Công nghệ đa phương tiện ra làm gì

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH

Công nghệ đa phương tiện là ngành ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế, xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, Internet…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (học qua mạng Internet, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

Công việc cụ thể  là sử dụng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên máy tính để thiết kế ấn phẩm đồ họa, làm phim hoạt hình, xây dựng trò chơi điện tử, thiết kế website, quay phim, chụp ảnh, biên tập âm thanh, dựng video, xử lý các kỹ xảo hình ảnh truyền hình, mô phỏng thực tế…

Ngành Công nghệ đa phương tiện được đưa vào đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ các tổ chức và doanh nghiệp trên thực tế ngày càng tăng. Hiện nay Công nghệ đa phương tiện được xem là ngành học có tiềm năng theo xu thế phát triển của xã hội.

Ngành học bao hàm các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật và nghệ thuật. Tuy nhiên, sinh viên có năng khiếu mỹ thuật và nghệ  thuật bình thường vẫn có thể theo học ngành này. Quan trọng nhất là phải đam mê, có tính thẩm mỹ và không ngừng sáng tạo.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong số ít trường công lập đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện. Hiện nay cơ sở Học viện tại thành phố Hồ Chí Minh đào tạo hai chuyên ngành có nhu cầu nhân lực cao đó là Thiết kế đa phương tiện và Phát triển ứng dụng đa phương tiện. Trong đó chuyên ngành Thiết kế đa phương tiện tập trung vào thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện website và phần mềm, xây dựng kịch bản, biên tập hình ảnh và âm thanh và rất gắn bó với lĩnh vực thời thượng là marketing số (digital marketing). Chuyên ngành Phát triển ứng dụng đa phương tiện thực sự là Công nghệ thông tin chuyên mảng phần mềm liên quan đến nghe nhìn, giải trí, thương mại điện tử, quảng cáo, mô phỏng, thực tại ảo, xử lý đồ họa, kỹ xảo và hình động. Chuyên ngành Phát triển ứng dụng đa phương tiện rất thuận lợi trong việc phát triển các ứng dụng trên điện thoại thông minh, một lĩnh vực rất sôi động và dự báo phát triển rất mạnh trong xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thời gian gần đây có rất nhiều công ty và tổ chức gửi yêu cầu tuyển thực tập sinh và tuyển dụng các sinh viên ngành Công nghệ đa phương tiện với mức lương và phúc lợi cao. Có thể cảm nhận được sức ép từ nhu cầu nhân lực trên thực tế đối với ngành Công nghệ đa phương tiện đang  tăng lên rõ rệt.

Công nghệ đa phương tiện ra làm gì

Công nghệ đa phương tiện và truyền thông đa phương tiện là 2 ngành mới tại Việt Nam. Vì vậy nhu cầu nhân lực của 2 ngành này rất lớn. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa công nghệ đa phương tiện và truyền thông đa phương tiện. Đừng bỏ qua nhé. 

Truyền thông đa phương tiện (multimedia) là gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện còn có tên gọi khác là multimedia. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về nền tảng mỹ thuật và công nghệ thông tin. Ngoài ra sinh viên còn có kiến thức chuyên sâu về kỹ năng báo chí, quảng cáo, truyền thông. Kỹ năng viết các ấn phẩm báo chí, thiết kế sách báo, biên tập, sáng tạo nội dung video, thiết kế website….

Công nghệ đa phương tiện ra làm gì
Truyền thông đa phương tiện (multimedia) là gì?

Công nghệ đa phương tiện là gì?

Công nghệ đa phương tiện là ngành được thiết kế đặc biệt với sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Cụ thể trong đó là công nghệ thông tin và truyền thông. 

Khi theo học tại trường đại học, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng và kỹ năng cần thiết để làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp nhiều ngành. Chẳng hạn như:  truyền hình, thiết kế công nghiệp, CNTT Viễn thông, giải trí, điện ảnh,quảng cáo, kiến trúc, thời trang….

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo ra những sản phẩm đa phương tiện khác nhau như: dịch vụ và nội dung trên mạng truyền thông, game, web, quảng cáo, phim ảnh, đồ họa 2D/3D,….

