Những bài phát biểu tiếng Anh

Mọi người đều thích nghe những bài phát biểu đầy cảm hứng. Những diễn giả có năng khiếu có cách khiến mọi người muốn lắng nghe và thực hiện hành động để thay đổi cuộc sống của họ.

Xem thêm:

>> Các khóa học tiếng Anh online uy tín

>> Học tiếng Anh cơ bản online

Nhưng các bài phát biểu không chỉ thú vị vì nội dung của chúng. Chúng cũng là công cụ tuyệt vời giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Nghe một bài phát biểu và ghi chép có thể giúp bạn phát triển kỹ năng hiểu của mình. Lặp lại các từ của người nói cho phép bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Và viết tóm tắt có thể giúp bạn luyện chính tả và ngữ pháp.

Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã tìm ra 5 bài phát biểu nổi tiếng để giúp bạn học tiếng Anh.

 

1. Steve Jobs: Bài phát biểu khai giảng Stanford

 

Steve Jobs không hổ danh là một diễn giả tuyệt vời. Hàng triệu người trên toàn cầu đã bị mê hoặc bởi những bài thuyết trình mà ông đã dành cho Apple với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty.

 

Những bài phát biểu tiếng Anh

 

Tuy nhiên, ông không chỉ được biết đến với các bài phát biểu liên quan đến việc ra mắt sản phẩm , như bài phát biểu mang tính biểu tượng năm 2007, nơi ông giới thiệu iPhone. Ông cũng được biết đến với những bài phát biểu đầy cảm hứng, như bài phát biểu mà ông đã đưa ra vào năm 2005 tại một buổi lễ Khởi công ở Stanford.

Trong bài phát biểu này, ông nói chuyện với các sinh viên sắp tốt nghiệp của Đại học Stanford. Anh ta bắt đầu bằng cách nói rằng anh ta chưa bao giờ thực sự tốt nghiệp đại học. Điều này tạo nên một bài phát biểu trung thực và ấm lòng. Trong gần 15 phút, anh kể về cuộc đời mình, kể những câu chuyện hài hước, dễ hiểu và xúc động. Ông cũng đưa ra những lời khuyên để học sinh có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình.

 

Tại sao nó tốt cho việc học tiếng Anh?

Jobs sử dụng ngôn ngữ đơn giản và nói những câu ngắn gọn. Anh ấy phát âm rõ ràng từng từ nên rất dễ hiểu và dễ bắt chước. Ngoài ra, video này còn có phụ đề lớn giúp bài phát biểu dễ theo dõi hơn.

 

2. Greta Thunberg: Bài phát biểu của Hội nghị thượng đỉnh Hành động vì Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019

 

Mới 18 tuổi, nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg là một trong những diễn giả nổi tiếng nhất thời đại của chúng ta. Một số bài phát biểu của cô thậm chí còn lan truyền trên mạng xã hội. Và những lời nói đầy sức mạnh của bà đã được lặp lại hàng nghìn lần trên các biểu ngữ chống khí hậu trên khắp thế giới.

Trong một trong những bài phát biểu cảm động nhất của mình , Greta Thunberg phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019 ở New York. Cô thách thức họ vì đã không hành động để chống lại sự nóng lên toàn cầu và đảm bảo tương lai cho thế hệ trẻ.

“How dare you? You have stolen my dreams and my childhood with your empty words,” cô nói.

 

Những bài phát biểu tiếng Anh

 

Tại sao nó tốt cho việc học tiếng Anh?

Bài phát biểu của Greta là một bài học về cách thể hiện bản thân về nhiều vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu. Nó chứa đầy rất nhiều từ vựng hữu ích. Thêm vào đó, phụ đề sẽ giúp bạn hiểu bất kỳ ngôn ngữ phức tạp nào!

