Động vật ăn tạp là ăn cái gì

Như chúng ta đã thấy trong các bài liên quan đến chuỗi thức ăn, có nhiều kiểu chế độ ăn khác nhau ở động vật. Tùy thuộc vào loại thức ăn mà chúng tiêu thụ, có ba loại thức ăn: ăn thịt, ăn cỏ và động vật ăn tạp. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu nghiên cứu về các loài động vật ăn tạp. Chúng có đặc điểm chủ yếu là có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ các mô động vật và thực vật khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về tất cả các đặc điểm, môi trường sống và các loại động vật ăn tạp.

Các tính năng chính

Động vật ăn tạp có hệ tiêu hóa có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ cả mô động vật và thực vật. Bạn có thể nói rằng chúng có một đường ruột hỗn hợp như thể nó là hỗn hợp của động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ. Chúng có thể ăn thịt của các loài động vật khác hoặc các bộ phận của một số loài thực vật. Chúng cần tiêu thụ cả hai loại thức ăn để tồn tại, điều đó có nghĩa là chỉ ăn thức ăn ăn thịt hoặc ăn cỏ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng.

Động vật ăn tạp Chúng được phân biệt với phần còn lại ở chỗ chúng có thể ăn cả rau và động vật. Cơ thể của động vật ăn tạp không thể tồn tại nếu chỉ ăn thịt, vì hệ tiêu hóa của chúng cần chất xơ và các chất dinh dưỡng khoáng hữu cơ khác mà thực vật cung cấp. Ngoài ra, họ cũng cần ăn thức ăn có nhiều canxi để giúp xương khỏe mạnh.

Nhiều loài động vật trong tự nhiên là loài ăn tạp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng được phân loại là động vật ăn cỏ hoặc động vật ăn thịt nghiêm ngặt. Điều này là do thực tế là chúng có những thói quen ăn uống khác nhau được mô tả dựa trên một số quan sát được thực hiện đối với chính con vật trong môi trường sống tự nhiên của nó. Tùy thuộc vào thời gian trong năm và sự tồn tại của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, một sinh vật có thể ăn một trong hai loại thức ăn trong một thời gian. Tuy nhiên, về lâu dài bạn cần tiêu thụ tất cả các loạt thực phẩm có thể để có sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Chế độ ăn của động vật ăn tạp

Chế độ ăn của động vật và con người rất khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Nó không chỉ bị ảnh hưởng bởi tính theo mùa mà còn bởi các điều kiện khí hậu ngắn hạn và sự sẵn có của thức ăn trong môi trường sống nơi chúng được tìm thấy. Có những sinh vật ăn tạp được tìm thấy ở những khu vực khắc nghiệt, nơi không có nguồn tài nguyên quanh năm. Đây là nơi chúng phải thích nghi với những tình huống mà chúng chỉ có thể ăn rau hoặc động vật.

Đặc điểm ngoại hình của động vật ăn tạp là tổng hợp các đặc điểm của cả hai loại. Nó có sự pha trộn giữa các đặc điểm của động vật ăn thịt và những đặc điểm khác của động vật ăn cỏ. Tuy nhiên, có một số đặc điểm là duy nhất và chung cho tất cả các loài động vật ăn tạp. Chúng ta sẽ lần lượt phân tích những đặc điểm phân biệt những loài động vật này với những loài còn lại:

Hàm răng

Hàm giả nổi bật vì có răng cửa hoặc răng nanh và các răng khểnh khác. Răng cửa dùng để xé thịt và răng dẹt để nghiền cây và hạt. Những chiếc răng giả này không lớn bằng những chiếc răng giả của động vật ăn thịt vì chúng có những chiếc răng nanh sắc nhọn nhất. Mặt khác, các loài chim ăn tạp như gà có một túi tiêu hóa chuyên biệt để có thể xay thức ăn được biết đến với tên gọi là mề. Mề không có gì khác hơn là một bộ phận cơ bắp đầy đá bởi cùng một con vật để thuận tiện cho việc xay thức ăn để chúng đến được ruột càng nghiền càng tốt. Nó tương tự như những gì con người làm với thức ăn.

