Mạng xã hội Medium là gì

Share Tweet Pin

Đúng như tiêu đề của bài viết, Kin chia sẻ với bạn về Medium với mục đích mang đến cho bạn thêm lựa chọn đọc hữu ích trong thời gian Online hàng ngày.

Mạng xã hội Medium là gì

Nội Dung Chính

 • Medium là gì?
 • Những lí do khiến Medium được yêu thích
  • Tìm kiếm những nội dung chất lượng
  • Tập trung vào trải nghiệm đọc
  • Tạo được cảm hứng với công việc
  • Bạn có thể viết Blog miễn phí tại Medium
 • Một số điểm trừ của Medium
  • Bạn phải trả phí để đọc nhiều hơn
  • Bạn cần có kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh
 • Chi phí để trải nghiệm Medium
  • Gói Miễn Phí
  • Bạn sẵn sàng để trả phí?
 • Tạm kết
 • Cập nhật 2021: Medium bị chặn tại Việt Nam

Medium là gì?

Theo như Kin tìm hiểu ở một số nguồn thì họ định nghĩa Medium như sau:

Không như Facebook hay Snapchat nơi bạn cập nhật về cuộc sống hàng ngày Medium là nơi quy tụ của nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cũng như người đọc muốn tìm hiểu về thế giới và phát triển bản thân qua các bài viết có độ dài trung bình (không ngắn như dòng trạng thái Twitter, nhưng cũng không dài như một cuốn tiểu thuyết) chứa đựng những ý tưởng thú vị, những trải nghiệm hay góc nhìn cá nhân của người viết.

Tại Wikipedia cũng có thông tin về Medium:

Medium là một nền tảng xuất bản trực tuyến được phát triển bởi Evan Williams và ra mắt vào tháng 8 năm 2012. Nó thuộc sở hữu của A Medium Corporation.

Ngoài ra, Các bài viết được thuật toán Medium gợi ý cho người đọc dựa trên sở thích và hành vi đọc của họ trên site. Khi bạn yêu thích bất kì nội dung nào, bạn có thể nhấn nút Clap thay vì Like như đa số các mạng xã hội phổ biến khác.

Mạng xã hội Medium là gì

Bên cạnh đó, Medium khẳng định họ không bán quảng cáo, không lạm dụng thói quen sử dụng của bạn để điều hướng đến các mục tiêu thương mại. Đây được xem là một trong những điểm nổi bật trong định hướng hoạt động của Medium khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn so với những ứng dụng xã hội khác.

Chi tiết về những điểm cộng của Medium thì Kin sẽ liệt kê ngay ở sau đây.

Mạng xã hội Medium là gì

Những lí do khiến Medium được yêu thích

Tìm kiếm những nội dung chất lượng

Cũng như bao nhiêu người trên thế giới sử dụng mạng xã hội một cách hăng say.
Kin thức giấc và sẽ có ngay theo tác lướt xem một trang nào đó. Điều này là thói quen và khiến Kin nhận thấy bản thân khó lòng mà từ bỏ.

Bởi vậy, thay vì lướt Facebook, Instagram, với rất nhiều thông tin hời hợt khiến bản thân phân tán thì Kin đã tìm kiếm một Ứng dụng để thay thế.

Kintìm đến Medium và bắt đầu đọc những chủ đề mình quan tâm.

Ở đây, Kin tập trung đọc những chia sẻ dài, những kinh nghiệm trong các lĩnh vực mình muốn phát triển.

Và cũng dần dần, Kin không còn cảm giác thấy hối tiếc về chuyện thường xuyên đọc những tin rác và mất quá nhiều thời gian.

Kinđọc Medium ở những khoảng nghỉ ngắn trong ngày, trước khi đi ngủ và cảm thấy hài lòng về những thông tin hữu ích mà bản thân thu nạp được.

Tập trung vào trải nghiệm đọc

Cũng tại Medium, Kin tập trung vào việc đọc. Cụ thể là từ ngữ, cách sắp xếp bố cục đoạn văn, trình bày nội dung bằng câu chữ mà không bị làm phiền bởi quảng cáo, bình luận gây nhiễu hoặc quá nhiều hình ảnh, video giải trí xung quanh.

Kin thích cảm giác tiếp nhận thông tin như vậy. Trải nghiệm này khiến Kin cảm thấy vui vẻ như là đang đọc sách chứ không phải là hình thức xem tin tức trên mạng xã hội thông thường.

Tạo được cảm hứng với công việc

Medium cho bạn được phép lựa chọn các chủ đề mà Kin quan tâm, những tác giả mà bạn chọn đọc và cũng từ đó sử dụng thuật toán để có thể chủ động xuất hiện những nội dung tương đồng phù hợp với bạn.

Bạn có thể viết Blog miễn phí tại Medium

Medium được xem là nơi vô cùng lý tưởng cho người thích đọc và cũng là nơi phù hợp cho người thích viết lách.

Với Medium bạn chỉ cần tập trung vào sản xuất nội dung chất lượng một cách Miễn Phí. Bạn không cần phải chi trả tên miền, hosting để làm Blog riêng và cũng không cần phải quan tâm đến các kỹ năng quản trj website, SEO hay cải tiến về mặt kỹ thuật. Bạn chỉ cần tập trung vào viết và chia sẻ một cách thoả thích.

Một số điểm trừ của Medium

Bạn phải trả phí để đọc nhiều hơn

Khác với mạng xã hội khác, bạn buộc phải trả phí nếu muốn đọc thật nhiều tại Medium.

Dĩ nhiên bạn vẫn có thể đăng kí tài khoản, đăng tải bài viết của Kin nhưng việc đọc những nội dung hay và hữu ích thì bạn phải trả phí.

Chi phí của Medium thì Kin sẽ đề cập ở phần dưới của bài viết này nhé!

Bạn cần có kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh

Không phải cộng đồng người Việt viết trên Medium ít ỏi. Tuy nhiên, theo nhận định cá nhân của Kin thì các bạn viết tiếng Việt tại đây đang lạm dụng Medium trở thành nơi đặt backlinks miễn phí cho các dự án SEO của họ nhiều hơn là viết vì mục đích cung cấp thông tin.

Vì vậy, lựa chọn để có trải nghiệm tốt trên Medium là bạn đọc nội dung tiếng Anh của rất nhiều tác giả, chuyên gia có trong lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu.

Cũng chính vì vậy mà cũng đòi hỏi khả năng đọc hiểu tiếng Anh của chúng ta để dễ dàng theo dõi các nội dung đó.

Tuy nhiên, nếu bạn xem đây là thử thách để bạn rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình thì bạn có thể tìm cách để vừa đọc vừa trau dồi kỹ năng này. (Kin cũng lựa chọn đọc Medium vì điều này hehe).

Chi phí để trải nghiệm Medium

Gói Miễn Phí

Bạn có thể tạo tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, miễn phí thì bạn bị giới hạn số lượng bài đọc.
Với tài khoản miễn phí, bạn chỉ đọc được 3 bài viết / tháng mà thôi.

Bạn sẵn sàng để trả phí?

Việc đọc thông tin mà phải trả phí có thể sẽ là điều không quen lắm đối với chúng ta vì ai cũng nghĩ thông tin bây giờ dư thừa mà.

Tuy nhiên, trả phí để có một môi trường đọc chất lượng hơn, bổ ích hơn thì có xứng đáng không? Kin nghĩ là xứng đáng!

Và dĩ nhiên, việc phải chi trả một khoản tiền cho bất cứ dịch vụ nào đó cũng sẽ khiến chúng ta có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình. Điều này vô tình sẽ kích thích chúng ta tập trung trải nghiệm ở chuyện đọc tại Medium hơn, dần dần rời xa việc đọc các tin hỗn loạn một cách bị động tại các mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Nếu bạn thấy lí lẽ Kin vừa đưa ra chưa được thuyết phục lắm thì bạn có thể đăng ký thử 1 tháng tại Medium để tự trải nghiệm xem sao nhé!

 • Chi phí 1 Tháng tại Medium là 119.000 vnđ ~ khoảng 1 ly trà sữa loại hot trend mà bạn hay uống vào cuối tuần ~ 10 ly cafe phin sữa buổi sáng hàng ngày của Kin.
 • Tiết kiệm hơn thì 1.139.000 vnđ ($50) / 12 Tháng.

*Chi phí trên Kin lấy số liệu tại thời điểm T2/2020.

Kin bắt đầu từ việc đăng ký Medium Membership vào tháng 02 / 2020 và đúng là cảm thấy thích thú hơn rất nhiều như Kin đã nói ở trên.

Tạm kết

Đây là một số nội dung Kin muốn chia sẻ về Medium. Cũng nhờ Medium mà Kin cũng đã phần nào cai nghiện được những cử chỉ lướt vô bổ trên các trang thông tin nhiễu loạn. Nếu bạn cũng thấy hứng thú với Medium thì cứ bắt thử trải nghiệm nha.

Mạng xã hội Medium là gì

À, nếu bạn tham gia Medium thì Follow Kin nữa nhé: https://medium.com/@kinvux

Cập nhật 2021: Medium bị chặn tại Việt Nam

Đầu năm nay thì mình phát hiện ra việc truy cập Medium tại Việt Nam bị chặn.

Theo mình tham khảo trên các cộng đồng thì các nhà mạng ở nước ta đang chặn một số IP từ máy chủ nước ngoài trong đó có Medium. Thật đáng tiếc.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có cách để tiếp tục theo dõi nhưng nội dung tại MEDIUM.

Cách thực hiện rất đơn giản!

Bạn chỉ cần Cài Đặt một Ứng dụng cho máy tính hoặc điện thoại là truy cập lại vi vu nhé. Link của Ứng dụng đó tại đây: https://1.1.1.1/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Kin.