Cách tính 49 ngày như thế nào

Cách tính 49 ngày cho người mất để tổ chức buổi lễ cúng tiễn đưa linh hồn người khuất xuống suối vàng sao cho chính xác, đúng với phong tục, truyền thống của người Việt Nam.

Từ ngàn đời xưa ở nước ta đã tồn tại nghi lễ cúng 21 ngày, 49 ngày, 100 ngày,… sau khi người thân mất. Đặc biệt là nghi lễ cúng 49 ngày nhằm thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất, nhằm tiễn đưa linh hồn của người đã khuất về với nơi yên nghỉ cuối cùng. Vậy cách tính 49 ngày cho người mất như thế nào là chính xác nhất. Hãy cùng Hoa viên Tưởng Niệm Thiên Đức tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đang xem: Cách cúng 49 ngày

Cách tính 49 ngày cho người mất có nguồn gốc như thế nào

Lễ cúng 49 ngày (tiếng Hán – Việt là chung thất) là một tín ngưỡng lâu đời của nước ta. Đây được coi là buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau khi người mất qua đời được 49 ngày.

Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Khuất Và Những Điều Cần Biết, Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian 3

Mâm cúng 49 ngày

Theo Wikipedia – bách khoa toàn thư lớn nhất Việt Nam: Phong tục trên được người Việt tính toán dựa theo thuyết phật giáo ( âm hồn người đã khuất khi qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần phán xét kéo dài 7 ngày, rồi sau đó đi qua một điện lớn ở âm ti. Sau 7 tuần âm hồn sẽ được siêu thoát. 49 ngày là quãng thời gian đưa linh hồn người chết về với cửa phật. Bên cạnh đó, đây cũng là lễ cúng quan trọng đối với người Việt nhằm bày tỏ lòng thánh kính, thương xót, tưởng nhớ đối với người đã khuất.

Xem thêm: Cách Làm Củ Cải Trắng Muối, Cách Làm Củ Cải Muối Chua Ngon

Cách tính 49 ngày cho người mất như thế nào là đúng

Hiện nay trong nhân dân tồn tại 2 quan niệm khác nhau như sau:

– Một là: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó mất

– Hai là: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

Theo quan điểm của chúng tôi, cách tính 49 ngày cho người mất bắt đầu từ ngày an táng là chưa chính xác. Bởi vì Có nhiều trường hợp con cháu của người đã mất ở xa, không thể về quê trong thời gian ngắn, phải đợi vài ngày.

Xem thêm: Lễ Cúng Ông Táo Đặt Ở Đâu – Nên Đặt Mâm Cúng Ông Công, Ông Táo Ở Đâu

Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Khuất Và Những Điều Cần Biết, Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian 4

Buổi lễ cúng 49

Hơn thế nữa trong Kinh Địa Tạng của phật giáo có ghi rõ ràng rằng: “Sau khi chết, bà con, bạn bè, người thân của người đã khuất có được 49 ngày để tạo công đức trên danh nghĩa người chết để giúp họ có được một sự tái sinh chuyển kiếp tốt hơn”. Như vậy 49 ngày phải được tính từ ngày chết là ngày thứ nhất.

Bên cạnh những ngày cúng giỗ để tưởng niệm người mất thì việc chọn cho người thân một vị trí đặt phần mộ yên nghỉ sao cho linh hồn người ra đi được nâng đỡ trở về với đất mẹ, đến với nơi an nghỉ vĩnh hằng của thế giới bên kia. Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức chắc chắn sẽ là nơi mang lại cảm giác thư thái, yên lòng cho cả người ra đi và những người ở lại. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi tại https://cungdaythang.com

Sau khi lo xong công việc chôn cất cho người mất thì có các việc liên quan tới cúng tuần và 49 ngày. Vậy tính ngày cúng tuần hay tính hôm lo việc 49 ngày như thế nào kể từ ngày mất. Có phải cứ cộng 7 và cộng 49 ngày từ ngày mất không?

Ví dụ người mất vào ngày 22/05/2020 (thứ sáu) thì cúng tuần sẽ được thực hiện vào ngày 28/05/2020 (thứ năm). Cúng 3 ngày sẽ được thực hiện vào 24/05/2020 (chủ nhật). Dùng công thức excel thì ta sẽ lấy ngày mất + 7 rồi trừ đi 1 để ra ngày cúng tuần, lấy ngày mất + 49 rồi trừ đi 1 để ra ngày lo việc 49 ngày.

Cái này cũng giống như trong toán học, hỏi từ 2 đến 5 có mấy số. Nếu lấy 5-2 thì sẽ chỉ ra 3, nhưng thực tế là 4 số: 2, 3, 4 và 5. Tương tự từ 0 đến 99 sẽ có 99 - 0 + 1 = 100 số, từ 10 đến 90 sẽ có 90 - 10 + 1 = 81 số

Với ví dụ rất cụ thể như trên là bạn đã biết chính xác cách tính ngày cúng tuần và 49 ngày cho người mất rồi đấy. Cứ nhớ cúng tuần thì lùi đi 1 ngày của ngày cùng thứ ở tuần ngay sau  là được: mất vào thứ 2 thì cúng tuần vào chủ nhật, mất vào chủ nhật thì cúng tuần vào thứ 7, mất vào thứ 5 thì cúng tuần vào thứ 4.

Cách tính 49 ngày cho người mất để tổ chức buổi lễ cúng tiễn đưa linh hồn của người khuất xuống suối vàng sao cho chính xác và chuẩn phong tục, truyền thống của người Việt Nam.Bạn đang xem: Cúng 49 ngày tính từ ngày nàoViệc hành lễ 49 ngày tính từ ngày mất hay ngày chôn là một câu hỏi khiến nhiều người đau đầu tìm lời giải. Bài viết sau đây, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp mọi người tìm ra lời giải cũng như tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ 49 ngày sau khi mất. 

