Cách sạc bình xe Vision

Sạc Bình Xe Tay Ga Mất Bao Lâu?

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng không chỉ xe máy nói chung mà còn cả đối với xe tay ga nói riêng. Bởi chúng là nơi lưu trữ điện năng, cung cấp điện cho động cơ và các thiết bị điện khác có trên xe. Tuy nhiên, ắc quy không phải vĩnh cửu và chúng ta sẽ phải sạc lại điện cho chúng. Vậy sạc bình xe tay ga bao lâu? Nếu đang đi bị hết điện thì phải làm như thế nào? Cùng Chuyện xe tìm hiểu nhé!

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại bình ắc quy khác nhau và mỗi loại xe lại sử dụng một loại bình không giống nhau. Không những vậy, mỗi loại bình ắc quy lại có cách bảo quản, sử dụng và thời gian sạc khác nhau. Chính vì vậy, để ắc quy được bền, các bạn nên tìm hiểu kỹ về các thông số, cách sử dụng của chúng.

Sạc bình xe tay ga mất bao lâu?

Để có sạc bình xe tay ga hiệu quả, các bạn cần tính được công suất của bình ắc quy. Qua tìm hiểu, công suất để có thể sạc đủ bình 100Ah, 12V đó là 100 x 12 = 1.200 Wh. Như vậy, công suất đầu vào sẽ là 1.200 : 0.7 = 1.715 Wh, tương đương với 1.7 số điện.

Qua đây có thể thấy, khi sạc bình ắc quy sẽ mất khoảng nửa ngày. Công thức tính thời gian sạc sẽ là dung lượng ắc quy chia cho dòng điện nạp vào. Như vậy, nếu xe bạn sử dụng bình ắc quy 100Ah, 12V và dòng điện nạp vào 10A thì khi sạc bình, các bạn sẽ mất khoảng thời gian là 100/10 = 10 giờ.

Cách sạc bình xe Vision
Sạc bình xe tay ga bao lâu?

Ngoài ra, khi sạc bình, các bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng của bình ắc quy, đã đầy hay thiếu điện thông qua mắt chỉ thị. Nếu quan sát thấy màu xanh nghĩa là bình ắc quy đầy. Còn nếu quan sát thấy màu đỏ nghĩa là đến lúc các bạn cần sạc.

Không những vậy, mỗi khi sạc các bạn cần chú ý ngắt sạc một cách cẩn thận, đồng thời chuyển bình sang chế độ nạp duy trì. Công đoạn này sẽ giúp các bạn luôn yên tâm rằng bình sẽ được sạc đầy. Tuy nhiên, tính năng này chỉ xuất hiện ở trên những bộ sạc chuyên dụng. Bên cạnh đó, các bạn cần có sự giám sát nhiệt độ chặt chẽ mỗi khi sạc bình nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sạc bình xe tay ga

Câu bình và sạc bình

Nếu ắc quy bị chết, các bạn có thể sử dụng biện pháp như câu bình để khởi động lại xe. Đây là một cách thức khá linh hoạt mỗi khi các bạn có ý định đi chơi xa vì nó mất ít thời gian hơn so với các sạc bình thông thường.

Cường độ dòng điện

Cách sạc bình xe Vision
Cường độ dòng điện

Theo như công thức đưa ra ở trên, thời gian sạc bình sẽ phụ thuộc vào dòng điện nạp vào. Cường độ dòng điện nạp vào càng thấp thì thời gian sạc bình sẽ càng lâu. Ngược lại, nếu cường độ dòng điện càng cao thì thời gian sạc bình sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, nếu bình ắc quy của bạn đã hết sạch điện thì các bạn nên chọn biện pháp sử dụng cường độ dòng điện nạp vào thấp. Bởi lẽ, nếu sạc cường độ dòng điện cao thì sẽ rất dễ khiến bình ắc quy bị sốc. Việc dùng cường độ dòng điện thấp sẽ giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy.

Vậy đang đi bình ắc quy xe tay ga hết phải xử lý làm sao?

Nếu trong trường hợp đang đi đường mà chẳng may bị hết ắc quy, các bạn hãy áp dụng biện pháp câu bình kể trên. Cụ thể, các bạn chỉ cần đấu trực tiếp ắc quy xe mình với một bình ắc quy trên xe khác để kích điện cho bình ắc quy xe bạn. Tuy nhiên, chúng có một yêu cầu, đó là cả hai bình ắc quy đều phải cùng một hiệu điện thế, cùng dòng điện để tránh trường hợp chập, cháy ắc quy. Để thực hiện biện pháp này, dây câu điện với hai chiều âm dương là thứ không thể thiếu.

Vậy làm sao để câu điện? Đầu tiên, các bạn cần phải xác định được hai cực dương và âm ở trên 2 bình ắc quy. Tiếp đó, các bạn đấu dây màu đen vào cực âm của ắc quy khoẻ trong khi đầu còn lại đấu vào cực âm của ắc quy yếu. Các bạn làm tương tự với dây dương. Lưu ý, khi đấu cần tránh đấu nhầm hai cực âm dương với nhau vì rất dễ khiến ắc quy bị nổ.

Cách sạc bình xe Vision
Đấu hai đầu âm dương của 2 bình với nhau

Sau khi đấu dây xong, các bạn bóp gà và tiến hành đề khởi động. Lúc này, các bạn giữ động cơ ở chế độ garanti trong khoảng thời gian từ 10-15 phút. Trong khoảng thời gian này, động cơ sẽ tiến hành sạc điện vào bình ắc quy. Lúc này bình ắc quy của các bạn đã có một chút điện, đủ để các bạn đem xe tới xưởng. Vì vậy, ngay lập tức, các bạn nên tháo sạc và đem xe đến xưởng để có thể sạc đầy bình ắc quy cũng như kiểm tra bình ắc quy có bị hư hỏng hay không nhé.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi sạc bình xe tay ga bao lâu cũng như một vài thông tin về sạc bình ắc quy. Hy vọng các thông tin này hữu ích với các bạn. Cùng chia sẻ để mọi người cùng biết đến thông tin này nhé!

https://shop2banh.vn/tu-van/ac-quy-xe-tay-ga-het-binh-phai-xu-li-lam-sao-89.html

https://news.oto-hui.com/mat-bao-lau-de-sac-day-binh-ac-quy/

https://caubinhacquy.com/nap-dien-binh-ac-quy-bao-nhieu-la-du/