Đề thi chứng chỉ hành nghề kế toán năm 2024

Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam là Hội nghề nghiệp của các tổ chức cá nhân làm nghề kế toán và kiểm toán ở Việt Nam. Hội được Bộ Tài chính ủy nhiệm để tổ chức ôn thi để thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán và làm các thủ tục đăng ký ôn thi, phát hành và tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng q...

Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là một trong 3 chứng chỉ kế toán nên sớm sở hữu. Giúp kế toán khẳng định vị thế của bản thân và thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Là người nắm cán cân tài chính cho doanh nghiệp, nhưng kế toán phải đối mặt với nhiều khó khăn. Lương thấp, công việc phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực như tài chính, luật pháp…cùng sự cạnh tranh khốc liệt trong nghề. Để đứng vững trong ngành và không bị đào thải thì việc quan trọng nhất đó chính là trau dồi kiến thức. Hãy chứng minh vị thế bản thân bằng tấm chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) danh giá.

1. Tại sao kế toán cần phải có chứng chỉ APC

Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là chứng chỉ vô cùng quan trọng đối với người làm trong lĩnh vực kế toán bởi:

 • Muốn có thu nhập $3000/tháng và hơn thế nữa, kế toán phải có chứng chỉ APC.
 • Chứng chỉ APC là yếu tố quan trọng để trở thành quản lý ngành tài chính.
 • Để khởi nghiệp trong lĩnh vực tư vấn Thuế, Kiểm toán, Tài chính, chứng chỉ kế toán (APC) là bắt buộc.

Ngược lại, kế toán mãi chỉ nhận mức lương trung bình từ 8-12 triệu/tháng cho đến khi về hưu nếu không có chứng chỉ APC. Vì vậy, để hiện thực hóa những mong muốn trên, kế toán cần bắt đầu thực hiện ngay bây giờ. Hãy xác định mục tiêu rõ ràng, ôn luyện chăm chỉ bởi chỉ có ý chí và quyết tâm của bạn mới thay đổi được tất cả.

Đề thi chứng chỉ hành nghề kế toán năm 2024

2. Lý do khiến kế toán không vượt qua kỳ thi chứng chỉ kế toán (APC)

Việc đạt được chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là một hành trình khá gian nan, đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực tuyệt đối. Bởi sự thật khốc liệt đó là mỗi năm, có 4.000-5.000 thí sinh đăng ký nhưng tỷ lệ đỗ chỉ là 25%. Nguyên nhân bởi:

 • Phải nắm vững 7 môn học với kiến thức rộng và sâu trong lĩnh vực tài chính, quản trị, thuế, pháp lý…
 • Đề thi chứng chỉ APC được cập nhật liên tục và ngày càng khó theo từng năm.
 • Thiếu kỹ năng ôn luyện hiệu quả dẫn đến lãng phí thời gian, mệt mỏi, và không thấu hiểu bản chất của vấn đề.
 • Thiếu sự nghiêm túc và cam kết thực sự đối với mục tiêu thay đổi cuộc sống và công việc.

Như vậy, việc đạt được chứng chỉ APC đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm đối với mục tiêu nâng cao vị thế bản thân và tiến xa hơn trong sự nghiệp kế toán.

3. “Làm thật – Học thật – Thi thật” với khóa học “Ôn thi chứng chỉ APC” tại VisioEdu

Nói không với học vẹt, cưỡi ngựa xem hoa, đến với VisioEdu, kế toán có được kiến thức thật, kinh nghiệm thật và đạt được chứng chỉ thật. Khác biệt của VisioEdu chính là cách đào tạo không máy móc lý thuyết, không nhàm chán buồn tẻ.

 • Học bằng cách tương tác, trao đổi với chuyên gia, giảng viên qua những tình huống thực tế trong công việc.
 • 60% đào sâu bản chất vấn đề, phân tích các khía cạnh phức tạp trong tri thức, luật định.
 • 40% thực hành, áp dụng kiến thức vào tình huống thực tiễn để kế toán, kiểm toán có thể ngay lập tức xử lý công việc.
 • Đào tạo cả Online và Offline, tạo điều kiện tốt nhất cho kế toán, kiểm toán có cơ hội học tập. Đặc biệt, VisioEdu luôn khuyến khích học viên tới lớp học Offline để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Cùng mức phí nhưng thời gian học hỏi gấp 2-3 lần so với các bên khác. Đảm bảo đủ thời gian để bất kỳ kế toán, kiểm toán nào cũng hiểu gốc rễ của mọi vấn đề.
 • Tổ chức ôn luyện, thi thử, chữa đề bài bản như kỳ thi chứng chỉ hành nghề kế toán thật.

Đề thi chứng chỉ hành nghề kế toán năm 2024

4. Lộ trình ôn thi chứng chỉ kế toán (APC) tại VisioEdu

Giai đoạn 1: Tích lũy kiến thức và giải đề

 • Phát triển khả năng tư duy đa chiều trong tình huống và hiểu sâu về bản chất kiến thức trong các môn học.
 • Thực hành và chữa chi tiết cho các dạng bài chuẩn mẫu đề thi chứng chỉ kế toán (APC) của Bộ Tài chính.
 • Trang bị kỹ năng phân tích đề bài và trình bày lời giải để đạt điểm tối đa.

