Cách mua iPhone cũ

 

17 tiêu chí TEST iPhone cũ chuẩn Zin cho NGƯỜI KHÔNG BIẾT GÌ!

Nếu bạn cho rằng chỉ cần yêu công nghệ, chỉ cần có chút tiền thì mua iPhone cũ dễ hư trở bàn tay thì bạn SAI! Hiện nay, thị trường nhan nhản các đời iPhone cũ, giá rẻ, rất dễ mua. Thế nhưng, nếu như không thủ cho mình kinh nghiệm test iPhone cũ chuẩn Zin thì dễ mua phải hàng dựng, hàng kém chất lượng lắm. ĐỂ CÓ ĐƯỢC IPHONE CŨ NHƯNG “NGON” THÌ ĐỪNG BỎ LỠ CÁC TIÊU CHÍ SAU!

Ngoại hình iPhone chuẩn Zin đánh giá qua tiêu chí nào?

Người xưa có câu “người đẹp vì lụa” thế nên, yếu tố hàng đầu liên quan đến việc mua một chiếc điện thoại iPhone ưng ý là vẻ đẹp ngoại hình của nó. Kiểm tra ngoại hình, đánh giá tổng quan về nó là điều mà ai cũng phải làm. 

Có 2 tiêu chí tổng quan để đánh giá khi test iPhone cũ chuẩn Zin và 4 tiêu chí để nhận thấy rõ iPhone cũ còn nguyên Zin.

Chi tiết như sau:

2 tiêu chí ngoại hình test iPhone cũ chuẩn Zin tổng quan

2 tiêu chí này bao gồm, ngoại hình bề mặt tổng quan như và các nút phím chức năng của máy. Dĩ nhiên, chúng ta không thể yêu cầu ngoại hình 1 chiếc iPhone cũ như mới được. Nhưng, chúng phải đảm bảo rằng, các nút phím chức năng và tổng quan còn tốt, còn dùng được.

Tiêu chí 1: Xem xét ngoại hình bề mặt tổng quan của máy

 • Đặt xuống ngay những chiếc iPhone đã có dấu hiệu nứt, móp hay cong vênh. Những dấu hiệu này cho thấy, máy đã phải chịu một lực tác động lớn. Có thể trước đó nó đã bị rơi, vỡ, va đập mạnh. Và như bạn biết đấy, nếu như vậy, các linh kiện bên trong chắc chắn không còn tốt nữa.

Cách mua iPhone cũ

 • Màn hình bị xước: Nếu màn hình bị xước nhiều quá cũng không nên mua. Bởi vì, chất lượng hiển thị lúc này sẽ bị giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, không ai dám chắc rằng, khả năng cảm ứng của máy còn nhạy và còn chính xác nữa hay không.
 • Camera xước, có bụi nhiều. BỎ ngay, không chọn những chiếc iPhone thế này. Nhu cầu dùng camera của người dùng rất nhiều, nên nếu iPhone mà camera hỏng hóc thì chẳng có gì đáng để bạn chi tiền đúng không? Trừ phi, bạn chỉ muốn một chiếc cho nghe, gọi!

Tiêu chí 2: Chức năng của các nút phím, cổng, tai nghe

Các nút phím chức năng cần được đảm bảo như nút tăng giảm âm lượng, phím nguồn, gạt rung. Khi test iPhone cũ chuẩn Zin ở những phím chức năng này, nếu tốt độ nhạy của phím tốt, nó không bị xô lệch hay bị tụt.

Cách mua iPhone cũ


Cổng sạc của máy nhất định phải sạch sẽ và sáng. Không chọn những chiếc có cổng sạc có bụi hoặc nó bị hoen gỉ. Bởi lẽ, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sạc của máy sau này. Máy không lên pin thì chỉ có vứt thôi anh em ạ!

4 tiêu chí để test iPhone cũ chuẩn Zin và có đảm bảo chất lượng hay không?

iPhone cũ còn chuẩn Zin hay đã bị thay thế không phải khó để nhận biết. Ngược lại, nếu bạn biết một chút mẹo test iPhone cũ chuẩn Zin sau đây thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

iPhone chuẩn Zin có ốc đáy đều cạnh và có độ chắc chắn

iPhone còn chuẩn Zin, còn nguyên Zin thì ốc đáy đều trong tình trạng đều cạnh, chắc chắn. Nó sẽ không có dấu hiệu như đã bị tháo ra, lắp vào. 

