Nồi cơm 1 lít nấu được bao nhiêu chén cơm?

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tham khảo để chọn mua nồi cơm điện. Vấn đề nồi nấu được bao nhiêu gạo thường được các điểm bán hàng tư vấn chung chung là phù hợp cho gia đình mấy người chứ không nói chính xác là nấu được bao nhiêu gạo. Đa phần người dùng  chọn mua nồi về vẫn dựa theo kinh nghiệm để nấu chứ không có hướng dẫn cụ thể nào từ phía nhà sản xuất. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn về vấn đề nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo và tại sao lại chỉ nấu được ngần đó gạo mà thôi.

  • Công suất nồi cơm điện là bao nhiêu
  • Nồi cơm tách đường có tốt không
  • Nồi cơm điện cao tần có tốn điện không
  • Sửa nồi cơm điện – Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h

Nồi cơm 1 lít nấu được bao nhiêu chén cơm?
Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nội dung chính

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nồi cơm điện 1 lít thường được khuyến nghị là chỉ nấu được khoảng 2 bơ gạo. Còn về vấn đề 2 bơ gạo là bao nhiêu thì còn tùy theo cốc đong của các bạn to hay nhỏ. Vì thế, tính theo trọng lượng thì nồi cơm điện dung tích 1 lít chỉ nên nấu khoảng khoảng 500g (0,5kg) gạo là phù hợp nhất.

Con số 500g gạo này là con số tương đối chính xác được rất nhiều người dùng công nhận. Tất nhiên, nếu bạn nấu ít gạo hơn thì không sao nhưng nếu nấu nhiều hơn 500g gạo cho nồi cơm điện dung tích 1 lít thì rất có thể cơm sẽ bị khô, sống. 

Nồi cơm 1 lít nấu được bao nhiêu chén cơm?
Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Tại sao nồi cơm điện 1 lít chỉ nấu được ngần đó gạo

Giải thích vấn đề này các bạn cần hiểu nguyên lý làm chín gạo khi nấu cơm. Để nấu chín cơm gạo cần trải qua hai giai đoạn làm chín là làm chín bằng nước và làm chín bằng hơi. Giai đoạn làm chín bằng nước, gạo sẽ được đun trong nước sôi đến khi hạt gạo chín thấy nở bung ra là được. Khi hạt gạo nở bung ra cũng là lúc nước bên trong nồi cạn hết, khi đó nồi sẽ chuyển qua chế độ làm chín bằng hơi. Giai đoạn này, nồi chỉ duy trì làm nóng ở mức thấp để nước còn lại bên trong nồi bốc hơi khiến hạt gạo chín hẳn bằng hơi nóng. Gạo phải trải qua hai giai đoạn làm chín này mới chín hoàn toàn được.

Quay trở lại vấn đề tại sao nồi cơm điện dung tích 1 lít chỉ nấu được khoảng 500g gạo. Nguyên nhân vì nếu nhiều gạo hơn thì thể tích của gạo trong nồi sẽ tăng lên và thể tích trống sẽ giảm đi. Điều này ảnh hưởng đến giai đoạn làm chín gạo bằng hơi vì lượng hơi nóng trong nồi ít hơn mức cần thiết để làm chín cơm. Do đó, cơm có thể bị khô hoặc chưa chín kỹ. Để khắc phục tình trạng này, có nhiều gia đình đã nghĩ ra một số cách như xới đều cơm sau khi chuyển sang chế độ hâm được một lúc để cơm chín đều hoặc bật lại nút nấu một lần để cơm có đủ hơi giúp cơm chín mà không bị khô.

Với những giải thích trên, có thể thấy loại nồi 1 lít chỉ có thể nấu được khoảng 500g gạo. Lượng gạo này phù hợp cho khoảng 1 – 2 người ăn nên thường khi mua nồi cơm điện mini các bạn đều được tư vấn là loại nồi này dùng cho 1 đến 2 người. Nếu bạn chỉ ở một mình và có nhu cầu nấu cơm ít thì nên chọn loại nồi này rất tiết kiệm chi phí mà nấu cơm lại nhanh chín. Còn nếu bạn có nhu cầu “nấu đa năng” bằng nồi cơm điện thì nên chọn loại nồi có dung tích lớn hơn. 

Nồi cơm điện 1 lít là loại nồi thích hợp với những gia đình có từ 1 đến 2 thành viên hoặc là công nhân, sinh viên ở trọ. Sở hữu dung tích 1 lít, loại nồi này có thể nấu được khoảng 2 lon gạo.

Với nồi cơm điện 1 lít, bạn không nên nấu nhiều hơn 2 lon gạo vì như thế sẽ khiến cơm bị khô và sống. Hoặc khi gặp những loại gạo quá nở, nồi sẽ không đủ không gian để cơm nở ra.

Ưu điểm của nồi cơm điện 1 lít

Nồi cơm điện 1 lít đã trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình. Sở dĩ sản phẩm này được ưa chuộng là vì sở hữu các ưu điểm nổi bật sau đây:

Kiểu dáng nhỏ gọn

Với kiểu dáng nhỏ gọn, nồi cơm điện 1 lít sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian nhà bếp hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mang theo sản phẩm này khi đi du lịch hay cắm trại. Mặt khác, chiếc nồi cơm điện này còn giúp bạn thuận tiện trong việc bảo quản, vệ sinh và sửa chữa khi bị hư hỏng.

Phù hợp với gia đình ít người

Nồi cơm điện 1 lít là sản phẩm tuyệt vời dành cho những gia đình chỉ có 1 đến 2 thành viên, đặc biệt là những cặp vợ chồng mới cưới. Sử dụng nồi cơm điện có dung tích phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tối ưu. Ngoài ra, sản phẩm này cũng thích hợp với công nhân và sinh viên ở trọ.

Nấu cơm cực nhanh

Ưu điểm hàng đầu của nồi cơm điện 1 lít chính là tốc độ nấu cơm cực nhanh. Với số lượng gạo ít, nồi cơm điện 1 lít sẽ nhanh chóng làm chín cơm chỉ sau khoảng 15 đến 20 phút. Sản phẩm này sẽ giúp bạn thưởng thức nồi cơm thơm ngon và nóng hổi mà không phải chờ đợi lâu. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và điện năng sử dụng.

Giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng

Với giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng, nồi cơm điện 1 lít đã trở thành sản phẩm có lượng tiêu thụ lớn trong thời gian vừa qua. Vì dung tích nhỏ nên mức giá cũng thấp hơn so với loại nồi cơm điện thường. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền dưới 1 triệu là có thể rinh ngay về nhà chiếc nồi cơm điện 1 lít. Bên cạnh đó, loại nồi này cũng có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau để người dùng thỏa sức lựa chọn.

Nồi cơm nhất 1L nấu được bao nhiêu gạo?

Với dung tích 1 lít, loại nồi cơm này có thể nấu được khoảng 2 lon gạo. Vì thế nếu gia đình nhỏ của bạn chỉ có 2 người, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu nồi cơm này để sử dụng cho gia đình mình và đáp ứng tốt nhu cầu ăn uống.

Nồi cơm 1 0.8 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Dung tích nấu gạo của các loại nồi cơm điện.

Nồi cơm điện 1 lít 2 nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện 1.2 lít nấu được bao nhiêu gạo? Cũng là dạng mini, nồi cơm điện 1.2L nấu được khoảng 500g đến 600g gạo, phù hợp với người độc thân, sinh viên ở trọ hoặc gia đình có khoảng 2 đến 3 người.

Nồi Toshiba 1L nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện 1L nấu được khoảng 450-500g gạo, tương đương với 2 lon gạo đong đầy.