Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Bạn đang muốn tìm hiểu những công ty kiểm toán uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam? Bạn còn gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt giữa công việc kế toán và kiểm toán? Bài viết sau đây của The Smile sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các vấn đề trên.

Tóm tắt bài viết:

 • Kế toán là vị trí công việc chuyên ghi nhận, xử lý, phân tích và lập báo cáo về các thông tin tài chính của doanh nghiệp. Kiểm toán là công việc kiểm tra và xác minh tính chính xác của các tài liệu kế toán.
 • Kiểm toán và kế toán có sự khác nhau về thời gian thực hiện công việc, nhân sự, nhiệm vụ chính, báo cáo thực hiện,…
 • So với kế toán, công việc của kiểm toán phải chịu nhiều áp lực hơn.
 • Một số công ty kiểm toán lớn nhất tại Việt Nam là: công ty Việt Úc – Viet Australia, công Ty TNHH Deloitte Việt Nam, công Ty PWC Việt Nam,…
 • Kế toán và kiểm toán có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với nhau. Học kế toán có thể làm kiểm toán nếu bạn trau dồi thêm các kiến thức nghiệp vụ của ngành kiểm toán.

Kế toán, kiểm toán là gì?

Kế toán là vị trí công việc chuyên ghi nhận, xử lý, phân tích và lập báo cáo về các thông tin tài chính của doanh nghiệp. Từ những thông tin mà kế toán cung cấp, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh trong từng thời kỳ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể tìm ra các biện pháp cải thiện tình hình tài chính qua những số liệu phân tích của kế toán.

Kiểm toán là công việc kiểm tra và xác minh tính chính xác của các tài liệu kế toán. Các kiểm toán viên sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện kịp thời những nhầm lẫn, thiếu sót trong báo cáo tài chính. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tránh được những rủi ro về mặt pháp lý. Thông thường, doanh nghiệp sẽ nhờ một bên thứ ba kiểm tra số liệu kế toán để đảm bảo tính khách quan. Đó có thể là công ty kiểm toán hoặc một cá nhân có chuyên môn.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Phân biệt kế toán và kiểm toán

Để thấy rõ được điểm giống và sự khác biệt giữa kế toán và kiểm toán, bạn hãy theo dõi bảng tổng hợp sau đây:

Tiêu chíKế toán Kiểm toánĐiểm giống+ Đều nằm trong lĩnh vực tài chính kế toán. + Đều liên quan đến việc xử lý và phân tích số liệu.Điểm khácThời điểm thực hiện công việcBắt đầu công việc khi doanh nghiệp có giao dịch tài chính. Công việc yêu cầu cần cập nhật liên tục và thường xuyên.Thực hiện sau khi kế toán hoàn thành công việc.Nhân sựCần chịu trách nhiệm trước quản lý, lãnh đạo của công ty. Kế toán nhận lương hàng tháng từ công ty.Kiểm toán hoạt động độc lập, chỉ làm việc cùng công ty trong thời gian ngắn. Kiểm toán được thuê và nhận lương sau khi hoàn thành công việc.Nhiệm vụ chínhGhi nhận và thống kê số liệu về giao dịch tài chính của doanh nghiệp.Kiểm tra tính chính xác của các sổ sách, số liệu kế toán đã tổng hợp.Báo cáo cần thực hiện+ Bảng cân đối kế toán. + Bản báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. + Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. + Báo cáo tài chính.+ Báo cáo kiểm toán. + Biên bản kiểm toán.Phương pháp sử dụng+ Kiểm toán chứng từ. + Kiểm toán ngoài chứng từ.+ Chứng từ kế toán. + Tài khoản kế toán. + Tính giá. + Tổng hợp cân đối kế toán.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Kế toán và kiểm toán có những ưu và nhược điểm gì?

Kế toán và kiểm toán là hai ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau đây, The Smile sẽ tổng hợp lại những ưu nhược điểm chính của hai công việc này:

Tiêu chíKế toánKiểm toánƯu điểm+ Công việc tương đối ổn định và không có nhiều áp lực. Thời gian bận rộn nhất thường xảy ra vào thời điểm kết sổ cuối mỗi kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. + Có cơ hội thăng tiến cao. + Được sử dụng và làm quen với nhiều phần mềm kế toán khác nhau trong quá trình làm việc.+ Được đào tạo thường xuyên. + Có cơ hội làm việc với các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, công ty sản xuất, công ty thương mại,… + Cải thiện kỹ năng giao tiếp và các mối quan hệ khi được làm việc với nhiều khách hàng thuộc các lĩnh vực, chuyên môn khác nhau.Nhược điểm+ Công việc lặp đi lặp lại các thao tác xử lý số liệu, dễ tạo cảm giác nhàm chán. + Sai sót trong quá trình làm việc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. + Áp lực công việc cao. + Yêu cầu đối với kiến thức và năng lực nghiệp vụ cao. Kiểm toán viên cần có sự am hiểu cả về kiểm toán và kế toán. + Phải thường xuyên di chuyển đến nhiều công ty khác nhau.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

“Điểm danh” các công ty kiểm toán lớn nhất Việt Nam

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu kiểm toán tài chính ngày càng tăng cao. Các công ty kiểm toán đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và minh bạch của số liệu tài chính. Sau đây là những công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Công Ty Kiểm Toán Việt Úc – Viet Australia

Được thành lập từ năm 2007, công ty kiểm toán Việt Úc đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Công ty đã hợp tác với hơn 500 khách hàng và hoàn thành trên 2000 dự án khác nhau. Trong suốt chặng hành trình phát triển, công ty đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

Các dịch vụ chính mà công ty cung cấp bao gồm: Dịch vụ kiểm toán, Dịch vụ kế toán, Tư vấn thuế và Thẩm định giá. Với đội ngũ nhân sự tài năng và giàu kinh nghiệm, công ty kiểm toán Việt Úc đảm bảo luôn mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Công Ty TNHH Deloitte Việt Nam

Công Ty TNHH Deloitte Việt Nam là một trong Big4 của ngành kiểm toán nước ta. Tiền thân của Deloitte Việt Nam là công ty kiểm toán Việt Nam VACO được thành lập vào ngày 13/05/1991. Sau đó, VACO và Deloitte Touche đã sát nhập lại vào năm 1995 và đổi tên thành VACO Deloitte. Đến tận năm 2007, công ty mới đổi tên sang Deloitte Việt Nam.

Công ty cung cấp đa dạng các dịch vụ như Tư vấn Thuế, Tư vấn doanh nghiệp, Tư vấn rủi ro,… Cho đến nay, Deloitte Việt Nam đã hợp tác với rất nhiều đối tác lớn trong đó có thể kể đến FPT và công ty Mai Linh.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Công Ty PWC Việt Nam – TNHH Pricewaterhousesecoopers Việt Nam

PWC Việt Nam là một thành viên trong mạng lưới các công ty PwC tại 151 quốc gia. Công ty PWC Việt Nam được thành lập vào năm 1994 và đến nay đã hoạt động khoảng 30 năm trong lĩnh vực kiểm toán. Với nhiều đóng góp cho việc phát triển các dịch vụ kiểm toán, công ty đã nhận được bằng khen từ Thủ tướng chính phủ.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Công Ty TNHH Ernst & Young Việt Nam

Công Ty TNHH Ernst & Young Việt Nam cũng là một trong Big4 ngành kiểm toán ở nước ta. Công ty luôn được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ với sự tâm huyết và chuyên nghiệp. Một số dịch vụ chính mà Ernst & Young Việt Nam đang cung cấp là: Kiểm toán, kế toán, thuế, tư vấn và giao dịch tài chính. Tuy nhiên, giá thành dịch vụ của công ty khá cao.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Công Ty TNHH KPMG Việt Nam

KPMG Việt Nam lột tên gọi vô cùng quen thuộc trong ngành kiểm toán. Công ty là một trong Big4 của ngành với chất lượng dịch vụ chuẩn quốc tế. Công ty kiểm toán KPMG Việt Nam được thành lập từ năm 1994 và đến nay đã có hơn 8,000 khách hàng, đối tác.

