Tại sao không copy font được

Tại sao không copy font được
Văn bản đã hiện thị đúng font.

Cách 1:Tìm font thích hợp để cài đặt thêm vào máy.

Cách này sẽ giúp máy tính có thêm font chữ mà văn bản gốc đã tạo. Nhờ đó, người dùng sẽ đọc được văn bản gốc với đúng font gốc, bảng mã để gõ trên văn bản vừa mở cũng tương ứng như khi tạo ra nó trên máy tính khác. Chẳng hạn, khi người dùng tạo văn bản với font VNI-TIMES, thì sau khi thực hiện cách này để mở trên máy tính khác vẫn có thể mở văn bản và đọc dựa trên font VNI-TIMES với bộ mã Vni-Windows.

Để thực hiện việc này, đầu tiên phải mở văn bản để xem (dù không thể đọc được chính xác nội dung). Trên cửa sổ chương trình Word, chú ý nhìn tên font ở ô Font. Dù máy tính không có font đó nhưng Word sẽ vẫn cho biết tên font đã tạo nên văn bản. Tiếp theo, người dùng truy cập vào địa chỉhttp://www.eaglefonts.com, rồi nhập tên font đã thấy ở trên vào ô tìm kiếm > nhấn nút Search.

Nếu kết quả hiển thị không đúng theo font cần, có thể nhờ "gã khổng lồ" Google tìm giúp ở bất kỳ trang web nào khác.

Sau khi tìm được và tải về, thực hiện đưa font đó vào hệ thống. Người dùng chỉ việc nhấn chuột phải vào tạo tin font > chọn Install. Nếu tùy chọn Install không xuất hiện thì có thể dùng cách thủ công để di chuyển font trên vào thư mục C:WindowsFonts.

Cách 2:Dùng công cụ trung gian để ép văn bản về một loại font mà máy tính có sẵn.

Chương trình trung gian mà bài viết sẽ dùng là Unikey phiên bản Unikey Vista 2.0 (dùng phiên bản nào cũng được, nhưng giao diện có chút khác biệt). Nếu máy tính chưa có thì bạn tải về trên mạng, rồi tiến hành cài đặt nhanh chóng trên ngôn ngữ tiếng Việt.

Với cách này, người dùng cũng cần mở văn bản lên để xem font hiển thị là gì. Hiện nay, có rất nhiều loại font khác nhau, tuy nhiên bài viết sẽ hướng dẫn bạn biết 3 loại font cơ bản hay dùng là Unicode (ứng với các font chữ hiển thị tên đầy đủ, không có dấu chấm, như: Arial, Times New Roma, Tohoma,…), VNI Windows (ứng với các font có chữ VNI- đứng trước) và TCVN3 - ABC (ứng với các tên font bắt đầu bằng .vn).Nhìn xem font chữ hiển thị trên giao diện Word thuộc nhóm nào trong các nhóm trên.

Sau đó, nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình Unikey Vista 2.0 đã cài đặt (biểu tượng dưới góc phải màn hình) > chọn Công cụ… Tiếp theo, tại ô Nguồn chọn nhóm font mà font hiện tại của văn bản gốc, chọn font sẽ được ép cho văn bản thành phẩm tại ô Đích. Đặc biệt, Unikey còn cho phépthực hiện đồng thời thao tác Loại bỏ dấu, Sang chữ hoa, Sang chữ thường,…

Tại sao không copy font được
Hoàn tất chuyển đổi font chữ trên Unikey Vista 2.0.

Nếu đã copy toàn bộ nội dung văn bản gốc, bạn chỉ việc nhấn nút Chuyển mã để thực hiện chuyển sang mã font mới, rồi dán nội dung trong bộ nhớ đệm vào chương trình soạn thảo và lưu lại là xong. Ngoài ra, nếu văn bản chỉ đơn thuần là một tập tin *.txt, có thể bỏ dấu chọn ở ô Chuyển mã clipboard > chọn tập tin gốc cần sửa font ở ô File nguồn > chọn tập tin giữ kết quả ở ô File đích > nhấn Chuyển mã.

Thao tác trong bài viết được thực hiện trên Microsoft Word 2007, nền Windows 7. Khi thao tác trên các trình tạo văn bản như Notepad, Wordpad cũng tương tự.