Ngành truyền thông đa phương tiện và công nghệ đa phương tiện có gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa ngành công nghệ đa phương tiện và truyền thông đa phương tiện cụ thể như sau:

Truyền thông đa phương tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành mới có sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và ứng dụng của sản phẩm vào cuộc sống. 

Sinh viên khi theo học ngành này cần có khiếu thẩm mỹ, khả năng sáng tạo, sự đam mê và tìm tòi học hỏi kiến thức. Ngoài ra cần có tính kiên trì rèn luyện kỹ năng về các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. 

Các bạn sinh viên cần tiếp cận các công nghệ mới, nó sẽ giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện các ý tưởng sáng tạo. 

Ngành nghề này phù hợp với cả nam và nữ. Mặt khác đối với những người có cá tính, ngại tiếp xúc trong giao tiếp cũng có thể thành công. 

Công nghệ đa phương tiện

Ngành công nghệ đa phương tiện đã xuất hiện trên rất nhiều quốc gia. Những năm gần đây nó với bắt đầu được du nhập vào Việt Nam. 

Mô hình đào tạo đại học ngành này tại Việt Nam đang theo hướng chuyên sâu và tập trung vào các ngành học tương ứng với các lĩnh vực khác nhau. Nhân lực được đào tạo ngành này sẽ có kiến thức chuyên môn, kỹ thuật cao về nghệ thuật. Tuy nhiên lại thiếu khả năng liên kết kiến thức đa ngành. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học Truyền thông đa phương tiện hay công nghệ đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện và công nghệ đa phương tiện thì học ngành nào tốt hơn? Theo chương trình đào tạo và tính ứng dụng sau này thì theo học ngành truyền thông đa phương tiện sẽ có phần tốt hơn. 

Công nghệ đa phương tiện ra làm gì
Nên học Truyền thông đa phương tiện hay công nghệ đa phương tiện

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như: 

  • Làm việc ở các cơ quan nhà nước về truyền thông hay các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo, game, điện ảnh…
  • Làm việc trong vị trí chuyên viên truyền thông tổng hợp. Chẳng hạn như: giám đốc sáng tạo, đạo diễn, biên tập viên, giám đốc sản xuất, người dẫn chương trình, chuyên viên quan hệ công chúng…
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sản xuất dữ liệu đa phương tiện phục vụ truyền thông..

Ngành công nghệ đa phương tiện sẽ tập trung vào xây dựng, lập trình các ứng dụng. Đồng thời thiết kế ứng dụng để phục vụ cho ngành truyền thông. Còn ngành truyền thông đa phương tiện sẽ vận dụng những thiết bị đa phương tiện có sẵn để sản xuất chương trình, xây dựng chương trình truyền thông.

Gợi ý trường học ngành truyền thông đa phương tiện

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề học ngành truyền thông đa phương tiện ở đâu thì hãy lựa chọn Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Trường có chất lượng đào tạo vô cùng tốt, đạt tiêu chuẩn đầu ra hiện nay. 

Công nghệ đa phương tiện ra làm gì
Gợi ý trường học ngành truyền thông đa phương tiện
  • Sinh viên theo học tại trường sẽ đạt năng lực đầu ra về thái độ, kiến thức, kỹ năng đặc thù nghề nghiệp. 
  • Sinh viên của trường sẽ đạt năng lực chuyên môn nghề nghiệp được tích hợp giữa Truyền thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Quản trị kinh doanh và Marketing.
  • Các bạn sẽ được thực hành cùng những phần mềm chuyên dụng mới nhất như:  Adobe Flash & Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, Javascript, Zbrush, 3D Maya, 3DsMax…
  • Sau khi ra trường sinh viên có thể đảm nhận tốt những vị trí, yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra. 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ thông tin phân biệt ngành công nghệ đa phương tiện và truyền thông đa phương tiện. Mong rằng qua đây các bạn sẽ có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích cũng như năng lực của mình.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Công nghệ đa phương tiện ra làm gì