Cách sử dụng màu nước nên

Màu nước (Watercolor) là một loại màu vô cùng quen thuộc và đa năng được rất nhiều họa sĩ chuyên nghiệp và họa sĩ không chuyên ưa chuộng. Loại màu này rất dễ dàng tạo ra các hiệu ứng màu sắc hấp dẫn tăng thêm sức hút cho bức tranh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết màu nước là gi và 10+ kỹ thuật cách tô màu nước đẹp mắt mới lạ mà họa sĩ nào cũng nên biết.

Màu nước là gì?

Màu nước có thể hiểu rất đơn giản, đó là "màu" pha trộn với "nước" và được dùng để vẽ tranh. Chính xác thì màu nước được làm từ các loại hạt sắc tố đặc có khả năng tan trong nước để tạo ra màu nước. Trong tiếng Pháp màu nước được gọi là aquarelle.

Màu nước có lịch sử tồn tại lên tới hàng nghìn năm, được đánh giá là một loại nguyên liệu khó sử dụng thuần thục, tuy nhiên một khi bạn đã làm chủ được màu nước bạn sẽ có thể tạo ra được rất nhiều bức tranh với những hiệu ứng tuyệt vời mà không loại nguyên liệu màu sắc nào làm được.

Vậy có những kỹ thuật tô màu nước đẹp nào? Dưới đây là 10+ cách tô màu nước đẹp và cơ bản - chính là những kỹ thuật màu nước mà họa sĩ nào cũng nên nắm được, nhất là các họa sĩ tranh màu nước.

15 cách tô màu nước đẹp cơ bản họa sĩ nào cũng cần biết

1. Học cách sử dụng thành thạo các loại cọ khác nhau

Cách sử dụng màu nước nên

Nên học cách kết hợp nhiều loại cọ để tạo ra nhiều hiệu ứng màu nước khác nhau

Cọ là vật liệu không thể thiếu khi vẽ tranh màu nước. Mỗi một loại cọ sẽ có những công năng, những lợi ích khác nhau và tạo ra được nhiều hiệu ứng khác nhau, tùy vào dự án tranh của bạn lớn hay nhỏ. Các loại cọ được phân chia rất nhiều với nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn nên test nhiều loại cọ để tìm ra được cây cọ vẽ mình thích nhất, sử dụng tốt nhất và dễ dàng sử dụng nhất. 

Nhất là đối với các cây cọ nhỏ, đôi khi bạn sẽ không thể ngờ đến những chi tiết nhỏ nhặt bên trong tranh của mình đâu. Bạn có thể nhìn thấy điều này với những bức tranh anime Nhật Bản - rất chi tiết và tỉ mỉ.

2. Sơn màu

Với các phân khúc khác nhau, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với mục đích và túi tiền của mình. Cụ thể nếu bạn đang bắt đầu học, bạn có thể lựa chọn sơn màu phân khúc học sinh sinh viên. Còn nếu bạn là một họa sĩ chuyên nghiệp, hay xác định sẽ làm họa sĩ chuyên nghiệp thì bạn nên lưu tâm và sử dụng các sơn màu phân phúc họa sĩ - giá chúng khá cao đấy nhưng tiền nào của đấy, độ bền và chất liệu chắc chắn sẽ rất chất lượng.

Ngoài ra bạn nên mua của ít nhất từ 2 hãng trở lên để có thể tìm ra được hãng nào phù hợp với bạn nhất. 

3. Nghiên cứu kỹ tính ướt và khô của màu

Cách sử dụng màu nước nên

Nghiên cứu kỹ độ ướt - khô của màu

Màu nước liên quan trực tiếp tới nước - một dung môi khá đặc biệt, do đó bạn cần quan tâm nhiều đến tính chất này để có thể điều chỉnh độ đậm nhạt cũng như độ bão hòa của chúng. 

Mẹo dành cho bạn: bạn nên test trước khi đặt cọ và vẽ nhé. Nhất là đối với các bảng màu khô, việc kiểm soát độ ướt khô của màu khá tốt đấy.

4. Cách tô màu nước từ đậm tới nhạt

Cách sử dụng màu nước nên

Tô màu từ đậm tới nhạt

Đây là một kỹ thuật có thể nói là cơ bản nhất trong các kỹ thuật tô  màu nước hiện nay. Sẽ khá là khó để có thể thành thạo được ngay kỹ thuật này, tuy nhiên một khi đã thành thạo cách tô màu này bức tranh của bạn sẽ trở nên rất đặc biệt với hiệu ứng đẹp mắt đấy.

5. Khăn giấy

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy các họa sĩ thường có giấy khô ngay bên cạnh bảng màu của mình. Giấy khô rất quan trọng trong vẽ tranh nước bởi chúng  có thể điều chỉnh được lượng màu trong bức tranh hoặc sửa sai - kiểu như cục tẩy màu của màu nước vậy. 

