Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Nội dung này được 100% đại biểu tán thành thông qua tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 27/4.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa một số quận của Hà Nội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, quận Bắc Từ Liêm có 13 phường, trong đó, phường Cổ Nhuế 1 có 232,6 ha diện tích tự nhiên; dân số 45.274 người. Quận Nam Từ Liêm có 10 phường, trong đó, phường Mỹ Đình 2 có 196,13 ha diện tích tự nhiên; dân số 32.000 người. Còn quận Cầu Giấy có 8 phường.

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Trong đó, phường Nghĩa Tân có 57,33 ha diện tích tự nhiên; dân số 22.207 người, phường này đang quản lý 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm); phường Mai Dịch có 199,76 ha diện tích tự nhiên; dân số 40.511 người.

Phường Mai Dịch đang quản lý tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm).

Vì vậy, Chính phủ đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh 10,32 ha với dân số 6.096 người.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Diện tích điều chỉnh 1,86 ha; dân số 703 người.

Đối với tổ dân phố Hoàng 4 của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là thôn Hoàng 4 của xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm) nằm giữa các tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân do phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy quản lý giữ nguyên hiện trạng.

Nhân dân đều có nguyện vọng và đồng thuận

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) thời gian qua là không đúng quy định. Việc này dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong quản lý của chính quyền các cấp, nhất là công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các lĩnh vực như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục…

Ngoài ra, tình trạng này còn làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024
Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

"Do những bất cập nêu trên, nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân và tại tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy quản lý", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, việc điều chỉnh địa giới toàn bộ diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý và toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý là cần thiết.

Việc điều chỉnh nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn.

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với thời gian điều chỉnh có hiệu lực từ 1/7 để địa phương có thời gian chuẩn bị, không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử tới đây.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý khi nghị quyết có hiệu lực, phải bắt tay triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Do vậy, phải đưa ra định mức bao giờ thực hiện xong chủ trương đã được thông qua.

Thu Hằng

Theo số liệu Bộ Nội vụ vừa báo cáo QH, so với đầu nhiệm kỳ, số sở ngành, phòng ban và số đơn vị sự nghiệp tại các địa phương trên cả nước giảm khá nhiều so với đầu nhiệm kỳ.

Bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm thể hiện rõ mục tiêu trở thành quận có tốc độ phát triển kinh tế top đầu tại thành phố Hà Nội. Nắm rõ thông tin quy hoạch quận giúp bạn có những quyết định chính xác hơn trong việc đầu tư và mua bán bất động sản tại khu vực này.

Thông tin chung về quận Bắc Từ Liêm

Ngày 27/12/2013, Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội. Theo đó, quận Bắc Từ Liêm chính thức được thành lập.

Phạm vi quận Bắc Từ Liêm

Quận Bắc Từ Liêm nằm dọc phía bờ Nam của sông Hồng, cách trung tâm TP Hà Nội 10km về phía Tây. Vị trí địa lý của quận được thể hiện trên bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, cụ thể:

 • Phía Đông: giáp ranh quận Tây Hồ và quận Cầu Giấy
 • Phía Tây: giáp ranh huyện Đan Phượng và huyện Hoài Đức
 • Phía Nam: giáp ranh quận Nam Từ Liêm
 • Phía Bắc: giáp ranh huyện Đông Anh có ranh giới là sông Hồng.

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Bản đồ hành chính quận Bắc Từ Liêm

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mới nhất 2023​

Đơn vị hành chính

Quận Bắc Từ Liêm được phân ra thành 13 phường. Bao gồm: Thượng Cát, Tây Tựu, Đức Thắng, Đông Ngạc, Minh Khai, Cổ Nhuế 1, Phúc Diễn, T Phú Diễn, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế 2, Thụy Phương, Liên Mạc, Xuân Tảo.

