Son lacquer là gì


Xem bản đầy đủ : Cho mình hỏi về Sơn AcrylicBác nào biết về sơn Acrylic cho em hỏi lọai sơn này khác gi với sơn của chúng ta sử dụng để sơn các chi tiết vật dụng. Rất mongh được các bác chia sẻ !


Sơn Acrylic các lão chơi mô hình tĩnh trên đây cũng sài rất nhiều vì do nó dùng dung môi là nước hay cồn nên ít độc hại hơn sơn Enamel dùng dung môi là dầu chuối Nhật hay dầu thông.
Nhược điểm của nó là khó bám nhựa nên thường các lão í dùng chai Surface để sơn lót lên trước khi sài.


bạn vào mục chia sẻ kinh nghiệm và hỏi đáp , sẽ có những điều bạn cần


Sơn Acrylic:
+ Tính chất: gốc nước
+ Ưu:- Không độc hại ( tuy nhiên vẫn phải đeo khẩu trang vì nó cũng là bụi sơn khi phun bằng cả)
- Dung môi dễ kiếm, rẻ
+ Nhược:- Lâu khô
- Sơn ko bám chắc
- Khi cầm lâu vào bề mặt sơn dễ bị vân tay
- Màu sơn KL ko đẹp
Màu enamel
+ Ưu: -Khô nhanh hơn màu acrylic
-Bề mặt mịn
- Giá cả phải chăng, mua đâu cũng có
- Sơn màu KL đẹp
+ Nhược:- Bám bụi
- Độc hại ( vô sinh)
- Thinner cũng ko khó kiếm, tuỳ bác dùng sơn của hãng nào
- Thinner chính hãng thì cũng đắt, dùng thinner là dầu thông thì rẻ, mà nhiều hãng sơn ko dùng đc
Sơn Lacquer:
+ Ưu: Sơn bám bề mặt tốt
Cực mịn, trơn láng
Khô nhanh, khô xong kì cọ mái thoải
Màu KL cực đẹp và mịn
Có nhiều hãng chuyên làm sơn KL bằng màu gốc lacquer này
Màu sơn phong phú
+ Nhược: Hãng Alclad chuyên sản xuất màu KL bằng màu lacquer, màu này thì vô địch tuy nhiên
- Cực đắt
- Cực độc
- Sơn hãng nào xài thinner hãng đấy nên cũng khá đắt đỏ
( màu lacquer chỉ có nhược điểm là Cực độc vs thinner đắt thôi chứ về chất lg v.v.. nó ăn đứt 2 loại sơn trên)
Nếu nhà có trẻ nhỏ thì tốt nhất là sơn acrylic
Còn nếu bác đã: " Mỗi gia đình 2 con vợ chồng hạnh phúc" và phòng riêng để chơi mh cùng những vật dụng cần thiết thì bác cứ sơn lacquer mà sơn cho nó sướng, đắt nó sắt ra miếng


Đây bác tham khảo thêm cái này của ông narita làm đánh giá, so sánh ba loại sơn


Dạ cảm ơn các bác đã trả lời !


Đã là hóa chất thì trừ phẩm màu thực phẩm là ko độc, còn lại thì acrylic hít nhiều cũng ko tốt nhé, nên cứ phải mặt nạ đàng hoàng.


hầy khẩu trang em đeo ko biêt sao lại phàn tác dụng đeo tí xíu là chóng mặt. Các bác biết mặt nạ nào tốt tốt tí thì giới thiệu cho em. (em mới 18 nên sợ vụ vô sinh lắm)


Hay e cú kiếm vài đứa rồi sơn vẫn chưa muôn


mon này khuyến cáo chỉ phù hợp ng đã có gia đình thâm niên


hầy khẩu trang em đeo ko biêt sao lại phàn tác dụng đeo tí xíu là chóng mặt. Các bác biết mặt nạ nào tốt tốt tí thì giới thiệu cho em. (em mới 18 nên sợ vụ vô sinh lắm)

Các bác cứ nói quá, em thấy mấy ông thợ sơn công nghiệp vân có con ầm ầm, tốt nhất khi sơn có găng tay + mặt nạ bảo hiểm để phòng tránh. Lưu ý, tất cả công đoạn đều phải đeo khẩu trang (kể cả ráp, mài nhám...).

Sơn nước về cơ bản vẫn là chất hoá học, tuy nhiên do dung môi ít độc hại hơn do đó lành tính hơn, ĐÃ dùng sơn nước rồi thì dùng nguyên toàn bộ bằng sơn nước, nếu phun các loại khác như lacque hay enamel lớp bên dưới có hiện tượng bị vỡ.

Dungf sơn nước tốt nhất là nên phủ 1 lớp sơn bóng, hiện nay sơn nước của Vallejo, TAM và Hobby màu sắc đa dạng, rất tốt.


ấy, a Dat nói thế ko chuẩn, sơn mh mà phủ bằng màu gốc nước làm sao chắc chắn bằng gốc lacquer đc, vs cả dùng nhiều gốc sẽ tránh hiện tg lớp trên phá hoại lớp dưới, vì khi các lớp sơn khác gốc thì ko ảnh hg? đc đến nhau.
Em thấy tốt nhất là phủ surface bằng màu gốc lacquer, và phủ bóng cũng bằng màu gốc lacquer, quan trọng ở 2 cái phủ này, nếu ko có phủ surface thì bề mặt nó ko đẹp vs lại em thấy sơn cũng ko bám lắm.
Còn sơn xong phủ bóng bằng màu gốc lacquer thì thực hiện các ký thuật tạo hiệu ứng nó ngon lành hơn ko làm tổn hại đến lớp sơn.
Mặt nạ thì bác đến các cửa hàng đồ bảo hộ lao động mà shopping, ko thì mua hàng taobao, đẹp nhưng ko biết bên trong có j ko :D


Em nghĩ sơn công nghiệp nhiều khi còn ít độc hơn sơn mô hình hay sơn ATM nữa, vì nó sản xuất hàng loạt số lượng lớn tuân theo quy trình kiểm tra an toàn công nghiệp nên ít độc, đồ mô hình thì 1 hủ 10ml độc ko nhiều nhưng 10 hủ thì ôi thôi, nhất là sơn lắc cơ.


Powered by vBulletin® Version 4.1.12 Copyright © 2021 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.