Cây dâu tây trồng bao lâu thì có quả

Việc sở hữu những chậu dâu tây đỏ rực trong nhà là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên đâu mới là cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng HiFarm để biết được cách trồng chính xác nhé!

Vòng đời của cây dâu tây

Dâu tây là một loại cây sống lâu năm, cho nên chúng sẽ luôn mọc trở lại từ năm này sang năm khác. Ở điều kiện sống lý tưởng, cây Dâu New Zealand có thể sinh trưởng từ 5 – 6 năm. Tuy nhiên thời gian khỏe mạnh nhất của loại cây này chỉ khoảng 2 – 3 năm kể từ lúc bắt đầu phát triển. Sau 3 năm, cây sẽ yếu dần, sản lượng giảm và dễ bị mắc nấm, sâu bệnh.

Cây dâu tây trồng bao lâu thì có quả

Đặc điểm của dâu tây

Vùng ôn đới là khu vực thích hợp nhất để trồng Dâu tây New Zealand, vì chúng ưa thích khí hậu mát mẻ và se lạnh. Tuy nhiên dù bạn ở miền Bắc hay miền Nam thì bạn vẫn có thể trồng loại quả đỏ mọng này. Vì hiện nay giống dâu tây chịu nhiệt đã được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Để tăng cao khả năng thành công, bạn nên lưu ý một vài chia sẻ về cách trồng và chăm sóc dâu sắp được chia sẻ dưới đây.

Những lưu ý trước khi bắt đầu trồng dâu tây

Để có thể sở hữu những chậu dâu sai trĩu quả, đỏ mọng. Bạn cần phải biết những lưu ý dưới đây. Vì chúng sẽ trở thành chìa khóa của sự thành công trong việc trồng dâu.

Thời điểm trồng dâu tây lý tưởng

Trồng dâu tây ở miền Bắc

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu gieo giống dâu tây ở miền Bắc rơi vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm. Lúc này thời tiết sẽ chuyển sang hè, có nhiều ánh nắng và ấm áo. Đây chính là điều kiện tốt để cây dâu tây có thể phát triển toàn diện.

Trồng dâu tây ở miền Nam

Thời điểm cuối mùa mưa được xem là lúc thích hợp nhất để bắt đầu mùa vụ tại miền Nam. Thời gian này thường dao động từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch. Lúc này độ ẩm hoàn toàn phù hợp để hạt dâu tây nảy mầm và phát triển khỏe mạnh. Khi tiến hành trồng vào thời gian này, tỉ lệ thành công có thể từ 90 – 100%. 

Dù biết rằng Dâu New Zealand có thể trồng quanh năm, nhưng bạn nên hạn chế việc gieo hạt vào mùa nắng nóng. Vì khi ấy tỉ lệ cây có thể lớn lên chỉ khoảng 70%.

Lựa chọn vị trí trồng

Dâu New Zealand là loài cây yêu cầu độ ẩm cao và dường như khả năng chịu hạn cực kì kém. Do đó nhiệt độ tốt nhất để cây dâu tây có thể phát triển khỏe mạnh là từ 7 – 30 độ C.

Ánh sáng

Chậu dâu tây nên được đặt ở những nơi thông thoáng và nhiều ánh sáng. Vì ánh sáng dồi dào sẽ giúp cây sinh trường mạnh. Ngược lại, khi thiếu sáng, lá dâu sẽ vàng, cây yếu ớt, không ra hoa và không thể đậu quả. Tuy nhiên, Dâu New Zealand là loài cây ưa ẩm, nên bạn không nên cho cây hứng nắng ánh nắng quá gây gắt và hơn 12 giờ. 

Vị trí phù hợp nhất để đặt chậu dâu tây là những nơi có thể đón ánh nắng vào ban ngày, nhưng ban đêm lại yên tĩnh. Chẳng hạn như sân thượng có mái che, ban công hoặc cửa sổ,…

Bạn không nên đặt cây dâu tây tại nơi có ánh sáng – ánh đèn vào buổi tối, vì điều này làm cây tuy phát triển tốt nhưng lại không có khả năng cho quả.

Cây dâu tây trồng bao lâu thì có quả

Chuẩn bị chậu trồng

Nếu có nhiều không gian cho việc trồng trọt, bạn có thể chọn những chậu trồng truyền thống hoặc thùng xốp. Ngược lại, nếu không gian chật hẹp hoặc bạn muốn trang trí cho cửa sổ, ban công thì những chậu treo lại là lựa chọn tốt nhất. 

Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội, chậu dạng máng đang được nhiều hộ gia đình ưa chuộng:

Khi cây ra quả, quả sẽ thả sang hai bên chậu, giúp quả không tiếp xúc với đất. Nhờ vậy mà màu sắc cũng như chất lượng quả tốt hơn.

Giúp cây dâu tây đẻ nhánh nhanh hơn.

Có khả năng tối đa hóa diện tích trồng trọt.