Cụ thể quy mô các phường như sau:

 • Phường Thượng Cát có diện tích 388.90ha, số nhân khẩu 10.000
 • Phường Liên Mạc có diện tích 598.70ha, số nhân khẩu 12.996
 • Phường Thụy Phương có diện tích 287.59ha, số nhân khẩu là 13.753
 • Phường Minh Khai có diện tích 485.91ha, số nhân khẩu là 36.709
 • Phường Tây Tựu có diện tích 539.48ha, số nhân khẩu là 27.566
 • Phường Đông Ngạc có diện tích 241 ha, số nhân khẩu là 23.922
 • Phường Đức Thắng có diện tích 120ha, số nhân khẩu là 19.923
 • Phường Xuân Đỉnh có diện tích 352.20ha, số nhân khẩu là 33.659
 • Phường Xuân Tảo có diện tích 226.30ha, số nhân khẩu 12.622
 • Phường Cổ Nhuế 1 có diện tích 221ha, số nhân khẩu 33.718
 • Phường Cổ Nhuế 2 có diện tích 405.03ha, số nhân khẩu 44.780
 • Phường Phúc Diễn có diện tích 217.03ha, số nhân khẩu 23.734
 • Phường Phú Diễn có diện tích 252.20ha, số nhân khẩu 27.062

Cơ sở hạ tầng

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng quận Bắc Từ Liêm

Xem thêm: Quy hoạch phân khu đô thị H2-1, thành phố Hà Nội đến năm 2030

Đường sắt đô thị

Quận sở hữu nhiều tuyến đường sắt đô thị quan trọng:

 • Tuyến số 2 (Nội Bài - Thượng Đình)
 • Tuyến số 3 (Trôi - Nhổn - Yên Sở)
 • Tuyến số 4 (Liên Hà - Bắc Thăng Long)
 • Tuyến số 7 (Mê Linh - Ngọc Hồi)
 • Tuyến số 8 (An Khánh - Dương Xá)

Trong đó tuyến số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội (một phần của tuyến Trôi - Nhổn - Yên Sở) hiện đang được thi công; tuyến số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (một phần của tuyến Nội Bài - Thượng Đình) hiện đang được đầu tư xây dựng.

Cùng với đó là các tuyến đường lớn liên kết vùng quan trọng:

Đường vành đai 3 trên cao và Phạm Văn Đồng kết nối với cầu Thăng Long, đường quốc lộ 32 trọng điểm kết nối nội thành với Trôi, Phùng… giúp giao thương thuận tiện hơn

Theo bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, các tuyến vành đai 2,5, vành đai 3,5 được quy hoạch sẽ mở thông các đoạn đường qua quận Bắc Từ Liêm hứa hẹn sẽ đẩy mạnh kinh tế khu vực phát triển lên một tầm cao mới.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch huyện Đan Phượng, Hà Nội mới nhất 2023

Đô thị

Nhiều khu đô thị được quy hoạch mở rộng và đang trong quá trình hoàn thiện như KĐT Nam Thăng Long, KĐT Tây Hồ Tây, Khu Ngoại giao đoàn, thành phố mới Giao Lưu…

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch quận Tây Hồ, Hà Nội mới nhất 2023

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Khu ngoại giao Đoàn Xuân Đỉnh

Quận cũng có 2 khu công nghiệp là KCN Nam Thăng Long và KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, kết hợp với các tuyến đường huyết mạch và cảng Liên Mạc tạo thế chân vạc phát triển công nghiệp mạnh mẽ.

Về cơ sở hạ tầng công cộng đô thị, quận đã có những công trình tiêu biểu như công viên Hòa Bình, Vườn hoa Tây Tựu, nhà thờ Cổ Nhuế, các di tích văn hóa như Đình Làng Kiều Mai, Đình Chèm…

Giáo dục

Quận sở hữu hệ thống trường Đại học, Học viện và các cơ sở đào tạo lớn, có danh tiếng trong và ngoài nước.

Xem thêm: Quy hoạch phân khu đô thị GS(A) thành phố Hà Nội

Thông tin bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm mới nhất

Theo các thông tin phía trên, dễ dàng nhận thấy định hướng của bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm sẽ hướng tới một trung tâm phát triển toàn diện, từ văn hóa, xã hội, kinh tế và dịch vụ, đồng thời đóng vai trò làm cửa ngõ giao thương quan trọng của nội thành với ngoại thành và liên tỉnh.

Quy hoạch giao thông quận Bắc Từ Liêm

Quy hoạch giao thông luôn là trọng điểm lớn nhất của các kế hoạch phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và các quy hoạch phía sau. Theo bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, trọng điểm này sẽ chia làm 2 phần chính:

Quy hoạch giao thông đối ngoại

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Quy hoạch tuyến đường 70 và vành đai 3,5

Giao thông đối ngoại của quận Bắc Từ Liêm chú trọng vào 2 phần chính: đường sắt và đường bộ.

