Bón thúc là bón như thế nào

Biết cách bón phân hợp lý sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho cây trồng. Bón thúc, bón lót cũng là những cách bón phân phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó cần phải lưu ý thêm nhiều vấn đề khác nữa. Cùng tìm hiểu ở bài viết sau của phân bón Huy Long nhé.

Tổng quan về bón thúc

Bón thúc là kỹ thuật bón phân cho cây trồng ở giai đoạn cây đang sinh trưởng tốt. Mục đích là để cung cấp bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình phát triển của cây. Đặc biệt là thời kỳ cây ra hoa, kết quả sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Bón thúc phù hợp với tình hình cây trồng sẽ cho năng suất, sản lượng cao.

Bên cạnh cũng có trường hợp do thiếu chất dinh dưỡng nên cây phát triển kém. Nhà nông có thể theo dõi tình hình của cây để bón thúc cải thiện kịp thời. Các loại phân dùng để bón thúc thường có tính dễ tan, cây trồng hấp thụ nhanh chóng.

Bón thúc là bón như thế nào

Bón thúc thường được áp dụng ở nhiều giai đoạn phát triển của cây

Giai đoạn cây phát triển cành, lá thì nên bón đạm nhiều hơn. Hoặc sử dụng các loại phân hỗn hợp bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng khác nhưng lượng đạm vẫn là chủ yếu. Còn giai đoạn cây đã ra hoa, kết quả nên bổ sung thêm lượng kali. Đây là nguyên tố dinh dưỡng có ảnh hưởng đến vị ngọt của củ, quả.

Tổng quan về bón lót

Bón lót là kỹ thuật bón phân vào đất trước khi gieo trồng và bắt đầu mùa vụ. Với các cây ngắn ngày thì bón lót thường được áp dụng trong lúc cày, xới đất sau một mùa vụ. Riêng các cây lâu năm thì bón lót có thể áp dụng ngay trong quá trình cây chậm sinh trưởng.

Bón lót thường được áp dụng với các loại phân khó tan, cây trồng khó hấp thụ ngay. Phần lớn là phân hữu cơ phải trải qua quá trình phân giải của vi sinh vật nên sẽ tốn thêm thời gian. Việc bón lót giúp chuẩn bị được trước nguồn dinh dưỡng để khi cây phát triển sẽ sử dụng được hiệu quả. Có thể pha trộn thêm loại phân dễ tan để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Bón thúc là bón như thế nào

Bót lót thường được áp dụng trước khi bắt đầu mùa vụ

Các loại phân bón thường được sử dụng để bón lót là phân hữu cơ, phân có hàm lượng lân cao. Với phân hữu cơ ngoài việc bón lót cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng cho cây. Nó còn giúp cải tạo đất trồng, tạo điều kiện cho hệ vi sinh phát triển. Bón lót phổ biến rộng rãi nhất là với các cây ngắn ngày.

6 lưu ý về cách bón phân cho cây trồng tốt nhất

Bón thúc, bón lót hay những cách bón khác cần phải tuân thủ theo các tiêu chí sau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bón đúng loại phân

Phải theo dõi tình hình hiện tại của cây trồng cần bổ sung nguyên tố dinh dưỡng gì để lựa chọn loại phân phù hợp. Khi cây cần nguyên tố này nhưng lại bón không đúng sẽ để lại nhiều ảnh hưởng. Bao gồm cây sẽ không phát triển tốt, lượng dư phân sẽ gây hại cho đất, gây ô nhiễm môi trường. Cuối cùng là ảnh hưởng năng suất nghiêm trọng.

Bón đúng lúc

Quá trình sinh trưởng của cây sẽ có những thời điểm cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhà nông phải biết được điều này để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây. Không bón quá sớm hay quá trễ sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Bón đúng đối tượng

Bên cạnh việc bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây thì yếu tố khác như vi sinh vật cũng cần phải chú ý. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để tạo điều kiện phát triển nhóm vi sinh có lợi. Điều này sẽ giúp cho sự phát triển của cây trồng. Nhóm vi sinh có lợi hoạt động mạnh sẽ phân giải nhanh các hợp chất hữu cơ trong đất. Mặt khác ức chế sự phát triển của nhóm vi sinh có hại.

Bón phân đúng đối tượng còn thể hiện ở chỗ bón phân cho cây nhằm giúp cây tăng khả năng kháng lại sâu bệnh và điều kiện bất lợi. Không được nghĩ việc bón phân đơn giản là bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bởi sẽ không mang lại được hiệu quả phân bón cao nhất.

Bón thúc là bón như thế nào

Bón phân tốt nhất cho cây phải lưu ý những điều gì?

Bón phân đúng thời tiết, mùa vụ

Điều kiện thời tiết, khí hậu cũng có tác động lớn đến việc bón phân. Vào mùa mưa phân dễ bị rửa trôi sẽ gây lãng phí. Vào mùa nắng nhiều dễ dẫn tới hiện tượng cháy lá, hoa. Với cây ngắn ngày có nhiều mùa vụ trong năm cũng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Có thể phối hợp thêm các phương pháp khác để bảo vệ cây trồng khi thời tiết có phần khắc nghiệt. Cần phải chú ý nhiều hơn để phân bón phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bón phân đúng cách

Có nhiều cách bón phân khác nhau như bón thúc, bón lót, phun trực tiếp lên lá, bón vào rãnh, bón vào hố, rắc bột, tưới phân dạng dung dịch. Tùy vào loại cây trồng, loại đất khác nhau mà có cách bón phù hợp. Bón phân đúng cách giúp nâng cao năng suất cây trồng hiệu quả.

Bón phân cân đối

Phải đảm bảo cung cấp đủ các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây. Không bón thiếu hay dư thừa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây. Có thể lựa chọn sản phẩm phân bón hữu cơ sản xuất theo công nghệ sinh học hiện đại bởi tỷ lệ thành phần dinh dưỡng đã được cân đối.

Đặc biệt chú ý tới các loại phân bón hóa học. Vì lượng phân dư thừa để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến cây trồng mà còn môi trường xung quanh. Bón phân cân đối giúp tăng hiệu quả sử dụng phân, tăng năng suất, sản lượng, cải tạo đất trồng, bảo vệ môi trường được tốt nhất.

Bón thúc là bón như thế nào

Phân bón Huy Long Huy Long bạn của nhà nông

Bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin cho mọi người về bón thúc, bón lót và cách bón phân cho cây tốt nhất. Phân bón Huy Long hiện nay đang là nơi cung cấp các loại phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra còn có bột gạo lứt tím Nông Tín, tỏi đen Lý Sơn rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Chi tiết liên hệ 0777.232.718 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ thêm về thông tin sản phẩm.

Đọc thêm:
Canxi nitrat là gì? Cách bón phân canxi nitrat hiệu quả?
Phân NPK là gì? Hiệu quả của phân NPK
Nông nghiệp hữu cơ là gì? Tại sao nông nghiệp hữu cơ lại phát triển tốt?