Ở hộ gia định và các công ty giống cây trồng người ta thường bảo quản hạt giống theo phương pháp nào

Bảo quảnhạt giốngnơi khô ráo thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao và ẩm ướt. Nếu bạn sử dụng túi hạt không hết thì bạn cho gập miệng túi lại và gói vào giấy dễ hút ẩm như giấy báo, giấy bản.

Sau đó cho vào túi nilong hay tốt nhất là cho vào chai lọ có màu xanh hoặc nâu, nếu không dầy phải cho thêm tro sạch. Cũng có thể gói cho vào thùng sắt tây đậy kín, dưới để các gói vôi bột vùa hút ẩm vừa tiệt trùng. Sở dĩ phải có độ hút ẩm là vì hạt vẫn thở và thải hơi nước. Gói kín hay cho vào chai màu để tránh ánh sáng kích thích hạt thở nhiều, nên để hạt ở nơi khô mát nếu để ở gác bếp phải thật xa nơi có lửa trực tiếp.

Mời các em học sinh tham khảo ngay nội dung hướng dẫn soạn Công nghệ 10 Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống được bày chi tiết, dễ hiểu nhất dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bài học này, từ đó chuẩn bị tốt cho tiết học sắp tới nhé.

Giải bài tập SGK Bài 41 Công Nghệ lớp 10

Câu 1 trang 126 Công nghệ 10

Nêu mục đích của công tác bảo quản các loại hạt, củ giống trong sản xuất.

Lời giải:

Mục đích của công tác bảo quản các loại hạt, củ giống:

    + Giữ độ nảy mầm của củ, hạt.

    + Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng hạt.

Để duy trì giống nhằm tái sản xuất, đảm bảo đa dạng sinh học.

Câu 2 trang 126 Công nghệ 10

Hãy cho biết một số phương pháp bảo quản các loại hạt giống.

Lời giải:

Một số phương pháp bảo quản các loại hạt giống:

- Bảo quản trong điều kiện độ ẩm và nhiệt đô bình thường với những yêu cầu bảo quản dưới 1 năm.

- Bảo quản trong nhiệt độ 0 độ, độ ẩm 35% - 40% với yêu cầu bào quản dưới 20 năm.

- Bảo quản trong nhiệt độ -10 độ, độ ẩm từ 35% -40% với yêu cầu bảo quản trên 20 năm.

Câu 3 trang 126 Công nghệ 10

Hãy cho biết các chỉ tiêu nào cần phải lưu ý trong quá trình bảo quản hạt, củ giống.

Lời giải:

- Những chỉ tiêu về hạt giống cần lưu ý: Hạt thu hoạch đúng thời điểm, để riêng với các loại khác, sau khi phân loại phải làm khô với nhiệt độ thích hợp ngay, nơi bảo quản phải đảm bảo khô, thoáng.

- Những chỉ tiêu về củ giống cần lưu ý: Củ phải đảm bảo (không bị sứt, vỡ, sâu), sức nảy mầm của củ cao, không để lẫn các loại củ với nhau, cần bảo quản trong điều kiện lạnh hoặc dùng chất ức chế, nếu bảo quản bằng cách truyền thống thì phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Lý thuyết Công Nghệ Bài 41 lớp 10

I - BẢO QUẢN HẠT GIỐNG

Bảo quản hạt giống nhằm giữ được độ nảy mầm của hạt, hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống và duy trì tính đa dạng sinh học của giống

1. Tiêu chuẩn hạt giống

Có chất lượng cao

Thuần chủng

Không bị sâu, bệnh

2. Các phương pháp bảo quản

Hạt giống được cất giữ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường. Hạt giống dùng cho vụ sau hay trong thời hạn dưới một năm thường được bảo quản theo cách này.

Bảo quản hạt giống trong điều kiện lạnh, nhiệt độ thích hợp 00C, độ ẩm không khí từ 35 - 40% được sử dụng bảo quản trung hạn

Muốn bảo quản dài hạn, hạt giống được bảo quản ở điều kiện lạnh đông, nhiệt độ là -100C và độ ẩm không khí từ 35 - 40%

3. Quy trình bảo quản hạt giống

Thu hoạch → Tách hạt → Phân loại và làm sạch → Làm khô → Xử lí bảo quản → Đóng gói → Bảo quản Sử dụng

Hạt giống cần được thu hoạch đúng thời điểm, để nơi riêng, sạch sẽ, cách biệt với các hạt khác và tiến hành tách hạt, tuốt, tẽ cẩn thận

Sau đó hạt được phân loại, loại bỏ các tạp chất như rơm rạ, lõi, rễ, lá,… hạt bị sâu phá hạt, hạt bị vỡ làm sạch cát, sạn,…

Hạt giống cần được làm khô ngay (phơi hoặc sấy). Thóc: sấy ở 40 - 45 0C đến khi độ ẩm đạt 13%. Hạt có dầu; sấy ở 30 -400C đến khi độ ẩm đạt 8 - 9%

Nông dân thường bảo quản hạt giống theo phương pháp truyền thống trong chum, vại hoặc đóng trong bao, hoặc treo ở chỗ khô ráo. Trong chum, vại đậy bịt kín, hạt giống đã khô kĩ có thể giữ được từ 1 đến 2 năm, chất lượng vẫn đảm bảo.