Bạn sử dụng máy tính mà không gõ được tiếng Việt, lỗi font chữ khi sử dụng trình duyệt web,… khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi sử dụng máy tính. Hãy tham khảo ngay những cách khắc phục lỗi font chữ trong máy tính win 7 trong bài viết này nhé.

>>> Hướng dẫn khắc phục 9 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị loạn chữ

>>> Top 5 lỗi bàn phím máy tính xách tay thường gặp

Cách khắc phục lỗi font chữ trên máy tính

Việc lỗi font chữ trên máy tính cài hệ điều hành Windows có thể do 2 nguyên nhân là do bộ gõ tiếng việt VietKey, Unikey hoặc do bạn cài thiếu font. Vì thế, việc đầu tiên là bạn hãy thiết lập bộ gõ và font chữ đúng tiêu chuẩn sau đó gõ thử xem có được hay không rồi mới nghĩ đến các nguyên nhân khác.

Để máy tính gõ được tiếng Việt bạn phải cần 2 điều kiện là bộ font và bộ gõ. Thông thường sau khi cài đặt xong hệ điều hành Windows máy tính đã có sẵn một số font chuẩn của châu âu dạng tiếng Anh rồi.

Thế nhưng, do ngôn ngữ của nước ta là mã utf 8 cho trình duyệt web và chỉ có một số font chỉ dành riêng cho tiếng Việt như Arial, Time new roman hay Vnitime,… nên mới có tình trạng này.

Do đó để đảm bảo máy tính của bạn không bị thiếu font bạn chỉ cần cài thật nhiều font tiếng Việt vào máy tính là đủ. Bạn có thể tải bộ font tiếng việt đầy đủ về tại đây. Sau khi tải về bạn giải nén file ra, sau đó coppy toàn bộ font vào thư mục font theo đường dẫn “C:\Windows\Fonts”.

Điều kiện thứ hai là phải có bộ gõ tiếng việt Unikey hoặc Vietkey cài đặt trên máy tính. Do đó, may tinh bi loi unikey hoặc may tinh bi loi vietkey cũng là nguyên nhân gây lỗi máy tính không gõ được tiếng việt.

Máy tính bị lỗi font chữ win 7 cũng có thể do bạn đã cài một add on nào đó cho trình duyệt hoặc do một phần mềm nào đó gây ra tình trạng này. Với trường hợp này cách sửa lỗi font với từng trình duyệt khác nhau có thể khác nhau một chút.

Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính vào web bị lỗi font trên 3 trình duyệt phổ thông nhất là Internet Exployer, Chrome và Firefox.

Để khắc phục trong trường hợp này, trên thanh công cụ của Internet Exployer bạn chọn Tool >> Chọn Internet Opitions

Tại sao không copy font được

>> Chọn Assecsibility

Tại sao không copy font được

>> Kích chọn vào Ignore font style specifield on Web pages >> Chọn Ok.

Sau đó khởi động lại trình duyệt IE và kiểm tra lại kết quả xem sao nhé.

Trên thanh Menu bar của trình duyệt của Firefox bạn nhấn vào Công cụ (Tool)

Chọn phần Tùy chọn (Opition) >> chọn mục quản lý Nội dung (Content) >>  Chọn font Time New Roman >> Chọn Ok để lưu lại thiết lập

Tại sao không copy font được

Cuối cùng khởi động lại trình duyệt và kiểm tra lại kết quả.

– Bước 1: Nhấp vào trình đơn Chrome trên thanh công cụ của trình duyệt và chọn cài đặt.

Tại sao không copy font được

Bước 2: Nhấp vào chọn hiển thị cài đặt nâng cao và đi tới phần “tùy chỉnh phông chữ”.

Tại sao không copy font được

Bước 3: Nhấp vào tùy chỉnh font chữ để lựa chọn font chữ theo ý muốn. Sau đó bạn nhấn nút hoàn tất để lưu lại.

Bước 4: Khởi động lại trình duyệt Chrome để xem kết quả.

Ngoài ra, để khắc phục lỗi máy tính vào mạng bị lỗi fontchữ trên trình duyệt Chrome và Cococ bạn có thể xóa font Helvetica. Với cách này có thể giải quyết được vấn đề trước mắt nhanh chóng nhưng font Helvetica dù sao vẫn thuộc font chữ hệ thống thường đóng vai trò là font dự phòng cho Arial. Cách khác là bạn hãy gỡ chrome mới và tải bản chrome cũ về và cài đặt lại.

