Lĩnh vực văn học nghệ thuật là gì

Sự khác biệt giữa nghệ thuật và văn học

Nghệ thuật và văn học là hai khái niệm đôi khi có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ, mặc dù chúng ta coi một cuốn tiểu thuyết là một tác phẩm văn học, n

Lĩnh vực văn học nghệ thuật là gì

NộI Dung:

  • Sự khác biệt chính - Nghệ thuật và Văn học
  • Nghệ thuật là gì?
  • Văn học là gì?
  • Sự khác biệt giữa Nghệ thuật và Văn học là gì?

Sự khác biệt chính - Nghệ thuật và Văn học

Nghệ thuật và văn học là hai khái niệm đôi khi có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ, mặc dù chúng ta coi một cuốn tiểu thuyết là một tác phẩm văn học, nó cũng được coi là một tác phẩm nghệ thuật. Qua bài viết này chúng ta hãy hiểu sự khác nhau giữa nghệ thuật và văn học. Nghệ thuật có thể được định nghĩa là sự thể hiện kỹ năng sáng tạo dưới hình thức trực quan. Mặt khác, Văn học dùng để chỉ các tác phẩm viết được coi là có giá trị nghệ thuật. Các sự khác biệt chính giữa nghệ thuật và văn học là trong khi nghệ thuật thường hướng đến thị giác và thính giác, văn học thì không. Nó dựa trên các văn bản.

Nghệ thuật là gì?

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, nghệ thuật có thể được định nghĩa là sự thể hiện kỹ năng sáng tạo dưới hình thức trực quan. Điều này bao gồm tất cả các hình thức nghệ thuật như tranh vẽ, bản vẽ, tác phẩm điêu khắc, nhiếp ảnh, v.v. Tuy nhiên, nghệ thuật cũng nắm bắt các hình thức thính giác. Điều này cho thấy rằng nghệ thuật nắm bắt một loạt các hoạt động của con người. Nghệ thuật có thể được phân loại dưới nhiều hình thức, thể loại và kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, khi xem xét nghệ thuật, một trong những bộ phận cơ bản nhất là nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật hiện đại. Trong nghệ thuật truyền thống, có sự cứng nhắc về hình thức, điều này không thể thấy được ở nghệ thuật đương đại.

Nghệ thuật có một lịch sử rất lâu đời. Trong những ngày cổ đại, nghệ thuật được nhìn thấy dưới dạng tranh vẽ trong các hang động. Trong khoảng thời gian này, con người sử dụng nghệ thuật để giao tiếp. Một số nhà xã hội học nhấn mạnh rằng những cộng đồng săn bắt và hái lượm này tin rằng nghệ thuật có những đặc tính kỳ diệu. Nghệ thuật cũng có một chức năng tôn giáo. Điều này được mô tả rất rõ trong các bức tranh bên trong các công trình tôn giáo như nhà thờ và đền thờ. Nghệ thuật được mọi người trên toàn thế giới đón nhận. Nó cho phép họ giao tiếp và thể hiện sự sáng tạo của mình. Ngày nay, phạm vi nghệ thuật đã trở nên rộng hơn nhiều so với trước đây, nơi nó được sử dụng cho các mục đích chính trị, sức khỏe tâm lý, chủ nghĩa thương mại và các nguyên nhân xã hội.

Lĩnh vực văn học nghệ thuật là gì

Văn học là gì?

Văn học có thể được định nghĩa là những tác phẩm viết được coi là có giá trị nghệ thuật. Đây là điểm khác biệt giữa nghệ thuật và văn học. Mặc dù điều quan trọng cần làm nổi bật là một cuốn tiểu thuyết, bài thơ, kịch có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật. Văn học ghi lại một loạt các tác phẩm bao gồm tiểu thuyết, phi hư cấu, thơ, phim truyền hình, báo chí, v.v. Chủ yếu, văn học có thể được phân loại là thơ, văn xuôi và kịch. Văn học được coi là một thành phần đáng kể của một xã hội cụ thể. Điều này là do tài liệu thường phản ánh văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ, tín ngưỡng của một xã hội cụ thể và dân tộc của nó.

Hãy để chúng tôi lấy một ví dụ đơn giản. Bạn có thể đã đọc những tiểu thuyết như Kiêu hãnh và định kiến, Giác quan và Khả năng, Phần Mansfield, v.v. của Jane Austen. Đây thuộc thể loại tiểu thuyết của văn học Anh. Mặc dù những cuốn sách là hư cấu, chúng có thể nhấn mạnh văn hóa và truyền thống của người Anh trong thời đại Victoria. Tuy nhiên, nếu chúng ta lấy một hư cấu khác từ châu Phi, thì hương vị văn hóa của cuốn sách hoàn toàn khác. Do đó, văn học cho phép người đọc đắm mình trong một bối cảnh cụ thể và hiểu sâu về nó.

Lĩnh vực văn học nghệ thuật là gì

Sự khác biệt giữa Nghệ thuật và Văn học là gì?

Định nghĩa về Nghệ thuật và Văn học:

Nghệ thuật: Nghệ thuật là sự thể hiện kỹ năng sáng tạo dưới hình thức thị giác hoặc thính giác.

Văn chương: Văn học là tác phẩm viết được coi là có giá trị nghệ thuật.

Đặc điểm của Văn học Nghệ thuật:

Thiên nhiên:

Nghệ thuật: Nghệ thuật là thị giác và thính giác.

Văn chương: Văn học là văn bản.

Diễn dịch:

Nghệ thuật: Nghệ thuật thường được hiểu theo cách số ít.

Văn chương: Văn học có thể có nhiều cách hiểu khác nhau.

Chốc lát:

Nghệ thuật: Nghệ thuật thường ghi lại một khoảnh khắc cụ thể.

Văn chương: Văn học nắm bắt một khoảng thời gian.

Hình ảnh lịch sự:

1. Đường hầm Graffiti của Tony Webster đến từ Portland, Oregon, Hoa Kỳ - Đường hầm Graffiti, [CC BY 2.0], qua Wikimedia Commons

2. Sách giả tưởng khoa học viễn tưởng Ba Lan của Piotrus - Tự chụp, [CC BY-SA 3.0], qua Wikimedia Commons