Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn cũng có thể gặp tình trạng điện thoại sạc không vào pin. Khi đó, bạn sẽ không khỏi thắc mắc “Tại sao sạc điện thoại không vào pin?” Để trả lời câu hỏi này cũng như tìm ra các sửa lỗi sạc điện thoại không vào pin, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tóm tắt nội dung

Có nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng sạc điện thoại không vào hoặc có vào pin thì cũng rất lâu đầy. Với lỗi này, trước khi tìm hiểu cách sửa điện thoại sạc không vào pin hiệu quả, hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân gây lỗi phổ biến như sau:

 • Do cáp hoặc củ sạc bị hỏng, dẫn đến sạc không vào được pin.
 • Do nguồn điện sạc pin yếu hoặc không ổn định.
 • Cổng sạc bị bám bụi, khiến do việc sạc pin gặp trở ngại.
 • Ổ sạc sử dụng nguồn điện không phù hợp nên điện thoại báo sạc nhưng không vào pin.
 • Pin điện thoại bị chai sau một thời gian dài sử dụng, đã có dấu hiệu xuống cấp.
 • Chân sạc bị hỏng nên không vào pin.
 • Phần mềm hay hệ điều hành trên máy bị lỗi
 • Có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm ở trong máy
 • Thói quen sạc pin không phù hợp, vừa sạc pin vừa dùng điện thoại khiến pin không thể tăng lên nhanh được.
 • Điện thoại bị rơi vào nước, dẫn đến hư hỏng, không sạc pin được.
 • Lỗi phần cứng từ thiết bị dẫn đến hiện tượng điện thoại sạc không vào pin.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Một số nguyên nhân gây lỗi sạc pin không vào phổ biến

Cách xử lý khi điện thoại sạc không vào pin

Vậy khi gặp phải tình trạng điện thoại sạc không vào pin thì phải làm sao? Bạn đừng quá lo lắng. Sau khi đã xác định chính xác nguyên nhân gây lỗi, người dùng có thể tham khảo một số cách sửa lỗi với những cách khắc phục tương ứng dưới đây.

Kiểm tra nguồn điện trong nhà

Việc sử dụng nguồn điện yếu hoặc không ổn định, hay sạc pin khi bị mất điện có thể khiến điện thoại sạc không vào pin hay không sạc nhanh được. Người dùng nên kiểm tra thử nguồn điện hoạt động bình thường không.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Kiểm tra thử nguồn điện hoạt động bình thường không

Cách kiểm tra luồng điện an toàn chính là là hãy cắm bút thử điện vào trong ổ điện. Bếu sáng đèn chứng tỏ nguồn điện vẫn hoạt động bình thường. Hoặc bạn có thể thử bật một số thiết bị điện vẫn hoạt động bình thường trong nhà để kiểm tra.

Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm trên máy

Khi người dùng tải hoặc mở đồng thời quá nhiều ứng dụng trên máy cũng có thể khiến điện thoại nhận sạc nhưng không vào pin. Khi đó người dùng có thể xóa bớt các ứng dụng không cần thiết đi để tránh làm chậm quá trình sạc pin hoặc điện thoại sạc không vào pin.

Khởi động lại điện thoại

Khởi động điện thoại không chỉ là một cách giúp khắc phục được lỗi điện thoại sạc không vào pin mà còn giúp xử lý được một số lỗi khác. Với cách này, bạn có thể áp dụng trong trường hợp chưa biết chính xác nguyên nhân nào khiến thiết bị sạc không vào pin.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Khởi động lại điện thoại

Tiến hành cập nhật phiên bản phần mềm mới

Việc sử dụng phần mềm cũ hoặc phiên bản hệ điều hành không còn phù hợp sẽ làm tác động đến quá trình sạc pin. Vì thế, người dùng hãy cân nhắc cập nhật phần mềm phù hợp với thiết bị.

Ví dụ như trên điện thoại iPhone của Apple có hỗ trợ chạy phiên bản hệ điều hành iOS 16, song nếu máy vẫn chạy mượt hệ điều hành hiện tại thì bạn không cần vội update hệ điều hành mới để tránh tình trạng lỗi thiết bị.

Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Nếu điện thoại của bạn sau khi cập nhật hệ điều hành và bị lỗi không phù hợp, thì có thể khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại để đưa mọi thứ về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, bạn cần sao lưu những dữ liệu quan trọng trước khi reset máy để không bị mất dữ liệu.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Mỗi dòng máy khác nhau sẽ có cách khôi phục cài đặt gốc tương ứng. Ví dụ, cách reset điện thoại Samsung sẽ có thao tác tiến hành khôi phục cài đặt gốc khác với iPhone. Người dùng có thể tham khảo và chọn cho mình cách thực hiện phù hợp với thiết bị đang sử dụng.

Kiểm tra lại các linh kiện điện thoại

Một nguyên nhân tuy không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra làm cho điện thoại tắt nguồn sạc không vào pin đó là do hỏng các linh kiện trong máy. Nếu máy của bạn rơi vào trường hợp này cần đem đến trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để không làm hư hỏng đến các linh kiện khác trong máy và khắc phục được vấn đề smartphone cắm sạc không vào pin.

Vệ sinh cổng sạc

Điện thoại của bạn khi dùng lâu ngày sẽ không tránh khỏi bụi bẩn bám vào các khe của thiết bị như cổng sạc, loa… Nếu bụi bám vào lỗ cắm sạc của bạn sẽ khiến cho việc điện thoại sạc không vào pin hoặc sạc pin không hiệu quả. Vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh điện thoại sạch sẽ.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Cách vệ sinh cổng cắm sạc điện thoại

Cách vệ sinh cổng cắm sạc rất đơn giản, chỉ cần dùng chiếc tăm bông kích cỡ nhỏ để có thể đưa vào lỗ sạc điện thoại. Bạn có thể nhúng tăm bông qua cồn 70 độ rồi đưa vào lỗ sạc vệ sinh từng ngóc ngách khó lau chùi nhất.

Thay chân sạc mới

Chân sạc là bộ phận nhận điện năng từ bộ sạc vào pin máy. Nếu chân sạc hỏng thì điện thoại sẽ sạc không vào pin. Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là bạn nên đem đến cửa hàng có kinh nghiệm để sửa chữa. Trường hợp điện thoại vẫn còn hạn bảo hành thì nên đem đến nơi bảo hành để được hỗ trợ.

Thay củ sạc, cáp sạc mới

Khi củ sạc của bạn bị hư hỏng hoặc có năng suất thấp cũng sẽ khiến điện thoại cắm sạc không vào pin hay làm quá trình sạc pin bị chậm. Khi đó, bạn nên thay củ sạc mới để nạp pin hiệu quả hơn.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Bạn nên thay củ sạc mới để nạp pin hiệu quả hơn

Thay đổi thói quen sạc pin

Nhiều người dùng thường có thói quen không tốt là vừa chơi game vừa sạc pin thì không chỉ làm chậm quá trình sạc pin mà còn cực kỳ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin lâu dài. Nếu không có vấn đề gì quá cần thiết bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại khi sạc pin.

Thay pin mới chất lượng

Nếu bạn thấy pin điện thoại bị có dấu hiệu xuống cấp hay bị chai, phồng thì có thể tiến hành thay pin mới. Khi thay pin bạn cần chọn pin chất lượng chính hãng. Vì nếu thay nhầm pin kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện các của máy. Ngoài ra, khi thay pin cũng nên chọn những cửa hàng lớn bán các phụ kiện điện thoại uy tín để thực hiện.

Cách khắc phục lỗi không sạc được pin điện thoại năm 2024
Tiến hành thay pin mới cho điện thoại

Như vậy, bài viết trên đây đã vừa chia sẻ đến người dùng những nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại sạc không vào pin nhanh chóng. Nhìn chung đây cũng là lỗi khác thường gặp và hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp mọi người xử lý lỗi nhanh chóng và tiếp tục sử dụng thiết bị của mình an toàn. Chúc mọi người thành công!