Chuẩn bị đất trồng dâu tây

Đất trồng cây dâu tây đạt chuẩn phải đáp ứng được cái yêu cầu sau:

Đất phải tơi xốp và giàu dưỡng chất

Có khả năng giữ ẩm cũng như thoát nước tốt.

Đất sạch, đã qua xử lý mầm bệnh.

Đất hữu cơ và đất thịt là loại đất lý tưởng để trồng dâu. Ngoài ra, có thể sử dụng đất tribat hoặc đất thường. Sau đó trộn thêm xơ dừa để tăng độ tơi xốp và thêm phân bón hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng với tỉ lệ 2:1:1.

Chuẩn bị giống

Hiện nay có rất nhiều giống cây dâu tây cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như hạt Dâu tây New Zealand, Nhật, Mỹ, Úc,… Mỗi giống đều có đặc điểm riêng, nhưng bạn cần lưu ý các yếu tố sau

Chậu trồng phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn nên chọn lựa những chậu trồng có màu sắc tươi sáng. Chúng sẽ giúp hạn chế việc hấp thụ nhiệt, giúp cây mát hơn.

Hạt giống

Hạt có tỉ lệ nảy mầm cao

Bao bì còn nguyên vẹn, không bị hở, rách hay bị ẩm

Hạt giống còn hạn sử dụng

Lựa chọn nơi mua uy tín

Cây con

Cây cao khoảng 10 – 15cm

Thân cây khỏe, cây không sâu bệnh và phát triển đều.

Hướng dẫn cách trồng cây dâu tây tại nhà

Cây dâu tây trồng bao lâu thì có quả

Cách trồng dâu tây từ hạt

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn cần phải tạo điều kiện kích thích giúp hạt nảy mầm. Dưới đây là 2 cách ươm hạt hiệu quả và thông dụng nhất:

Ươm hạt với giấy ấm

Ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 2 – 4 tiếng (có thể ngâm qua đêm)

Sau đó vớt hạt ra, ủ trong khăn giấy ướt cho đến khi hạt nứt vỏ, nảy mầm (từ 10 – 15 ngày). Trong quá trình này, cần thường xuyên phun sương lên giấy để đảo bảo độ ẩm cho hạt.

Đem hạt ra nơi thoáng gió trong 30 phút rồi đem gieo trồng.

Chỉ phủ một lớp đất mỏng sau khi gieo, tránh vùi lấp hạt quá sâu trong đất, làm hạt không tiếp tục phát triển.

Ươm hạt với viên nén

Ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 4 – 5 tiếng.

Ngâm viên nén vào nước từ 4 – 5 phút.

Đặt hạt giống đã ngâm vào viên nén. Để ở nơi có đủ ánh sáng và tưới nước đều đặn mỗi ngày 1 lần.

Sau 10 – 15 ngày, chôn bầu ươm vào đất trồng để hạt tiếp tục phát triển.

Cách trồng dâu tây từ cây con

Trong cách trồng dâu tây, trồng bằng cây con được xem là phương pháp đơn giản và phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Chuyển cây con sang chậu trồng đã chuẩn bị.

Nếu là chậu máng, mỗi cây nên cách nhau 20cm

Cách tách nhánh cây dâu tây

Sau khi nhánh mới phát triển được 1 tuần, nhánh sẽ ra rễ và bám sâu vào đất, không còn phụ thuộc vào cây mẹ. Nếu không gian chậu chật, bạn có thể tách riêng nhánh ra chậu mới để nuôi trồng. Nhưng nếu cây con đang ra quả thì không được tách nhé! Vì khi tách sẽ khiến cho cây bị chột quả. 

Khi di chuyển sang chậu mới, cần cẩn thận tránh làm đứt rễ cây. Suốt thời gian này, bạn nên cho nắng cho cây và tưới đủ nước.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây dâu tây

Kỹ thuật chăm sóc cây dâu tây như thế nào? Chúng mình sẽ giải đáp ngay sau đây nhé!

Tưới nước

Để đảm bảo cây dâu tây thuận lợi phát triển, ở giai đoạn cây con, bạn cần tưới đủ nước cho cây vào 2 lần/ngày. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Không tưới lúc trời nắng gắt, sẽ làm cây sốc nhiệt và nhanh héo. Tránh tưới nước quá muộn làm đất ẩm thấp, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Khi cây đã ổn định, mỗi ngày chỉ cần tưới 1 lần vào sáng sớm là được. Tưới thẳng vào đất, tránh tưới lên lá hay quả.

Bón phân

Sử dụng với liều lượng vừa phải, không lạm dụng phân bón quá nhiều. Quy tắc bón phân chuẩn được nhiều chuyên gia gợi ý chính là bón phân ít, nhưng bón nhiều lần trong năm. Tùy theo khả năng sinh trưởng của cây mà lượng phân bón có thể tăng hoặc giảm.

Cây dâu tây trồng bao lâu thì có quả

Tỉa hoa và ngó

Khi trồng cây Dâu New Zealand, bạn cần ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên. Mục đích là để cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân khỏe mạnh, tăng cường sinh trưởng cho những giai đoạn sau. Trong thời gian cây thụ phấn ra quả, những nụ, hoa hay trái dị dạng đều cần được loại bỏ để đảm bảo dinh dưỡng cho những quả khác.

