Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Hiện nay, mạng LAN ngày càng được phát triển và mở rộng với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt tại các công ty, nhà trường… Việc kết nối máy in qua mạng LAN sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thuận tiện hơn trong việc chia sẻ tài liệu. Trong bài viết hôm nay, Hoàng Hải Photocopy sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối máy in qua mạng LAN nhanh chóng và đơn giản nhất. Cùng tham khảo nhanh nhé!

Hướng dẫn kết nối máy in qua mạng LAN

Để có thể thực hiện việc kết nối máy in qua mạng LAN, bạn cần đảm bảo một số yếu tố sau đây:

  • Máy in hoạt động hiệu quả và không bị lỗi.
  • Nhiều máy tính có hệ điều hành Windows 7,8 hoặc 10 hoạt động tốt.
  • Một máy tính được kết nối với máy chủ bởi vì nếu máy này kết nối được máy in thì tất cả các máy tính khác mới có thể kết nối được.
  • Các máy tính còn lại được thiết lập máy in thông qua mạng LAN.

Sau khi đã đảm bảo tất cả các yếu tố trên, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau: 

Bước 1: Vào Control Panel > Chọn Devices and Printers.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Xem thêm :

Lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan

Bước 2: Click chọn Set as default printer > Nhấn Printer properties.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 3: Hộp thoại mới mở ra chọn tab Sharing > Chọn ô Share this printer > Bấm OK.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 4: Quay lại Control Panel, nhấp chuột vào mục Network and Sharing Center > Chọn Change advanced sharing settings.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 5: Tích vào ô Turn on network discovery > Tích vào ô Turn on  file and printer sharing > Tích vào ô Turn off password protected sharing > Nhấn Save changes để lưu lại toàn bộ cài đặt.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Một số cách khác kết nối máy in qua mạng LAN

Ngoài cách kết nối máy in qua mạng LAN trên đây, các bạn còn có thể kết nối thông qua địa chỉ IP hoặc kết nối qua dây cáp mạng.

Kết nối máy in qua mạng LAN bằng địa chỉ IP

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím windows +R để mở hộp thoại Run; sau đó nhập địa chỉ IP của máy tính bạn vào đó.

Bước 2: Danh sách các máy in được chia sẻ ở địa chỉ IP sẽ xuất hiện, bạn kích chuột trái vào tên máy in đã được chia sẻ trước đó.

Bước 3: Quá trình kết nối từ máy trạm đến máy chủ của máy in sẽ diễn ra, bạn nhấn driver và thực hiện cài đặt driver của máy in đó là hoàn tất việc kết nối máy in qua mạng LAN.

Kết nối máy in qua mạng LAN bằng dây cáp mạng

Bước 1: Cắm dây cáp mạng vào cổng mạng LAN trên máy in sao cho quan sát thấy cổng mạng trên máy in có sáng xanh thì được.

Bước 2:  Mở control panel → vào Devices and Printers → Chọn Add a device. Lúc này, máy tính sẽ dò tìm các thiết bị có trong mạng LAN. Bước 3: Khi tên máy in xuất hiện, bạn nhấn chọn và bấm Next. 

Bước 4: Chọn TCP/IP Device → Nhập địa chỉ IP của máy in ở mạng LAN > Nhấn Next.

Như vậy là các bạn đã biết cách kết nối máy in qua mạng LAN rồi đúng không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hãy comment bên dưới bài viết, để được đội ngũ chuyên gia của Hoàng Hải Photocopy giải đáp kịp thời.

Chúc các bạn kết nối thành công!

Tại máy tính kết nối với máy in, bạn thao tác như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> sau đó nhập “control” -> nhấn Enter để mở Control Panel.

Bước 2: Tại cửa sổ vừa hiện ra, bạn click vào mục “Devices and Printers”. Lúc này bạn sẽ thấy những thiết bị máy in mà máy tính đã và đang kết nối.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 3: Click chuột phải vào máy in đang kết nối với máy tính, chọn “Set as default printer” để cài đặt máy in này làm máy in mặc định. Sau đó, lại nhấp chuột phải và chọn vào mục “Printer properties” để mở hộp thoại chi tiết.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 4: Tại cửa sổ mới xuất hiện bạn chuyển sang tab Sharing và tick chọn vào ô vuông có dòng chữ “Share this printer” để thực hiện Share máy in này với máy tính khác -> bấm OK sau khi bạn đã chọn xong.

Bước 5: Quay lại giao diện Control Panel, bạn chọn mục “Network and Sharing Center”.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 6: Sau đó nhấp vào mục “Change advanced sharing settings” ở danh mục bên trái tại cửa sổ mới hiện lên.

Bước 7: Tiến hành bật các cài đặt sau tại cửa sổ mới:

- Network discovery: tick chọn Turn on Network Discovery


- File and printer sharing: tick chọn Turn on file and printer sharing
- HomeGroups connections: tick chọn Allow Windows to manage homegroup connections

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 8: Sau đó bạn kéo xuống tìm mục “Password protecting sharing” và tick chọn Turn off password protected sharing rồi bấm Save changes để lưu lại. (Nếu chọn Turn on thì các máy khác khi truy cập vào máy này sẽ phải nhập mật khẩu)

Đến đây bạn đã hoàn thành việc share máy in trên Windows 10, chúng ta hãy đến bước tiếp theo để kết nối đến các máy in qua mạng LAN nhé.

Để kết nối máy in qua mạng LAN Win 10 chúng ta tiến hành truy cập vào máy in thông qua trung gian là máy chủ đã share từ trước như ở trên.

Bước 1: Truy cập vào Control Panel sau đó tìm và bấm vào Devices and Printers.

Bước 2:  Tìm và chọn mục “Add a printer” để máy tính quét các thiết bị đang kết nối với máy tính.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 3: Khi cửa sổ quét thiết bị xuất hiện bạn click vào dòng “The printer that I want isn’t listed” bên dưới ô trống để nhập thiết bị ở máy khác.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 4: Tại cửa sổ tiếp theo, bạn nhấp vào mục “Select a shared printer by name” -> click chuột và ô Browse để tìm kiếm các máy trong mạng LAN.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 5: Nhấp chuột vào máy tính mà đã share máy in ở bước trên -> nhấp tiếp vào máy in được chia sẻ từ máy đó -> chọn Next để máy tính bắt đầu quét và cài đặt driver cho máy in đó nếu driver chưa được cài đặt.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

Bước 6: Sau khi đã cài đặt driver máy in bạn bấm Next và Finish là đã hoàn thành việc kết nối máy tính với máy in thông qua mạng LAN trong Win 10.

Đến đây bạn đã có thể in thoải mái trên máy của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải đổi máy nữa. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết chia sẻ các bước share và kết nối máy in qua mạng LAN trong win 10 sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong công việc.


Thông thường, khi bạn thêm máy in vào thì bình thường thiết bị sẽ chạy trơn tru. Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không thể kết nối được máy in trong mạng LAN Win 10 thì có thể là do máy tính không nhận được máy in đang kết nối. Để sửa lỗi không kết nối được máy in qua mạng LAN trong Win 10 này, bạn có thể sử dụng trình tự động fix lỗi trong Win 10.

Bước 1: Mở Start menu lên bằng cách nhấp vào biểu tượng hình Windows ở góc trái trên thanh Task bar. Tại đây bạn nhập vào "printer." và chọn vào chương trình Printers & Scanners.

Bước 2: Tại của sổ này, bạn chọn “Add a printer or scanner”. Lúc này có thể bạn sẽ không thấy được máy in mà bạn muốn kết nối hiện ra ở đây. Bạn hãy chọn “The printer that I want isn't listed”  -> rồi tiếp tục chọn “Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer”.

Lúc này máy tính sẽ thực hiện tìm kiếm máy in của bạn để sửa lỗi không kết nối được máy in qua mạng lan Win 10. Nếu cả 2 thiết bị đều đang kết nối chung với một mạng LAN thì chắc chắn chúng sẽ kết nối được với nhau.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN