Đàn bà bao nhiêu tuổi thì hết ham muốn

Nhiều yếu tố tạo ra những thay đổi này như nội tiết tố, mang thai, trách nhiệm gia đình… những thay đổi này xảy ra khi bạn chuyển từ tuổi 20 sang tuổi 40.

Điều gì thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục: yếu tố sinh học, yếu tố tâm lý, lối sống….

Căng thẳng được xem là kẻ giết chết ham muốn tình dục lớn nhất. Lo lắng và trầm cảm cũng có thể khiến ham muốn bị giảm sút. Nhiều loại thuốc chống trầm cảm cũng như các loại thuốc khác có tác dụng phụ là ức chế ham muốn tình dục.

Cảm xúc của bạn về đối tác và tình trạng mối quan hệ của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn. Một mối quan hệ bền vững và ưu tiên tình dục sẽ giúp thúc đẩy ham muốn tình dục. Lối sống cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục những thói quen lành mạnh như chế độ ăn hợp lý, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể là một nguyên nhân quan trọng hàng đầu dẫn tới sự suy giảm ham muốn tình dục. Mức độ hormone sinh dục như testosterone (phụ nữ cũng sản xuất ra chất này, với một lượng nhỏ), estrogen và progesterone, tất cả đều bắt đầu giảm một cách tự nhiên khi tuổi của bạn ngày càng tăng, và điều đó đồng nghĩa với việc ham muốn sẽ bị giảm sút.

Ham muốn tình dục ở độ các độ tuổi

Ở độ tuổi 20

Giống như rất nhiều các cơ quan khác của cơ thể, ham muốn tình dục của bạn ở độ tuổi này thường khá mạnh. Đó là do sự kết hợp của nhiều lý do. Lúc này các hormone sinh dục đang ở lúc tràn trề nhất, hàm lượng progesterone, estrogen, và testosterone ở mức cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tình dục. Thêm vào đó, đây là độ tuổi tìm bạn đời, ham muốn thường mạnh nhất trong một mối quan hệ mới. 

Lời khuyên để bạn quan hệ tình dục tốt nhất ở độ tuổi 20: Nếu ham muốn tình dục của bạn thấp, đó có thể là do biện pháp tránh thai. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai không ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng một số người sẽ cảm thấy mức testosterone thấp hơn và thậm chí âm đạo bị khô khi uống thuốc tránh thai. Để khắc phục tình trạng này có thể lựa chọn một biện pháp ngừa thai khác và tập thể dục để loại trừ các vấn đề sức khỏe.

Ở giai đoạn này nhiều phụ nữ cũng thường ngại ngùng, thiếu kiến thức và kỹ năng nên ít có ham muốn chuyện ấy.

Ở độ tuổi 30

Nếu cảm giác thèm muốn được gần gũi thể xác giảm xuống trong độ tuổi 30, đừng ngạc nhiên. Testosterone đang suy giảm khi bước sang độ tuổi này.  Sự sụt giảm này có thể làm giảm ham muốn tình dục một cách tự nhiên. Đây cũng thường là thời gian bận rộn đối với phụ nữ với trách nhiệm của người vợ, người mẹ và công việc ngoài xã hội… Với nhiều trọng trách cùng lúc khiến phụ nữ mệt mỏi, căng thẳng chỉ muốn nghỉ ngơi không còn ham muốn thể xác.

Lời khuyên để bạn quan hệ tình dục tốt nhất ở độ tuổi 30: Căng thẳng có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm tăng cortisol. Do đó, nên tập yoga, thiền, thể dục để giảm căng thẳng.

Cũng không nên quá cố gắng nếu bạn không quan hệ tình dục thường xuyên như ở độ tuổi 20. Mặc dù số lần quan hệ tình dục có thể ít thường xuyên hơn, nhưng bạn có thể bù đắp bằng chất lượng và độ sâu của mối quan hệ của mình.

Ở độ tuổi 40

Những thay đổi về nội tiết tố có thể ảnh hưởng nặng nề ở độ tuổi này, khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, khoảng thời gian 5-10 năm trước khi mãn kinh bắt đầu, buồng trứng dần ngừng sản xuất estrogen. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm nội tiết tố là phổ biến. Và những hormone nội tiết đó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, tâm trạng, thậm chí cả cảm giác tình dục và cảm giác thể chất của bạn.

Đó là bởi vì khi quá trình sản xuất estrogen chậm lại, quá trình bôi trơn âm đạo tự nhiên cũng có thể xảy ra. Giảm estrogen có thể làm cho mô âm đạo khô hơn và quan hệ tình dục có thể gây đau đớn. Sự suy giảm nồng độ progesterone, mà có thể dẫn đến kinh nguyệt nặng hơn, các dấu hiệu của triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng cân, ủ rũ, mất ngủ và cáu kỉnh… gia tăng

Tuy nhiên, với nhiều phụ nữ, tuổi 40 lại là khoảng thời gian tự tin và khám phá tình dục. Bởi lúc này con cái đã lớn hơn và độc lập hơn; sự nghiệp được thành lập. Họ hiểu cơ thể mình và biết điều gì khiến họ trở nên nổi bật lúc này, và có thể chủ động hơn khi sex. Và vào thời điểm mãn kinh xảy ra (tuổi trung bình là 51), có một lý do khác khiến nhiều phụ nữ cảm thấy tuyệt vời về tình dục vì không còn lo lắng về việc kiểm soát sinh sản.

Lời khuyên để bạn quan hệ tình dục tốt nhất ở độ tuổi 40:  Nếu khô âm đạo và các tác dụng phụ khác của thời kỳ tiền mãn kinh đã làm giảm ham muốn tình dục của bạn và khiến bạn khó chịu, thì nên đi khám. Điều trị bằng progesterone hoặc testosterone hoặc cả hai ở một số phụ nữ có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những gì bạn đang trải qua có thể chỉ là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa và bạn có thể tăng cường ham muốn tình dục của mình bằng cách sống lành mạnh và luôn kết nối với bạn đời của mình.


