Quốc gia đăng cai world cup 2023

(PLO)- Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino mới chia buồn mà chưa đả động về Indonesia là chủ nhà World Cup trẻ năm tới sau thảm kịch Malang.

Thảm kịch Malang vừa qua làm 125 người chết coi như là bài học kinh nghiệm cho mọi giới và động lực để Indonesia cải tổ lại bóng đá ở mọi góc độ.

LĐBĐ Indonesia (PSSI), cũng như các cơ quan liên quan đều khẳng định không có chuyện FIFA tước quyền đăng cai World Cup U-20 năm 2023 diễn ra vào tháng 5 tại Indonesia.

Quốc gia đăng cai world cup 2023

Sân Kanjuruhan sau thảm kịch đêm 1-10. Ảnh: AFP

Indonesia phải nỗ lực để cho thấy họ sẽ có những “động lực” mới sau thảm họa thuộc vào “hàng hiếm” của lịch sử bóng đá nhân loại khiến 125 người qua đời.

Indonesia phải cải thiện lại các sân vận động, lực lượng chức năng phải rút ra những bài học thực tiễn trong công tác gìn giữ an ninh trật tự bóng đá. Đặc biệt phải làm thế nào để giảm thiểu lượng fan quá khích để không thể xảy ra những bi kịch như vụ Malang và nhiều vụ khác từng xảy ra ở bóng đá Indonesia.

Trong bài chia buồn của Chủ tịch FIFA Gianni Infatino cũng không nói về việc rút quyền đăng cai World Cup U-20 của Indonesia mà tự thân quốc gia này phải nhìn nhận ra vấn đề để cải thiện tình hình một cách hiệu quả và ấn tượng nhất.

Lẽ ra World Cup U-20 đã diễn ra trên đất Indonesia vào năm 2021, nhưng do đại dịch COVID-19 bùng phát nên hoãn lại hai năm sau và FIFA vẫn bảo lưu quyền đăng cai cho Indonesia.

Xứ Vạn đảo cũng là ứng viên chính thức trong số ba ứng viên chạy đua đăng cai vòng chung kết Asian Cup 2023 mà AFC đã chốt ba ứng viên gồm Hàn Quốc, Qatar và Indonesia. Ngày 17-10 tới đây, AFC sẽ công bố chủ nhà VCK Asian Cup 2023.

Gần đây nhất Indonesia làm chủ nhà sự kiện bóng đá lớn là vòng chung kết Asian Cup 2007, lúc đó Indonesia đồng chủ nhà cùng Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Quốc gia đăng cai world cup 2023

125 người chết là thảm kịch có số người chết nhiều thứ nhì trong lịch sử bóng đá nhân loại. Ảnh: AFP

FIFA đang quan sát những động thái của chủ nhà World Cup U-20 năm 2023 này. Indonesia phải cho thấy mình cải tổ mạnh mẽ để FIFA không đưa ra lời hăm dọa rút quyền đăng cai World Cup.

FIFA luôn có phương án dự phòng nếu như Indonesia vẫn giậm chân tại chỗ không chịu đưa ra những chuẩn mực an toàn mới.

DUY ĐỨC

World Cup bóng đá nữ được tổ chức 4 năm một lần do các đội tuyển quốc gia của các hiệp hội thành viên FIFA. Bốn ứng cử viên đăng cai mùa giải 2023 bao gồm Brazil, Colombia, Nhật Bản cùng 2 quốc gia Úc và New Zealand muốn đồng tổ chức. 

Quốc gia đăng cai world cup 2023

Tuyển Mỹ giành chức vô địch World Cup nữ 2019 - Ảnh: AP

Theo FIFA, đây được xem là cuộc cạnh tranh đăng cai khốc liệt nhất trong lịch sử World Cup bóng đá nữ. FIFA cho biết đã đồng ý tăng số đội tại VCK World Cup 2023 thành 32 đội sau khi chứng kiến "thành công vang đội" ở giải đấu vừa được tổ chức tại Pháp hồi tháng 6 vừa qua.

Cụ thể, World Cup nữ 2019 chứng kiến nhiều kỷ lục truyền hình tại một số nước bị phá vỡ, trong đó có Pháp, Mỹ, Đức và Trung Quốc. Trận tứ kết giữa tuyển Mỹ và Pháp phá kỷ lục số người xem một trận đấu loại trực tiếp World Cup nữ tại Mỹ, với hơn 6,1 triệu người.

Quốc gia đăng cai world cup 2023

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã thông báo ngày công bố nước chủ nhà đăng cai World Cup bóng đá nữ 2023. 

Việc mở rộng lên thành 32 đội tại World Cup 2023 sẽ mang lại cơ hội cho đội tuyển nữ Việt Nam. Theo bảng xếp hạng của FIFA, tuyển nữ Việt Nam đứng ở vị trí thứ 35. Còn tại khu vực châu Á, tuyển nữ Việt Nam đứng hạng 6.

Ban đầu, FIFA dự kiến sẽ công bố vào đầu tháng 6 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Mới đây, FIFA đã thông báo rằng họ sẽ công bố nước chủ nhà đăng cai World Cup bóng đá nữ 2023 tại một cuộc họp trực tuyến của hội đồng quản trị toàn cầu vào ngày 25 tháng 6.

Quốc gia đăng cai world cup 2023

FIFA mở rộng số đội tham dự World Cup sẽ mở ra cơ hội cho tuyển nữ Việt Nam.(ảnh: vnexpress)

Đại dịch Covid-19 đã khiến thể thao quốc tế rơi vào bế tắc. Đầu tuần này, FIFA cho biết World Cup U17 bóng đá nữ được tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 11, đã phải lùi lại 3 tháng. Sự kiện này, được tổ chức tại 5 thành phố trên khắp Ấn Độ, giờ sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 5.