Hệ thống tiêu hóa

Nó thường có hệ tiêu hóa với một dạ dày và ruột có chiều dài trung gian giữa động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt. Chúng ta biết rằng hệ tiêu hóa của động vật ăn tạp đơn giản hơn hệ tiêu hóa của động vật ăn cỏ. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn so với động vật ăn thịt. Và đó là trong hệ thống tiêu hóa của chúng tôi, nó có thể tận dụng các chất dinh dưỡng của cả thực phẩm thịt và thực vật.

Có thể nói, tất cả các loài động vật ăn tạp đều có chung một số đặc điểm đã nêu. Chúng ta không thể xác định được nhiều điểm chung nữa vì chúng là một nhóm loài đa dạng. Và có rất nhiều loài có kiểu ăn kiêng này, từ côn trùng, cá, động vật lưỡng cư, bò sát và chim cho đến động vật có vú.

Lợi thế tiến hóa của động vật ăn tạp

Vì các hệ sinh thái tự nhiên bị chi phối bởi nhiều biến số khác nhau như lượng nước sẵn có, tài nguyên và sự phân bố của chúng, điều kiện khí hậu, các tác nhân phi sinh học, v.v. Không phải lúc nào họ cũng là những nơi có điều kiện thuận lợi. Điều này có nghĩa là các loài động vật khác nhau phải phát triển các đặc điểm tiến hóa để thích nghi với các điều kiện mới. Nhờ những điều chỉnh này, động vật ăn tạp có lợi thế tiến hóa rất lớn so với các loài động vật khác.

Điều này là do chúng có thể thích nghi dễ dàng hơn với những thay đổi môi trường có thể xảy ra trong môi trường của chúng. Nó không chỉ cần thiết để thích ứng với những thay đổi của môi trường, mà còn với những đặc điểm hiện tại. Có nghĩa là, khi cần tìm kiếm thức ăn, động vật ăn tạp có thể tự cung cấp cho mình một cách nhanh chóng hơn. Họ không phụ thuộc vào một loại thực phẩm, vì vậy họ không hạn chế. Đặc điểm này cũng giúp chúng mở rộng phạm vi và môi trường sống.

Các ví dụ

Hãy xem những ví dụ chính về động vật ăn tạp và đặc điểm của chúng là gì:

 • Chịu: Có rất nhiều loài gấu, và tùy thuộc vào khu vực chúng sinh sống, chúng có thể có chế độ ăn kiêng này hay chế độ ăn khác. Điểm chung của tất cả các loài osho là chúng dựa vào chế độ ăn uống của chúng là thực vật mà còn dựa trên các loài động vật có vú khác, cá hoặc côn trùng.
 • Đười ươi: Họ có trái cây như một tài liệu tham khảo vì họ yêu thích đường. Chúng thường lấy quả, lá, hạt và một số loại côn trùng.
 • Tinh tinh: Nó là một loại động vật khác có những đặc điểm này. Nó là họ hàng gần nhất của con người. Nó ăn chủ yếu là thực vật và trái cây. Tuy nhiên, nó cũng có nhu cầu ăn các động vật có vú khác, ấu trùng, côn trùng, trứng và thậm chí cả xác chết.
 • Sóc chuột: Sóc là một trong những loài động vật có phạm vi hoạt động rộng nhất trên thế giới. Chế độ ăn uống của họ thay đổi tùy thuộc vào khu vực họ sinh sống. Tất cả họ đều có điểm chung là họ ăn các loại hạt và hạt nhưng cũng ăn một số loại rau. Chúng cần ăn một số ấu trùng.
 • Chó: nó là một trong những động vật thuần hóa được biết đến nhiều nhất. Điều nghe có vẻ dễ dàng đối với bạn là thức ăn công nghiệp và các sản phẩm chế biến. Tuy nhiên, về mặt sinh học, chó ăn chủ yếu là thịt và cá, cuối cùng là ăn kèm với rau và các loại rau khác.
 • Con lợn: Nó là một trong những loài động vật có ít bộ lọc nhất khi ăn bất kỳ loại thức ăn nào. Chúng có thể ăn cả động vật và côn trùng sống và chết cũng như thực vật, trái cây và rau quả. Nếu thức ăn khan hiếm, chúng có thể ăn phân, vỏ cây, rác và thậm chí cả những con lợn khác. Những con vật này là những loài ăn thịt nếu cần thiết.

Mong rằng với những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về loài động vật ăn tạp.

