Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm cũi riêng hay không đang là câu hỏi gây nhiều tranh cãi của các mẹ bỉm khi chăm trẻ trong giai đoạn đầu đời. Cùng AVAKids tìm hiểu khi nào nên cho trẻ ngủ riêng và cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn khi cho trẻ ngủ riêng bằng nôi em bé qua bài viết dưới đây nhé!

1Tìm hiểu về giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

1.1 Giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Thông thường trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 giờ một ngày, tùy vào mức nhu cầu khác nhau mà bé có thể ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn. Lượng giờ ngủ mỗi ngày của bé sẽ khác nhau và thay đổi liên tục từ ngày này sang ngày khác. Ba mẹ hãy để bé ngủ bao lâu cũng được để bé có giấc ngủ trọn vẹn nhưng vẫn phải đảm bảo trẻ bú, ăn đầy đủ và làm ướt ít nhất tám tã mỗi ngày.

Nhìn chung, trong vài tháng đầu, trẻ sẽ ngủ một phần lớn trong ngày, sau đó thức dậy để ăn và ngủ lại ngay sau đó. Sau này, trẻ sẽ thay đổi và dành thời gian để thức và chơi nhiều hơn. Bên cạnh đó, ba mẹ nên quan sát, đưa đi khám và tư vấn ở các bác sĩ chuyên khoa đối với những trẻ bị rối loạn giấc ngủ.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 giờ một ngày

1.2 Có nên để trẻ sơ sinh ngủ một mình?

Đối với những trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, ba mẹ nên cho bé ngủ bên cạnh giường. Điều này sẽ thuận tiện trong việc chăm sóc cũng như bảo vệ bé an toàn. Ba mẹ sử dụng cũi được thiết kế phù hợp với giường và đặt ở vị trí an toàn dễ quan sát.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Ba mẹ nên cho bé ngủ cạnh giường trong 6 tháng đầu

1.3 Những rủi ro của việc cho trẻ ngủ chung giường với ba mẹ

Việc cho trẻ ngủ chung giường với ba mẹ sẽ giúp cho bé ăn dễ dàng khi đói, được gần gũi hơn với ba mẹ, nhưng bên cạnh đó việc này cũng sẽ xảy ra một số rủi ro:

 • Cho trẻ ngủ chung với ba mẹ sẽ dễ có nguy cơ cao bị ngạt thở dẫn đến đột tử do bị gối, mền, nệm đè hoặc siết vào cổ.
 • Bé có thể bị kẹt hoặc chèn giữa nệm và đầu giường hoặc tường khiến bé khó thở hoặc nghẹt thở vô cùng nguy hiểm.
 • Ba mẹ có thể đè lên người hoặc lăn trúng bé trong vô thức, gây nguy hiểm cho bé, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
 • Đôi khi khiến ba mẹ không ngủ được bởi chu kỳ ngủ của bé không kéo dài tới sáng, mà sẽ tỉnh giấc và quấy khóc vào ban đêm.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

1.4 Khi nào nên cho trẻ ngủ một mình

Đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, ba mẹ nên để trẻ ngủ cùng phòng với mình. Thông thường các ba mẹ sẽ cho bé ngủ trong cũi hoặc giỏ cho đến khi bé được ít nhất 2 tháng tuổi để tiện lợi trong việc chăm sóc. Để tập cho bé thói quen ngủ riêng, ba mẹ nên bắt đầu bằng cách để cũi gần giường và dần dần di chuyển cũi đi xa giường của mình nếu có không gian.

Ngoài ra, trong giai đoạn những tháng đầu, ngoài vấn đề về giấc ngủ, trẻ sơ sinh còn gặp thêm các vấn đề khác về ăn uống, tiêu hóa,... Nếu những vấn đề này kéo dài trong khoảng thời gian dài, ba mẹ nên đứa bé đến nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Trẻ sơ sinh 6 tháng đầu nên ngủ cùng phòng với ba mẹ

2Có nên cho trẻ sơ sinh nằm cũi riêng không?

