Khởi động router wifi như thế nào

Trong trường hợp quên mật khẩu đăng nhập vào router TP-Link và tệ hơn là bị người dùng nào đó biết được mật khẩu và thay đổi mật khẩu wifi khiến bạn không vào được wifi và truy cập Internet nhưng bình thường nữa. Cách giải quyết duy nhất là reset lại router Wifi TP-Link nhưng reset router wifi TP-Link như thế nào thì chuẩn không hề đơn giản.

Mặc định tên đăng nhập (username) và mật khẩu (password) của router TP-Link là admin. Tuy nhiên nhưng nếu nếu bạn hoặc người khác thay đổi mật khẩu wifi và không còn nhớ mật khẩu đó, bạn coi như không còn có thể vào wifi được nữa, tệ hơn bạn lại không vào được trang cấu hình modem, router để thay đổi mật khẩu wifi và làm bộ phát wifi nữa. Trong trường hợp này, bạn cần reset lại router, modem TP-Link về mặc định và cấu hình lại như một thiết bị mới.

Khởi động router wifi như thế nào

Cách reset lại router wifi TP-link, cấu hình lại wifi TP-Link

Cách reset modem wifi TP link, thiết lập lại modem TP Link

Cách 1:  Sử dụng nút Reset nằm ở sau của modem, router wifi TP-Link

Cắm nguồn cho Wireless Router, Nhấn và giữ nút Reset (vòng tròn đỏ) trong khoảng 10 giây, tới khi tất cả các đèn sáng cùng lúc xong rồi tắt, lúc đó bạn thả tay ra khỏi thiết bị và chờ nó khởi động lại.

Khởi động router wifi như thế nào

*Lưu ý: Bạn cần luôn bật router trước khi router được khởi động lại. Địa chỉ IP đăng nhập mặc địn là 192.168.1.1 và 192.168.0.1, hoặc bạn cũng có thể gõ địa chỉ http://tplinklogin.net/ để đăng nhập và tên đăng nhập, mật khẩu đều đặt chung là: admin.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo đã cấu hình địa chỉ IP với giải subnet mask là 255.255.0 và địa chỉ IP có dạng 19.168.0.X (X nằm trong khoảng 2 > 253).

Cách 2: Sử dụng trang cấu hình modem, router để reset lại router wifi TP-Link

Bước 1: Truy cập trang cài đặt và cấu hình modem, router wifi TP-Link bằng cách nhập dòng lệnh sau vào thanh địa chỉ: 192.168.1.1.

Khởi động router wifi như thế nào

Mỗi modem lại có một tên đăng nhập và mật khẩu truy cập khác nhau để truy cập vào trang cấu hình modem, để đổi mật khẩu wifi hay thậm chí là thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu quản trị wifi TP-Link.

Để biết được danh cách tên đăng nhập wifi của các loại modem, bạn có thể tham khảo bài viết danh sách tổng hợp tên đăng nhập wifi cho từng loại modem mà Taimienphi.vn đã chia sẻ nhé.

Bước 2: Nhấp chọn mục System Tools >Reboot >Reboot và nhấn OK để reset lại router wifi Tp-Link.

Khởi động router wifi như thế nào

Khởi động router wifi như thế nào

Thậm chí nếu muốn xóa mọi thiết lập và reset router TP-Link trở về trạng thái xuất xưởng, bạn có thể chọn tiếp mục Factory Defaults >Restore để khởi động lại và reset router TP-Link nhé.

Khởi động router wifi như thế nào

Router TP-Link là một công cụ thu lại mạng từ modem và phát wifi cho các thiết bị khác, tuy nhiên công cụ phát wifi này cũng hay gặp nhiều sự cố mà người dùng thường phải đối mặt, ví dụ như quên mật khẩu wifi và không thể đăng nhập được nữa, sau đó nếu muốn vào, người dùng phải áp dụng nhiều cách khác nhau để lấy lại mật khẩu wifi, trong đó có việc reset lại router TP-Link.

Kỹ năng đặt reset lại bộ định tuyến wifi (WiFi router) khá cần thiết giúp người dùng nhanh chóng xử lý những sự cố mạng đơn giản thường gặp. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết chính xác cách reset wifi, thậm chí còn nhầm lẫn giữa thao tác reset và khởi động lại router. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách reset modem wifi đơn giản mà hiệu quả.

Tại sao cần reset modem wifi? 

Với những thao tác như thay đổi mật khẩu wifi, đặt lại cấu hình modem buộc người dùng phải đăng nhập trong trang quản trị. Với những người am hiểu về công nghệ và cách reset modem wifi thì chỉ cần mở trình duyệt Internet và nhập mã 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1, sau đó đăng nhập tài khoản và mật khẩu mặc định của người dùng trên trang quản trị mạng đang sử dụng. 

Khởi động router wifi như thế nào

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu chẳng may bạn đã thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản quản trị và không nhớ rõ mật khẩu thì chỉ còn giải pháp duy nhất là reset lại modem wifi rồi lấy lại mật khẩu đăng nhập tài khoản mặc định trên modem. Dưới đây sẽ là hướng dẫn reset modem wifi đơn giản bạn có thể tự thực hiện. 

Hướng dẫn cách reset wifi để đăng nhập mặc định lấy lại mật khẩu 

Để reset modem wifi đăng nhập mặc định lấy lại mật khẩu, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Để reset modem wifi TP Link hay một số modem wifi phổ biến khác, trước tiên người dùng cần tìm vị trí nút Reset trên Modem. Tùy thuộc từng loại modem, vị trí nút reset sẽ khác nhau, thường nằm ở phía sau modem và đề chữ Reset ngay tại vị trí nút.

Khởi động router wifi như thế nào

Bước 2: Tiếp theo bạn bật nguồn Modem Wifi lên và nhấn giữ nút Reset trong khoảng 10 -15 giây. Với những modem là nút Reset quá nhỏ, khó bấm hoặc nằm phía trong vỏ hộp thì có thể dùng que sắt hoặc đầu tăm nhấn nút và giữ nút Reset tầm 10 - 15 giây.

Khởi động router wifi như thế nào

Bước 3: Sau khi nhấn nút Reset và thấy các đèn trên modem tắt gần hết, chỉ còn đèn báo Nguồn (Power) thì nhả tay ra khỏi nút.

Bước 4: Bạn đợi thiết bị tự khởi động lại trong khoảng 30 giây rồi mở máy tính lên để có thể bắt wifi mà không cần mật khẩu vì modem mới được reset nên không được bảo mật.

Bước 5: Tiếp theo bạn mở trình duyệt Internet Chrome, Cốc Cốc hoặc Firefox rồi nhập địa chỉ modem. Ví dụ khi reset modem TP Link bạn nhập địa chỉ: 192.168.1.1. Ngay sau đó trên trình duyệt máy tính sẽ hiển thị bảng thông báo đăng nhập tài khoản mặc định và mật khẩu. 

Khởi động router wifi như thế nào

Tới bước này tùy thuộc từng loại modem đang sử dụng sẽ có mã số truy cập, tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập khác nhau. Dưới đây là một số thông tin tài khoản và mật khẩu khác nhau dành cho người dùng tham khảo và thực hiện tương ứng với thiết bị đang sử dụng:

 • D-Link: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: admin
 • SIEMENS: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: admin
 • LinkPro: http://192.168.1.1 hoặc http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: epic router
 • MotoFax: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: Admin; Mật khẩu: conexant
 • SpeedStream 5100: http://192.168.254.254; Tên đăng nhập: username; Mật khẩu: password
 • TP-Link Router: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin/root; Mật khẩu: admin/root
 • TENDA: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: root; Mật khẩu: root
 • Modem Planet 3100: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: epicrouter
 • Modem Cnet DNA 804: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: epicrouter
 • Modem Zoom: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: zoomadsl
 • Modem Zyxel: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: 1234
 • Conexant x3/x4: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: zoomadsl
 • Aztech DSL 305EU/305E: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: zoomadsl
 • Modem Planet ADSL: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: epicrouter
 • Huawei và SMARTLINK: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: admin
 • Modem POSTEF: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: postef; Mật khẩu: postef
 • Speed Com++: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: conexant
 • Billion ADSL Router: http://192.168.1.254; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: password
 • Micronet ADSL Router: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: epicrouter
 • Prolink ADSL Router: http://10.0.0.2; Tên đăng nhập: admin; Mật khẩu: password
 • Draytek ADSL Router: http://192.168.1.1; Tên đăng nhập: none (để trống); Mật khẩu: none (để trống)

Bước 6: Sau khi hoàn tất đăng nhập tài khoản và mật khẩu mặc định trên modem wifi thành công, người dùng sẽ được chuyển tới tới trang quản trị modem. 

Khởi động router wifi như thế nào

Tại đây bạn có thể tiến hành cấu hình lại modem và truy cập Router để cài đặt lại tài khoản và mật khẩu truy cập mạng wifi.

Trên đây là toàn bộ thủ thuật hướng dẫn cách reset modem wifi giúp người dùng dễ dàng khởi động lại modem wifi để khôi phục mật khẩu hoặc ổn định hoạt động thiết bị mạng.