 • Đường bộ được chú trọng đầu tiên, với hàng loạt tuyến đường mới được khởi công và nâng cấp như: Mở rộng tuyến đường 70 nối cụm KCN vừa và nhỏ xuống Đại lộ Thăng Long, quy hoạch đường Lê Quang Đạo kéo dài, đường nối Công viên Thiên văn học đến Đại Mỗ, hoàn thiện tuyến đường vành đai 2,5 đoạn qua Quận Bắc Từ Liêm, xây dựng tuyến đường vành đai 3,5 đoạn qua Quận Bắc Từ Liêm…
 • Đường sắt: Quy hoạch gần như đã hoàn thiện theo mục cơ sở hạ tầng phía trên đã nêu.

Quy hoạch giao thông các tuyến đường cấp khu vực.

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Nâng cấp, mở rộng và đả thông các tuyến đường giao thông quan trọng trong địa bàn quận

Xem thêm: Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, thành phố Hà Nội đến năm 2030

 • Đường nối KĐT Ciputra với Đức Thắng: Trong bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, tổng chiều dài rơi vào khoảng 1,7 km. Vị trí bắt đầu từ tòa nhà Sunshine City cắt qua đường Nguyễn Hoàng Tôn, Phạm Văn Đồng và hướng về đường Đức Thắng.
 • Đường nối Tân Xuân với Tây Thăng Long: Tổng chiều dài của đường khoảng 2km. Xét bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm tuyến đường có điểm xuất phát từ đường Tân Xuân chạy dọc đường tàu đến Tây Thăng Long đoạn qua khu đô thị Resco.
 • Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài đến đường Xuân Đỉnh: Trên bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, tuyến đường có chiều dài khoảng 1 km và gần như đã hoàn thành.
 • Tuyến nối hai đường The Promenade và Main St ở KĐT Ciputra: Tuyến đường đi vào hoạt động sẽ giúp các khu của khu đô thị Ciputra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Tuyến nối Xuân Đỉnh đến gần Vành đai 3: Điểm đầu là Xuân Đỉnh đoạn vào chợ Xuân Đỉnh. Tuyến có đi qua khu vực nhà máy Cáo Đỉnh hướng về đường vành đai 3.

Hệ thống tuyến Bus và các điểm trung chuyển

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Hệ thống xe bus công cộng của quận chưa thực sự được chú trọng

Bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm cho thấy hệ thống giao thông công cộng sẽ được phát triển thêm nhiều tuyến và trạm dừng quan trọng. Hiện tại trong quận hệ thống còn chưa phổ cập trên quy mô lớn. Một số trạm dừng hiện đang đáp ứng nhu cầu người dân có thể kể đến như:

 • Điểm trung chuyển bến xe Nam Thăng Long
 • Điểm trung chuyển Nhổn - ĐH Công nghiệp Hà Nội
 • Điểm dừng Đại học Mỏ
 • Trạm dừng Bộ Công An - Phạm Văn Đồng
 • Trạm dừng Siêu thị Metro Thăng Long
 • Trạm dừng UBND Phường Cổ Nhuế 1

Quy hoạch sử dụng đất, đô thị tại quận Bắc Từ Liêm

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Quận Bắc Từ Liêm

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch quận Cầu Giấy, Hà Nội mới nhất 2023

Về đô thị, bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm nằm trong quy hoạch phân khu đô thị gồm: phân khu S1, phân khu S2, phân khu H2-1 và phân khu đô thị Sông Hồng.

Quận chia ra các ô đất với chức năng cụ thể:

 • Ô đất sử dụng A: Khu vực phía Tây Nam của quận. Khu vực nghiên cứu bao gồm: Chi cục bảo vệ thực vật, Trung tâm y tế dự phòng,Trạm thú y, Trạm khuyến nông, Thanh tra giao thông…
 • Ô đất sử dụng B: Có vị trí tại phía Nam của khu vực nghiên cứu. Nơi đây sẽ dành để xây dựng hàng loạt trụ sở. Ví dụ: Kho bạc nhà nước, chi nhánh chi cục thuế, trung tâm phát triển,…
 • Ô đất sử dụng C: Theo bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm thì vị trí tọa lạc tại của ô đất tại trung tâm khu vực nghiên cứu quy hoạch. Tại đây sẽ được xây dựng hàng loạt các công trình lớn và chủ yếu là cơ quan hành chính quận như UBND quận Bắc Từ Liêm, Hội đồng nhân dân, Quận ủy,…
 • Ô đất sử dụng D: Ô đất có vị trí tại phía Bắc khu vực nghiên cứu. Trong tương lai khu vực sẽ xây dựng cơ sở lớn nhằm phục vụ đời sống của nhân dân một cách tốt nhất.
 • Ô đất sử dụng E: Ô đất nằm ở phía đông khu vực nghiên cứu quy hoạch của quận. Ô đất được sử dụng với mục đích xây dựng nên trụ sở Ban chỉ huy Quân sự.
 • Ô đất sử dụng F: Trên bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm khu vực nằm tại phía Đông Bắc của khu nghiên cứu quy hoạch Bắc Từ Liêm. Trong thời gian tới, khu vực sẽ cho xây dựng các trụ sở làm việc của quận.

Xem thêm: Quy hoạch phân khu đô thị S2, thành phố Hà Nội đến năm 2030

Bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm

Bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm đem tới thông tin cụ thể về các loại hoạch định chiến lược về kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông, kiến trúc - cảnh quan của quận.

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm đến năm 2020

Tuy nhiên, do sự chồng chéo với các quy hoạch phân khu đô thị, bản quy hoạch sẽ có nhiều điểm chưa trùng khớp với các quy hoạch phân khu mới nhất. Để cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn, bạn cần phải tìm đến những cách tra cứu thông tin tiện lợi hơn.

Tra cứu thông tin quy hoạch quận Bắc Từ Liêm trực tuyến

Ngoài những cách thông thường là đến văn phòng ủy ban quận/huyện hoặc phường/xã, cũng như đến gặp cán bộ địa chính hoặc các văn phòng đăng ký đất đai để xin thông tin bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, bạn có thể chọn cách tra cứu bản đồquy hoạch quận Bắc Từ Liêm bằng hình thức trực tuyến để lấy thông tin công khai một cách nhanh chóng, gọn lẹ và tốn ít chi phí hơn.

Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm đã có cổng thông tin điện tử riêng là bactuliem.hanoi.gov.vn để bạn tra cứu mọi thông tin do UBND quận đưa lên công khai và miễn phí. Bạn cũng có thể truy cập vào các trang web của Bộ Xây Dựng tại quyhoach.xaydung.gov.vn hoặc moc.gov.vn, cổng thông tin của thành phố Hà Nội tại hanoi.gov.vn.

Tuy nhiên, yếu điểm của các cổng thông tin là tốc độ tải chậm, thường xuyên gặp lỗi server, và thông tin đưa lên khá rời rạc, đôi lúc hơi khó tìm kiếm. Giải pháp khác tốt hơn chính là datvangvietnam.net.

Datvangvietnam.net là cổng thông tin tra cứu quy hoạch hàng đầu tại Việt Nam

Đất Vàng Việt Nam là một ứng dụng cho phép bạn tra cứu thông tin về quy hoạch - dự án - giá đất một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí, các dữ liệu được chuẩn hóa theo công nghệ GIS - quy định của chính phủ về số hóa cơ sở dữ liệu, đảm bảo thông tin về bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm chính xác, công khai và thao tác rất đơn giản.

Quận bắc từ liêm có những phường nào năm 2024

Bản đồ quy hoạch phân khu đô thị S1 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Tính năng của ứng dụng Đất Vàng Việt Nam

Ứng dụng có nhiều tính năng cho phép người dùng tra cứu thông tin:

 • Tra cứu thông tin giá đất, đăng tin mua bán đất đai
 • Tra cứu quy hoạch theo vùng, tỉnh, quận, huyện, phường, xã, phân khu, chi tiết
 • Tra cứu thông tin dự án bất động sản, đa dạng từ đất nền, nghỉ dưỡng, căn hộ, biệt thự, nhà phố… trên toàn quốc.
 • Tinh chỉnh bản đồ với thước đo, tìm theo bán kính, xem map 3D, gắn vị trí…
 • Đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân

Trên đây là toàn bộ thông tin về bản đồ quy hoạch quận Bắc Từ Liêm, cũng như cách thức tra cứu quy hoạch quận một cách rõ ràng, dễ hiểu mà Đất Vàng Việt Nam muốn gửi tới quý vị. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có những quyết định chính xác khi xuống tiền đầu tư tại quận Bắc Từ Liêm.​