2.1 Giảm nguy cơ đột tử cho trẻ sơ sinh khi nằm chung với ba mẹ

Khi cho trẻ nằm chung với ba mẹ thì ba mẹ không thể kiểm soát được hết những hành động khi ngủ của mình, dẫn đến tình trạng có thể nằm đè lên trẻ, khiến con bị đau thậm chí ngạt thở.

Tình trạng trẻ có nguy cơ đột tử khi nằm chung với ba mẹ chiếm tỉ lệ một nửa tổng ca tử vong của bé trên thế giới, vì thế đây là lý do quan trọng nên cho con ngủ nằm cũi riêng.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Nôi cũi Kinderkraft KK.JOY-W.ACCE cho bé từ 0 đến 6 tháng

2.2 Tạo thói quen tự lập, tính tự tin cho bé

Trẻ ngủ chung với ba mẹ cũng đồng nghĩa với việc người lớn phải thức bế, ru bé khi thức tỉnh vào giữa giấc ngủ, điều này sẽ tạo cho bé thói quen có mẹ dỗ, ôm và bên cạnh hàng giờ mới đi vào giấc ngủ được.

Đặc biệt đối với những bé khó ngủ hay quấy khóc vào nửa đêm càng khiến cho cả mẹ và con đều mệt mỏi, thiếu ngủ. Vì vậy, việc cho bé ngủ riêng sẽ tạo cho con thói quen tự lập mỗi khi đi ngủ và tính tự tin kể cả khi không có người lớn bên cạnh.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Giường cũi Joie cho bé từ sơ sinh đến 15 kg giúp bé ngủ ngon giấc

2.3 Bé không quấy khóc trước khi ngủ

Khi trẻ đã làm quen được với việc ngủ một mình thì tình trạng quấy khóc trước khi ngủ sẽ không xảy ra nữa, bởi trước khi ngủ bé sẽ tự chơi và từ từ đi vào giấc ngủ sâu. Hơn nữa, việc cho bé ngủ một mình còn giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn và có nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng như làm việc khác trong nhà.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Nôi cũi Autoru cho bé từ sơ sinh đến 4 tuổi cho bé con giấc ngủ sâu

2.4 Giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn

Trẻ con hay có thói quen đòi ăn vào ban đêm hay thức giấc và quấy khóc khi ngủ. Việc tập cho trẻ có thói quen ngủ riêng giúp con có thể ngủ ngon và tự ngủ lại mỗi khi thức, bỏ thói quen không tốt khi ăn đêm. Điều này sẽ làm cho bé có được một giấc ngủ sâu và khỏe mạnh hơn.

Khi bé ngủ chung với ba mẹ có thể sẽ khiến cho giấc ngủ cả hai bị gián đoạn, bởi thời gian sinh hoạt của người lớn sẽ khác với trẻ nhỏ, có thể khiến trẻ bất ngờ bị tỉnh giấc khi đang ngủ, làm cho trẻ ngủ không đủ, ảnh hưởng sức khỏe của bé và đôi khi khiến ba mẹ mệt mỏi hơn.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Nôi tự động Autoru Eco 25 cho bé từ sơ sinh đến 3 tuổi

2.5 Tâm lý trẻ không bị tác động tiêu cực

Cho trẻ ngủ chung với ba mẹ thì chắc chắn sẽ gặp tình trạng bé tỉnh giấc lúc giữa đêm, thậm chí đôi khi có những tiếng cãi nhau của người lớn sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ.

Ngoài ra, nếu ba mẹ có hút thuốc hay uống rượu bia mà cho trẻ nằm cạnh có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ bởi những hành động đó.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Nôi tự động Autoru Eco 22 cho bé từ sơ sinh đến 3 tuổi

2.6 Bố mẹ có không gian riêng

Một chiếc giường dù rộng cho 3 - 4 người ngủ đi chăng nữa cũng sẽ mang tới sự bất tiện cho cả ba mẹ và trẻ khi ngủ chung. Khiến cho giấc ngủ của cả gia đình không được trọn vẹn và dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ.