/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dan-ong-co-duy-tri-quan-he-tinh-duc-den-tuoi-nao/

Theo nghiên cứu của Đại học Chicago về nhu cầu sinh lý của đàn ông theo độ tuổi, khi 55 tuổi, đàn ông mong đợi có thể kéo dài đời sống tình dục thêm 15 năm. Còn đối với phụ nữ, thời gian này sẽ ít hơn khoảng 11 năm. Trên thực tế, đời sống tình dục của đàn ông khỏe mạnh ở tuổi 55, có thể kéo dài thêm 5-7 năm và với phụ nữ, con số này ít hơn khoảng từ 3 – 5 năm.

Theo nghiên cứu trên, đàn ông thường có xu hướng lấy vợ kém tuổi và quan tâm tới đời sống tình dục. Nhu cầu sinh lý của đàn ông theo độ tuổi là khác nhau. Ở đàn ông độ tuổi từ 75 đến 85, số người có bạn tình chiếm tới 72%, trong khi đó với phụ nữ cùng độ tuổi chỉ là khoảng 40%. Hơn một nửa trong số phụ nữ đó đánh giá đời sống tình dục của bản thân là tạm được và 11% trong số đó có hứng thú với tình dục. Đối với những người không có bạn tình từ 57 đến 85 tuổi, 57% đàn ông hứng thú với tình dục.

Đàn bà bao nhiêu tuổi thì hết ham muốn

Đàn ông quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi?

Theo lời của Stacy Tessler Lindau, Phó Giáo sư, Bác sĩ Sản khoa tại Đại học Chicago: “Đàn ông thường quan tâm đến vấn đề tình dục và chất lượng đời sống tình dục nhiều hơn phụ nữ, và theo thời gian khoảng cách này ngày càng gia tăng”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối liên quan giữa sức khỏe tuổi già và đời sống tình dục. Vậy ở đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết ham muốn?

Lindau và cộng sự Natalia Gavrilova tập trung vào 2 nghiên cứu lớn. Đầu tiên là Nghiên cứu Quốc gia về Cuộc sống của người trung tuổi, với sự tham gia của 3000 người từ 25 đến 74 tuổi, hoàn thành vào năm 1996. Thứ hai là Dự án về Sự lão hóa và Sức khỏe Quốc gia, được khảo sát bởi 3000 người khác từ độ tuổi 57 đến 85, hoàn thành vào năm 2006. Người tham gia cung cấp thông tin về tình trạng hôn nhân, đánh giá chất lượng đời sống tình dục và tần suất quan hệ là bao nhiêu lần. Họ cũng được đánh giá về tình trạng sức khỏe chung theo các thang điểm: kém, trung bình, tốt, rất tốt hoặc xuất sắc.

Kết quả cho thấy đàn ông có nhiều ham muốn và đời sống tình dục phong phú nhiều hơn phụ nữ. Sự khác biệt này thể hiện rõ ràng nhất ở nhóm tuổi từ 75 đến 85, đối với nam giới là khoảng 40%, còn ở nữ giới là khoảng 17%.

Đàn bà bao nhiêu tuổi thì hết ham muốn

Thước đo tình dục có tầm quan trọng thế nào?

Nghiên cứu cũng giới thiệu về một thước đo sức khỏe mới, đó là “Tuổi thọ của đời sống tình dục” (Sexually Active Life Expectancy) viết tắt là SALE, thời gian trung bình của đời sống tình dục. Đối với nam giới, chỉ số SALE thường ít hơn 10 năm so với tuổi thọ.

Ví dụ, đàn ông ở tuổi 30, đời sống tình dục kéo dài cho đến khoảng 35 năm nữa và tuổi thọ của họ có thể thêm tới 45 năm, bao gồm cả 10 năm cuối đời không quan hệ tình dục. Vì vậy, có thể dự đoán, tỷ lệ đàn ông ở tuổi này duy trì đời sống tình dục lên đến 78%.

Các tác giả kết luận rằng “Ước tính tuổi thọ của đời sống tình dục là một thước đo mới để dự báo tình hình sức khỏe cộng đồng và nhu cầu của mọi người về vấn đề sức khỏe tình dục” và “Dự án về đời sống tình dục của người dân rất có ích cho y tế cộng đồng, chuyên môn và các dịch vụ y tế”.

Trong một bài luận, giáo sư Patricia GoodSon từ đại học Texas đã nói nghiên cứu của Lindau và Gavrilova thể hiện một cách nhìn rất mới mẻ và tràn đầy hy vọng. Giáo sư đã chỉ ra: “Nghiên cứu khiến cho chúng ta có thêm hy vọng ...Những cư dân Mỹ, dù đã 55 tuổi nhưng vẫn có thể có đời sống dục, đó là điều vô cùng hứa hẹn.”

Giáo sư Goodson đã đưa thêm nhiều câu hỏi chưa có lời giải về mối quan hệ giữa người lớn tuổi và đời sống tình dục, như là chất lượng tình dục và các vấn đề sức khỏe của cộng đồng LGBT. “Những câu hỏi này là lời nhắc nhở về những hạn chế trong việc áp dụng khoa học vào nghiên cứu sự phức tạp vào mối quan hệ của con người và giá trị văn hóa mà chúng ta chọn nghiên cứu”, Giáo sư Goodson kết luận.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 - 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: Sciencedaily.com

Có phải ăn tỏi tốt cho sinh lý và sức khỏe nam giới?

XEM THÊM:

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Đàn bà bao nhiêu tuổi thì hết ham muốn