6. Kỹ thuật vảy màu nước

Cách tô màu nước bằng cách vảy khá đặc biệt, vừa giống hiệu ứng nước rơi vỡ ra vừa giống như bạn "xé" màu trên giấy. Kỹ thuật này khá khó đoán, tuy nhiên nó rất thú vị đấy, bạn có thể thử để tạo sức hút cho bức tranh của mình bằng cách sử dụng ngón trỏ để kéo lông cọ lên rồi thả ra như thế này.

Cách sử dụng màu nước nên

Kỹ thuật vảy màu nước

7. Để màu tự hòa với nhau

Không có sự can thiệp của cọ vẽ, bạn chỉ cần để hai màu với lượng nước vừa đủ với nhau trên giấy, chúng sẽ tự loang ra và hòa vào nhau. Kỹ thuật này còn được gọi là kỹ thuật màu nước ‘blooming’. Đôi khi độ loang tự do của màu lại tạo nên những hiệu ứng màu gradient rất đẹp đấy.

Cách sử dụng màu nước nên

Kỹ thuật màu nước ‘blooming’ 

8. Kéo màu

Cách tô màu nước kéo màu này khá đặc biệt. Chúng thể hiện nguồn sáng hay phần mép cạnh rất tuyệt vời trong bức tranh của bạn, tạo nên hiệu ứng như ánh sáng chiếu vào vậy.

Cách sử dụng màu nước nên

Kỹ thuật kéo màu

9. Kỹ thuật tạo lớp

Kỹ thuật này gần giống với kỹ thuật Blooming nhưng mất thời gian hơn. Bạn phải đợi lớp màu nước đầu tiên khô lại thì mới có thể vẽ tiếp lớp thứ hai và các lớp sau. Kiểu tô màu nước này rất phù hợp để tô chuyển tiếp hay lên màu da người đem lại hiệu ứng rất đẹp.

Cách sử dụng màu nước nên

Kỹ thuật tạo lớp

10. Kỹ thuật day màu

Cách sử dụng màu nước nên

Kỹ thuật day màu nước

Đây cũng là một cách tô màu nước được rất nhiều họa sĩ ưa chuộng bởi chúng tạo nên hiệu ứng loang rất tốt, rất phù hợp để vẽ đoạn chuyển giao màu mượt mà hay tạo sự đa dạng cho màu. Điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này đó là bạn phải kiểm soát được lượng nước, nếu không sẽ rất dễ biến thành một hỗn hợp tạp nham đấy.

11. Kỹ thuật Lifting

Kỹ thuật Lifting có thể giúp bạn tinh chỉnh độ sáng của màu nước trên giấy một cách dễ dàng. Trong một số trường hợp bạn cần xóa màu nước đi, kỹ thuật Lifting tuy không thể giúp trờ giấy trắng lại hoàn toàn nhưng bạn hoàn toàn có thể nhấc bớt màu ra để sửa sai. 

Bạn chỉ cần thực hiện như sau, khi lớp mà nước đã khô, bạn hãy vẽ hình mình muốn và nhấc ra. Để cho bề mặt giấy ổn định trong một phút, sau đó dùng khăn giấy ấn vào để hút nước ra. Với kỹ thuật này, bạn sẽ thấy lớp màu sáng lên theo hình bạn vẽ. 

12. Sử dụng muối để tạo kết cấu

Đặc tính của các tinh thể muối là dễ hòa tan trong nước, do đó sử dụng muối sẽ giúp bạn tạo các kết cấu thú vị nhanh chóng.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Khi vẽ xong một vệt màu trên giấy, bạn có thể rắc muối lên phần sơn vẫn còn ướt. Khi bề mặt giấy đã khô, bạn chỉ gần quẹt hoặc thổi muối đi. Với kỹ thuật này, bạn có thể tạo kết cấu cho các bề mặt tự nhiên đá hoặc vỏ cây một cách dễ dàng. 

13. Sử dụng bọt biển

Một trong những cách tô màu nước khác hay được các họa sĩ áp dụng là sử dụng bọt biển. Với cách làm này, bạn chỉ cần trộn màu trong một đĩa hoặc khay nhỏ rồi nhấn bọt biển vào đó. Cuối cùng thấm lên giấy của bạn là được.

14. Khám phá âm họa (Negative Painting)

Khám phá âm họa khi sử dụng màu nước đơn giản chỉ là việc nghĩ về chỗ bạn muốn để trắng trước khi vẽ. Kiểm soát cọ khi vẽ ở mép bạn muốn tạo không gian âm vô cùng quan trọng. 

Đầu tiên hãy tạo lớp màu bám ẩm trước rồi vẽ dọc mép bạn muốn tạo không gian âm ở đó. Sau đó kéo màu ra khỏi mép cọ để lấp đầy không gian đó bằng sắc tố bạn thích.