Khi trẻ ngủ chung thì những sinh hoạt riêng của ba mẹ cũng trở nên khó khăn, lâu dần sẽ sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Vì vậy tập cho bé thói quen ngủ một mình sẽ tạo cho ba mẹ có thêm không gian riêng để tình cảm trở nên tốt hơn.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Nên cho trẻ nằm cũi riêng vì có nhiều lợi ích cho cả bé và ba mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ nên lưu ý về độ tuổi cũng như các vật dụng, đồ dùng để trong cũi để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra với bé con nhà mình.

3 Thời điểm thích hợp cho trẻ ngủ riêng

Bố mẹ nên cho trẻ tập ngủ riêng khi con được 4 - 6 tuần tuổi bằng cách cho bé nằm trong cũi và cần sự giám sát chặt chẽ từ ba mẹ. Nếu có thể, ba mẹ nên lắp camera để giám sát mọi hoạt động của con, đảm bảo sự an toàn cho bé khi ngủ.

Thời điểm trễ nhất phải cho trẻ ngủ riêng là trước 3 tuổi, bởi sau tuổi này bé đã có khả năng phân biệt và bắt đầu tò mò về mọi thứ xung quanh, giúp trẻ tránh được những ảnh hưởng không tốt đến tâm lý khi ngủ chung với ba mẹ.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

4 Lưu ý khi cho trẻ ngủ riêng để đảm bảo an toàn

 • Đối với trẻ sơ sinh, không được để ngủ riêng phòng bởi nửa đêm bé hay thức giấc và có cảm giác trống trải, sợ hãi hoặc có khi bị rơi xuống khi mẹ không phát hiện sớm.
 • Cất hết những thứ có thể gây ngạt thở cho bé trong cũi riêng như gối, chăn, đồ chơi hay thú nhồi bông, đồ chơi búp bê,... để đảm bảo bé luôn an toàn và không gây khó chịu khi ngủ.
 • Đặt trẻ nằm ở tư thế ngửa khi ngủ, đây là điều quan trọng cần lưu ý bởi khi nằm trong tư thế sấp sẽ khiến bé khó thở và có nguy cơ bị ngạt thở cao.
 • Lựa chọn nệm chắc chắn và tấm trải giường hoặc thảm cho bé vừa vặn bởi nệm quá to hay quá dày sẽ chiếm nhiều không gian ngủ và có thể che luôn mũi của bé khiến bé không thở được.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Sử dụng thảm cao su túi khí Pamama RB - P0001BU vừa vặn cho bé

 • Đảm bảo cũi có thanh chắn cao bởi khi bé ngủ sẽ có những tư thế, hành động quay đi quay lại, nếu thanh chắn không cao thì sẽ không đảm bảo an toàn cho bé, thậm chí có thể khiến bé rơi khỏi cũi.
 • Có thể trang bị thêm đèn ngủ để bé yên tâm hơn, tạo thêm cảm giác hứng thú cho trẻ khi trang trí những bóng đèn có hình thù bắt mắt trong phòng và tránh những lúc bé thức giấc sẽ quấy khóc khi phòng quá tối.
 • Bố mẹ nên lựa chọn những sản phẩm quần áo sơ sinh thoáng mát, thoải mái giúp bé dễ ngủ hơn. Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ phù hợp để khi vào lúc nửa đêm con không bị lạnh, dẫn đến bị cảm.
 • Cho bé đi ngủ đúng giờ để tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ, tránh ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Chọn bộ tay dài liền thân BabyMommy Interlock cho bé mặc thoải mái khi ngủ

5 Trường hợp không nên cho trẻ ngủ riêng

Trẻ có thể trạng sức khoẻ yếu, dễ ốm hoặc mắc một số bệnh nguy hiểm thì luôn cần người lớn bên cạnh chăm sóc. Vì vậy, mẹ không nên cho trẻ ngủ riêng cho tới khi lớn để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép thì không nhất thiết phải tạo một không gian riêng tư cho trẻ khi ngủ, ba mẹ có thể đặt cũi cạnh giường của mình và cho bé ngủ riêng.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

