Kết hôn sớm là gì

(Bài viết Ý kiến không nhất thiết trùng quan điểm của VnExpress.net)

Mấy ngày về quê tránh dịch vừa qua, tôi có dịp chứng kiến nỗi khổ của vợ chồng dì hai hàng xóm. Con trai và con dâu của dì là bạn học chung đại học, làm đám cưới ở tuổi 23, một năm sau đã có thằng cu tí cho ông bà nội ẵm bồng.

Mùa dịch hai vợ chồng trẻ đều được cho công ty nghỉ ở nhà, và đây là nguồn cơn cho nỗi khổ của dì hai khi phải ì ạch nuôi con lẫn cháu. Hai vợ chồng con trai của dì vẫn còn trẻ con. Suốt ngày chăm chăm cầm điện thoại lướt web hoặc chúi mắt vào màn hình laptop. Con nhỏ đã có ông bà chăm. Thật quá đỗi vô tư. Dì hai kể khi đi cưới dâu, một tay hai vợ chồng dì phải lo liệu tiền bạc, vàng nhẫn... "Tụi nó mới ra trường đi làm hơn đầy năm, đã có dư dả tiền bạc gì đâu, dì còn phải cho tiền hai đứa nó đi chụp ảnh cưới".

>>Tôi không dám đẻ nữa vì nuôi con quá vất vả

Nhìn ra xã hội, tôi thấy nhiều bậc cha mẹ già bây giờ có chung nỗi khổ tâm, khổ sức mang tên "trẻ trông con, già nuôi cháu", có khi phải nuôi cả cháu lẫn cha mẹ của cháu.

Nhìn gần lại vấn đề, tôi thấy những hoàn cảnh như vậy xuất phát từ việc kết hôn quá sớm. 24, 25 tuổi vừa mới ra đời làm việc, đã có kinh nghiệm sống, đã có tiềm lực tài chính gì để mà tính chuyện trăm năm?

Lẽ ra ở độ tuổi này, cần phải làm việc cật lực để tích lũytiền bạc, mối quan hệ xã hội và càng phải trau dồi kiến thức để chuẩn bị cho cuộc sống sau này có nền móng vững chãi.

>>'Ngại sinh con thứ hai không vì thích hưởng thụ'

Hôn nhân ở độ tuổi này sẽ ghì chặt người ta luẩn quẩn với các vấn đề gia đình, vợ chồng, không còn tâm trí để nghĩ đến việc khác. Thêm vào đó, mới đi làm vài năm thì làm gì đã dư dả tiền bạc. Mỗi lần con đau ốm, lại phải nhờ ông bà chăm nom.

Lẽ ra, sau bao năm tháng nuôi con cực khổ, cha mẹ chưa được con báo hiếu ngày nào thì nay lại phải nuôi cháu.

Kết hôn ở độ tuổi 25 hoặc nhỏ hơn là quá sớm. Có nhiều hệ lụytừ việc này. Ngày xưa kết hôn sớm mà vẫn hạnh phúc vì đa số đời sống diễn ra ở nông thôn, quanh quẩn chỉ biết kiếm ăn trên ruộng đồng, họ có ít sự lựa chọn. Ngày nay kết hôn sớm như vậy, đi làm nhiều nơi sẽ gặp nhiều đối tượng hơn, lung lạc tinh thần có thể xảy ra dẫn đến tình cảm vợ chồng nguội lạnh ở tuổi sau 30 và tệ hơn là đi đến ly hôn.

Đang tải...

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Huy Hoàng

Kết hôn sớm là gì

Lương 10 triệu đồng làm đám cưới 'liệu cơm gắp mắm'

Kết hôn sớm là gì

'Lương dưới 10 triệu đồng đừng vội cưới'