Cách lắp bánh ván trượt

Nếu bạn là một tân binh trong bộ môn trượt ván thì đây sẽ là giúp bạn có cách mua ván trượt một cách tốt nhất. Hay nếu bạn là một người trong nghề, một skater lão luyện thì bài viết này cũng sẽ có những điều mà bạn muốn lưu ý khi biết thêm các cách mua ván trượt.

Sau loạt bài viết hướng dẫn Chiếc ván trượt có những gì ,đã phần nào giúp được các bạn hiểu được cấu tạo của 1 chiếc ván trượt. Để có 1 chiếc ván trượt tốt đồng thời những bộ phận của chiếc ván cũng phải đạt chất lượng, vậy nên bài viết này sẽ giúp các có thêm những kinh nghiệm cho cách mua ván trượt:

  • Deck Mặt ván

   Deck-mặt ván là bộ phận lớn nhất trong cả một chiếc ván trượt, nên đây cũng là bộ phận quan trọng nhất các bạn cần chú ý về cách mua ván trượt. Mỗi hãng trượt ván họ đều sản xuất mặt ván và có chiều dài, chiều rộng, độ cong 2 đầu của ván lại khác nhau.Ví dụ như mặt ván hãng Flip, Blind hay Girl thì độ cong, độ hõm của ván không được sâu, khá nông hoặc có hõm nhưng rất nhanh hết, để rõ hơn các bạn có thể xem Skater Sean Malto trượt cho hãng Girl.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Skater Sean Malto trượt cho hãng Girl

   Sự khác nhau về độ dài, rộng, cong của mặt ván cũng còn phụ thuộc vào xu hướng sử dụng mặt ván của các skater, hay do ở mỗi mẫu mã sản xuất ra lại mang 1 cấu tạo khác nhau. Ví dụ như mặt ván của hãng Baker nếu được sản xuất ra và có dán tem OG shape, điều đó có nghĩa là chiếc mặt ván có chiều dài, rộng của những mẫu đầu tiên và có độ cong khá sâu.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Deck PHO SHO Baker OG Shape

   Độ cong của 2 đầu cũng là yếu tố quan trọng để giúp bạn có cách mua ván trượt của hãng nào là phù hợp nhất. Nếu 2 đầu càng cong thì lực Pop nhận được càng mạnh giúp bạn nhảy càng cao và phù hợp để thực hiện các kĩ thuật ở mặt đất. Nếu 2 đầu có độ bằng càng cao thì lực Pop sẽ giảm đi nhưng sẽ phù hợp để Slide, Grind hơn.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Chú ý 2 đầu ván để có cách mua ván trượt tốt nhất

   Thay vào đó còn 1 cách khác để kiểm tra lực Pop của mặt ván giúp bạn chọn mua ván trượt. Khoảng cách giữa điểm 4 con óc đến điểm cong lên của đầu ván càng để được nhiều ngón tay thì lực Pop càng mạnh và ngược lại.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Cách kiểm tra độ pop khi chọn mua ván trượt

   Để giải thích cho các bạn rõ hơn về điều đó, giúp các bạn có cách mua ván trượt một cách chính xác hơn, các bạn có thể xem quá về thuật ngữ ván trượt để dễ hiểu hơn :

   Với cách mua ván trượt có mặt ván to sẽ dễ dàng để đứng và dễ cân bằng hơn, nhưng sẽ khó để flip (xoay dọc ván) hay spin (xoay ván ngang) ván hơn, người có cách mua ván trượt có mặt ván to sẽ phù hợp để chơi Vert, Grind, Pools, Ramps.

   Với cách mua ván trượt có mặt ván nhỏ sẽ dễ dàng để Flip hay Spin ván hơn, nhưng sẽ khó để giữ thăng bằng trên mặt ván, người có cách mua ván trượt có mặt ván nhỏ sẽ phù hợp với việc trượt ván trên đường phố hay thực hiện những kĩ thuật khó.

   Để rõ hơn các bạn có thể qua bảng Size ván trượt để chọn có cách mua ván trượt chính xác:

   7.5 đến 8 Size tiêu chuẩn cho những skater muốn thực hiện nhiều kĩ thuật trượt ván
   8.0 đến 8.25 Phù hợp để trượt ván ở Pools, Ramps và Parks.
   8.25 hay to hơn Vert, pools, cruising và trượt theo phong cách old school.
   Cách lắp bánh ván trượt

   cách mua ván trượt: size mặt ván trượt

  • Trucks Trục ván

   Truck-Trục ván là bộ phận quan trọng thứ 2 nếu các bạn muốn có cách mua ván trượt cho mình một cách tốt nhất. Trục ván là một phần kim loại dáng chứ T được phía dưới 2 đầu của mặt ván trượt.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Cấu tạo của trục ván trượt

   Khi chọn trục ván nên chọn trục có chiều dài 2 đầu gần nhất với chiều rộng của mặt ván. Sự chênh lệnh độ lớn nhỏ giữa trục ván trượt và mặt ván trượt sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến lúc bạn trượt ván. Để có cách mua ván trượt ản toàn và chuẩn xác nhất, các bạn chỉ cần chú ý mặt ván càng to thì trục ván càng to.

   Cách lắp bánh ván trượt

   cách mua ván trượt : chọn trục phù hợp

   Đối với mỗi hãng khác nhau họ cũng có đánh dấu kích cỡ trục ván khác nhau, nhưng phần đông họ sẽ có dán tem trên đó giúp các bạn chọn mua ván trượt sao cho phù hợp.

   Trục ván 5.0 Mặt ván 7.4 đến 7.75
   Trục ván 5.25 Mặt ván 7.8 đến 8.0
   Trục ván 5.5 Mặt ván 8.1 đến 8.3
   Trục ván 5.75 Mặt ván 8.4 đến 8.6 hoặc to hơn

   Cách lắp bánh ván trượt

   cách mua ván trượt : chọn size trục ván phù hợp

   Đối với chiều cao trục ván cũng góp phần ảnh hưởng đến việc chọn mua ván trượt của bạn. Độ cao của trục ván chia làm 3 loại: cao, trung bình và thấp ứng với Low, Medium, High thường được dán ở dưới trục ván trượt.

   Low Thấp Phù hợp cho việc Flip ván một cách dễ dàng hơn, lực Pop không được mạnh. Gợi ý dùng bánh nhỏ 50mm đến 53mm.

   Medium Trung Bình Phù hợp cho cả Flip ván và Grind, không quá tốn sức Pop, trượt ở Park hoặc trên đường. Gợi ý dùng bánh 53mm đến 56mm.

   High cao Dễ dàng Grind hơn, tốn lực Pop nhưng sẽ bay rất cao. Gợi ý dùng bánh 56mm trở lên.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Chiều cao của trục và kích thước của bánh xe phù hợp với nhau

  • Wheels Bánh xe

   Wheel Bánh xe, để có cách mua ván trượt một cách đầy đủ, đây sẽ là bộ phận quan trọng thứ 3. Nhìn qua về bánh xe của ván trượt có 2 hình dạng chính mà chúng ta sẽ gọi là bánh tròn và bánh vuông. Bánh tròn phù hợp cho những bạn thích làm nhiều động tác kĩ thuật khó ở mặt đất. Bánh vuông phù hợp hơn cho những bạn thích sự chắc chắn khi đi đóng đường hay khi Grind.

Cách lắp bánh ván trượt

Loại bánh phổ biến trong bộ môn trượt ván

 • Size bánh bao nhiêu là phù hợp đến cách mua ván trượt của bạn ? Độ to nhỏ của bánh xe ván trượt sẽ giúp bạn điều khiển tốc độ của chiếc ván trượt theo đúng ý mình hơn.
  50 53mm Bánh nhỏ, dễ tăng tốc, phù gợp cho những skater trượt trên đường phố, ở parks.
  54 59mm Kích thước bánh xe cỡ vừa dành cho người mới trượt ván hoặc những skater trượt trên đường phố, ở parks và Vert, Ramp.
  60mm + Bánh xe đặc biệt to dành cho skater dùng Longboard, ván old-school, đổ đèo và dành cho mặt đường gồ ghề.
  Cách lắp bánh ván trượt

  Cỡ bánh cho các loại ván trượt thông thường

  Cách lắp bánh ván trượt

  Cỡ bánh cho loại ván Longboard hoặc Cruiser

  Vậy còn độ cứng của bánh phải ra sao mới đem lại cảm giác ván tốt nhất cho bạn ? Bánh càng cứng thì tốc độ lăn càng nhanh, bánh mềm thì tốc độ giảm nhưng bù lại độ bám đường, ma sát sẽ tăng lên đáng kể. Bánh xe của ván trượt được chia thành mức thang a đo độ cứng từ 1 100, một vài công ty khác thì sử dụng mức thang b đo độ cứng nhưng chỉ dừng ở 80, vậy nên độ cứng của bánh 100a sẽ giống như độ cứng của bánh 80b. Thật khó để lựa chọn chuẩn xác độ cứng của bánh xe ván trượt, nên mức trung bình độ cứng của bánh xe là 99a.

  78a 87a Bánh mềm phù hợp cho mặt đường gồ ghề, Longboard hoặc trên đường nhiều sỏi đã, vết nứt. Dành cho skater có kinh nghiệm trượt cruiser, Longboard, đổ đèo và đường gồ ghề.
  88a 95a Độ cứng hơn hẳn và lăn nhanh hơn với ít độ ma sát hơn, nhưng độ bám vẫn tốt. Phù hợp trên đường phố và mặt đường gồ ghề.
  96a 99a Tốc độ và độ ma sát đều tốt, phù hợp cho mọi đối tượng skater.Trượt trên đường phố, Parks, Ramps hay những nơi có mặt sàn nhẵn.
  101a+ Bánh cứng nhất và lăn nhanh nhất với chút độ bám. Rất khó cho việc trượt trên bề mặt gồ ghề. Dành cho các skater chuyên nghiệp.
  83b 84b Bánh xe dùng mức thang đo độ cứng b sẽ rất cứng.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Độ cứng của bánh xe ván trượt

 • Bearing Vòng bi

  Tốc độ của chiếc ván của bạn sẽ phụ thuộc vào bộ phận này, vòng bi ván trượt. Để giúp các bạn chọn nắm được cách ván trượt một cách đầy đủ nhất thì những điều dưới đây rất cần thiết khi các bạn đi tìm mua vòng bi ván trượt.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Vòng Bi Bone Swiss được đánh giá cao về chất lượng

  Vòng bi ván trượt được đánh giá trên thang đo ABEC (Annular Bearing Engineers Committee) . Mức thang đo của vòng bi được chia ra số 1, 3, 5, 7, 9 và nếu số càng gần 9 thì vòng bi của bạn càng nhanh và ít bị ma sát hơn.

  ABEC 1 Vòng bi ván trượt giá rẻ, chất lượng kém, ít chính xác. Chất lượng không cao.
  ABEC 3 Vòng bi ván trượt giá trung bình và không quá trơn tru, chưa nhạy.
  ABEC 5 Vòng bi tiêu chuẩn cho hầu hết ván trượt. Chi phí giá cả hợp lí.
  ABEC 7 Vòng bi lăn khá nhanh, trơn tru và chi phí cần nhiều hơn.
  ABEC 9+ Vòng bi lăn rất nhanh ! Chúng thực sự tốt cho việc đổ đèo và dành cho skater yêu thích tốc độ.

  Đặc biệt với công ty sản xuất vòng bi ván trượt Bone Bearings. Vòng bi của họ không tuân theo xếp hạng ABEC vì chúng có hiệu suất cao và đánh giá của ABEC bỏ qua nhiều yếu tố chất lượng mà Bones Bearings tự hào.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Vòng bi Bone Red xếp hạng ngay sau Bone Swiss

  Đặc biệt ở Việt Nam với vòng bi của ván trượt gặp khá nhiều hạn chế đến từ thời tiết, Việt Nam vô cùng bụi bặm, khiến vòng bi thường bị bám bẩn làm giảm chất lượng cũng như độ trơn tru. Nên các bạn hãy chú ý thường xuyên lau chui vòng bi hoặc có thể sử dụng dầu lau chuyên dụng cho vòng bi ván trượt.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Dụng cụ chuyên dụng để lau rửa vòng bi ván trượt

  Có được cách mua ván trượt tốt cùng đừng quên cách chăm cho chiếc ván trượt của mình nhé ^^!

 • Grip Mặt nhám

  Việc đứng trên chiếc ván trượt bạn đã chọn mua có thể tốt hay không là nhờ tấm Grip, hay còn gọi là mặt nhám này. Có lẽ từ mặt nhám không còn xa lạ với mọi người, khi tác dụng của tấm giấy này là tạo độ ma sát giữa giày với mặt ván trượt.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Mặt nhám giúp đứng trên ván trượt chắc chắn hơn

  Thường khi chọn mua ván trượt bạn có thể nhận được 1 tấm nhám miễn phí đi kèm. Khi đi chọn mua tấm nhám thì bạn cũng không phải bận tâm nhiều về chất lượng của các hãng sản xuất mặt nhám cho ván trượt đều tốt như nhau. Mặt nhám có chất lượng tốt nhất được các skater đánh giá là Mob Grip.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Khi mua ván trượt có thể bạn sẽ được tặng free grip.

 • Hardware Ốc

  Dù chỉ là những con ốc vít nhỏ nhưng góp phần không nhỏ trong việc bạn trượt ván. Việc lắp 8 còn ốc vít này không đúng có thể gây đến gãy trục vản, ảnh hưởng, hỏng mặt ván, làm mau giảm chất lượng của ván trượt.

  Cách lắp bánh ván trượt

  Bộ ốc lắp giữa mặt ván trượt và trục ván trượt

  Khi đi mua ốc các bạn nên chọn những loại có độ dài khoảng 1 đó là chiều dài tiêu chuẩn cho các loại ván trượt, nếu dành cho Longboard thì là 1 1/8. Còn nếu bạn muốn lắp thêm pad riser thì sẽ chọn loại dài hơn.

 • 7/8 đến 1 Không thể dùng pad riser
  1 đến 1 1/8 1/8
  1 1/4 1/4
  1 1/2 1/2
  • Riser pads Đệm nâng

   Khi chọn mua ván trượt các bạn cũng cần quyết định việc có nên sử dụng miếng đệm nâng hay không. Đối với những ván trượt sử dụng bánh xe càng lớn càng dễ bị cắn (bánh xe kẹt vào mặt ván) vào chiếc ván (vd như Longboard hay Cruiser) thì bạn nên xem xét việc sử dụng miếng đệm nâng.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Miếng đệm nâng dành cho ván trượt của hãng Pig

   Nhìn chung đối với ván trượt to, dài với bánh xe to sẽ cần đến miếng đệm nâng cao. Với những loại ván nhỏ hơn cũng có thể sử dụng nâng cao khoảng cách giữa bánh xe và mặt ván, giúp tránh những lần land trick bánh xe không bị cắn vào chiếc ván. Đồng thời khi lắp đệm nâng chiếc ván sẽ nhận thêm được nhiều lực Pop hơn sau khi tăng khoảng cách giữa đuôi ván và mặt đất.

   Cách lắp bánh ván trượt

   Khi mua ván trượt bạn cũng có thể mua thêm Riser pad

   Một lí do khác để lựa chọn sử dụng miếng đệm nâng giúp hấp thụ 1 phần lực khi Land trick từ trên cao xuống. Đối với những loại bánh nhỏ 55mm thì không cần thiết sử dụng, tuy nhiên với miếng đệm nâng 1/8 giúp cố định ốc chắc chắn hơn.

   Không thể dùng pad riser 7/8 đến 1
   1/8 1 đến 1 1/8
   1/4 1 1/4
   1/2 1 1/2

   Cách lắp bánh ván trượt

   Mua ván trượt tốt sẽ giúp bạn trượt ván tốt hơn ^^!

   Thay vì bạn đến 1 skateshop nào đó và hỏi mua ván trượt, thì có lẽ các bạn nên tự trang bị cho bản thân thêm kiến thức về bộ môn trượt ván. Hy vọng sau bài viết này giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi đi chọn mua ván trượt một cách tốt nhất.

 • *Sau khi hiểu rõ được cách mua ván trượt như thế nào, bạn có thể xem tiếp bài viết Hà nội mua ván trượt ở đâuđể có thể tìm được đến những nơi bán nhưng chiếc ván đúng chất lượn.