Cách mua iPhone cũ


Nếu như khi test iPhone cũ chuẩn Zin bạn nhận thấy các trường hợp ốc đáy như:


 • Ốc bị toét
 • Ốc bị xô lệch
 • Ốc lỏng lẻo, không được chắc chắn

THÌ, ngay lập tức hãy đưa mắt sang một chiếc máy khác nhé! Đừng ngần ngại mà được rác mất tiền!
Màng loa iPhone cũ còn nguyên Zin đúng màu, không thủng, không lồi

Màng loa cũng là một trong những yếu tố phản ánh nhanh nhất một chiếc iPhone cũ có còn zin hay không. Nó sẽ là yếu tố trực tiếp cho bạn biết iPhone đã bị thay thế màn hình hay viền máy hay chưa.

Khi thay thế hay có sửa chữa qua màn hình thì hầu như màng hoa sẽ bị ảnh hưởng theo. Loa nằm ở phía trên màn hình nó phải mang màu đen cùng màu với viền màn hình. Loa ngoài nằm ở dưới đáy máy phải có màu của khung máy. Hơn nữa, nó không được thủng, không bị lồi hay bị xô lệch ra xa vị trị.


Kiểm tra thông tin ở khay Sim
Đây có lẽ là chi tiết mà nhiều người xem nhẹ và thường không để ý nhất. Khi test iPhone cũ chuẩn ZIN bạn buộc phải chú trọng đến chi tiết này. 

 1. Cách mua iPhone cũ


iMEI ở trên khay sim iPhone cũ phải trùng với IMEI của máy. IMEI của máy? Nó có thể lấy được bằng cách thực hiện cú lệnh *#06#. Từ iPhone đời X, mã máy cũng như các thông tin của máy được in ở phần viền bên trong khe sim. Khi bạn kiểm tra khe sim sẽ thấy dòng chữ sản xuất ở China bằng tiếng Anh. Bên cạnh dòng chữ này sẽ có mã máy. 

Khi kiểm tra, các thông tin này phải trùng với nhau, trùng với thông tin trong máy. Nếu như nó không trùng nhau thì chắc chắn chiếc iPhone đó đã qua thay thế vỏ kém chất lượng.
Màn hình iPhone cũ còn Zin

iPhone cũ chuẩn Zin sẽ có màn hình rất chắc chắn. Nó hoàn toàn không bị ọp ẹp hay bị lún khi bạn nhấn nhẹ tay xung quanh nó. 

Cách mua iPhone cũ

Các điểm tiếp xúc giữa màn hình iPhone cũ với viền của nó đều khít, không xuất hiện tình trạng mấp mô.

Nếu như các yếu tố trên đều không thỏa mãn thì chiếc máy iPhone có khả năng đã bị tráo màn hình.

Từ kiểm tra ngoại hình đến kiểm tra chức năng khi test iPhone cũ chuẩn Zin

Sau khi test iPhone cũ chuẩn Zin về các tiêu chí ngoại hình, hãy tiến đến test chức năng của nó. Mục đích của việc này đó là đảm bảo rằng chiếc iPhone cũ còn hoạt động bình thường nhất!

Có tới 9 tiêu chí bạn cần kiểm tra về chức năng của iPhone cũ chuẩn Zin!

Màn hình iPhone cũ chuẩn Zin hiển thị như thế nào?

Thứ đập vào mặt chúng ta khi cầm chiếc iPhone lên tay là màn hình. Nó là bộ phận tương tác nhiều nhất khi chúng ta dùng điện thoại. Do vậy, việc test màn hình hiển thị có chất lượng hay không rất quan trọng. 

Hãy mở một số ứng dụng điển hình hay dùng như Messenger, Facebook, Google hay mục Ghi chú... . Hãy xem có ứng dụng nào có nền trắng và tìm ra điểm chết, điểm số trên màn hình. Nếu không có thì hãy xem xét tiếp các tiêu chí sau!
Lướt nhẹ phần cảm ứng iPhone cũ chuẩn Zin

Cảm ứng màn hình không thường xuyên xảy ra ở tất cả màn hình. Nó chỉ xuất hiện ở một số vùng nho nhỏ trên màn hình như góc trái, góc phải hay ở phía trên mà thôi. 

Để kiểm tra được cảm ứng màn hình thì bạn thực hiện theo bước sau:

Bước 1: Nhấn giữ một ứng dụng ở màn hình

Bước 2: Từ từ di chuyển nó trên toàn màn hình theo nhiều hướng và chiều khác nhau.

Bước 3: Nếu như ở một vị trí nào đó, ứng dụng đang giữ của bạn bị nhả ra thì phải kiểm tra phần cảm ứng ở đó. Có thể, vị trí đó cảm ứng màn hình hỏng, không thể hoạt động tốt!
Kiểm tra các mặt camera

Đối với iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, XS, XS Max và iPhone 11 hãng Apple trang bị 2 camera. Để kiểm tra camera ở những dòng máy này, hãy dùng thử tính năng chụp xóa phông. Nếu tất cả đều ok thì camera đang hoạt động tốt.

Đối với các dòng máy iPhone 11 Pro và 11 Pro Max hãng Apple trang bị 3 camera. Ngoài thử tính năng chụp xóa phông hãy test thêm tính năng chụp ảnh góc rộng. Như vậy sẽ đảm bảo được rằng cả 3 camera trên máy đều đang hoạt động tốt.

Cách mua iPhone cũ


Đồng thời với đó, hãy kiểm tra thêm khả năng bắt nét của iPhone. Tùy ý chọn các điểm nét gần xa để kiểm tra kĩ nhé. 

Cuối cùng đừng quên chụp một bức ảnh có nền trắng để kiểm tra các điểm chết của camera.


Test iPhone cũ chuẩn Zin qua các cảm biến

Có thể bạn không biết rằng, cảm biến đóng vai trò quan trọng trong iPhone. Cảm biến tốt thì các chức năng cũng như tính năng của máy sẽ hoạt động bình thường. Do đó, khi test iPhone cũ chuẩn Zin tuyệt đối đừng bỏ qua tiêu chí này.

Có 4 cảm biến bạn phải kiểm tra:

 • Cảm biến tiệm cận: Nó nằm ở vị trí cạnh camera trước, có chức năng tắt màn hình khi bạn đưa máy áp vào tai để nghe, Với cảm biến này, bạn chỉ cần gọi một cuộc gọi, đặt máy lên tai nghe sẽ biết ngay.
 • Cảm biến ánh sáng iPhone cũ. Vị trí của nó nằm ngay cạnh vị trí cảm biến tiệm cận. Chức năng của nó là điều chỉnh độ ánh sáng theo môi trường xung quanh. Để kiểm tra nó, bạn vào mục Cài đặt ở phần Màn hình chọn Độ sáng. Sau đó, điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất của máy. Tiếp đến, bật đèn flash chiếu vào vùng cảm biến đó. Nếu như bạn thấy màn hình sáng lên thì có nghĩa cảm biến ánh sáng của máy tốt. 
 • Cảm biến xoay của iPhone. Vào mục chế độ khóa xoay màn hình. Sau đó, mở một bức ảnh và xoay điện thoại theo chiều ngang dọc. Nếu hình ảnh quay theo thì yên tâm, cảm biến này đang hoạt động bình thường.
 • Cảm biến về gia tốc của iPhone. La bàn, bản đồ hay các ứng dụng yêu cầu định vị sẽ không thể hoạt động tốt nếu như cảm biến gia tốc sai, hoạt động không tốt. Để kiểm tra nó bạn chỉ cần bật ứng dụng la bàn lên và di chuyển iPhone của mình. Hãy theo dõi các thông số thay đổi trên màn ảnh, nếu chúng thay đổi tốt thì cảm biến đang tốt.
Loa còn hoạt động tốt hay không?

Mở một video trong máy với âm lượng tối đa nhất. Hãy theo dõi và lắng nghe xem âm thanh có bị rè hay không. Đây là cách test với  loa ngoài.

Đối với loa trong hãy gọi một cuộc điện thoại xem âm thanh nghe có tốt không. Nếu tất cả đều Ok thì chuyển mục tiêu chí tiếp theo.


Micro iPhone cũ chuẩn Zin còn chất hay không?

Mỗi một iPhone cũng như các dòng điện thoại khác sẽ có 2 micro. 1 micro cho mục đích nghe gọi và 1 micro cho mục đích thu âm. Do vậy, muốn kiểm tra micro iPhone cũ chuẩn Zin còn chất hay không bạn chỉ cần gọi cuộc điện thoại và quay một video có tiếng.

Cách mua iPhone cũ


Cổng kết nối có đảm bảo

Test iPhone cũ chuẩn Zin bỏ qua yếu tố này là sai lầm. Hãy thử kết nối các chân sạc, tai nghe, bluetooth để chắc chắn rằng các yếu tố này đang hoạt động tốt và hết sức ổn định.
Face ID

Nhiều bạn dùng Face ID để mở khóa thiết bị đúng không? Hãy kiểm tra xem nó còn hoạt động tốt hay không còn nhận diện tốt hay không nhé!

Kiểm tra bằng cách mở tính năng lên và thử dùng nó như các bạn cài đặt nó cho dế yêu của mình. Nếu nó nhận dạng tốt, có thể hoạt động là được.

iPhone cũ chuẩn Zin bắt sóng như thế nào?

Thử lắp sim của bạn vào máy để kiểm tra sóng của nó thế nào. Đảm bảo rằng, chiếc máy đang hoạt động tốt và có khả năng thu sóng tốt.

Kiểm tra phần mềm iPhone cũ chuẩn Zin

Có thể nói, phần mềm chính là yếu tố quyết định đến sự sống hay chết của một chiếc điện thoại nào. Ở phần test iPhone cũ chuẩn Zin này bạn cần để ý đến 2 tiêu chí quan trọng. 2 tiêu chí này liên quan trực tiếp đến iCloud.
Test khả năng đăng nhập iCloud của iPhone cũ chuẩn Zin

iCloud là một bức tường khó để vượt qua khi muốn xâm nhập bảo mật. Nếu như iPhone cũ đang có tài khoản đăng nhập thì lúc bạn reset sẽ không thể kích hoạt máy được. Vấn đề này đã xuất hiện từ rất lâu và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cách giải quyết. 

Cách mua iPhone cũ


Vì thế, khi test iPhone cũ hãy đảm bảo rằng iCloud của máy không có tài khoản đang đăng nhập. Nếu có, hãy yêu cầu người bán đăng xuất cho bạn trước khi mua.


Không iCloud ẩn, không là máy lock giả quốc tế

Một số iPhone cũ thường bị cài iCloud ẩn. Nó làm cho người dùng không thể đăng xuất thủ công. Ngoại lệ một số trường hợp không thể phát hiện được. Một số khác lại giả Lock. 

Cách mua iPhone cũ


Để kiểm tra được vấn đề này, bạn cần reset toàn bộ máy.

Các bước làm như sau:

Bước 1: Vào Cài đặt chọn Cài đặt chung. Tiếp đến chọn phần Đặt Lại.

Bước 2: Ở phần Đặt Lại này bạn phải xóa tất cả nội dung trong đó và Cài đặt lại

Nếu như máy nào chứa iCloud ẩn hoặc là bản Lock thì nhà mạng sẽ không cho phép bạn dùng bình thường sau khi đã reset nhé!

Trên đây là 17 tiêu chí để bạn test iPhone cũ chuẩn Zin nhất. Nó áp dụng được cho các sản phẩm iPhone của hãng Apple. Hãy trang bị cho mình những kiến thức này để có được sản phẩm chất lượng nhất, không mất tiền oan nhé! Nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Truesmart luôn lắng nghe, cải tiến và không ngừng đưa đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng hàng đầu. Tham khảo thêm các sản phẩm iPhone chất lượng ở Truesmart TẠI ĐÂY