Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Công việc CNTT phần mềm

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Backdoor là gì?

“Cửa hậu” là thuật ngữ chỉ một phương tiện có thể truy cập hệ thống thông tin máy tính hoặc dữ liệu được mã hóa, đồng thời vượt qua các cơ chế bảo mật thông tin thông thường của hệ thống.

Theo đó, những người tạo và phát triển backdoor có thể dễ dàng có được quyền truy cập vào các ứng dụng hoặc hệ điều hành windows / OS.unix cũng như xử lý các vấn đề hoặc để thực hiện các mục đích khác nhau. Và ngược lại, những kẻ tấn công thường sẽ sử dụng backdoor như một công cụ cho một số hoạt động khai thác khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vi rút hoặc sâu được thiết kế để lợi dụng cửa hậu để tấn công.

Và cho dù được cài đặt như một công cụ quản trị, một phương tiện tấn công hay một cơ chế cho phép chính phủ truy cập vào dữ liệu được mã hóa, backdoor vẫn được coi là một mối đe dọa lớn. về bảo mật vì những kẻ tấn công sẽ luôn tìm mọi cách để tìm ra các lỗ hổng và tiến hành khai thác.

Xem thêm: Dữ liệu lớn là gì? Khám phá các cơ hội ngành hấp dẫn nhất

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Backdoor vô hại đối với hệ thống

Đối với các cửa hậu vô hại, các nhà sản xuất phần mềm hoặc phần cứng thường sẽ cài đặt công khai các cửa hậu cho sản phẩm để có thể thuận tiện theo dõi và cập nhật phần mềm từ xa. Từ đó có thể tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi và tiến hành bảo trì, bảo dưỡng phần mềm.

Hiện nay, trong các doanh nghiệp, backdoor thường sẽ được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại của nhân viên để sử dụng cho các mục đích cụ thể nêu trên. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần phải được đưa vào hợp đồng lao động hoặc quy chế của doanh nghiệp và được người lao động trong doanh nghiệp đó thông qua và đồng ý.

Việc làm phần mềm tại Hồ Chí Minh

2.2. Backdoor gây hại cho hệ thống

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Backdoor gây hại cho hệ thống

Bên cạnh những backdoor vô hại thì cũng sẽ có những backdoor gây hại cho hệ thống. Đây được coi là một chương trình về các hoạt động gián điệp và một khi backdoor đã thực hiện các bước xâm nhập vào các thiết bị và hệ thống, nó sẽ tiến hành khai thác hoặc truy cập bất hợp pháp để có thể dễ dàng lấy cắp thông tin của người dùng như tin nhắn, thông tin liên quan đến thẻ tín dụng hoặc các thông tin nhạy cảm khác của người dùng, v.v. Đôi khi cửa sau thậm chí còn mở cửa sau để chúng có thể được truy cập. mã độc khác để chiếm quyền điều khiển từ các đối tượng người dùng.

Tuy nhiên, người dùng không dễ dàng phát hiện ngay sự xâm nhập của backdoor bởi chúng có phương thức hoạt động vô cùng tinh vi, kín đáo và đây có thể coi là một hiểm họa cực kỳ nguy hiểm. Nó rất nghiêm trọng và rất nguy hiểm cũng như khá phổ biến trong các loại mã độc hiện nay.

Xem và đăng ký ngay bây giờ: Công việc kỹ sư mạng máy tính

3. Sự lây nhiễm và hoạt động của backdoor

3.1. Đối với các cửa sau vô hại

Backdoor vô hại được coi là một trong những quy trình của quá trình sản xuất phần mềm và phần cứng, ngoài những chức năng chính, đôi khi backdoor được tạo ra chỉ nhằm mục đích sao lưu. Tuy nhiên, cũng không chắc một cửa hậu vô hại bất cứ lúc nào cũng có thể rơi vào tay tội phạm mạng hay không?

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Cách hoạt động của backdoor vô hại

Và có lẽ đây cũng là lý do khiến các “ông lớn” như Facebook, Apple, Google đều từ chối các yêu cầu được đưa ra từ Five Eyes – hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo của 5 nước Anh và Mỹ. .

Công việc kinh doanh phần mềm

3.2. Đối với các cửa sau độc hại

Có thể thấy, backdoor có hại là những gián điệp vô cùng tinh vi và sử dụng rất nhiều thủ đoạn khác nhau để có thể xâm nhập vào hệ thống các thiết bị, phần mềm như gắn các liên kết. vào email hoặc cũng có thể ẩn trong các tệp mà người dùng tải xuống. Và để có thể giải quyết được vấn đề này cũng như bảo tồn và duy trì nòi giống cho hệ thống phần mềm thì backdoor sẽ tự nhân bản sau đó phát tán sang các hệ thống liên quan mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một lệnh nào khác từ chính những người đã tạo ra chúng.

Ví dụ phổ biến nhất về sự xâm nhập và lây nhiễm backdoor độc hại là khi người dùng tải xuống một phần mềm vi phạm bản quyền, chẳng hạn như phiên bản crack của Adobe Photoshop. theo đó sẽ tạo ra một cửa hậu ngay trên thiết bị của người dùng, theo đó nó sẽ làm bất cứ điều gì mình muốn mà không sợ bị phát hiện.