An động vật ăn tạp () là một thú vật có khả năng ăn và tồn tại trên cả thực vật và động vật.[3] Thu nhận năng lượng và chất dinh dưỡng từ thực vật và động vật, động vật ăn tạp tiêu hóa cacbohydrat, chất đạm, mậpvà chất xơvà chuyển hóa các chất dinh dưỡng và năng lượng của các nguồn hấp thụ.[4] Thông thường, chúng có khả năng kết hợp các nguồn thức ăn như tảo, nấmvà vi khuẩn vào chế độ ăn uống của họ.[5][6][7]

Động vật ăn tạp có nguồn gốc đa dạng thường phát triển độc lập với khả năng tiêu thụ tinh vi. Ví dụ, loài chó chủ yếu tiến hóa từ ăn thịt sinh vật (Carnivora) trong khi lợn tiến hóa chủ yếu từ ăn cỏ sinh vật (Artiodactyla).[8][9][10] Mặc dù vậy, các đặc điểm vật lý như hình thái răng có thể là chỉ số đáng tin cậy về chế độ ăn uống ở động vật có vú, với sự thích nghi về hình thái như vậy đã được quan sát thấy ở gấu.[11][12]

Sự đa dạng của các loài động vật khác nhau được phân loại là động vật ăn tạp có thể được xếp vào các phân loại phụ khác tùy thuộc vào hành vi cho ăn. Động vật ăn quả bao gồm chó sói và đười ươi;[13][14] động vật ăn côn trùng bao gồm én và cánh tay thần tiên màu hồng;[15][16] động vật ăn thịt bao gồm chim sẻ mặt đất lớn và chuột.

Tất cả những loài động vật này đều là động vật ăn tạp, nhưng vẫn rơi vào những ngách đặc biệt về tập tính kiếm ăn và thức ăn ưa thích. Là động vật ăn tạp mang lại cho những động vật này nhiều hơn an toàn thực phẩm trong thời gian căng thẳng hoặc có thể sống trong môi trường kém nhất quán.[17]

Từ nguyên và định nghĩa

Từ động vật ăn tạp bắt nguồn từ tiếng Latinh omnis (tất cả và vora, từ vorare, (ăn hoặc ngấu nghiến), được người Pháp đặt ra và sau đó được người Anh áp dụng vào những năm 1800.[18] Theo truyền thống, định nghĩa cho ăn tạp hoàn toàn là hành vi đơn giản là "bao gồm cả mô động vật và thực vật trong chế độ ăn uống.[19]"Trong thời gian gần đây, với sự ra đời của các khả năng công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực như khoa tiêu hóa, các nhà sinh học đã xây dựng một biến thể tiêu chuẩn hóa của động vật ăn tạp được sử dụng để ghi nhãn khả năng thực tế của một loài trong việc thu nhận năng lượng và chất dinh dưỡng từ vật liệu.[20][21] Điều này sau đó đã tạo điều kiện cho hai định nghĩa theo ngữ cảnh cụ thể.

 • Hành vi: Định nghĩa này được sử dụng để xác định xem một loài hoặc cá nhân có đang tích cực tiêu thụ cả nguyên liệu thực vật và động vật hay không.[21][22][23][24] (ví dụ: "người ăn chay trường không tham gia vào chế độ ăn kiêng dựa trên động vật ăn tạp.")
 • Sinh lý: Định nghĩa này thường được sử dụng trong học thuật để chỉ rõ các loài có khả năng lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ cả thực vật và động vật.[25][trang cần thiết][6][20][26] (ví dụ: "con người là động vật ăn tạp do khả năng lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ cả nguyên liệu thực vật và động vật.")

Tiện ích phân loại của định nghĩa truyền thống và hành vi của động vật ăn tạp bị hạn chế, vì chế độ ăn uống, hành vi và phát sinh loài của một loài ăn tạp có thể rất khác với loài khác: ví dụ, một con lợn ăn tạp đào rễ và nhặt rác để lấy trái cây và xác chết về mặt phân loại và sinh thái học khá khác biệt với loài ăn tạp. con tắc kè ăn lá và côn trùng. Thuật ngữ "ăn tạp" cũng không phải lúc nào cũng toàn diện vì nó không liên quan đến các loại thực phẩm khoáng như muối liếm và việc tiêu thụ nguyên liệu thực vật và động vật cho các mục đích y tế mà nếu không sẽ được tiêu thụ (tức là zoopharmacognosy) trong phạm vi động vật không ăn tạp.

