Cách làm muối vừng lạc ngon tại nhà

25 Tháng 05, 2021 6 phút đọc
(2)
Nguyên liệu Cách làm Mẹo
Cách rang vừng đến ngon
Muối vừng

Khi làm muối vừng, bạn cần chú ý đến cách rang các nguyên liệu, lượng muối nêm vào và cách bảo quản để muối vừng không bị ỉu, chảy nước hay có mùi dầu.

Muối vừng là món ăn dân dã nhưng lại rất đưa miệng bởi hương vị thơm ngon, bùi ngậy. Ngày xưa người ta vẫn thường gọi đây là 'món ăn của người nghèo', tuy nhiên những năm gần đây, muối vừng bất ngờ lại trở thành 'món ăn của người giàu'. Bởi khi chất lượng cuộc sống đi lên, đủ đầy với những món ăn sơn hào hải vị, tâm lý mọi người lại thường hay tìm về những món ăn đơn giản, gắn liền với kỷ niệm hay thời thơ ấu của họ.

Cách rang vừng đến ngon
Cơm trắng muối vừng
Cách rang vừng đến ngon
Hiện tại, muối vừng được bán trên thị trường dao động từ 200 - 500 nghìn đồng (nếu có sử dụng thêm rong biển và các loại hạt). Một mức giá cao so với nguyên liệu chính sẵn có và quen thuộc như muối, vừng và lạc. Tuy nhiên, nếu biết cách làm muối vừng, bạn có thể chế biến tại nhà vừa đảm bảo sạch sẽ vừa tiết kiệm chi phí.

Để muối vừng thêm bùi ngậy và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm lạc vào. Nếu chỉ thích ăn mỗi vừng thì lượng muối các bạn giảm xuống để không bị mặn.

Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 7 phút
Thời gian nấu: 25 phút

Nguyên liệu

  • Vừng đen: 100g
  • Vừng trắng: 100g
  • Lạc: 200g
  • Muối tinh: 30g
  • Hũ thủy tinh
Cách rang vừng đến ngon
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Lạc nhặt các hạt lép, hạt thâm hỏng, hay mảnh vỏ lạc.

Vừng loại bỏ các tạp chất còn lẫn.

Để làm muối vừng lạc thì các nguyên liệu đều phải rang lên, tuy nhiên thời gian rang của từng loại khác nhau nên các bạn cần lưu ý.

Nếu sử dụng thêm lạc thì bạn cần rang lạc trước, vì lạc sau khi rang cần ủ và xát vỏ nên bạn có thể tranh thủ trong thời gian đó để rang vừng.

Rang lạc

Cách rang vừng đến ngon

Làm nóng chảo thì cho lạc vào rang ở nhiệt độ thấp. Đảo đều tay đến khi lạc có mùi thơm, các mặt sậm màu lại là được. Trung bình rang lạc khoảng 10-12 phút ở nhiệt độ thấp là vừa tới.

Cách rang vừng đến ngon
Lót giấy báo vào rổ, lạc rang xong cho vào, bọc kín lại và ủ trong khoảng 20 phút.

Rang vừng

Cách rang vừng đến ngon
Các bạn rang vừng trắng trước, rồi đến vừng đen.

Có thể rang lẫn vừng trắng và vừng đen, tuy nhiên sẽ khó để các bạn nhận biết được khi nào thì đạt.

Thường thì vừng nhanh chín nên chỉ cần rang ở nhiệt độ thấp khoảng 2-3 phút là được. Vừng rang tới sẽ có mùi thơm, cắn thử thấy hạt giòn và nếu là vừng trắng thì sẽ ngả sang màu vàng nhạt.

Không nên rang quá kỹ, vừng sẽ bị đắng và khét.

Rang muối

Cách rang vừng đến ngon

Thường thì để nhanh gọn, một số người dùng bột canh để làm muối vừng. Tuy nhiên bột canh dễ bị chảy nước, nó sẽ làm cho vừng và lạc nhanh ỉu và chảy dầu.

Chính vì vậy, để làm muối vừng ngon và chuẩn nhất thì các bạn dùng muối tinh hoặc muối hạt. Tuy nhiên nếu dùng muối hạt thì sẽ có thêm công đoạn giã, nên để đơn giản và thuận tiện thì nên dùng muối tinh.

Muối tinh sẽ có độ mặn hơn muối hạt thông thường.

Cho muối vào chảo, để bếp ở nhiệt độ thấp, đủ nóng thôi và đảo đều tay. Rang muối trong khoảng 2 phút. Việc rang muối giúp muối khô hơn và món ăn bảo quản được lâu.

Trộn muối vừng lạc

Cách rang vừng đến ngon

Lạc sau khi ủ xong, xát và rây bỏ vỏ. Sau đó cho vào cối giã thô - 1 kiểu đập dập để hạt lạc tách thành 3-4 miếng nhỏ. Không nên giã lạc quá nhuyễn vì trong lạc có nhiều dầu, việc giã nhỏ sẽ khiến lạc nhanh tiết ra dầu hơn, và từ đó làm cho muối vừng nhanh ỉu và không còn mùi thơm như ban đầu.

Vừng các bạn có thể giã hoặc để nguyên hạt. Nếu giã vừng các bạn cũng áp dụng kiểu giã thô giống như lạc.

Cách rang vừng đến ngon
Sau khi giã, cho tất cả các nguyên liệu trên vào chảo, trộn đều lên.

Chuẩn bị hũ/lọ đã được rửa sạch sẽ và quan trọng là phải được lau thật khô. Nếu lọ đựng bị ướt thì muối vừng sẽ dễ bị chảy nước.

Cách rang vừng đến ngon
Thành phẩm cách làm muối vừng

Khi trộn các nguyên liệu xong thì cho vào lọ, đóng kín nắp và để nơi thoáng mát. Muối vừng nếu làm đúng quy trình có thể để được 2-3 tuần.

Mẹo & lưu ý

  • Bạn có thể dùng vừng đen, vừng trắng hoặc cả 2. Người ta hay làm muối vừng đen cho bà bầu vì dễ đẻ và lợi sữa.
  • Cần phải đảm bảo các nguyên liệu đã nguội thì mới cho vào lọ đựng và đóng kín hộp. Nếu như vừng hay lạc còn nóng mà đã cho vào lọ và đóng kín thì sẽ bị hấp hơi khiến cho muối vừng bị chảy nước, thậm chí nhanh bị mốc.
  • Nên đựng muối vừng trong lọ thủy tinh thay vì hộp nhựa để muối vừng được bảo quản tốt và lâu hơn. Lọ thủy tinh cũng giúp lưu giữ hương thơm của muối vừng tốt hơn lọ nhựa.
  • Mỗi lần lấy muối vừng, bạn nên lưu ý các dụng cụ cần phải khô ráo, tránh để ướt sẽ dây ra muối vừng.