Có nên cài win ảo cho Macbook

Có nên cài Win cho Macbook không? Ưu nhược điểm của phương pháp này là thế nào? Hướng dẫn cài Win trên Macbook ra sao? Hãy đọc ngay bài viết này của Yourphone nhé!

Macbook có thể nói là một trong những dòng laptop được ưa chuộng nhất hiện nay. Còn Windows lại là hệ điều hành đã quá đỗi quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Macbook thì chạy hệ điều hành MacOS riêng của mình. Nhưng một bộ phận đông đảo người dùng Mac lại muốn cài Windows trên Macbook. Liệu sự kết hợp này có phải là phương án hợp lý?

 • Ưu điểm khi cài Win cho Macbook
 • Một số hạn chế khi cài Window cho Macbook
 • Vậy có nên cài Windows trên Macbook hay không?
 • Các cách cài Win trên Macbook

Không phải tự nhiên mà rất nhiều người muốn cài Win cho Macbook Air, Macbook Pro của mình. Lý do là bởi:

 • Tại Việt Nam, từ khi đi học, được tiếp xúc với máy tính, đại đa số đều sử dụng hệ điều hành Windows. So với Windows thì hệ điều hành MacOS có đôi chút khác biệt về cách dùng. Do vậy mà nhiều người chọn cài Windows cho Macbook để dễ sử dụng hơn.
 • Windows có nhiều ứng dụng hỗ trợ cho học tập, làm việc, giải trí mà MacOS không có. Điển hình là các ứng dụng như Revit, Corel,…
 • Khi cài Win cho Macbook, nhiều người dùng đánh giá hệ điều hành này có khả năng tương thích cao. Đặc biệt khi cài Win 10 cho Macbook hoạt động rất mượt mà.
Có nên cài win ảo cho Macbook
Hệ điều hành Windows có khả năng tương thích khá cao trên Macbook

Một số hạn chế khi cài Window cho Macbook

Khi cài Window trên Macbook bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề sau đây:

 • Macbook khi chạy Win thì máy sẽ bị nóng nhanh và nóng nhiều hơn hẳn khi chạy MacOS. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ máy cùng với các linh kiện bên trong.
 • Cài Win Macbook sẽ làm tiêu hao pin nhanh chóng hơn. Mà điều này thì chắc chắn là người dùng nào cũng sẽ cảm thấy có phần bất tiện. ( đọc về kiểm tra pin Macbook)
 • Khi cài Win, một số tính năng trên Macbook không thể sử dụng. Đó là Touch Bar hay Touch ID.

Vậy có nên cài Windows trên Macbook hay không?

Từ những ưu và nhược điểm ở trên, Yourphone Service có lời khuyên cho bạn như sau:

 • Bạn nên cài Win cho Macbook nếu việc làm hay việc học của bạn cần sử dụng các ứng dụng liên quan đến hệ điều hành này trong thời gian dài. Tuy nhiên chỉ nên cài Win với Macbook Pro và Macbook Air, còn Macbook Retine cài Win thì hiệu suất hoạt động sẽ yếu hơn. Cài Win 10 trên Macbook cho hiển thị đẹp và rất phù hợp.
 • Nếu không quá cần thiết thì tốt nhất bạn nên sử dụng phần mềm MacOS để đạt độ tương thích cùng hiệu suất hoạt động tốt nhất. MacOS có rất nhiều ưu điểm, tính năng đặc biệt mà có thể bạn còn chưa khám phá hết đấy!

Có nên cài win ảo cho Macbook

Các cách cài Win trên Macbook

Nếu vẫn muốn cài đặt, chúng tôi có thể hướng dẫn cài Win cho Macbook của bạn. Có các cách cài Win cho Macbook như sau:

 • Cài Win ảo trong MacOS bằng các phần mềm Parallel, VmWare Fusion, Virtual Box. Thực hiện cách này thì bạn có thể sử dụng song song cả hệ điều hành Win ảo cùng với các ứng dụng khác của MacOS. Cách cài Win 10 cho Macbook hay các hệ điều hành Win khác theo phương pháp này rất dễ làm và tiện. Tuy nhiên thì hiệu suất hoạt động không thể đạt 100% do phải chạy qua lớp mạng ảo trung gian.
 • Cách cài Win 10 trên Macbook thông qua Boothcamp. Ưu điểm của Boothcamp là: phân vùng, tải driver Win đầy đủ, sao chép các file cài đặt Windows vào một vùng tạm trên ổ SSD / HDD để quá trình cài đặt nhanh chóng hơn.
 • Cài Windows cho Macbook không qua Bootcamp, hay còn gọi là cài Win trên Macbook qua USB. Với cách làm này bạn cần chuẩn bị một ổ SSD ngoài, Flash USB, bản ISO Windows và bàn phím rời cùng chuột. Cài Win kiểu này thì tiết kiệm được dung lượng của Macbook, hạn chế hao pin hơn. Tuy nhiên thì hạn chế của nó là làm giảm tốc độ đọc và ghi do sử dụng ổ SSD ngoài.

Trên đây là những chia sẻ về việc có nên cài Win cho Macbook không cũng như giới thiệu về một số cách cài nhanh chóng, hiệu quả của Yourphone Service. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn phương án tốt nhất cho máy tính của mình nhé. Còn nếu muốn cài Win thì có thể tham khảo 3 cách mà chúng tôi nêu ra phía trên.

Tác giả: - Ngày đăng: 31/12/2021

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Có nên cài win ảo cho Macbook