏe” vì khi thi mình thấy khá lag, thao tác hơi chậm so với hồi thi trực tiếp. Theo mình biết, cần phải đạt một số lượng thí sinh nhất định (30) thì mới tổ chức thi online được. Vì vậy lịch thi cũng không được linh hoạt lắm. Nhưng nếu dịch bệnh vẫn căng thẳng thì thi online sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.”

  Lưu ý khi đăng ký thi MOS

  Trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp khiến lịch thi cũng ít nhiều bị ảnh hưởng theo, bạn nên gọi tới hotline của IIG hoặc nhắn tin cho fanpage để được tư vấn trước để rõ hơn về lịch thi và các hình thức thi.

  Về thủ tục đăng ký, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trụ sở của IIG gần bạn nhất, hoặc đăng ký online trước qua website của IIG tại đây. 

  Trụ sở hiện tại của IIG:

  • Hà Nội: Tầng 3, Trung Yên Plaza, Số 1 Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • Đà Nẵng: 19 Hoàng Văn Thụ, Q. Hải Châu. Đà Nẵng
  • TP. HCM: Tầng 1, Tháp 1, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

  Xem tất cả các địa điểm thi MOS tại bài viết  Lệ Phí Thi MOS Bao Nhiêu Tiền? Học Và Thi MOS ở đâu 2022

  Các thứ cần chuẩn bị bao gồm CCCD bản chính (hoặc hộ chiếu bản gốc) và photo, 3 ảnh 3×4 chụp cách đây không quá 3 tháng (sau mỗi ảnh ghi rõ: Họ tên, Ngày sinh, Số CMT) và lệ phí thi (khoảng 830k/môn tại thời điểm bài viết này được đăng tải).

  Nếu có việc đột xuất không thể tham dự thi vào buổi đã đăng ký, bạn có thể chuyển buổi thi, nhưng cần thông báo trước với BTC và chịu thêm phí phát sinh.

  Lời khuyên trong quá trình làm bài thi

  Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các thí sinh, nam sinh trường ĐH Ngoại Thương cười nói: “Mình chỉ có một lời khuyên là không cần cố hiểu toàn bộ đề bài hỏi gì, bạn chỉ cần tìm được các keyword quan trọng để hiểu yêu cầu của đề thi và biết task đó yêu cầu dùng tính năng gì thôi. 

  Đề thi MOS chỉ dừng ở MOS cơ bản nên nếu bạn đã học rồi thì cứ tự tin đi thi thôi nhé. Các bạn nên xác định mục tiêu đi thi là để đỗ chứng chỉ, có nghĩa là trên 700 điểm chứ không phải điểm tuyệt đối. Vì vậy các bạn đừng nên mất thời gian suy nghĩ và bế tắc ở câu khó mà cứ mạnh dạn chuyển sang làm câu khác trước, và nhớ để ý căn thời gian. “

  Xem kết quả thi

  Sau khi thi, bạn có thể tra cứu kết quả thi vài tải chứng chỉ online ngay tại trang của Certiport ở link sau: https://certiport.pearsonvue.com/. Tài khoản đăng nhập là CCCD của bạn và mật khẩu sẽ được BTC thông báo sau khi thi xong.

  > Xem chi tiết ở bài viết: Cách Tra Cứu Điểm Thi MOS Trên Certiport Và Tải Chứng Chỉ MOS Online 2022

  Chúc các bạn may mắn và sớm rinh bằng MOS về nhé! Tinhocmos luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ MOS. 

  Thi MOS bao nhiêu điểm?

  Thang điểm của bài thi MOS Các bài thi MOS đều được thực hiện trong thời gian tối đa là 50 phút, điểm tối đa là 1000. Bài thi MOS chỉ có kết quả Pass hoặc Fail, để đạt kết quả Pass bạn phải đạt số điểm tối thiểu là 700..

  Một bài thi MOS có bao nhiêu câu?

  Thời gian thi thật MOS là bao lâu: thường Word và Excel thi khoảng 20 câu (từ 30-40 ý), thời gian làm bài là 50 phút.

  MOS bao gồm những gì?

  MOS, bài thi MOS và chứng chỉ MOS. Nội dung thi thuộc về các chương trình tin học văn phòng bao gồm: Excel, Word, Powerpoint, Access và Outlook. Kết quả bài thi gồm có ĐẠT và KHÔNG ĐẠT, thể hiện qua mức điểm số. Thí sinh được đánh giá ĐẠT và cấp chứng chỉ khi điểm bài thi trên 700 – thang điểm 1000.

  Thi MOS bao lâu thì có kết quả?

  Thời gian nhận chứng chỉ MOS: Ngay sau khi ấn nút nộp bài, màn hình sẽ hiển thị điểm và có bằng MOS Online. Chứng chỉ gốc sẽ được gửi từ Hoa Kỳ về Việt Nam trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần.