Mùa thu lá bay ca sĩ kim anh là ai?

Bài THÍCH NGUYÊN NGUYỆN

Tình cờ gặp Chị trong một chuyến từ thiện tại trại phong Thanh Bình, Thủ Đức năm 1992. Ca Sĩ Kim Anh đã biết ăn chay và hướng về Phật Pháp khi trở về Việt Nam tiếp xúc với quý Thầy, quý Sư Cô.

Chị không cầu kỳ, không siêu sao, rất bình dân, bình dân theo đúng nghĩa của người Miền Tây, thật thà và dễ mến. Trong một chuyến từ thiện tại các xã An Lĩnh, An Định, An Nghiệp, tỉnh Phú Yên, Chị đứng hát chay, hát không cần micro, không cần nhạc, Chị hát say sưa, trước những người đồng hương của mình mà quên hẳn bên ngoài trời vẫn còn mưa gió bão bùng, người nghe cũng chẳng cần biết thời gian, vì sau cơn lũ kinh hoàng, họ cũng chẳng còn gì để mất, để rồi sau đó Chị về lại chùa thì bị tắt tiếng, nói không ra hơi, nhưng vẫn vui vẻ với mọi người và nghỉ ngơi trên cái gường xếp dã chiến bên hiên tây của Chùa Từ Ân.

Mùa thu lá bay ca sĩ kim anh là ai?
Ca sĩ Kim Anh tên thật là Mạch Kim Anh, sinh năm 1953 tại Lai Vung, Sa Đéc, thành danh với ca khúc Mùa Thu Lá Bay năm 1973.

Chị đề nghị với Nguyên Nguyện mua cho Chị một cái loa di động, sau này Chị có đi từ thiện ở Phú Yên với Nguyên Nguyện thì Chị hát cho đỡ bị khan họng. Không bao lâu, Chị gởi ra một cái loa di động với mấy dòng chữ: “Thầy giữ, để mai mốt con ra, con hát nha.”

Một lần nọ trong một show diễn ở hải ngoại, Chị gọi về, rất vui khi bảo rằng, “Con đi hát, người ta cho tiền nhiều lắm, con trích ra hai phần ba để Thầy làm từ thiện.”

Rồi sau đó, mỗi lần Chị đi hát, tiền cát-sê Chị giữ, còn tiền khách tặng Chị luôn luôn gởi về Nguyên Nguyện làm từ thiện. Lúc thì $500 đô Úc, khi thì $1,000 đô Mỹ, thỉnh thoảng vài trăm Euro, và Nguyên Nguyện biết rằng, những show diễn như vậy Chị rất được khán giả ủng hộ.

Năm 2007, Chị khánh thành ngôi Tổ Đường họ Mạch tại Lai Vung, Đồng Tháp. Chị thỉnh Hòa Thượng Thích Thiện Đồng, Nguyên Nguyện cùng chư Tăng về phó hội. Chị đã sống trọn vẹn “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” với gia đình, với dòng họ.

Trong gian phòng khách của một ca sĩ local tại Phú Yên, Chị đã hát những tình khúc bất hủ của Chị, rồi sau đó về Chùa Từ Ân, Chị nói một câu rất dễ thương, “Người Phú Yên nẫu thiệt, mà cũng hiền thiệt, con rất mến họ, hy vọng mỗi năm con sẽ về Phú Yên thăm Thầy, thăm họ, những người bạn mới quen dễ mến.”

Nguyên Nguyện rời Phú Yên định cư tại Hoa Kỳ. Chị đã tìm số điện thoại của Nguyên Nguyện qua một người Phật Tử cũng là một fan hâm mộ của Chị. Chị gọi cho Nguyên Nguyện vào lúc 2 giờ sáng, giờ đó chỉ có những việc quan trọng thì mới gọi. Chị mừng quá và từ đó, trong những lần nói chuyện sau này, Chị nói nhiều hơn về tâm linh, về nhân quả, về cuộc đời.

Mùa thu lá bay ca sĩ kim anh là ai?

Mỗi lần có dịp về Oklahoma hát, khi nào Chị cũng ghé Chùa Viên Giác, viếng thăm Nguyên Nguyện, Chị cứ ước ao rằng, “Sau này con nghỉ hát con sẽ về Chùa làm công quả với Thầy. Bây giờ con không còn một người thân nào cả, hai đứa con của con, tụi nó lớn lên ở Mỹ, rất tự do, nên hiếm khi mẹ con liên lạc. Về Lai Vung, Đồng Tháp, con cũng không muốn về, con muốn gởi tấm thân tàn này cho Chùa, Sư Phụ có nhận con không? Con nói thật, con đã cai nghiện lâu rồi, chỉ còn uống rượu, vì không có rượu, con không thể hát được.”

Chị hẹn rằng ngày 13 tháng 11, 2021, Chị có một show diễn ở Oklahoma với ca sĩ Trang Thanh Lan, Chị hứa sẽ về thăm Sư Phụ, nhưng …

Cầu nguyện mọi sự bình yên đến với Chị, người Phật Tử với pháp danh Quảng Minh. Ca sĩ Kim Anh đã thành danh với nhạc phẩm “Mùa Thu Lá Bay” và Chị cũng đã gục ngã vào mùa thu lá vàng bay năm 2021 tại xứ Hoa Kỳ này.

Thầy hứa sẽ cố gắng bay về California, sớm nhất có thể, để thăm Chị. Cứ luôn luôn hy vọng Chị vẫn bình yên trên cuộc đời này.

Oklahoma, November 6, 2021

*

(Thượng Tọa Thích Nguyên Nguyện hiện là Thầy Trụ Trì Chùa Viên Giác, thành phố Oklahoma. Bài viết này được Thầy đăng trên trang Facebook cá nhân “Thầy Nguyên Nguyệnpy” ngày 6 tháng 11, 2021)

Mùa thu lá bay ca sĩ kim anh là ai?
Ca sĩ Kim Anh trong hình chụp năm 2020 tại Nam California. Bà bị đột quỵ ngày 4 tháng 11, 2021, đang hồi phục sức khỏe. (Photo: Đông Anh / Nhạc Xưa)

Quang Thành kể khi nghe tin Kim Anh bị đột quỵ phải đi cấp cứu, anh đang đi công việc từ sân bay đã đi thẳng vào bệnh viện để hỏi thăm về sức khoẻ.

May mắn cho Quang Thành là khi anh vào tới nơi, Kim Anh đã hồi tỉnh và các bác sỹ đã cho anh vào thăm.

Theo Quang Thành, nhờ sự chăm sóc kịp thời và tận tình của các y bác sỹ tại bệnh viện Nam california, Kim Anh đã hồi tỉnh, nhận biết được chung quanh dù còn khá chậm chạp.

Các bác sỹ cũng cho Quang Thành biết hiện Kim Anh đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất, tuy nhiên bệnh viện vẫn tiếp tục theo dõi và hiện Kim Anh vẫn được chăm sóc đặc biệt tại khu vực ICU.

“Kim Anh đã gửi lời cám ơn tới mọi người đã chia sẻ và cầu nguyện cho cô. Nhờ lời cầu nguyện của mọi người khắp nơi và nghị lực của chính bản thân, Kim Anh đã vượt qua. Cầu mong chị sớm bình phục và cần thêm thời gian tịnh dưỡng thì mới có thể trở lại vui khỏe như trước đây”- Quang Thành cho biết.

Được biết ca sỹ Kim Anh sinh năm 1953 tại Lai Vung (Đồng Tháp). Chị nổi tiếng vào đầu thập niên 80 khi hát thành công ca khúc nhạc Hoa lời Việt có tên Mùa thu lá bay (Được lấy từ bộ phim nổi tiếng cùng tên và đã được nữ danh ca người Đài Loan (Trung Quốc) là Đặng Lệ Quân thể hiện rất thành công). Cuốn băng do Kim Anh thể hiện đã gây sốt tại thị trường hải ngoại, trở thành một trong những cuốn băng bán chạy nhất thời kỳ đó và đưa Kim Anh trở thành ca sỹ chuyên nghiệp.

Quang Thành cùng với Kim Anh trong một lần đi hát (Ảnh FBNV)

Từ năm 2007, Kim Anh trở về Việt Nam sinh sống, tham gia các chương trình âm nhạc từ thiện và hát tại phòng trà.

Trước khi đại dịch xảy đến tại Việt Nam, Kim Anh sang Mỹ để thực hiện một dự án âm nhạc mà chị cho biết đó là dự án âm nhạc cuối cùng trước khi chị nghỉ hát.

Tuy nhiên vào tối 4/11 vừa qua, Kim Anh bị ngã và đột quỵ. May mắn là người nhà đã phát hiện ra và kịp thời đưa Kim Anh đi cấp cứu.

Ca sĩ Quang Thành vừa bay từ Texas sang California thăm ca sĩ Kim Anh lúc 11h trưa 5/11 (giờ Mỹ). Anh thông tin với VietNamNet, Kim Anh đã hồi tỉnh sau giai đoạn nguy kịch. Bà nhận ra Quang Thành, chật vật nói chuyện vì vẫn bị méo miệng sau đột quỵ. 

"May mắn chị không phải mổ não. Bác sĩ nói chị hồi phục một cách thần kỳ. Chị hiện vẫn nằm phòng chăm sóc tích cực (ICU) một thời gian để theo dõi, điều trị. Khi nào chuyển ra phòng ngoài, bác sĩ mới tiên lượng được chị cần nghỉ ngơi thêm bao lâu nữa", Quang Thành nói.

Mùa thu lá bay ca sĩ kim anh là ai?
Quang Thành và ca sĩ Kim Anh.

Nam ca sĩ đã gọi video cho mẹ mình - người được Kim Anh xem như người mẹ thứ 2. Kim Anh nhận ra mẹ Quang Thành ở bên kia điện thoại đang rất lo lắng, rối bời cho mình thì xúc động, chảy nước mắt. Dù vậy, bà chỉ giữ tỉnh táo được vài phút là mệt. 

Quang Thành cho hay điều quan trọng nhất là Kim Anh vừa hồi tỉnh sau đột quỵ đã có thể nhận biết, có thể nghe và thậm chí nói chuyện. Ca sĩ cố nói ú ớ những câu: Cảm ơn mọi người; Tạ ơn Chúa; Mong khỏe để về Việt Nam; Thèm bánh quy. 

Trước đó khoảng 16h ngày 4/11 (giờ Mỹ), Kim Anh bị đột quỵ khi vừa trong nhà bước ra ngoài. Người sống cùng nhà nghe tiếng động, phát hiện bà đang nằm trên đất liền gọi cấp cứu. Chỉ khoảng 10 phút sau, xe cấp cứu đã đến đưa bà nhập viện.

Những năm qua, sức khỏe ca sĩ Kim Anh vẫn ổn, không có gì bất thường. Bà vừa trở lại Mỹ sau khi nhận lời mời biểu diễn cũng như thăm con trai sau thời gian dài xa cách. Bên cạnh đó, Kim Anh đang tập trung thực hiện album cuối cùng Tuyệt phẩm Kim Anh trước khi nghỉ hát. Quang Thành nói, ước nguyện của Kim Anh là được hát trên sân khấu Việt Nam đến cuối đời nhưng chưa thể nói trước điều gì sau đột quỵ. 

Ca sĩ Kim Anh tên thật là Mạch Kim Anh, sinh năm 1953 ở Đồng Tháp, là tên tuổi gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam. Bà có giọng khào đặc trưng, phong cách hát phóng khoáng, có thể hát tốt nhạc Anh, nhạc Hoa. Tên tuổi Kim Anh gắn liền với các tình khúc như Mùa thu lá bay; Sầu lẻ bóng; Thu sầu; Mùa thu yêu đương; Tình ca mùa hạ;...

Kim Anh từng gặp tai nạn xe thập tử nhất sinh vào năm 1978 trong một cơn bão tuyết phải khâu tổng cộng hơn 600 mũi trong 3 năm nằm viện, lưỡi đứt, khuôn mặt biến dạng còn tay chân không cử động được. Từ năm 2007, Kim Anh về Việt Nam sống, tham gia các hoạt động từ thiện và biểu diễn tại các phòng trà ở TP.HCM.

Kim Anh hát 'Mùa thu lá bay'

Cẩm Loan

Mùa thu lá bay ca sĩ kim anh là ai?

Ca sĩ Quang Thành thông tin, tình trạng ca sĩ Kim Anh hiện vẫn nguy kịch, chưa khả quan hơn.