Ngôi nhà thông minh là gì

Nhà thông minh (Tiếng Anh: Smarthome, Home Automation, Domotics, hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động. Thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Ngôi nhà thông minh là gì

Một ngôi nhà thông minh thường có nhiều thành phần nhưng nhìn chung lại sẽ có 2 thành phần chính gồm:

  • Phần cứng: Là các thiết bị vật lý trong hệ thống nhà thông minh như là đèn led thông minh, camera giám sát thông minh, công tắc thông minh….
  • Phần mềm: Đây là ứng dụng giúp bạn quản lý Smart Home của mình. Các ứng dụng này có thể giúp bạn thao tác từ xa mà không cần có mặt tại nhà. Đặc biệt là những ứng dụng sử dụng công nghệ đám mây sẽ luôn giúp bạn kết nối 24/24.

Trong một căn nhà thông minh hay Smarthome, mọi nơi sẽ được kiểm soát bằng các thiết bị điện tử. Chúng sẽ sử dụng các cách giao tiếp riêng đề hiểu nhau như: Bluetooth, hồng ngoại, sóng siêu âm, Wifi,… Và người điều khiển sẽ là bạn qua chính chiếc điện thoại hay giọng nói. Các thiết bị điện tử sẽ được liên kết với nhau qua internet và được giám sát bằng một máy chủ riêng. Bạn chỉ cần lắp đặt, thiết lập công việc cho từng thiết bị và nó sẽ tự động thực hiện các việc đó về sau.

Ngôi nhà thông minh là gì

Nhờ ứng dụng các công nghệ như hồng ngoại, điện thoại thông minh, IoT, công nghệ đám mây… Nhà thông minh có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong nhà. Với những nhà đầu tư thông minh, họ luôn đánh giá cao một căn nhà có thể tự động hóa. Khi làm một nhà thông minh, có nghĩa là bạn đang dùng công nghệ để làm cuộc sống thoải mái hơn. Chúng sẽ giảm khối lượng công việc của bạn. Giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn chứ không làm bạn lười đi.

2. Ý TƯỞNG NHÀ THÔNG MINH BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU ?

Theo ABC News thì ý tưởng nhà thông minh có vẻ bắt nguồn từ 1 bộ phim viễn tưởng của Mỹ vào năm 1999 có tên là “Smart House”. Nội dung của bộ phim này là 1 câu bé 13 tuổi đã giành được 1 giải thưởng trong 1 cuộc thi gọi là “ngôi nhà của tương lai” với cô giúp việc có tên là PAT.

PAT rất giỏi trong việc quản lý ngôi nhà và giữ nó có trật tự. Nhưng khi cha cậu bé bắt đầu hẹn hò với 1 phụ nữ thì cậu đã sửa lại PAT để khiến nó hoạt động như 1 người mẹ hơn nhằm nói với ông bố rằng họ không cần thêm một phụ nữ vào nhà. Và mọi chuyện trở nên dở khóc dở cười với nhiều tính huống tréo ngoe. Cuối cùng thì cậu có hai người mẹ, một người mẹ kế và một người mẹ là ngôi nhà thông minh.

Nhiều bộ phim khác cũng từng khai thác ý tưởng về Smart Home và được xem là chỉ có trong phim. Nhưng ngày nay thì giấc mơ đó đã trở thành sự thật. Ngày nay, công nghệ nhà thông minh đã trở nên rất thông minh một cách đáng kinh ngạc. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu được một ngôi nhà thông minh như trong phim khá dễ dàng.

3. ƯU ĐIỂM CỦA NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ ?

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của nhà thông minh là cung cấp sự an tâm cho chủ nhà, sử dụng công nghệ smarthome bạn có thể kiểm soát và xem những gì đang diễn ra trong nhà của mình cho phép bạn quan sát nhà từ xa ngay cả khi bạn không ở đó mà chỉ sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc đôi khi là máy tính. Chẳng hạn, nếu bạn có con nhỏ ở nhà, bạn có thể biết được mọi hoạt động của chúng. Ngoài ra Nhà thông minh còn có lợi cho người cao tuổi, cung cấp sự giám sát giúp người cao tuổi được ở nhà thoải mái và an toàn hơn là chuyển đến nhà dưỡng lão hoặc yêu cầu chăm sóc tại nhà 24/7. Chống lại những nguy hiểm như có trộm đột nhập hoặc cửa phía trước hoặc phía sau quên chưa khóa.

Ngôi nhà thông minh là gì

Nhà thông minh giúp người dùng nâng cao hiệu quả. Thay vì để máy điều hoà không khí chạy liên tục vào ban ngày, hệ thống nhà thông minh có thể học các hành vi của bạn và đảm bảo ngôi nhà sẽ được làm mát khi bạn trở về nhà. Tương tự với các thiết bị gia dụng: Hệ thống tưới nước thông minh, bãi cỏ của bạn sẽ được tưới nước khi cần thiết với một lượng nước vừa đủ. Đối với Smarthome, năng lượng, nước và các nguồn lực khác được sử dụng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và tiền bạc cho người dùng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhà thông minh có thể thích ứng với sở thích của người dùng. Ví dụ: Ngay khi bạn về đến nhà, cửa nhà để xe sẽ mở, đèn sẽ sáng, điều hòa sẽ bật và các giai điệu yêu thích của bạn sẽ bắt đầu phát trên loa.

4. CHI PHÍ LÀM NHÀ THÔNG MINH ?

Nếu như trước đây, Smart home chỉ là sản phẩm trên phim ảnh. Như nhà của Iron Man hay những ngôi nhà siêu cao cấp. Thì giờ đây bạn cũng có thể làm được như vậy nhưng với một chi phí rẻ hơn nhiều, thậm chí chưa tới 15 triệu đồng. Nhưng chức năng hiện đại không kém gì nhà Iron Man đâu.

Thật ngạc nhiên đúng không? Vì hầu hết nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn nhiều ngữ cảnh, chức năng hiện đại thì số sản phẩm và giá thành hiển nhiên cũng sẽ tăng theo. Với những người mới bắt đầu có thể sử dụng các sản phẩm đơn giản như: cảm biến chuyển động, công tắc thông minh, đèn thông minh, Loa thông minh… Khi đã quen rồi bạn có thể mở rộng ra thành một nhà thông minh đúng chất tùy theo giải pháp mà bạn muốn sử dụng cho ngôi nhà của mình.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP TỐI ƯU CỦA ERFINDEN SMARTHOME

AN NINH CHỐNG TRỘM – Giải pháp an ninh chống trộm Erfinden cùng với hệ thống an ninh chống trộm thông minh nhất, giúp bảo vệ ngôi nhà, biệt thự của bạn tránh trộm đột nhập 24/24 dù bạn ở bất cứ đâu.

Ngôi nhà thông minh là gì

ĐIỀU KHIỂN TIVI & ĐIỀU HÒA – Với hệ thống điều khiển thông minh của Erfinden bạn có thể khiển ti vi máy điều hòa mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại từ xa, bật tắt hẹn giờ theo ý muốn mà không phải ở nhà.

Ngôi nhà thông minh là gì

TƯỚI SÂN VƯỜN TỰ ĐỘNG – Giải pháp tưới sân vườn tự động không chỉ chăm sóc cây cối trong nhà, mà còn có tác động cảnh báo trộm khi kết hợp với giải pháp an ninh của Erfinden.

Ngôi nhà thông minh là gì

GIÁM SÁT ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG – Theo dõi điều kiện môi trường qua giải pháp Nhà thông minh Erfinden, dễ dàng tích hợp thêm các giải pháp điều khiển smart home khác.

Ngôi nhà thông minh là gì

ĐIỀU KHIỂN RÈM TỰ ĐỘNG – Hệ thống rèm cửa thông minh sẽ tự động mở/đóng theo khung giờ cài đặt tùy ý, bạn có thể diều khiển rèm cửa tự động từ xa mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, máy tính mà không phải di chuyển nhiều.

Ngôi nhà thông minh là gì

KÍNH ĐIỆN THÔNG MINH – Tận hưởng không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên và quên đi nỗi lo âu phải vệ sinh rèm cửa thường xuyên. Phá vỡ các bức tường chắn ánh sáng trong căn phòng bạn trong tích tắc với kính điện thông minh với chỉ một chạm.

Ngôi nhà thông minh là gì

ÂM THANH ĐA VÙNG – Hệ thống âm thanh đa vùng Erfinden là giải pháp đóng vai trò như người trợ lý âm nhạc trong ngôi nhà, giúp bạn thư giãn mọi lúc mọi nơi trong ngôi nhà ngay tức thì.

Ngôi nhà thông minh là gì

ĐÈN LED 16 TRIỆU MÀU – Giải pháp điều khiển đèn LED thông minh Erfinden giúp bạn có thể điều khiển từ xa để đổi màu, điều chỉnh độ sáng tùy ý làm cho không gian sống của bạn trở nên sinh động hơn.

Ngôi nhà thông minh là gì

CHIẾU SÁNG THÔNG MINH – Với giải pháp chiếu sáng thông minh từ Erfinden, mọi thao tác bật tắt giừo không còn cần thiết, vì tất cả đều trở nên tự động. Bước chân vào phòng tắm đèn tự bật, bước chân lên cầu thang đèn cầu thang sáng.

5. LẮP ĐẶT NHÀ THÔNG MINH CÓ DỄ DÀNG KHÔNG ?

Tùy hãng sẽ có cách lắp đặt khác nhau, tuy nhiên với Erfinden Smarthome việc lắp đặt vô cùng dễ dàng, tất cả các thiết bị hoạt động theo cách “gắn là chạy” mà không cần phải đục tường như nhiều hãng khác, giúp cho bạn giữ được thẩm mỹ của ngôi nhà ở mức cao nhất.

Ngôi nhà thông minh là gì

Bên cạnh đó thì nhờ công nghệ “xuyên tường” Hybrid-Mesh mà khả năng kết nối của các thiết bị cũng mạnh và rộng hơn các kiểu kết nối thông thường. Việc lắp đặt thiết bị thông minh của Erfinden rất dễ dàng, chỉ khoảng 1 đến 2 ngày là bạn đã có thể hoàn tất lắp đặt một cách nhanh chóng.

6. KẾT LUẬN

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm nhà thông minh là gì rồi đúng không. Những lợi ích mà smart home mang lại như sự tiện lợi, độ bảo mật cao, khả năng học hỏi theo thói quen của chủ nhà để tự động thực hiện công việc sẽ  giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn và bạn có thêm nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân hoặc gia đình của mình.

LIÊN HỆ TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ LẮP ĐẶT 

Ngôi nhà thông minh là gì
Hotline: 0968.546.586

Ngôi nhà thông minh là gì
Website: www.erfinden.com.vn

Ngôi nhà thông minh là gì
Website: www.nhathongminhdanang.com

Ngôi nhà thông minh là gì
Website: www.nguyendasmarthome.com