Có nên dạy chữ cho trẻ 3 tuổi

Bé trai nhà em 38 tháng đã biết hết tất cả các mặt chữ cái, số đọc được số có 3 chữ số. Khoảng 2 tháng trở lại đây em thấy cháu rất tò mò và hay hỏi bố mẹ về chữ, ví dụ:


- Mẹ ơi, chữ mẹ viết thế nào nhỉ?


- Chữ mẹ sẽ được viết là chữ mờ, rồi đến chữ e, thêm dấu nặng ở dưới chữ e con ạ. Mẹ đánh vần thế này nhé: mờ e nặng mờ e me nặng mẹ.


Nhiều khi nghĩ chơi với con thôi, nhưng sau đó cháu lôi bộ đoàn tàu gỗ có chữ ra và ghép chữm trước chữ e và kêu lên vẻ rất hào hứng, mẹ ơi chữ mẹ này. Rồi nhắc đến chữ gì cháu thích cháu đều hỏi lại chữ ấy viết thế nào?


Trước, em cũng lo lắng là cháu có dấu hiệu của tự kỷ không, nhưng thấy cháu vẫn chơi đùa với tất cả các bạn, hay hát múa, đọc thơ, biết giúp mẹ một vài việc lặt vặt lấy quần áo cho em, cháu rất yêu bố mẹ, yêu em... và đặc biệt cháu rất thích các con số và chữ.


Hôm trước đi viện, ngồi đợi ở cửa phòng khám, gần đấy có phòng vệ sinh, cháu đọc to, mẹ ơi vệ sinh, hay ăn kẹo thì cháu nhìn vỏ kẹo và đọc kẹo socola,... tất cả những gì cháu đọc được là do cháu hỏi bố mẹ cấu tạo của từ gồm những chữ gì và nhớ. Ví dụ cháu hỏi tên bố viết thế nào, tên mẹ viết thế nào, chữ bà ngoại viết thế nào... và sau đó 1-2 ngày, em viết lại và hỏi cháu thì cháu nói đúng được gần hết các chữ đã từng hỏi mẹ, và đặc biêt rất hào hứng học, và được mẹ hỏi. Tối qua em thử viết tên bố, tên mẹ, tên em bé, bà ngoại, bà nội, ngủ, con ếch, con bướm, bơi, ... cháu đều đọc được.


Tất nhiên hiện nay em mới cho cháu tô màu thôi, chứ cũng chưa có ý định dạy cháu tập viết vì sớm quá. Nhưng thực sự cháu rất hay hỏi các từ ngữ dùng hàng ngày và nhớ.


Em nghĩ mãi liệu có nên dạy con thêm nhiều chữ để con biết đọc sớm không nhỉ? Hay là con hỏi thì cho qua không trả lời để con được phát triển bình thường theo đúng lứa tuổi? Nên và không nên thật khó nghĩ quá! Các mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho em trường hợp này được không?


P/S: Nếu có bố/mẹ nào làm việc về lĩnh vực sư phạm xin vui lòng tư vấn giúp nhé