Phân loại, mâu thuẫn và khó khăn

Tuy nhiên Carnivora là một đơn vị phân loại đối với phân loại loài, không có tương đương nào như vậy tồn tại đối với động vật ăn tạp, vì động vật ăn tạp phổ biến trên nhiều đơn vị phân loại đám đông. Bộ Ăn thịt không bao gồm tất cả các loài ăn thịt và không phải tất cả các loài trong phân bộ Bộ Ăn thịt đều là loài ăn thịt. (Các thành viên của Bộ ăn thịt chính thức được gọi là bộ ăn thịt.)[27] Người ta thường thấy các loài ăn thịt sinh lý tiêu thụ nguyên liệu từ thực vật hoặc các loài ăn cỏ sinh lý tiêu thụ nguyên liệu từ động vật, ví dụ: mèo ăn cỏ và hươu ăn chim.[28][29] Từ khía cạnh hành vi, điều này có thể khiến chúng trở thành loài ăn tạp, nhưng từ quan điểm sinh lý, điều này có thể là do zoopharmacognosy. Về mặt sinh lý, động vật phải có khả năng thu được cả năng lượng và chất dinh dưỡng từ nguyên liệu động thực vật thì mới được coi là động vật ăn tạp. Do đó, những động vật như vậy vẫn có thể được phân loại là động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ khi chúng chỉ lấy chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ những nguồn dường như không bổ sung cho phân loại của chúng. Ví dụ, có nhiều tài liệu cho rằng các loài động vật như hươu cao cổ, lạc đà và gia súc sẽ gặm xương, tốt nhất là xương khô, để lấy các khoáng chất và chất dinh dưỡng cụ thể.[30] Những con mèo, thường được coi là động vật ăn thịt bắt buộc, đôi khi ăn cỏ để làm nôn ra các chất khó tiêu (ví dụ như tóc, xương), hỗ trợ sản xuất hemoglobin và như một loại thuốc nhuận tràng.[31]

Đôi khi, người ta phát hiện ra rằng các loài động vật được xếp vào nhóm ăn thịt trong lịch sử có thể cố tình ăn thực vật. Ví dụ, vào năm 2013, người ta coi rằng Cá sấu Mỹ (Cá sấu mississippiensis) có thể là loài ăn tạp sinh lý sau khi các cuộc điều tra được tiến hành về lý do tại sao chúng thỉnh thoảng ăn trái cây. Có ý kiến ​​cho rằng có lẽ cá sấu đã ăn trái cây cả vô tình và cố ý.[32]

"Động vật ăn tạp có lịch sử sống" là một phân loại chuyên biệt dành cho các sinh vật thay đổi thói quen ăn uống trong vòng đời của chúng.[33] Một số loài, chẳng hạn như thủy cầm chăn thả như ngỗng, được biết là chủ yếu ăn mô động vật ở một giai đoạn của cuộc đời, nhưng thực vật ở giai đoạn khác.[34] Điều này cũng đúng đối với nhiều loài côn trùng, chẳng hạn như bọ cánh cứng trong gia đình Meloidae,[35] bắt đầu bằng cách ăn mô động vật như ấu trùng, nhưng chuyển sang ăn thực vật sau khi chúng trưởng thành. Tương tự, nhiều con muỗi các loài trong thời kỳ đầu ăn thực vật hoặc các loại mảnh vụn, nhưng khi chúng trưởng thành, con đực tiếp tục ăn thực vật và mật hoa trong khi con cái (chẳng hạn như của Anopheles, Aedes và Culex) cũng ăn máu để sinh sản hiệu quả.[36]