 

3. Will Smith: Bài phát biểu về kỷ luật bản thân

Bạn có thể biết Will Smith với tư cách là một diễn viên. Anh ấy đã đóng nhiều loại nhân vật - từ một cảnh sát trong Men in Black đến một người cha đơn thân trong The Pursuit of Happyness. Nhưng bạn có biết rằng anh ấy cũng là một nhà diễn thuyết tuyệt vời?

Cách đây vài năm, một video có Will Smith nói về bí quyết thành công đã lan truyền trên YouTube. Trong đó, anh ấy nói về việc nắm vững kỷ luật bản thân như một cách để đạt được ước mơ của bạn.

“You cannot win the war against the world if you can’t win the war against your own mind,”  anh nói.

 Tại sao nó tốt cho việc học tiếng Anh?

Là một diễn viên, Will Smith có một giọng nói rõ ràng và hấp dẫn, rất dễ thuộc. Một số phần của bài nói này cũng có vẻ ngẫu hứng nên rất tốt để luyện giọng nói tự nhiên. Đây cũng là phương pháp luyện nghe tuyệt vời để hiểu giọng Mỹ. Và có rất nhiều tiếng lóng mà bạn sẽ phải đoán từ ngữ cảnh.

 

4. Emma Watson: Bài phát biểu về Bình đẳng giới

Bạn có thể liên tưởng tên của Emma Watson với Hermione Granger, cô phù thủy kỳ quặc và thông minh trong phim Harry Potter. Khi không đuổi theo những phù thủy độc ác, Emma Watson vận động cho các vấn đề trong thế giới thực như bình đẳng giới.

Trong một trong những bài phát biểu nổi tiếng nhất của cô, cô đã phát biểu tại một sự kiện đặc biệt cho chiến dịch HeForShe của Liên Hợp Quốc, Emma Watson nói về nữ quyền và đấu tranh cho quyền của phụ nữ. Đặc biệt, cô ấy giải thích lý do tại sao không nên nhầm lẫn cả hai điều này với 'ghét đàn ông'.

 

Những bài phát biểu tiếng Anh

 

Tại sao nó tốt cho việc học tiếng Anh?

Trong khi giọng nói của nữ diễn viên rất dễ chịu và êm dịu, những vấn đề cô ấy nói về rất kích thích suy nghĩ và sẽ khiến bạn suy nghĩ rất lâu sau bài phát biểu ngắn, 4 phút này.

Bài nói này rất tốt để giúp bạn làm quen với giọng miền nam của Anh. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn một số từ vựng cần thiết về một chủ đề có liên quan. Để ý cách sử dụng giọng bị động trong bài phát biểu của cô ấy và viết ra những câu đó để thực hành cấu trúc ngữ pháp này.

 

5. Benjamin Zander: Sức mạnh biến đổi của âm nhạc cổ điển

Benjamin Zander là giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Boston. Anh ấy cũng là một diễn giả động lực nổi tiếng, người rất thích chia sẻ tình yêu của mình với âm nhạc.

Trong buổi nói chuyện TED năm 2008, anh ấy đã tìm ra một cách hấp dẫn để nói về âm nhạc cổ điển với những người không biết gì về nó. Như bạn có thể thấy trong video bên dưới, anh ấy chuyển đổi giữa nói và chơi piano. Và, anh ấy không ngại kể một hoặc hai câu chuyện cười.

 

Những bài phát biểu tiếng Anh

 

Tại sao nó tốt cho việc học tiếng Anh?

Bài phát biểu này có một chút thách thức hơn so với những bài được mô tả ở trên. Benjamin Zander nói nhanh và có phong cách hội thoại, sử dụng nhiều ví dụ và câu chuyện ngắn để kể câu chuyện của mình .

Tuy nhiên, những lần anh ấy tạm dừng để chơi piano giúp bạn có thời gian để ghi chép lại. Viết ra bất kỳ từ nào không quen thuộc mà bạn đã nghe anh ấy nói để bạn có thể tra cứu sau. Nếu bạn không hiểu anh ấy, bạn luôn có thể bật phụ đề.