Máy tính bị lỗi font win 8 trên cả trình duyệt và giao diện windows khó chữa nhất, nguyên nhân của tình trạng này là do bạn cài một số phần mềm dọn rác hoặc do các file register và font không hoạt động.

Do đó, Ccleaner nó xóa nhầm font hoặc file rigister của font đó trong máy hoặc có thể do bạn đã nghịch một số file trong windows mà vô tình xóa nhầm file. Thế nhưng, đây chưa hản đã là lý do làm lỗi font chữ.

Việc bạn cài quá nhiều font, coppy font vô tội vạ cũng có thể là nguyên nhân gây lỗi font chữ trên giao diện window và trình duyệt. Bởi hệ điều hành windows sẽ sử dụng font Tahoma để hiển thị trên giao diện, nhưng việc cài font bằng cách copy paste hoặc cài font số lượng lớn bằng phần mềm làm thay đổi giá trị của file regedit ở font Tahoma.

Để kiểm tra bạn đang sử dụng mặc định font chữ nào bạn thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R  >> Nhập vào lệnh regedit >> Nhấn Enter để mở của sổ regedit.

– Bước 2:  Tại của sổ regedit bạn kích chuột chọn theo đường dần: HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurentVersion/ Fonts

Tại sao không copy font được

– Bước 3: Bạn tìm đến giá trị của font Tahoma >> Kích chuột phải chọn Modify và xem giá trị của nó có phải là tahoma.ttf hay không, nếu chưa thì đổi lại cho đúng nhé.

Tại sao không copy font được

– Bước 4: Bạn tiến hành xóa các file trong regedit tại các đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontMapper\FamilyDefaults

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontSubstitutes

Lưu ý: Xóa 2 file trong regedit bằng cách chuột phải vào thư mục và chọn delete

– Bước 5: Sau đó bạn vào Control panel  >> Chọn trình quản lý font >> Chọn font setting và nhấn nút Restore Default font setting.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng thao tác theo 3 cách trên nhưng không thể giải quyết được vấn đề thì hãy tải ngay file có đuôi mở rộng .reg này về máy tính tại đây về.

Sau khi tải file fix lỗi về bạn chỉ cần kích vào file này và nhấn ok là xong. Sau dó bạn Reset máy tính và kiểm tra lại kết quả.

Bộ Font Unicode có mặt hầu hết trên máy tính, laptop hiện nay, hỗ trợ việc soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt trên phần mềm Unikey cho người dùng. Font Unicode có nhiều loại khác nhau bao gồm Font VNI, Font TCVN3 hay Font Việt Hóa ..

Tải bộ font Unicode tại đây

Là bộ font Tiếng Việt khá cần thiết khi tải tài liệu từ Internet về dạng MS Word.

Tải bộ Font TCVN3 đầy đủ tại đây

Font Thư Pháp hay còn gọi là font chữ ông đồ là những font chữ với nét chữ phá cách, để bạn sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đây là các phông chữ True Type, gõ theo mã VNI nên dễ dàng tương thích với các bộ gõ tiếng Việt trên hệ thống.

Tải bộ Font chữ thư pháp tại đây

Trong thời đại mà đồ họa và thiết kế phát triển như hiện nay thì các font chữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo ra các loại poster, áp phích, các loại slogan ấn tượng….

Trên các phần mềm thiết kế hiện nay, để gõ được tiếng việt có dấu, người dùng thường phải tải VNI đây là loại phông phổ biến, nếu bạn không gõ được tiếng tức là chưa cài font VNI nhé, chỉ cần tải về và cài vào máy sau đó và phần mềm chọn font VNI và chuyển mã (trong Unikey) sang VNI Windows là được

Tải bộ Fotn chữ đồ họa tại đây

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục may tinh cai win 7 bi loi font được thanhbinhpc.com tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế. Hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề lỗi font chữ trên máy tính của bạn.

Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

>>> Tổng hợp các lỗi chuột máy tính xách tay MỚI NHẤT

>>> Tổng hợp 12 cách khắc phục các lỗi về chuột máy tính

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao không copy font được