Chú ý:

- Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.

- Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.

Các công ti sản xuất hạt giống thường được bảo quản hạt giống trong các kho mát, kho lạnh, có độ ẩm nhiệt độ thích hợp được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị tự động.

II - BẢO QUẢN CỦ GIỐNG

1. Tiêu chuẩn củ giống:

Chất lượng cao

Đồng đều, không quá già, quá non

Không bị sâu bệnh

Không lẫn giống khác.

Còn nguyên vẹn

Khả năng nảy mầm cao

2. Quy trình bảo quản

Thu hoạch → Phân loại, làm sạch → Xử lí phòng chống vi sinh vật hại → Xử lí ức chế nảy mầm → Bảo quản → Sử dụng

Củ được thu hoạch về làm sach, phân loại những củ bị sứt, bị sâu hại.

Sử dụng chất bảo quản với liều lượng cho phép để phòng chống vi sinh vật.

Sau thời kì ngủ nghỉ, củ nảy mầm. Muốn kéo dài thời hạn bảo quản, người ta bảo quản trong điều kiện lạnh, sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.

Thực hiện đúng quy trình trên, sau 4 đến 8 tháng bảo quản, tổn thất sẽ không vượt quá 10%, củ nảy mầm tốt và khoẻ.

Các hộ nông dân thường bảo quản củ giống theo phương pháp cổ truyền trên giá, nơi thoáng và ánh sáng tán xạ, tổn thất khoảng 30%.

Ở các nước phát triển thường dụng bảo quản lạnh, hoặc nuôi cấy mô tế bào để lưu giống một số loại cây trong đó có cây và củ.

►► CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để TẢI VỀ lời giải Công nghệ lớp 10 Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống chi tiết, đầy đủ nhất, file pdf hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi, hỗ trợ các em ôn luyện giải đề đạt hiệu quả nhất.

Giống cây trồng được sử dụng trong các vụ mùa tiếp theo, muốn có giống tốt thì vấn đề bảo quản rất quan trọng. Giống cây trồng bao gồm hạt giống, cây giống, chồi giống và đoạn thân. Với mỗi loại giống như vậy khác nhau về tình trạng sống. Vì vậy cần phải biết tình trạng của giống để có phương pháp bảo quản cho phù hợp. Ngay trong số các loại hạt giống, có loại hạt chứa chất dự trữ là đường bột, có loại có chất dự trữ là dầu, chất béo. Có loại vỏ dày, có loại vỏ mỏng, cũng cần phải biết để có phương pháp bảo quản khác nhau.

Đang xem: Cách bảo quản hạt giống cây trồng

Mục lục

Bảo quản hạt giống có dầu và chất béo

Hạt giống có dầu như lạc, đậu tương, hạt hướng dương, hạt cải… Do có chứa dầu, chất béo nên nếu nhiệt độ cao dễ bị ôxy hóa, hạt sẽ tiến hành hô hấp, vừa tiêu tốn năng lượng, vừa mất sức nảy mầm. Vì vậy, cách bảo quản hạt giống này cần cẩn thận hơn.Việc phơi thật khô, đưa độ ẩm xuống thấp khoảng 10 – 11% hoặc thấp hơn càng tốt. Sau đó bảo quản kín, để nơi mát. Với loại hạt rau, hạt cải, đậu tương, nếu số lượng ít bảo quản rất dễ. Cho hạt giống vào bình, hũ. Ở đáy bình, hũ để một lớp tro, lót một lớp vải, cho hạt giống vào.Trên mặt hũ đậy một lớp lá xoan phơi khô hay lá chuối khô rồi đậy kín lại. Lá xoan ta có mùi hăng, có chứa chất kháng sinh, sâu mọt không xâm nhập vào được. Ẩm độ thấp nên nấm bệnh không phát triển được.

Bảo quản hạt giống đường bột

Bao gồm lúa, ngô và một số loại rau, đậu… Nguyên tắc chính đối với các loại hạt giống kể trên là phơi thật khô, đưa độ ẩm đến mức thấp nhất. Bảo quản ở điều kiện thoáng khí. Nhiệt độ ở mức càng thấp càng tốt. Để các bao giống lên các kệ có độ cao cách mặt sàn kho khoảng 40 – 50 cm. Sàn kho có thể lát gạch hay xi măng để tránh bị ẩm.Người ta có thể rắc lên sàn chất chống ẩm kết hợp khử trùng như mạt cưa, trấu, vôi bột nếu vùng kho ở gần với khu vực có nguy cơ bị ẩm. Bao lúa phải để cách xa tường kho để tránh nhiệt độ cao và tránh hơi ẩm xâm nhập vào giống. Kho phải có cửa sổ thông hơi, có quạt gió. Quanh tường kho làm lưới chắn chuột và dơi.Định kỳ phun thuốc phòng trừ mối, mọt trong và ngoài kho. Cách bảo quản này phù hợp cho các kho lớn của các đầu mối dự trữ hạt giống. Còn đối với các hộ gia đình, số lượng dự trữ giống ít thì phương tiện bảo quản có thể là bồ, cót, bao tải hay chum, vại tuỳ khả năng của từng hộ. Nhưng phơi giống thật khô và bảo quản thông thoáng vẫn là nguyên lý cơ bản. Có nơi dụng cụ bảo quản là bồ đan bằng tre nứa có hình giống như cái chum lớn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Huyết Thanh Viêm Gan B, Gửi Kháng Huyết Thanh Viêm Gan B Ở Vabiotech

Bảo quản tại vườn ươm

Cây giống ở vườn ươm có lúc bán không hết, hoặc chuẩn bị đất trồng chưa kịp, cần duy trì để bán hoặc để trồng trong đợt tới. Cơ chế chủ yếu trong trường hợp bảo quản như vậy là làm cho cây chậm phát triển. Nếu vườn ươm có giàn che, có thể che bớt ánh sáng để hạn chế tốc độ phát triển của cây.Ngưng bón phân, đặc biệt là phân đạm. Chỉ duy trì mức phân và nước ít hơn bình thường và đặc biệt giữ cho cây mát để giảm cường độ hô hấp. Đến vụ tới cây vẫn đủ tiêu chuẩn bứng đi trồng và cây gặp điều kiện thoáng khí, chăm sóc đầy đủ sẽ sinh trưởng phát triển rất nhanh.

Bảo quản giống từ nuôi cấy mô

Giống nuôi cấy mô muốn trồng ra sản xuất phải trải qua công đoạn trồng ở vườn ươm trên nền đất. Giai đoạn này rất quan trọng để cây làm quen được với môi trường mới. Thường vườn ươm giống cây nuôi cấy mô được thiết kế cẩn thận hơn các loại cây ươm bằng hạt giống hay cây chiết, ghép cành để việc khống chế cường độ ánh sáng thuận lợi hơn. Điều chỉnh chế độ tưới và cung cấp dinh dưỡng cũng dễ hơn. Tuy nhiên, ở điều kiện này nấm bệnh cũng dễ phát sinh. Do đó cần theo dõi hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời, nếu không cây con có thể bị chết hàng loạt so với giống ươm từ hạt.

Bảo quản sắn, mía giống

Sau khi mua về vì chưa đến vụ hay chưa kịp làm đất để trồng thì cách bảo quản thông thường nhất là giâm tại vườn. Với sắn thường đào hố nông khoảng 40 – 50 cm, vùi tất cả các gốc sắn xuống, lấp một lớp đất dày khoảng 30 – 40 cm để giữ ẩm cho các thân cây sắn, ngắt hết các lá còn trên thân. Cắt lá cây như lá chuối, lá cây quanh vườn tủ lên cây sắn để che ánh sáng trực tiếp vào làm hư thân và mầm cây sắn. Cách bảo quản này có thể duy trì thân cây sắn từ 3 – 4 tháng.

Xem thêm: Mẹ Đã Sử Dụng Sữa Chua Đúng Cách Bảo Quản Sữa Chua Khi Không Có Tủ Lạnh

Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh

Khi hạt giống được bảo quản bằng kho lạnh ở mức 12 độ C thì sau 12 tháng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt 95%, lúc này màu sắc vỏ ít bị biến đổi. Trong trường hợp hạt giống bảo quản môi trường kín thì sau 6 tháng tỷ lệ nảy mầm đạt 89%, tiếp theo sau 8 tháng đạt 76%, tuy nhiên trong trường hợp để từ 9 – 12 tháng thì tỷ lệ nảy mầm giảm mạnh còn khoảng 50%. Điều này cho thấy vai trò của bảo quản lạnh với giống cây trồng là không thể phủ nhận.

See more articles in category: Cách bảo quản