6Cách chuyển bé sang ngủ cũi trong phòng riêng

 • Mẹ nên ngủ ở phòng bé trong những đêm đầu cho đến khi bé quen với phòng mới. Điều này giúp bé có thể nhìn thấy bạn khi trẻ thức dậy vào đêm. Để hỗ trợ bé có giấc ngủ ngon hơn, các mẹ có thể mở những bản nhạc nhẹ, hát ru hoặc sử dụng những vật dụng có mùi hương.
 • Bên cạnh đó, mẹ mở đèn mờ và giữ không gian yên tĩnh để bé có thể ngủ ngon giấc hơn. Các mẹ nên đảm bảo không có tiếng nói chuyện quá lớn khi bé ngủ để tránh bé bị giật mình.
 • Ngoài ra, để bé tạo được thói quen đi ngủ đúng giờ, ba mẹ có thể tắm cho bé trước giờ ngủ mỗi ngày. Sau khi tắm, ba mẹ kể chuyện và vỗ về bé để trẻ nhanh đi vào giấc ngủ hơn.
 • Khi bé thức giấc, ba mẹ có thể để một ít đồ chơi vào cũi, nhưng chỉ nên để bé ngồi trong thời gian ngắn để tránh bé bị nhầm cũi là nơi để đồ chơi. Trước khi ngủ, ba mẽ dọn dẹp hết đồ chơi để bé đi ngủ nhanh hơn.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Mẹ mở đèn mờ và giữ không gian yên tĩnh để bé có thể ngủ ngon

7 Cách chọn giường cũi cho bé

Có nhiều kiểu dáng cũi dành cho trẻ vô cùng độc đáo và đa dạng, một số gợi ý dưới đây sẽ giúp cho mẹ chọn lựa được kiểu cũi ưng ý phù hợp với bé:

 • Đảm bảo thanh chắn và các khớp nối chắc chắn với nhau, để khi bé nắm hay tựa vào sẽ không bị bung thanh chắn ra khiến bé té ngã.
 • Chọn cũi phù hợp độ tuổi, chiều cao, cân nặng của bé để tạo cho con cảm giác thoải mái khi ngủ và không bị chật chội khi trẻ lật người.
 • Nệm và các cạnh cũi không có khoảng hở để khi bé ngủ dù có di chuyển tới góc nào cũng có thể đảm bảo là đang nằm trên nệm, giúp bé có giấc ngủ ngon hơn và không để lại vết trầy xước trên da.

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Mẹ nên chọn cũi phù hợp với độ tuổi của bé

 • Khoảng cách các thanh chắn không quá lớn để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh trường hợp bé để chân, tay, đầu lọt ra khỏi cũi gây nguy hiểm.
 • Chọn cũi uy tín và chất lượng là điều quan trọng cần phải lưu ý khi chọn mua cho bé, để đảm bảo an toàn cho mỗi giấc ngủ của trẻ. Đồng thời phải lưu ý chọn nơi mua sản phẩm có uy tín, trong đó có AVAKids mẹ và bé.

Các sản phẩm nôi cũi hiện đang được bày bán tại hệ thống cửa hàng AVAKids hoặc ba mẹ có thể đặt mua online trên website avakids.com.

 Chính sách bảo hành tại AVAKids:

 • Cam kết hàng chính hãng 100%.
 • Đổi 1 trong 1 tuần đầu tiên (áp dụng cho sản phẩm lỗi kỹ thuật).
 • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài miễn phí 1900.866.874 (7:30 - 22:00).

(Chính sách bảo hành được cập nhật vào tháng 06/2022, có thể thay đổi theo thời gian. Xem thêm thông tin mới cập nhật tại đây)

Em bé nằm giữa ba mẹ có tốt không

Xem thêm:

 • Cũi trẻ em là gì? Nên mua loại nào tốt?
 • Nên mua nôi hay cũi cho bé? Loại nào phù hợp, tốt và đáng mua hơn?
 • Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn? Những điều về giấc ngủ ở trẻ sơ sinh có thể bạn chưa biết!

Trên đây là những chia sẻ về thời điểm nên cho bé ngủ cũi riêng cũng như những dòng sản phẩm cũi tốt nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp các mẹ chọn mua được sản phẩm an toàn và phù hợp để bé con có một giấc ngủ ngon nhất. Nếu có thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.866.874 (7h30 - 22h00) để được giải đáp và hỗ trợ mua hàng nhé!