Các dịch vụ chính mà KPMG Việt Nam cung cấp là dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, tư vấn vận hành, tư vấn thuế và pháp lý, tư vấn thương vụ, tư vấn vận hành. Công ty luôn hoàn thành tốt trong mỗi dự án và nhận được sự tin tưởng từ nhiều khách hàng, đối tác.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Các câu hỏi thường gặp về kế toán và kiểm toán

Kế toán và kiểm toán là hai công việc giúp tạo nền tảng vững chắc cho việc quản lý tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về hai công việc này. Sau đây, The Smile sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến kế toán và kiểm toán.

Kế toán và kiểm toán có mối quan hệ gì?

Kế toán và kiểm toán có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với nhau. Kế toán viên chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu và thông tin tài chính cho quá trình kiểm toán. Trong khi đó, các nhà kiểm toán sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và đánh giá tính chính xác của dữ liệu đó.

Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, bạn cần trau dồi thêm một số kiến thức nghiệp vụ kiểm toán cần thiết. Ví dụ như quy trình và phương pháp kiểm toán, kỹ năng phân tích và đánh giá thông tin tài chính,….

Nên thành lập công ty kiểm toán độc lập hay công ty dịch vụ kế toán?

Quyết định thành lập một công ty kiểm toán độc lập hay một công ty dịch vụ kế toán phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh cụ thể và nguồn lực sẵn có của bạn. Cả hai loại hình công ty này đều sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng.

Đăng ký dịch vụ Kế toán chuyên nghiệp hàng đầu cùng The Smile

Công tác kế toán nội bộ luôn là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Để giúp giải quyết mối bận tâm này, The Smile đã mang đến dịch vụ kế toán trọn gói nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

The Smile – Đơn vị hỗ trợ dịch vụ Kế toán uy tín

Khi sử dụng dịch vụ Kế toán trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Thông tin của khách hàng tại The Smile được bảo mật tuyệt đối.
 • The Smile với kinh nghiệm dày dặn 16 năm, cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Công ty sở hữu chứng chỉ hành nghề đầy đủ, từ đó đảm bảo chuyên môn lĩnh vực cho khách hàng an tâm khi sử dụng dịch vụ.
 • The Smile cung cấp phần mềm chuyên nghiệp, không tính phí cho khách hàng.
 • Dịch vụ kế toán tại đây thực hiện làm sổ sách định kỳ theo tháng/quý.
 • Đơn vị cam kết nghiêm ngặt kiểm tra, rà soát các bước thực hiện.
 • Đội ngũ nhân viên công ty trung thực, tận tụy và nhiệt tình hỗ trợ khách hàng.

Hồ sơ năng lực của The Smile

Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế. Công ty có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng và uy tín. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp. Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2. Khách hàng: Powerland Vietnam

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy.

3. Khách hàng: Appvity

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Qua bài viết, bạn đã cùng với The Smile phân biệt kế toán và kiểm toán, đồng thời tìm hiểu về 5 công ty kiểm toán lớn tại Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 8888 72 để được tư vấn khi có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

\>>>> Xem thêm thông tin hay:

 • Các Chỉ Số Tài Chính Quan Trọng Trong BCTC Doanh Nghiệp
 • Top 10 Phần Mềm Kế Toán Có Phí – Miễn Phí – Ưu Nhược Điểm
 • So Sánh MISA AMIS Với Các Phần Mềm Kế Toán Khác Trên Thị Trường
 • Phương pháp chiết khấu dòng tiền: Mô hình & công thức chiết khấu dòng tiền

Công ty kế toán và kiểm toán có giống nhau năm 2024

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: [email protected]

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM