Khi nào thì thử que thử thai chính xác nhất năm 2024

Que thử thai là phương pháp kiểm tra nhanh tình trạng mang thai được sử dụng phổ biến. Hầu hết cách sử dụng que thử thai rất đơn giản và dễ thực hiện, hãy tham khảo các bước và một số lưu ý sau đây.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ beta-hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone beta hCG này chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh nên khi dùng que thử thai sẽ giúp chị em nhận biết được có thai hay không.

Khi nào thì thử que thử thai chính xác nhất năm 2024

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Nồng độ beta hCG bao nhiêu thì có thai?

Hormone beta hCG này có thể phát hiện được bằng que thử thai trong khoảng từ 7 – 11 ngày kể từ ngày thụ thai. Hàm lượng hormone beta hCG tăng dần trong cơ thể trong suốt quá trình mang thai, rõ nhất vào khoảng 12 – 14 ngày.

  • Nồng độ beta hCG < 5mlU/mL được gọi là âm tính (không có thai);
  • Nồng độ beta hCG > 25 mlU/mL là kết quả dương tính (có thai);
  • Nồng độ beta hCG trong khoảng 6 – 24 mlU/mL thì cần kiểm tra và tiếp tục theo dõi.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Trên bề mặt que thử sẽ được thiết kế một vạch làm chuẩn và một dải sợi kháng thể có phản ứng với nồng độ beta hCG trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Nguyên lý hoạt động của que thử thai rất đơn giản, khi đưa vùng giấy có chứa chất này vào nước tiểu, vùng kết quả sẽ hiển thị vạch đỏ/ hồng nếu phát hiện có nồng độ beta hCG.

Nên dùng que thử thai khi nào?

Chị em có những dấu hiệu mang thai như: Trễ kinh, xuất hiện máu báo có thai, mệt mỏi thường xuyên, đi tiểu nhiều, căng tức ngực, buồn nôn và nôn, thèm ăn, nhạy cảm với mùi,…Khi nghi ngờ có thai nên dùng que thử để xác định xem có thai hay không.

Kết quả của que thử thai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau và không đảm bảo chính xác 100%. Nếu kết quả không rõ ràng, hãy theo dõi để thực hiện thử thai lại hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia y tế để được tư vấn và xác định kết quả chính xác.

Hướng dẫn sử dụng và cách đọc kết quả

Cách sử dụng que thử thai thường được in trên hộp sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng kèm theo. Mỗi loại que thử có cách dùng khác nhau, tuy nhiên cách dùng que thử thai đơn giản với các bước chính.

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào cốc.

Nên lấy nước tiểu giữa dòng và lượng nước tiểu vừa đủ theo hướng dẫn sử dụng kèm theo của nhà sản xuất.

Bước 2: Xé bao bì và lấy que thử ra ngoài.

Sử dụng ngay sau khi lấy que thử ra ngoài, lưu ý chiều mũi tên trên que thử.

Bước 3: Nhúng que thử thai vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống trên que thử.

Chú ý nước tiểu không ngập quá vạch giới hạn (max) ở trên que thử. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, một số loại que thử thai khác chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que.

Bước 4: Lấy que ra, đặt trên bề mặt sạch sẽ, khô và chờ 2-5 phút sau đó đọc kết quả trên que thử.

Đọc kết quả que thử thai

Kết quả que thử thai 2 vạch đậm: Kết quả bạn đã mang thai. Để khẳng định kết quả chính xác, hãy đến bệnh viện để bác sĩ thực hiện các xét nghiệm và siêu âm để xác định chính xác có thai hay dương tính giả.

Kết quả que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ: Kết quả cho thấy có thể do bạn đã thử thai quá sớm, nồng độ hormone beta hCG trong nước tiểu còn thấp nên không có phản ứng với que thử. Trường hợp này, chị em hãy đợi thêm vài ngày và thử que khác để cho kết quả chính xác hơn.

Que thử thai chỉ hiển thị 1 vạch đậm: Kết quả nghĩa là bạn không mang thai.

Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch mờ, chỉ có 1 vạch kết quả hoặc không lên vạch nào là những kết quả không hợp lệ. Nguyên nhân có thể do que thử thai sử dụng kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng, hoặc cách dùng que thử thai của bạn chưa đúng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử thai

Để hạn chế sai sót trong quá trình thử thai, chị em cần lưu ý những vấn đề như sau:

  • Dùng que thử từ các hãng uy tín, kiểm tra kỹ hạng sử dụng của bộ sản phẩm thử thai.
  • Thời điểm tốt nhất trong ngày để thử thai nên thử vào buổi sáng sau khi vừa thức dậy, lấy lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày. Vì đây là lúc nước tiểu đậm đặc và nồng độ beta hCG đang ở mức cao nhất.
  • Thời điểm dùng que thử thai cho kết quả chính xác là sau khi giao hợp 7-10 ngày. Nếu thử sớm có thể cho kết quả sẽ không chính xác, vì khi đó nồng độ beta hCG còn quá thấp để que thử có thể phát hiện.
  • Một số loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả test như thuốc có chứa hormone beta hCG, thuốc an thần, thuốc tránh thai,…

Những chia sẻ trong bài viết trên giúp các chị em hiểu rõ hơn về cách sử dụng que thử thai đúng cách và những điều cần lưu ý để hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm trước khi dùng để đảm bảo dùng que thử thai đúng cách. Tham khảo một số sản phẩm que thử thai, bút thử thai tại Pharmacity.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Khi nào thì dùng que thử thai chính xác nhất?

Trên thực tế, nhiều bạn nữ không biết que thử thai thử khi nào thì có kết quả chính xác, thông thường sau khi quan hệ 7 ngày và không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào, bạn nữ có thể sử dụng que thử thai.nullQue thử thai nên thử khi nào? - Vinmecwww.vinmec.com › ... › Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sảnnull

Trước khi dùng que thử thai không nên ăn gì?

Trước khi thử thai không nên ăn gì? Tránh uống quá nhiều nước trước khi thử thai vì nước có thể làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu dẫn đến kết quả không chính xác. Ngoài ra hãy sử dụng nước tiểu giữa dòng và sự hỗ trợ của đồng hồ đếm giây để đảm bảo tính chính xác.nullNên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?www.huggies.com.vn › thu-thai › dau-hieu-nhan-biet-co-thainull

Khi nào thì que thử thai lên 2 vạch?

Thực tế, nếu có thai thì sau 4 tuần kể từ kỳ kinh nguyệt gần nhất, que thử đã có thể cho hai vạch. Cần thêm 1 - 2 tuần sau đó, tức là tuần thai thứ 5 hoặc 6 thì mới có thể nhìn thấy túi thai đã vào tử cung bằng cách siêu âm.nullQue thử thai 2 vạch đậm hay mờ là có thai? Có cần thử lại không? - Huggieswww.huggies.com.vn › thu-thai › dau-hieu-nhan-biet-co-thai › que-thu-th...null

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thử que lên 2 vạch?

Để có kết quả chính xác, chị em nên thử thai sau khi chậm kinh 7 ngày và nên thực hiện vào sáng sớm, trước khi ăn sáng. Để có kết quả chính xác, chị em nên thử thai sau khi chậm kinh 7 ngày và nên thực hiện vào sáng sớm, trước khi ăn sáng.nullChậm kinh bao nhiêu ngày thì dùng que thử thai cho kết quảbenhvienthucuc.vn › cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-dung-que-thu-thai-ch...null