Cast coin là gì

Ẩn danh là một trong những tính năng được mọi người nhắc đến nhiều nhất khi sử dụng tiền điện tử. Mặc dù không thể biết ai là chủ nhân phía sau của những ví tiền điện tử chứa hàng triệu đô nếu chỉ sử dụng các công cụ scan blockchain, nhưng việc di chuyển và lưu trữ tiền điện tử luôn để lại các dấu vết không thể xóa bỏ. Bất kì ai cũng  có thể lần theo dấu vết các giao dịch này đến tận cùng – là các sàn giao dịch tập trung nắm thông tin người dùng.

Cast coin là gì

Một số đồng tiền ẩn danh như Monero, DASH ra đời vì muốn khai thác nhu cầu tiềm năng này. Tuy nhiên có vẻ như năm 2021 không phải là một năm suôn sẻ với các đồng coin ẩn danh khi chỉ mới đây Bittrex đã ra thông báo hủy niêm yết một loạt danh sách các đồng coin ẩn danh.

Như vậy là sẽ không tồn tại các giao dịch ẩn danh nữa? Không. Có thể nói, giao dịch ẩn danh là một nhu cầu có thật của bất kỳ ai khi sử dụng tiền điện tử. Và khi người dùng không còn sự lựa chọn khi sử dụng các coin/token ẩn danh, họ sẽ tìm kiếm giải pháp thay thế mới là các ứng dụng phi tập trung hỗ trợ giao dịch ẩn danh.

Trong bài viết này, coin68 sẽ giới thiệu một ứng dụng khá nổi tiếng của Ethereum trong việc hỗ trợ giao dịch ẩn danh là tornado.cash. Dự án này cũng đang trong quá trình hoàn tất cho việc ra mắt token của họ.

Nội Dung

 1. Tornado Cash là gì
  1. Tiền gửi
  2. Danh sách ẩn danh là gì
  3. Relayer trong Tornado cash
 2. Sử dụng Tornado Cash có an toàn không?
  1. Mẹo sử dụng:
 3. Tổng kết

Tornado Cash là gì

Rất ngắn gọn và đơn giản, Tornado là giao thức giúp thực hiện các giao dịch một cách riêng tư trên mạng lưới của Ethereum.

Tornado hoạt động như thế nào?

Tornado tạo ra sự ẩn danh của giao dịch bằng cách loại bỏ sự liên kết giữa địa chỉ người gửi và địa chỉ người nhận. Hợp đồng thông minh của Tornado cho phép một địa chỉ có thể rút được lượng tiền gửi từ một địa chỉ khác.

Tiền gửi

Để tạo 1 khoản tiền gửi, người dùng tạo một khóa bí mật và gửi hash của nó vùng với số tiền ký quỹ vào hợp đồng thông minh của Tornado.

Cast coin là gì

Khi người dùng rút tiền, người dùng cung cấp bằng chứng họ sở hữu khóa bí mật chưa được sử dụng trong danh sách tiền gửi ẩn danh  của hợp đồng thông minh để rút lượng tiền tương ứng.
zkSnark – một thuật toán xác minh sử dụng bằng chứng không kiến thức cho phép thực hiện điều này mà không tiết lộ khoản tiền gửi kia tương ứng với danh sách ẩn danh nào. Do vậy, người quan sát bên ngoài ko thể xác định được khoản tiền rút  này tương ứng với khoản tiền gửi nào.

Đọc thêm bài viết: Bằng chứng không kiến thức là gì?

Danh sách ẩn danh là gì

Danh sách ẩn danh là một list các khoản tiền gửi đang chờ được rút. Lượng tiền bạn rút có thể được trộn từ sanh sách này.

Cast coin là gì

Relayer trong Tornado cash

Relayer là phương thức giúp bạn sử dụng 1 địa chỉ ETH hoàn toàn mới ( không chứa bất kì ETH) nào để tương tác với hợp đồng thông minh của Tornado trong việc rút các khoản tiền gửi.

Sử dụng Tornado Cash có an toàn không?

Giống như tất cả các ứng dụng phi tập trung khác, Tornado được thiết kế để thực sự trở thành một ứng dụng phi tập trung hoàn toàn.

 • Smart contract của Tornado Cash đã được audit, và hoạt động mà không xảy ra bất kì lỗi nghiêm trọng nào trong vòng hơn 1 năm.
 • Smart contract đã được re ounceship tức là không ai có thể thay đổi được.
 • Giao diện được host thông qua giao thức phân cấp IPFS, ( tức là ai cũng có thể lưu trữ giao diện để sử dụng dapp.)
 • Tornado cũng đã ra mắt token quản trị TORN và một chương trình khai thác token công bằng.

Fact: Tornado là ứng dụng được các hacker sử dụng thường xuyên để xóa bỏ dấu vết các vụ hack ETH trong thời gian qua, vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng nếu các hacker cũng sử dụng nó thì khả năng cao là nó rất khó bị hack.

Mẹo sử dụng:

 • Nên kết hợp với VPN, proxy để ẩn địa chỉ IP.
 • Xóa cookie các dapp trước khi sử dụng, bởi nếu 1 dapp nhận tháy cả địa chỉ cũ và mới có cùng cookie, có thể suy luận rằng các địa chỉ đó cùng một người sở hữu.
 • Không nên rút tiền ngay lập tức sau khi gửi. Đợi càng lâu, càng khó suy luận để tìm ra mối liên hệ giữa các khoản tiền gửi và rút.

Tổng kết

Mô tả một cách dễ hiểu, Tornado Cash giống như một chiếc hộp. Bạn bỏ tiền vào chiếc hộp đó và sẽ nhận về một mật mã. Bất kì một địa chỉ ETH nào khác sử dụng mật mã này đều có thể lấy được số tiền trước đó đã gửi vào tương ứng với mật mã kia.

Cộng đồng phát triển Tornado.Cash đang cũng đang đề xuất một giao thức quản trị mới để phát triển sản phẩm, thông qua token quản trị TORN.