Làm sao de biết lưng dài hơn chân

Nhiều người thường băn khoăn không hiểu vì sao những người đẹp "nấm lùn" tại Hollywood như Eva Longoria, Kim Kardashian, Avril Lavigne... lại nổi tiếng xinh đẹp và không ít lần lọt top những mỹ nhân sexy nhất hành tinh. Bởi theo quan niệm của người xưa "nhất dáng, nhì da", thấp bé thường vóc dáng khó gợi cảm. Ngược lại, một số người đẹp châu Á, dù sở hữu chiều cao rất ổn, chẳng kém cạnh so với chuẩn quốc tế nhưng vóc dáng không thể quyến rũ bằng.

Giải thích cho sự "ngược đời" này, các chuyên gia khẳng định do người Âu - Mỹ có cấu trúc xương to, tỷ lệ 3 vòng nảy nở nên trông thường hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu như vậy, một người châu Á có 3 vòng "khủng" thường bị gắn mác xồ xề, kém thon gọn.

Theo quan điểm của nhân trắc học, lý do sâu sắc nhất nhằm giải thích cho điều này chính là ở tỷ lệ cơ thể. Thông thường, người Âu - Mỹ có tỷ lệ người chân đối, phần lưng vừa phải, tỷ lệ chân thường dài hơn, võng hông cao, đáy eo cũng vì thế mà cao lên nên dù có thấp lùn, họ vẫn toát lên đường cong cơ thể gợi cảm.

Ngược lại, cấu trúc người châu Á thường sở hữu xương hông hẹp, mông thấp và tụt, lóng đùi ngắn và thô, tỷ lệ chân ngắn. Bởi thế, đôi khi, dù chiều cao chuẩn, số đo 3 vòng gần đạt chuẩn, trông một số người đẹp Việt vẫn thiếu hấp dẫn cho võng lưng thấp và phần lưng dài thượt thiếu cân đối.

Chẳng nói đâu xa, cứ nhìn vào những người đẹp showbiz, họ được cho là những mỹ nhân với những đôi chân dài đáng mơ ước. Nhưng họ vẫn không thể đạt tỷ lệ cơ thể chuẩn theo phom quốc tế bởi những võng lưng thấp.

Điều đó giải thích vì sao nhiều người đẹp như Mai Phương Thúy, Huyền Trang, Hà Anh... sở hữu chiều cao ấn tượng nhưng vòng 3 lại kém hấp dẫn hoặc khó tôn được đường cong hình chữ S trong từng shoot hình khi chụp hình bề ngang vì khó đẩy võng lưng lên cao.

Nếu không tin, hãy thử xem hình của 5 điển hình của trường hợp này:

Quán quân Vietnam's Next Top Model mùa thứ nhất Huyền Trang dù sở hữu chiều cao 1m82 nhưng vì tỷ lệ lưng dài, võng lưng thấp nên trông hình thể của cô kém hấp dẫn.

Mai Phương Thúy cũng sở hữu chiều cao khủng 1m84,5 nhưng cô phải rất vất vả mới khoe được vòng 3 của mình vì võng lưng quá thấp.

"Siêu vòng 3" Lan Hương tạo dáng khiên cưỡng vì phần lưng hơi dài.

Vòng 3 nhỏ và trễ khiến Trương Thị May khó tạo được ấn tượng trong phần thi áo tắm.

Hà Anh sở hữu cơ thể gợi cảm nhưng nhược điểm lớn nhất của cô là võng lưng thấp và phần đùi to.