Cách gọt hạt điều nhanh

CÁCH BÓC VỎ HẠT ĐIỀU

Đăng lúc 05/07/2017 16:27 | Lượt xem 6781

Hạt điều cần được xử lý trước và trải qua 2cách bóc vỏ hạt điềukhác nhau:

1.Cách bóc vỏ hạt điềuđối với lớp vỏ cứng (hay còn gọi là tách vỏ hạt điều)

Để tách được lớp vỏ cứng của hạt điều thì nhữnghạt điều tươisau khi được thu hoạch ở vườn về thì cần được phơi khô, sau đó sàn ra nhiều cỡ khác nhau, to theo to, nhỏ theo nhỏ, vừa vừa theo dạng vừa vừa (sàn cỡ mới dễ xử lý, mỗi kích cỡ có thời gian xử lý khác nhau và có mỗi loại dao vừa với hạt điều cỡ đó).

Hạt điều sau khi phơi khô sẽ được sàn theo 3 loại cơ bản là A (to nhất), B (vừa vừa), C (nhỏ nhất). Nhiều xưởng và công ty sẽ sàn ra nhiều cỡ hơn: A+ (A cồ), A1, A2, B1, B2,C và Dtương ứng với cỡ dao phù hợp để tránh tình trạng hạt điều bị vỡ, bị nứt lưng hơn là sàn theo 3 loại cơ bản.

Những hạt điều càng to thì thời gian hấp hơi nước lâu hơn so với những hạt điều nhỏ. Hấp hơi xong để nguội và ráp dao đã mài sẵn vào máy theo cỡ của hạt điều, hạt điều to thì dao to, và tương tự hạt điều nhỏ thì dao nhỏ.

Trong lúc (tách)bóc vỏ hạt điềucần được đeo bao tay, nhựa hạt điều sẽ gây ăn tay, thậm chí lỡ loét hay ngứa nếu dính trực tiếp lên da. Khi tách vỏ hạt điều thì nhân nguyên để riêng, nhân bị vỡ để riêng, để công đoạn xử lý tiếp theo dễ dàng hơn.

Hạt điều sống rất khó tách vỏ ra khỏi nhân, nhân sẽ bám sát vào vỏ, vỏ hạt điều sống rất cứng, nhân cũng rất giòn nên nếu có tách được vỏ thì cũng ra điều bể.

-> Sau khi được bóc lớp vỏ cứng, hạt nhân điều lúc này được gọi là nhân sống, còn vỏ lụa, lớp vỏ lụa bám sát nhân không thể bóc được nếu không được sấy hoặc rang. Nhân sống hơi mềm chứ không giòn tan nhưhạt điều rang muối.
2.Cách bóc vỏ hạt điềulớp vỏ thứ hai cách bóc vỏ lụa hạt điều đối với hạt điều sấy

Để bóc được lớp vỏ lụa hạt điều thì những hạt điều nhân sống sẽ được sấy hơi nước với nhiệt độ từ 70 80 độ C và từ 22 30 tiếng. (Nếu chỉ để bóc vỏ lụa bằng tay thì chỉ cần sấy 6 8 tiếng là được).

Hạt điều sau khi sấy xong được để nguội và được bóc bằng tay hoặc có máy thổi bằng hơi.

Nếu bóc tay thì sau khi điều nguội là có thể bóc được, nếu bóc lụa bằng máy thì cần vài giờ làm ẩm bằng quạt hơi nước để hạt nhân dịu lại tránh tình trạng bị vỡ nát khi máy thổi hơi để tróc vỏ lụa.

Đó là 2cách bóc vỏ hạt điềutheo cách của các công ty doanh nghiệp ở Bình Phước, sản xuất những hạt điều Bình Phước bạn có thể hình dung ra chưa? Cả hai phương pháp bóc vỏ bằng tay tuy ra thành phẩm ít hơn nhưng thành phẩm ở mỗi công đoạn lại đẹp hơn so với phương pháp bóc vỏ bằng máy