Giai đoạn 2: Tổng ôn

 • Đóng gói toàn bộ kiến thức trọng tâm các môn thi chứng chỉ kế toán.
 • Nâng cao kỹ năng tư duy đọc hiểu bản chất tài liệu, kỹ năng phân tích đề bài, trình bày lời giải đạt điểm tối đa…;
 • Giải đáp vướng mắc, chia sẻ những lỗi sai dễ mất điểm trong quá trình làm bài thi.
 • THI THỬ ĐỘC QUYỀN tại VisioEdu giống như kỳ thi thật.

5. Chương trình đào tạo chuyên sâu, thực chiến cao nhất tại VisioEdu

Nội dung chương trình đào tạo Ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) chuyên sâu, thực chiến tại VisioEdu gồm:

5.1 Môn Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp

 • Nắm được một cách cơ bản và có hệ thống về pháp luật kinh tế, luật doanh nghiệp, phục vụ cho việc ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán.
 • Biết cách vận dụng các quy định của pháp luật vào việc xử lý các tình huống thực tế phát sinh tại doanh nghiệp và trong quá trình hoạt động nghề nghiệp.
 • Hình thành tư duy pháp lý trong hoạt động nghề nghiệp liên quan.

Nội dung chương trình:

– Chuyên đề 1: Pháp luật về doanh nghiệp – Chuyên đề 2: Pháp luật về đầu tư – Chuyên đề 3: Pháp luật về hợp đồng – Chuyên đề 4: Pháp luật về cạnh tranh – Chuyên đề 5: Pháp luật về phá sản – Chuyên đề 6: Pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại – Chuyên đề 7: Pháp luật về lao động

5.2 Môn Tài chính và Quản lý tài chính nâng cao

 • Vận dụng lý thuyết về tài chính nói chung và quản trị tài chính trong doanh nghiệp nói riêng để tự tin hoàn thành kỳ thi chứng chỉ hành nghề kế toán (APC).
 • Phân tích được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp để đưa ra các đánh giá từ đó đề xuất các phương án đầu tư, phẩn bổ vốn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu đã đề ra của mình.
 • Xây dựng được các kế hoạch tài chính trong ngắn hạn, dài hạn đóng góp ý kiến xây dựng chiến lược tài chính dài hạn của doanh nghiệp.

Nội dung chương trình:

– Chương 1: Tổng quan về Tài chính doanh nghiệp – Chương 2: Giá trị theo thời gian của tiền – Chương 3: Rủi ro và tỷ suất sinh lời – Chương 4: Định giá trái phiếu và cổ phiếu – Chương 5: Dự báo nhu cầu tài chính của doanh nghiệp – Chương 6: Quyết định đầu tư vốn của doanh nghiệp – Chương 7: Nguồn vốn của doanh nghiệp – Chương 8: Chi phí sử dụng vốn và hệ thống đòn bẩy – Chương 9: Quản lý vốn kinh doanh trong doanh nghiệp – Chương 10: Phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp – Chương 11: Định giá doanh nghiệp

5.3 Môn Thuế và Quản lý thuế nâng cao

 • Nắm vững các kiến thức lý thuyết cơ bản và chuyên sâu về thuế và các sắc thuế thông dụng hiện hành tại Việt Nam.
 • Vận dụng được các kiến thức để tính toán được tiền thuế phải nộp, xử lý được các vấn đề đặt ra trong từng tình huống lý thuyết và thực tiễn về thuế ở Việt Nam.
 • Nắm bắt được các kiến thức về quản lý thuế của Nhà nước trong nền kinh tế hiện nay.

Nội dung chương trình:

– Chương 1: Khái quát chung về thuế – Chương 2: Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu – Chương 3: Thuế tiêu thụ đặc biệt – Chương 4: Thuế giá trị gia tăng – Chương 5: Thuế thu nhập doanh nghiệp – Chương 6: Thuế thu nhập cá nhân – Chương 7: Quản lý thuế trong nền kinh tế

5.4 Môn Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao

 • Hiểu được các nội dung của kế toán tài chính và kế toán quản trị để tự tin hoàn thành kỳ thi chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) đạt điểm cao.
 • Biết cách lập Báo cáo Tài chính theo đúng chuẩn mực.
 • Nâng cao kỹ năng làm bài tập và giải quyết tình huống thực tế phát sinh tại doanh nghiệp.

Nội dung chương trình:

– Chuyên đề 1: Các khái niệm, nguyên tắc kế toán – Chuyên đề 2: Lập và trình bày Báo cáo tài chính – Chuyên đề 3: Kế toán tiền, nợ phải thu và các nghiệp vụ gốc ngoại tệ, Kế toán hàng tồn kho – Chuyên đề 4: Kế toán tài sản cố định và bất động sản đầu tư – Chuyên đề 5: Kế toán bán hàng, thuế Thu nhập doanh nghiệp – Chuyên đề 6: Kế toán các khoản nợ phải trả và vốn chủ sở hữu – Chuyên đề 7: Kế toán đầu tư tài chính – Chuyên đề 8: Kế toán hợp nhất kinh doanh – Chuyên đề 9: Báo cáo Tài chính hợp nhất – Chuyên đề 10: Kế toán quản trị chi phí, giá thành – Chuyên đề 12: Thông tin thích hợp và các quyết định ngắn hạn

Hành trình theo đuổi sự nghiệp kế toán, kiểm toán nhiều gian nan nhưng VisioEdu luôn đồng hành, giúp đỡ kế toán, kiểm toán vượt qua. VisioEdu không chỉ trao đi kiến thức, cách tư duy giải quyết vấn đề, mà hơn hết, chúng tôi tiếp lửa đam mê, động lực để kế toán, kiểm toán yên tâm tiến lên phía trước, thay đổi cuộc sống.