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Cách backdoor lây nhiễm có hại

Như vậy, có thể thấy hoạt động của backdoor vô cùng kín đáo và nó có liên quan mật thiết đến một phần mềm cực độc có tên là Rootkit. Theo đó, một khi backdoor đã bắt đầu xâm nhập vào hệ thống các thiết bị, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt Rootkit để giữ cho cửa sau luôn mở. Ngoài ra, nó cũng ẩn tất cả các hoạt động Internet diễn ra bất thường để người dùng cũng như hệ điều hành đang sử dụng không phát hiện ra cửa sau.

Xem thêm: Nghề nghiệp của Business Analyst là gì? Và thông tin chi tiết về Chuyên gia phân tích kinh doanh

4. Làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn sự xâm nhập cửa hậu?

Đối với các hacker ngày nay, thông qua backdoor, chúng có thể dễ dàng khai thác mọi thông tin của người dùng, đó là thông tin cá nhân, sở thích, tài khoản, mật khẩu hay bất cứ thứ gì khác. mang lại giá trị cho họ. Hay nói một cách đơn giản, chúng sẽ sử dụng backdoor để làm công cụ, bàn đạp cho các phần mềm độc hại khác xâm nhập vào hệ thống thiết bị, phần mềm, phần cứng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn backdoor?

4.1. Cách phát hiện cửa sau được cài đặt trên máy tính

Ngay cả khi bạn đã hiểu rõ về backdoor là gì thì việc phát hiện ra chúng trong máy tính của bạn cũng không phải là điều dễ dàng. Vì tùy vào từng hệ điều hành khác nhau sẽ có những cách phát hiện khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng phần mềm để quét và kiểm tra backdoor, nhưng đối với một số trường hợp phức tạp hơn, bạn cần các công cụ hoặc phần mềm chuyên dụng để giám sát giao thức. giao thức Internet (IP) thì có thể kiểm tra xem máy tính hiện có bị backdoor xâm nhập hay không?

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Cách phát hiện cửa sau được cài đặt trên máy tính

Ngoài ra, người dùng cũng có thể áp dụng một số giải pháp khác để ngăn chặn các cuộc tấn công cửa hậu, việc đầu tiên cần làm là tuân thủ các phương pháp bảo mật như Cài đặt phần mềm đáng tin cậy và đảm bảo tường lửa của bạn luôn được bật. Vì đây là công cụ dùng để ngăn chặn các cuộc tấn công backdoor và giúp hạn chế lưu lượng có thể truyền qua các cổng mở. Theo đó, người dùng cũng nên theo dõi chi tiết lưu lượng mạng mà họ sử dụng để kiểm tra sự xâm nhập của backdoor.

Công việc của nhà phát triển phần mềm

4.2. Cách phòng chống và ngăn chặn sự xâm nhập cửa hậu trên máy tính

Để ngăn chặn và ngăn chặn backdoor xâm nhập vào các thiết bị, hệ thống và phần mềm phần cứng và phần mềm, người dùng có thể áp dụng các phương pháp sau:

– Thay đổi mật khẩu mặc định sau đó kích hoạt và xác thực các yếu tố và sử dụng các mật khẩu khác nhau cho từng ứng dụng của phần mềm.

– Luôn theo dõi các hoạt động mạng, và thường xuyên sử dụng tường lửa để giám sát các hoạt động mà ứng dụng đã cài đặt trên máy tính.

Cho ví dụ về một tính huống bị tấn công backdoor

Cách phòng chống và ngăn chặn sự xâm nhập cửa hậu trên máy tính

– Luôn cẩn thận khi tải và cài đặt các ứng dụng và plugin vì đó là hai nguồn phổ biến nhất hiện nay có các backdoor xâm nhập vào hệ thống. Do đó, người dùng khi sử dụng hệ điều hành Android và Chrombook nên tải ứng dụng từ chính cửa hàng Google Play. Đối với những ai đang sử dụng thiết bị Macbook và hệ điều hành iOS thì nên tải trên App Store của Apple.

– Cần sử dụng các công cụ bảo mật thông tin để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

– Thường xuyên theo dõi các tin tức liên quan đến công nghệ để có thể cập nhật những thông tin mới nhất, hữu ích nhất về backdoor cùng với hệ thống an ninh mạng, từ đó chủ động các phương pháp phòng tránh những sự cố đó. trường hợp xấu nhất xảy ra.

– Tuyệt đối không sử dụng phần mềm không đáng tin cậy vì thực tế là các ứng dụng đáng tin cậy vẫn có thể có nguy cơ bị xâm nhập, vì vậy phần mềm không đáng tin cậy chắc chắn sẽ mang lại rủi ro lớn hơn. .

– Luôn cập nhật kịp thời các hệ điều hành khi có phiên bản mới.

– Việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng diệt virus là cần thiết nhưng phải đảm bảo uy tín, chất lượng và sau khi cài đặt cần cập nhật thường xuyên.

Hi vọng qua bài viết trên của timviec365.vn, bạn đã hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về backdoor là gì cũng như cách nhận biết và ngăn chặn sự xâm nhập của backdoor vào hệ thống phần mềm và phần cứng. Từ đó, bạn có thể áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc một cách hiệu quả nhất! Hi vọng nó sẽ bổ sung nhiều kiến ​​thức mới cho các bạn. Yêu và quý!