Cách sử dụng màu nước nên

Nghĩ đến những khoảng không gian bạn thích để trắng hoặc nhạt trước khi vẽ

15. Dùng băng dính

Trên một bề mặt giấy, nếu bạn muốn giữ cho khu vực được sạch sẽ và tinh tươm thì có thể sử dụng băng dính. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dán băng dính ở nơi bạn muốn chỗ đó sạch trắng, sau đó vẽ lên xung quanh băng. Khi màu sơn đã khô, bạn hãy gỡ băng từ từ để có một đường thẳng sạch đẹp.

Lưu ý bạn nên dừng băng keo giấy hoặc băng keo dành cho họa sĩ để không làm rách bề mặt giấy. Kỹ thuật này thước được áp dụng đối với các góc cứng bao gồm kiến trúc và máy móc. 

Hi vọng với 10 kỹ thuật tô màu nước này bạn đã có thể biết cách tô màu nước và tạo ra được những bức tranh màu sắc ấn tượng, hãy tập luyện thật nhiều để có thể làm chủ được màu nước nhé.

>> Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết hay khác:

- 6 nguyên tắc phối màu cơ bản bạn phải biết trong thiết kế

- Màu Pastel là gì? Ví dụ về bảng màu Pastel

- Bật mí 6 công cụ phối màu online đỉnh cao


Tags: Vẽ

Cách sử dụng màu nước nên

Hướng dẫn lần này sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật cơ bản trong sử dụng màu nước để vẽ tranh một cách nhanh và dễ dàng nhất dành cho những người mới bắt đầu nhập môn. Chúng mình cùng bắt đầu nhé!

Học và ứng dụng những kĩ thuật cơ bản là cách bắt đầu tuyệt vời nhất trên hành trình vẽ màu nước của bạn. Trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm là cách tốt nhất để khám phá được tất cả những kĩ thuật này. Hôm nay chúng ta bắt đầu với 2 kĩ thuật vẽ màu nước cơ bản vô cùng dễ và cực kì thú vị.

Dụng cụ cần chuẩn bị cho bài học lần này:

 • Giấy vẽ màu nước Daler Rowney Aquarelle kích thước 9”x12”
 • Băng dính rộng 5cm
 • Bút chì để phác thảo
 • 2 khay đựng nước
 • Bình phun nước (nếu dung màu nước loại bánh hoặc thỏi)
 • Giấy đã sử dụng hoặc còn thừa hoặc khăn giấy
 • Tẩy
Màu nước Winsor & Newton’s Cotman
 • Màu xanh chàm (Indigo)
 • Màu xám (Payne’s Gray)
 • Màu hồng (Permanent Rose)
Cọ vẽ
 • Cọ tròn Loew Cornell Series 7430 Flora số 14
 • Cọ tròn Winsor & Newton Cotman Series 111: Round brush số 4
 • Cọ tròn Winsor & Newton University Series 235: Round brush số 2
 • Cọ tròn Daler Rowney Aquafine Sable: Round brush số 5

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ.

Cách sử dụng màu nước nên

Dụng cụ các bạn sử dụng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bức tranh. Với mục đích của bài học này, các bạn có thể dùng giấy vẽ phác thảo bình thường, tuy nhiên chúng tớ khuyên các bạn nên dùng giấy dành riêng cho vẽ màu nước. Loại giấy này dày và nặng hơn, giúp bạn kiểm soát bức vẽ tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp bạn tạo ra các lớp màu đa dạng và sự hòa hợp giữa các màu khi sử dụng màu nước.

Đương nhiên học vẽ màu nước sẽ không thể nào thiếu màu nước được đúng không nào? Có rất nhiều loại màu nước và bạn có thể chọn một loại phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân. Màu nước có các dạng tuýp, dạng bánh, dạng viên nén (thỏi). Nếu bạn sử dụng màu nước dạng banh, hãy nhớ làm ướt nó với nước trước khi sử dụng nhé!

Cọ cũng là dụng cụ vô cùng quan trọng trong vẽ màu nước. Các loại cọ khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng và hình dạng khác nhau. Trong kĩ thuật lần này, chúng mình sẽ sử dụng cọ tròn.

Bạn cũng cần đến 2 khay đựng nước sạch. 1 khay dùng để làm ướt cọ sạch, khay còn lại để rửa cọ bẩn khi bạn muốn thay màu. Bạn nên tập thói quen chuẩn bị 2 khay nước ngay từ ban đầu bởi chắc chắn bạn sẽ không muốn cọ bẩn dinh vào và làm thay đổi màu sắc các màu khác phải không nào?

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị giấy thừa hoặc khăn giấy để bạn có thể lau sạch mọi vết sơn thừa hoặc hỗn hợp màu pha thử trước khi vẽ chính thức vào giấy.

Cuối cùng, đừng quên dán các cạnh của tờ giấy xuống một tấm bảng để làm phẳng tờ giấy.

Bước 2: Kỹ thuật vẽ “wet-in-wet”

Cách sử dụng màu nước nên

Có 2 kỹ thuật cơ bản trong vẽ màu nước là “wet-in-wet” và “wet-on-dry”. Hiểu cách ứng dụng 2 kỹ thuật cơ bản này là kiến thức nền trong vẽ màu nước.

Kỹ thuật “Wet-in-wet” nghĩa là: Quết một lớp nước mỏng lên trên mặt giấy rồi dùng màu nước tô lên. Bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng cọ tròn số 14 để quết một lớp nước lên mặt giấy. Trong khi giấy đang ướt, nhỏ màu nước lên. Bạn có thể thấy kết quả là một lớp màu nhẹ nhàng khi màu loang ra phần nước trên giấy.

Bạn cũng có thể pha trộn tô thêm màu trong khi nó vẫn còn ướt. Trong hướng dẫn này, họa sĩ nhỏ giọt màu xanh chàm và màu hồng để chúng hòa quyện với nhau một cách tự nhiên trên giấy. Bạn có thể thử tương tự với bất kỳ 2 màu nào bạn chọn!Kỹ thuật này cho phép các bạn tạo hiệu ứng mềm mỏng trong bức tranh. Bạn có thể thử các mức độ ẩm khác nhau của giấy để thử các hiệu ứng khác nhau.

Bước 3: Kỹ thuật vẽ khô Wet-on-Dry

Cách sử dụng màu nước nên

Kỹ thuật vẽ “wet-on-dry” nghĩa là: tô màu ướt thẳng lên giấy, tạo thành những nét sắc và mảnh. Không giống như kỹ thuật wet-in-wet, kỹ thuật này không tạo hiệu ứng loang nên bạn có thể sử dụng trong trường hợp muốn vẽ các đường kẻ, các họa tiết bé hoặc tô chi tiết.

Bước 4: Kết hợp 2 kỹ thuật vẽ wet-in-wet và wet-on-dry

Cách sử dụng màu nước nên

Khi bạn đã bắt đầu quen với cả 2 kỹ thuật, bạn có thể kết hợp chúng trong bức vẽ của mình. Bằng cách này, bạn có thể học cách sử dụng các kỹ thuật vẽ màu nước và phát huy những thế mạnh của chúng để khiến bức vẽ của bạn trông thú vị hơn.

Trong việc kết hợp 2 kỹ thuật này, bạn hãy bắt đầu bằng kỹ thuật wet-in-wet trước, sau đó dùng kỹ thuật wet-on-dry để tô chi tiết. Bạn có thể sử dụng nhiều nước hơn trong phần chi tiết để tạo các hiệu ứng đa dạng hơn.

Bước 5: Tạo nhanh 1 bức tranh bằng cách sử dụng kết hợp 2 kỹ thuật

Cách sử dụng màu nước nên

Bây giờ là lúc áp dụng kiến thức về 2 kỹ thuật vẽ màu nước cơ bản bạn vừa học vào bức tranh của mình rồi đấy. Trong bài hôm nay, mình sẽ tô màu chân dung nhé!

*Một lưu ý nho nhỏ cho bạn: khi bạn vẽ tranh với các tầng lớp màu khác nhau, hãy luôn nhớ tô từ màu sáng đến tối nhé.

Để bắt đầu, bạn hãy phác thảo chân dung sơ qua bằng bút chì, tẩy sạch các nét vẽ thừa. Sau đó, sử dụng cọ tròn số 4, màu xám và áp dụng cả 2 kỹ thuật wet-in-wet và wet-on-dry để tô màu tóc. Lớp đầu là lớp nền loang nhẹ, sau đó tô chi tiết các sợi tóc khi lớp đầu đã khô.

Bước 6: Thêm chi tiết cho bức tranh

Cách sử dụng màu nước nên

Đối với khuôn mặt, áp dụng lợi thế của kỹ thuật wet-in-wet để tạo má hồng (dùng màu hồng pha loãng thật nhạt nhé) . Sau đó lại chuyển sang kỹ thuật wet-on-dry để tô chi tiết đôi môi.

Khi tô màu quần áo, bạn có thể kết hợp cả 2 kỹ thuật, tạo một lớp màu nhẹ nhàng và dùng kĩ thuật wet-on-dry tô viền để định hình phần này.

Đừng ngại thử lượng màu và nước khác nhau, nhiều loại màu và cọ khác nhau nhé. Đây là cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm và làm quen với các kỹ thuật này đấy. Chúc các bạn sớm vẽ được bức tranh yêu thích cho riêng mình!

Bây giờ mình cùng xem video và thực hành nhé!

Nguồn: watercolorpainting.com