Loài ăn tạp

Chung

Mặc dù tồn tại các trường hợp động vật ăn cỏ ăn thịt và động vật ăn thịt Ăn cây vật chất, phân loại "động vật ăn tạp" đề cập đến sự thích nghi và nguồn thức ăn chính của loài nói chung, vì vậy những ngoại lệ này không làm cho cả cá thể động vật hoặc cả loài trở nên ăn tạp. Đối với khái niệm "động vật ăn tạp" được coi là phân loại khoa học, một số bộ tiêu chí rõ ràng có thể đo lường và phù hợp sẽ cần được xem xét để phân biệt giữa "động vật ăn tạp" và các loại khác, ví dụ: động vật ăn thịt, động vật ăn lávà người nhặt rác.[37] Một số nhà nghiên cứu cho rằng quá trình tiến hóa của bất kỳ loài nào từ động vật ăn cỏ thành động vật ăn thịt hoặc từ loài ăn thịt thành loài ăn cỏ sẽ rất hiếm, ngoại trừ qua một giai đoạn trung gian là ăn tạp.[38]

Động vật có vú ăn tạp

Đa dạng động vật có vú là loài ăn tạp trong tự nhiên, chẳng hạn như các loài lợn,[39] lửng, gấu, coatis, cầy hương, nhím, opossums, chồn hôi, con lười, sóc,[40] gấu trúc, sóc chuột,[41] chuột,[42] và chuột cống.[43] Các hominidae, kể cả con người, tinh tinhvà đười ươi, cũng là loài ăn tạp.[7][44][45]

Động vật ăn tạp là ăn cái gì

Hầu hết các loài gấu là động vật ăn tạp

Hầu hết các loài gấu là động vật ăn tạp,[46] nhưng khẩu phần ăn cá nhân có thể bao gồm hầu như chỉ dành cho động vật ăn cỏ (động vật ăn thịt) hầu như chỉ ăn thịt (động vật ăn thịt), tùy thuộc vào nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương và theo mùa. Gấu Bắc cực được phân loại là động vật ăn thịt, cả về mặt phân loại (chúng thuộc đặt hàng Ăn thịt), và về mặt hành vi (chúng sống theo chế độ ăn chủ yếu là ăn thịt). Tùy thuộc vào loài gấu, nói chung có sở thích đối với một loại thức ăn, vì thực vật và động vật được tiêu hóa khác nhau. chó sói phân loài (bao gồm cả chó sói, loài chó, dingoesvà sói đồng cỏ) ăn một số thực vật, nhưng chúng có sở thích chung và hướng về mặt tiến hóa đối với thịt.[47] Ngoài ra, bờm sói là loài chim canid có chế độ ăn tự nhiên là 50% thực vật.

Mặc dù hầu hết các loài động vật có vú có thể biểu hiện các kiểu hành vi "ăn tạp" tùy thuộc vào điều kiện cung cấp, nền văn hóa, mùa vụ, v.v., chúng thường thích một loại thức ăn cụ thể để thích nghi với quá trình tiêu hóa của chúng. Giống như hầu hết các loài cây sống trên cây, hầu hết các loài sóc chủ yếu là động vật ăn thịt, sống nhờ các loại hạt và hạt.[48] Nhưng giống như hầu như tất cả các loài động vật có vú, sóc rất thích ăn một số thức ăn động vật khi chúng có sẵn. Ví dụ, người Mỹ sóc xám phía đông đã được con người đưa đến các vùng của Anh, lục địa Châu Âu và Nam Phi. Ở những nơi sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng của nó đối với quần thể chim yến thường nghiêm trọng, phần lớn là do tiêu thụ trứng và chim non.[49][50]

Các loài khác

Đa dạng chim là loài ăn tạp, với chế độ ăn khác nhau quả mọng và mật hoa đến côn trùng, giun, cá, và nhỏ loài gặm nhấm. Những ví dụ bao gồm giám đốc thẩm, những con gà, quạ[51] và liên quan corvids, kea, rallidaevà hùng biện. Ngoài ra, một số thằn lằn, rùa, cá (chẳng hạn như cá piranha và Cá mèo), và động vật không xương sống cũng là loài ăn tạp.

Thông thường, các sinh vật ăn cỏ chủ yếu sẽ háo hức ăn một lượng nhỏ thức ăn động vật khi có sẵn. Mặc dù điều này là nhỏ trong hầu hết thời gian, nhưng các loài chim ăn tạp hoặc ăn cỏ, chẳng hạn như chim sẻ, thường sẽ cho gà con ăn côn trùng trong khi thức ăn cần thiết nhất cho sự phát triển.[52] Khi kiểm tra chặt chẽ, có vẻ như các loài chim ăn mật hoa như chim đi nắng dựa vào kiến ​​và các loài côn trùng khác mà chúng tìm thấy trong hoa, không phải để cung cấp protein dồi dào hơn, mà là các chất dinh dưỡng thiết yếu như coban/vitamin b12 mà không có mật hoa. Tương tự, khỉ của nhiều loài ăn trái cây có giòi, đôi khi có sở thích rõ ràng là trái cây âm thanh.[53] Khi nào đề cập đến những loài động vật ăn tạp, hay nói cách khác, là một câu hỏi về ngữ cảnh và sự nhấn mạnh, thay vì định nghĩa.

Xem thêm

Người giới thiệu

 1. ^ Beasley, DeAnna; Koltz, Amanda; Lambert, Joanna; Người tìm kiếm, Noah; Dunn, Rob (ngày 29 tháng 7 năm 2015). "Sự phát triển của tính axit trong dạ dày và sự liên quan của nó với hệ vi sinh vật ở người". PLOS MỘT. 10 (7): e0134116. Bibcode:2015PLoSO..1034116B. doi:10.1371 / journal.pone.0134116. PMC 4519257. PMID 26222383.
 2. ^ Dewey, T. & Bhagat, S. (2002). "Canis lupus Familris". Web Đa dạng Động vật. Đã lấy 3 tháng 4 2016.
 3. ^ Brooker RJ (2008). Sinh học. McGraw-Hill. p. 1326. ISBN 978-0072956207.
 4. ^ Pond G, Ullrey DE, Baer CK (2018). Encyclopedia of Animal Science - (Bộ hai tập). McGraw-Hill. p. 1350. ISBN 978-0072956207.
 5. ^ Bradford, Alina (ngày 25 tháng 1 năm 2016). "Tham khảo: Động vật ăn tạp: Sự thật về người ăn linh hoạt". Livescience. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 6. ^ a b "Động vật ăn tạp". Giáo dục Địa lý Quốc gia. Hội Địa lý Quốc gia. 21 tháng 1, 2011. Đã lấy 4 tháng 10 2012.
 7. ^ a b McArdle, John. "Con người là động vật ăn tạp". Nhóm tài nguyên ăn chay. Đã lấy 6 tháng 10 2013.
 8. ^ "Tại sao phả hệ của con chó của bạn quay trở lại 40 triệu năm". About.com Education. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 9. ^ "Lịch sử tiến hóa của lợn - thuần hóa Wilbur". blogs.lt.vt.edu. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 10. ^ "Đặt hàng Cetartiodactyla - Động vật móng guốc chẵn (và cá voi)". www.ultimateungulate.com. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 11. ^ Evans, Alistair R.; Pineda-Munoz, Silvia (2018), Croft, Darin A.; Su, Denise F.; Simpson, Scott W. (eds.), "Suy ra hệ sinh thái chế độ ăn uống của động vật có vú từ hình thái răng", Các phương pháp trong cổ sinh vật học: Tái tạo môi trường trên cạn và cộng đồng sinh thái trong đại cổ sinh, Cổ sinh vật học và Cổ sinh vật có xương sống, Nhà xuất bản Quốc tế Springer, trang 37–51, doi:10.1007/978-3-319-94265-0_4, ISBN 978-3-319-94265-0
 12. ^ Sacco, Tyson; Valkenburgh, Blaire Van (2004). "Các chỉ số hình thái học về hành vi kiếm ăn ở gấu (Carnivora: Ursidae)". Tạp chí Động vật học. 263 (1): 41–54. doi:10.1017 / S0952836904004856. ISSN 1469-7998.
 13. ^ Motta-Junior, J. C.; Talamoni, S. A.; Lombardi, J. A. .; Simokomaki, K. (ngày 1 tháng 10 năm 1996). "Chế độ ăn kiêng của loài sói có bờm, Chrysocyon brachyurus, ở miền trung Brazil". Tạp chí Động vật học. 240 (2): 277–284. doi:10.1111 / j.1469-7998.1996.tb05284.x. ISSN 1469-7998.
 14. ^ Galdikas, Biruté M. F. (ngày 1 tháng 2 năm 1988). "Chế độ ăn uống, phạm vi và hoạt động của đười ươi tại Tanjung Puting, Central Borneo". Tạp chí Quốc tế về Linh trưởng học. 9 (1): 1–35. doi:10.1007 / BF02740195. ISSN 0164-0291. S2CID 40513842.
 15. ^ McCarty, John P.; Winkler, David W. (ngày 1 tháng 1 năm 1999). "Hệ sinh thái kiếm ăn và chọn lọc chế độ ăn của cây én ăn chim non". The Condor. 101 (2): 246–254. doi:10.2307/1369987. JSTOR 1369987.
 16. ^ Superina, Mariella (ngày 1 tháng 3 năm 2011). "Chồng của một cánh tay tiên màu hồng (Chlamyphorus truncatus): nghiên cứu điển hình về một loài khó hiểu và ít được biết đến trong điều kiện nuôi nhốt". Sinh học vườn thú. 30 (2): 225–231. doi:10.1002 / Zoo.20334. ISSN 1098-2361. PMID 20648566.
 17. ^ "Đối với hầu hết lịch sử loài người, trở thành động vật ăn tạp không phải là tình huống khó xử". NPR.org. Đã lấy 3 tháng 4 2016.
 18. ^ "omnivore: định nghĩa về omnivore trong từ điển Oxford (tiếng Anh Mỹ) (Mỹ)". www.oxforddictionaries.com. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 19. ^ Collocott, T. C., ed. (1974). Từ điển khoa học và công nghệ Chambers. Edinburgh: W. và R. Chambers. ISBN 978-0-550-13202-4.
 20. ^ a b "Động vật ăn tạp - Sinh học-Từ điển trực tuyến". www.biology-online.org. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 21. ^ a b "omnivore - định nghĩa về omnivore bằng tiếng Anh từ từ điển Oxford". www.oxforddictionaries.com. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 22. ^ "Định nghĩa của OMNIVORE". www.merriam-webster.com. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 23. ^ "Định nghĩa omnivore trong Từ điển Cambridge Tiếng Anh". Dictionary.cambridge.org. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 24. ^ Clarys, Peter; Deliens, Tom; Huybrechts, Inge; Deriemaeker, Peter; Vanaelst, Barbara; De Keyzer, Willem; Hebbelinck, Marcel; Mullie, Patrick (ngày 24 tháng 3 năm 2014). "So sánh chất lượng dinh dưỡng của chế độ ăn thuần chay, ăn chay, bán chay, ăn chay Pesco và ăn tạp". Chất dinh dưỡng. 6 (3): 1318–1332. doi:10.3390 / nu6031318. ISSN 2072-6643. PMC 3967195. PMID 24667136.
 25. ^ Reece, Jane (ngày 10 tháng 11 năm 2013). Sinh học Campbell (Xuất bản lần thứ 10). Boston: Pearson. trang 55. ISBN 978-0321775658.
 26. ^ "Động vật: Động vật ăn thịt, Động vật ăn cỏ hay Động vật ăn tạp?". khoa học làm đơn giản. 27 tháng 2, 2014. Đã lấy 2 tháng 4 2016.
 27. ^ Ewer, R. F. (1973). Động vật ăn thịt. London: Weidenfeld và Nicolson. ISBN 978-0-297-99564-7.
 28. ^ "Tại sao chó ăn cỏ ~ Tiến sĩ Richard Orzeck". www.worldsvet.com. Đã lấy 17 tháng 4 2016.
 29. ^ "Hươu đuôi trắng được cho là đột kích vào tổ, ăn trứng và chim con, USGS báo cáo". NOLA.com. Đã lấy 17 tháng 4 2016.
 30. ^ Hutson, Jarod M.; Burke, Chrissina C.; Haynes, Gary (ngày 1 tháng 12 năm 2013). "Sự biến đổi xương và biến đổi xương của hươu cao cổ và các động vật móng guốc lớn khác". Tạp chí Khoa học Khảo cổ học. 40 (12): 4139–4149. doi:10.1016 / j.jas.2013.06.004.
 31. ^ Negron, Vladimir (ngày 20 tháng 4 năm 2009). "Tại sao mèo ăn cỏ?". petMD.
 32. ^ Platt, S. G.; Elsey, R. M. .; Lưu, H.; Nước mưa, T. R .; Nifong, J. C.; Rosenblatt, A. E.; Heithaus, M. R .; Mazzotti, F. J. (2013). "Sự phát tán quả và hạt của cá sấu: một hình thức bị bỏ qua của sarochory?". Tạp chí Động vật học. 291 (2): 87–99. doi:10.1111 / jzo.12052. ISSN 1469-7998.
 33. ^ "Động vật ăn tạp". www.eoearth.org. Đã lấy 3 tháng 4 2016.
 34. ^ Maclean, Gordon Lindsay (1993). Roberts 'Các loài chim ở Nam Phi. Nhà xuất bản: New Holland. ISBN 978-0620175838.
 35. ^ Skaife, S. H. (1953). Đời sống côn trùng Châu Phi. Quán rượu. Longmans, Green & Co., London.
 36. ^ "Anopheles Male so với Female". động vật.mom.me. Đã lấy 17 tháng 4 2016.
 37. ^ Ca sĩ, Michael S.; Bernays, Elizabeth A. (2003). "Hiểu nhu cầu ăn tạp: Quan điểm hành vi". Sinh thái học. 84 (10): 2532–2537. doi:10.1890/02-0397.
 38. ^ "Tổ tiên của động vật ăn tạp chủ yếu ăn thực vật hoặc động vật, nhưng không phải cả hai". 17 tháng 4, 2012. Đã lấy 17 tháng 4 2012.
 39. ^ Brent Huffman. "Họ Suidae (Lợn)". UltimateUngulate.com. Đã lấy 29 tháng 12 2007.
 40. ^ "Sóc cây". Hiệp hội Nhân đạo của Hoa Kỳ. Đã lưu trữ từ bản gốc vào ngày 25 tháng 12 năm 2008. Đã lấy 1 tháng 1 2009.
 41. ^ "Chipmunk phương Đông". Wonder Club. Đã lấy 1 tháng 1 2009.
 42. ^ "Chuột Florida". Hệ động vật Hoa Kỳ. Đã lưu trữ từ bản gốc vào ngày 29 tháng 8 năm 2007. Đã lấy 1 tháng 1 2009.
 43. ^ "Chuột nâu". Khoa học hàng ngày. Đã lưu trữ từ bản gốc vào ngày 31 tháng 12 năm 2008. Đã lấy 1 tháng 1 2009.
 44. ^ Robert E. C. Wildman; Denis M. Medeiros (2000). Dinh dưỡng con người nâng cao. CRC Press. p. 37. ISBN 978-0849385667. Đã lấy 6 tháng 10 2013.
 45. ^ Robert Mari Womack (2010). Nhân học về sức khỏe và chữa bệnh. Rowman và Littlefield. p. 243. ISBN 978-0759110441. Đã lấy 6 tháng 10 2013.
 46. ^ "Thực phẩm và Chế độ ăn uống". bearmart.com. Đã lấy 3 tháng 7 2013.
 47. ^ "Về bầy sói". Công viên sói. Đã lưu trữ từ bản gốc vào ngày 20 tháng 11 năm 2015. Đã lấy 26 tháng 8 2015.
 48. ^ Halle, S. & Stenseth, N. (2000). Các mô hình hoạt động ở động vật có vú nhỏ: một cách tiếp cận sinh thái. Berlin; Heidelberg, Đức; New York: Springer-Verlag. p. 131.
 49. ^ Phụ lục: Hướng tới Chính sách về Sóc xám của Ủy ban Lâm nghiệp Anh (PDF), Vương quốc Anh: Ủy ban Lâm nghiệp, ngày 22 tháng 1 năm 2006, lấy lại 15 tháng 5 2012
 50. ^ Moller, H. (1983). "Thức ăn và hành vi kiếm ăn của màu đỏ (Scirus vulgaris) và xám (Scirus carolinensis) sóc ”. Đánh giá động vật có vú 13: 81-98.
 51. ^ Hội Audubon Seattle. "Họ Corvidae (Quạ / Quạ)". BirdWeb.org. Đã lấy 1 tháng 1 2011.
 52. ^ Capinera, John (2010). Côn trùng và Động vật hoang dã. Nhà xuất bản: Wiley-Blackwell. ISBN 978-1-4443-3300-8.
 53. ^ Ewing, Jack (2005). Những con khỉ được làm bằng sô cô la. Nhà xuất bản: Pixyjack Press. ISBN 978-0-9658098-1-8.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Động vật ăn tạp là ăn cái gì