Khi cây ra quá nhiều bông, bạn cần ngắt bớt chúng. Mỗi cây chỉ nên có từ 3 – 4 bông là phù hợp để cây phát triển và cho quả tốt.

Nếu không dùng ngó để nhân giống thì nên cắt bỏ để tập trung dinh dưỡng nuôi cây

Tỉa thân lá

Số lượng lá lý tưởng khi cây trong giai đoạn phát triển là từ 4 – 6 lá. Bạn cần thường xuyên ngắt, tỉa lá cho cây Dâu tây New Zealand. Đặc biệt là những lá bị vàng, già hoặc sâu bệnh.

Để tránh tình trạng nấm bệnh xâm nhập ngược vào gốc gây thối rễ, hư búp non,… bạn chỉ nên tỉa những lá cách gốc 5cm.

Cây dâu tây trồng bao lâu thì có quả

Phòng trừ sâu bệnh

Với cách trồng này, để thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe của cây dâu tây và hạn chế sâu bệnh. Bạn nên cắt tỉa bớt lá và vắt quả ra phía ngoài. Cần chú ý diệt kiến và sâu bọ, vì chúng thường bị thu hút bởi mùi hương và màu sắc của dâu tây. Có khả năng chúng sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. 

Ngoài ra, cây dâu tây thường mắc một số bệnh như:

  • Bệnh phấn trắng trên dâu tây
  • Cây dâu tây không ra hoa
  • Dâu tây không đậu quả
  • Cây dâu tây bị héo lá, cháy lá
  • Dâu tây bị thối gốc

Hướng dẫn cách thu hoạch dâu tây

Nên hái dâu tây lúc nào?

Đợt quả đầu tiên thường sẽ không ngon, vị không ngọt đậm đà. Lý do là vì cây dâu tây chưa đủ độ già. Do đó trong khoảng 6 tháng đầu khi trồng, bạn nên tỉa bớt hoa để cây có thể tập trung dưỡng chất nuôi thân và rễ khỏe mạnh. Hãy hướng tới đợt quả sau bạn nhé!

Quả Dâu New Zealand khi chín đều và đỏ mọng thì mới đạt đến độ ngọt ngon nhất. Cho nên bạn cần theo dõi thường xuyên và thu hoạch. Vì quả sẽ không cùng chín một lúc mà có thể cách nhau vài ngày. 

Nên hái Dâu New Zealand vào lúc trời mát và có ánh sáng dịu nhẹ. Thông thường khoảng 8 giờ hoặc 15 giờ là thời điểm thích hợp để hái quả.

Cách hái dâu tây đúng cách

Khi dâu chín đỏ, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ xung quanh phần cuống. Sau đó bẻ cuống vuông góc. Bạn cần dứt khoát để có thể thu hoạch được quả mà không làm ảnh hưởng đến các cây bên cạnh. Tuy nhiên quả dâu rất dễ dập khi bị tác động mạnh, nên bạn cần nhẹ nhàng trong từng thao tác.

Bảo quản dâu sau khi hái

Dâu New Zealand là một loại quả thơm ngon, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại rất “khó chiều” vì dễ bị dập nát, khô và mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản dâu tây được tươi lâu hơn

Ngâm với nước ấm

Phương pháp nghe có vẻ lạ này chính là một bí quyết do các đầu bếp chuyên nghiệp hướng dẫn trên tờ New York Times. Bạn chỉ cần cho dâu đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 50 độ trong vòng 30 giây. Sau đó vớt ra cho vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có lót sẵn giấy khô rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Nước và giấm trắng

Pha hỗn hợp nước và giấm theo tỉ lệ 10:1. Ngâm dâu tây vào hỗn hợp này trong vòng 3 – 5 phút. Đừng ngâm quá lâu để tránh làm mất đi mùi vị nhé! Xong rồi bạn hãy vớt ra, lau sạch và cho vào hộp thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh.

Chọn nơi bảo quản dựa trên thời gian sử dụng

Nếu sử dụng ngay trong ngày, bạn chỉ cần để Dâu New Zealand ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát.

Nếu sử dụng từ 5 – 7 ngày, bạn có thể để chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Kết hợp với phương pháp lót giấy giữa các quả dâu để hút ẩm, giúp dâu tươi lâu hơn.

Khi muốn sử dụng trên 1 tháng, bạn nên bảo quản dâu tây bằng ngăn đá tủ lạnh.  

Ngoài ra, bạn nên cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
  • Dâu tây cuốn dài sẽ để được lâu hơn dâu tây cuốn ngắn
  • Hút ẩm và giữ cho dâu khô ráo
  • Nếu có một trái dâu hư, phải loại bỏ ngay.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu tây và cách chăm sóc cây dâu tây. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách trồng dâu tây tại nhà của HiFarm ở trên sẽ giúp bạn thành công sở hữu chậu Dâu tây New Zealand đỏ mọng ngay từ lần đầu tiên. Chúc bạn thành công!