Cách tính 49 ngày cho người mất có nguồn gốc ra sao?Cách tính 49 ngày cho người mất có nguồn gốc ra sao?

Lễ cúng 49 ngày (theo tiếng Hán – Việt là chung thất) là 1 tín ngưỡng lâu đời của nước ta. Đây được xem là buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau khi người mất đã qua đời được 49 ngày.

Bạn đang xem: Cách tính 49 ngày cho người mất

Theo Wikipedia – bách khoa toàn thư lớn nhất tại Việt Nam: Phong tục trên được người Việt tính toán dựa theo thuyết nhà Phật ( âm hồn người đã mất khi qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi một lần phán xét kéo dài 7 ngày, rồi sau đó đi qua 1 điện lớn ở âm ti. Sau 7 tuần âm hồn sẽ được siêu thoát. 49 ngày chính là quãng thời gian đưa linh hồn người chết về với cửa Phật. Bên cạnh đó, đây cũng chính là lễ cúng quan trọng đối với người Việt nhằm bày tỏ lòng thánh kính, thương xót, cũng như tưởng nhớ đối với người đã khuất.

Lễ 49 ngày được tính từ ngày chôn hay ngày mất?Lễ 49 ngày được tính từ ngày chôn hay ngày mất?

Lễ cúng 49 ngày là một tín ngưỡng của người Việt, đây chính là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng mà người còn sống dành cho người đã khuất. Lễ cúng diễn ra sau ngày người chết qua đời được 49 ngày. Như vậy theo quan niệm của ông bà xưa thì lễ 49 ngày sẽ bắt đầu tính từ ngày mất.

Tuần 49 ngày còn được gọi là cúng “chung thất”. Lễ 49 ngày được tính theo vía của đàn ông. Một vía là 7 ngày, bảy vía tính là 49 ngày. Những người theo đạo Phật thường nhờ thầy làm lễ 49 ngày tại chùa cùng với mong ước “quy” người mất về chùa, nương nhờ nơi cửa Phật.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đặt Nét In Trong Cad 2007 Đúng Kỹ Thuật Và Đẹp Mắt

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày cho người đã mấtÝ nghĩa của lễ cúng 49 ngày cho người đã mất

49 ngày tính từ ngày mất hay ngày chôn, ý nghĩa là gì? Theo kinh Phật thì người chết sau 49 ngày, thì vong linh của người đã khuất, tùy nghiệp mà thọ sanh chiêu cảm quả báo. Nếu hiện lúc còn sống làm nhiều điều tốt đẹp thì về cảnh giới an lành. Ngược lại, làm nhiều điều sai trái thì thọ sẽ phải sanh vào cảnh khổ. Cũng vì lẽ đó, mà người theo đạo Phật thường hay cúng vào ngày chung thất.

Mục đích là nhờ sức mạnh của Phật Pháp mà hương linh thác sanh về nơi cảnh lành. Làm lễ 49 ngày có nghĩa là cầu mong vượt linh hồn của người mất vượt qua thế giới tối tăm, vãng sanh an lạc tại nơi suối vàng. 

Ý nghĩa của phong tục cúng 49 ngày cho người chết theo quan niệm không phải chết sẽ là hết. Tuy không còn trên cõi trần, nhưng vong hồn người ấy vẫn tồn tại và đi vào các cõi nghiệp nhân tương ứng mà khi còn sống người đó đã gieo tạo nên. Cúng 49 ngày không chỉ có ý nghĩa thể hiện tình cảm thương tiếc & tưởng nhớ đến người chết mà còn có ý nghĩa nhắc nhở những người quá cố hướng tâm về cái thiện để được tái sinh về nơi cực lạc. Lễ cúng 49 ngày là việc tạo công đức cho người đã khuất, đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với người đã khuất, sớm được về cảnh giới an lành và tốt đẹp. 

Một số điều cần lưu ý trong lễ cúng 49 ngàyMột số điều cần lưu ý trong lễ cúng 49 ngày

Bên cạnh biết 49 ngày tính từ ngày mất hay ngày chôn thì các bạn cũng cần lưu ý một số điều để vong hồn người mất nhanh siêu thoát. Trong 49 ngày, tang gia không nên sát sanh để làm lễ cúng tế. Làm vậy người mất sẽ không được siêu thoát mà còn thêm tội. Tốt nhất nên ăn chay, cầu nguyện để giúp người mất nhanh siêu thoát.

Sau 49 ngày thì tang gia không cần cúng cơm nước hàng ngày. Vào các ngày 100 ngày hay giỗ thì cần làm mâm cơm cúng. “Lễ bạc nhưng lòng thành”, hãy cúng bằng cái tâm chứ đừng câu nệ bằng hình thức. Dịp giỗ là thời gian để tưởng nhớ, nên hãy thật thành tâm.

Trong thời gian 49 ngày, trên bàn thờ phải thắp nhang liên tục trong vòng 49 ngày. Không nên dùng Hương vòng vì theo quan niệm hương vòng luẩn quẩn sẽ làm cho hồn người đã khuất không được siêu thoát. 

Lễ 49 ngày rất quan trọng đối với người mất cũng như những người còn sống. Do đó chúng ta cần cúng lễ đúng theo lễ nghi. Qua bài viết chắc mọi người đã biết cách tính 49 ngày cho người mất cũng như ý nghĩa của lễ này. Hi vọng bài viết giúp mọi người có lễ cúng 49 ngày phù hợp và trang nghiêm. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Tâm Linh để được chúng tôi tư vấn miễn phí nhé!