Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Việc nuôi thú cưng trong nhà đem lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tâm lý – đây là sự kết hợp giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và mang lại cuộc sống tươi đẹp. Hãy yên tâm vì thú nuôi không thể thay thế những điểm tựa quan trọng trong xã hội như là gia đình và bạn bè - trên thực tế, chúng góp phần làm mới phương pháp kết nối giữa chúng ta với những người xung quanh.

Theo một nghiên cứu gần đây, Úc và New Zealand là hai quốc gia có tỷ lệ sở hữu thú nuôi cao nhất trên thế giới, tỷ lệ động vật đồng hành đã nhiều hơn dân số của quốc gia ở mức 3:1

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tình yêu dành cho thú cưng nếu được vun đắp tốt sẽ nâng cao chất lượng sống của chúng ta. Việc sở hữu thú nuôi (đặc biệt là cún) thường gắn liền với:

  • vận động nhiều hơn, điều này rất quan trọng đối với những người bị viêm xương khớp nhằm duy trì lối sống năng động và khỏe mạnh
  • huyết áp thấp hơn
  • xử lý căng thẳng tốt hơn

Thú nuôi cũng giúp mang đến nguồn hỗ trợ xã hội quan trọng cho chủ sở hữu và, do vậy, cảm giác gắn kết sẽ bền vững hơn.

Tuy lợi ích của việc sở hữu thú nuôi là rất nhiều, song bạn đừng bao giờ vội vàng trong việc nhận nuôi. Nhận nuôi một con vật là một cam kết dài lâu (mèo có thể sống thọ lên đến 20 năm) và đòi hỏi phải có không gian, thời gian, nguồn lực, năng lượng, sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Nhưng nếu bạn đã chuẩn bị để thể hiện sự quyết tâm, việc sở hữu thú nuôi có thể là một trải nghiệm đáng tưởng thưởng cho bạn và gia đình.

Nuôi thú cưng mang lại lợi ích như thế nào cho chúng ta?

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Hãy hỏi bất kỳ ai có nuôi thú cưng, họ sẽ cho bạn biết rằng chúng là một phần tốt đẹp nhất cuộc đời của họ. Theo một nghiên cứu, 5% chủ vật nuôi coi thú cưng của họ là một thành viên trong gia đình! Một số ngôi nhà thậm chí có nhiều vật nuôi hơn trẻ em! Người ta có thể nuôi chó, mèo, cá hoặc các loài động vật ít phổ biến như bò sát, rắn, ếch… Điều này khiến nhiều người tự hỏi liệu thú cưng chỉ mang đến cho chúng ta hạnh phúc hay chúng còn có những lợi ích khác về mặt khoa học?

Theo Science ABC, nếu bạn đang cố gắng thuyết phục các thành viên trong gia đình để nuôi thú cưng thì những thông tin dưới đây có thể giúp bạn đạt được mục đích của mình.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Lợi ích lớn nhất và được biết đến rộng rãi nhất của việc có thú cưng là tình yêu và sự đồng hành mà chúng mang đến cho chúng ta. Không giống như con người, động vật cho chúng ta tình yêu của chúng mà không cần phán xét, không cần đặt ra câu hỏi "tại sao chúng làm như vậy". Chúng trung thành, đáng yêu và có rất nhiều từ ngữ trên thế giới vẫn không thể diễn tả hết được niềm vui khi trở về nhà với một con thú cưng đáng yêu.

Động vật có thể có tác dụng làm dịu tâm trí của chúng ta. Ví dụ, xem cá bơi trong bể có thể làm cho một người cảm thấy thư thả hơn. Trong một nghiên cứu, khi bệnh nhân Alzheimer ăn một bữa ăn trước bể cá, họ trở nên tập trung và ăn tốt hơn. Một nghiên cứu khác liên quan đến một nhóm trẻ em gặp khó khăn khi đọc. Các nhà khoa học chia làm 2 nhóm: một nhóm đọc to cho chó nghe và một nhóm khác cũng đọc nhưng cho chó nhồi bông nghe. Nhóm thử nghiệm với động vật đã cho thấy sự cải thiện đáng kể và thể hiện sự lo lắng ít hơn so với nhóm sử dụng thú nhồi bông. Việc những con thú cưng chấp nhận bạn vô điều kiện có thể tạo nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Chăm sóc thú cưng không phải là một nhiệm vụ nhỏ. Do đó, có một thú cưng sẽ khiến bạn có trách nhiệm nhiều hơn và điều này cuối cùng phản ánh về sức khỏe của chính một người. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường chăm sóc thú cưng sẽ thường xuyên nhớ kiểm tra lượng đường trong máu của mình hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc họ uống thuốc đầy đủ và có sức khỏe tốt hơn. Người già cũng có xu hướng cảm thấy bớt cô đơn và cảm giác tốt hơn khi họ chăm sóc thú cưng.

Động vật khá nhạy cảm với cảm xúc và điều này đặc biệt đúng với chó. Chúng rất bảo vệ chủ của mình và luôn đóng vai trò như một nguồn hỗ trợ tuyệt vời. Chúng có thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng là cần thiết và sẽ mang đến cho con người tình yêu vô điều kiện. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vuốt ve và nói chuyện với chó có thể giúp giảm huyết áp và nhịp tim. Dành thời gian và chơi với thú cưng của bạn sẽ giúp cơ thể tạo ra các chất tốt cho não. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần nhìn vào mắt con chó của bạn là đã có thể kích hoạt sự giải phóng oxytocin – một chất được ví như hoóc môn tình yêu – trong não bạn và chính thú cưng của bạn.

Sức khoẻ thể chất

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Có một thú cưng cũng cung cấp một số lợi ích vật chất. Nếu bạn có một con vật đòi hỏi tập thể dục, bạn cũng sẽ tập thể dục thường xuyên hơn, điều này sẽ cải thiện thể lực tổng thể của bạn. Một số người nói rằng sức khỏe của con chó phản ánh sức khỏe thể chất c ủa chính bạn. Trước đây, người ta tin rằng những ngôi nhà có thú cưng sẽ dẫn đến khả năng các thành viên bị dị ứng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy những người ở trong nhà có thú cưng thực sự ít bị dị ứng, đặc biệt nếu thú cưng là động vật có lông. Nguyên nhân có thể là do động vật có lông thường có nguy cơ mang mầm bệnh cao và việc tiếp xúc với những vi trùng này củng cố hệ thống miễn dịch của tất cả các thành viên trong gia đình.

Những người nuôi thú cưng cũng có lượng chất béo trung tính cholesterol thấp hơn (sự dư thừa chất béo có thể dẫn đến các bệnh lý về tim).

Nhược điểm của việc có thú cưng

Rõ ràng, có một thú cưng không phải là một vấn đề đơn giản. Nó đòi hỏi sự quan tâm tận tình, thời gian, đầu tư cảm xúc và tiền bạc. Việc đưa thú cưng đi khám tại các dịch vụ thú y là cần thiết. Động vật cũng có thể truyền bệnh có thể truyền sang người, vì vậy giữ cho chúng khỏe mạnh là cần thiết. Ngay cả các yếu tố như không gian, tuổi thành viên gia đình, sức khỏe và tình trạng tài chính của bạn cũng cần phải được xem xét. Các gia đình có thành viên sở hữu hệ miễn dịch yếu phải cẩn thận khi chọn vật nuôi trong nhà. Những động vật lớn hơn và cần tập thể dục như chó, ngựa, v.v ... chỉ nên được nuôi nếu gia đình có đủ không gian cho chúng sinh tồn và tập luyện. Yếu tố tài chính cũng là điều quan trọng khi quyết định nuôi những con vật này.

Nuôi thú cưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù có một số vấn đề phát sinh từ việc nuôi thú cưng nhưng nếu có đủ kiến thức để giải quyết chúng, bạn có thể tận hưởng cuộc sống tuyệt vời với thú cưng của mình.

Bạch Đằng

Ngày nay việc sở hữu cho mình một loại thú cưng rất phổ biến. Và chó là một trong các sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ ở Việt Nam. Bạn biết không, nuôi thú cưng đem lại rất nhiều lợi ích đối với người nuôi đấy. Việc tiếp xúc hay thậm chí ngắm nhìn hình ảnh của chúng thôi cũng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn. Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Các chú chó với bản chất thông minh và cả ngáo ngơ thì bạn sẽ không thể không bật cười trước chúng. Đặc sắc nhất là ảnh chó hài hước, chộp được những khoảnh khắc có 1-0-2 của những chú boss. Những hình ảnh này có khi là hình ảnh chó cười, hài hước, khi là hình ảnh chó buồn hay ảnh chế chó mèo ngộ nghĩnh. Thi thoảng ta lại bắt gặp hình ảnh chúng nhe răng với biểu cảm không thể hài hước hơn.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

hình ảnh boss ngáo ngơ

Việc ngắm nhìn các chú chó hay hình ảnh chú chó “ngáo” cũng có thể giúp chúng ta giảm stress. Đồng thời giúp cho ta giảm đi muộn phiền trong cuộc sống, khó khăn trong công việc,..Đối với các em bé, việc tiếp xúc trực tiếp hay thông qua hình ảnh cũng sẽ giúp các em phát triển tư duy rất tốt. Qua đó giúp các em thể hiện tình cảm, có thêm tình yêu thương động vật.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

chó sắc màu

Các hình ảnh sống động, chất lượng cao này bạn có thể lượm lặt từ các cuộc thi ảnh dành cho chó.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Ảnh chó nghệ thuật

Cuộc thi ảnh dành cho các chú chó trên thế giới

Hằng năm trên thế  giới có tổ chức rất nhiều cuộc thi ảnh về các chú chó cưng. Đặc biệt là cuộc thi The Kennel Club Dog Photographer of  the year. Đây là sân chơi dành riêng cho các chú chó. Hàng nghìn các hình ảnh chó đẹp với các biểu cảm đa dạng ra đời tại đây. Chẳng hạn như hình ảnh chó cười, hình ảnh các chú chó ngộ nghĩnh, đáng yêu,… Cuộc thi có tổng cộng 10 hạng mục đa dạng như ảnh chó con, ảnh chân dung chó, chó chơi đùa,…

Dưới đây là vài bức ảnh xuất sắc nhất đạt chuẩn ảnh chó đẹp.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

ảnh chó đẹp

Đây là hình ảnh cô chó đạt giải nhất trong cuộc thi của tác giả Monica Vander Maden. Bạn chó trong hình này có tên là Noa. Nó được tá chụp lại khi Noa dạo chơi trong khu rừng ở Hà Lan, vào sáng sớm.

Với phong thái ung dung, điềm tĩnh nhìn về một hướng xa xăm của Noa đã giúp tác giả có bức hỉnh tuyệt vời. Hơn hết, khung cảnh hơi huyền bí của khu rừng cùng với bộ lông đen tuyền đã tôn lên hình ảnh Noa “điềm đạm, quý phái”.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

ảnh chó dễ thương

Còn đây là bức ảnh được giải nhất ở hạng mục hình ảnh chó chơi đùa. Bức ảnh tươi mới, đầy sức sống này là của tác giả Elinor Roizman. Còn nhân vật chính là hình ảnh của chú chó tên Lili.

Nhìn vào bức ảnh chúng ta có thể hình dung được khung cảnh tác giả ghi lại là ở biển. Và vào buổi chiều, tác giả Elinor dẫn đàn chó ra biển chơi để chụp ảnh. Lili há miệng chơi đùa với bong bóng xà phòng đã đem về giải nhất cho Elinor. Hình ảnh chú chó khi chơi đùa khiến cho người nhìn có cảm giác rất thoải mái.

Cuộc thi ảnh chó đẹp ở Việt Nam

Ở Việt Nam thì các cuộc thi ảnh thú cưng này cũng có tổ chức, nhưng quy mô nhỏ hơn. Chẳng hạn như các cuộc thi online năm 2017 do Petcity khởi động. Cuộc thi này cũng thu hút đông đảo lượt người tham gia. Cuộc thi với quy mô nhỏ nhưng mang tinh thần giao lưu, tạo kết nối rất tốt.  Đây là một sân chơi lành mạnh và hữu ích cho các bạn trẻ.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Toki-siêu sao thú cưng

Hình ảnh Toki đã đốn tim rất nhiều khán giả và giành vị trí top 1.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

“Phô mai” cute hột me

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Anni đáng yêu

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

đôi bạn

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Tôm “độc”

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

Rô mặt xệ

Ngoài ra, đầu năm 2018 ở Nha Trang cũng có tổ chức cuộc thi dành cho cún cưng. Ngoài phần biểu diễn trên phố, các chú chó này còn phải tạo mẫu chụp hình. Với các tiêu chí về hình ảnh năng động, đáng yêu của các chú chó đã chinh phục nhiều người hâm mộ.

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

cuộc thi ảnh tại Nha Trang

Tại sao mọi người nuôi thú cưng

ảnh tham dự cuộc thi

chú chó đốm dễ thương

chú chó đốm dễ thương

Corgi đáng yêu

Corgi đáng yêu

Chó là một trong các loài động vật gần gũi và gắn bó nhất với con người. Rất nhiều người yêu thích và có tình yêu rất lớn với các chú chó. Và họ muốn tìm kiếm các hình ảnh đẹp của các chú chó để làm hình nền điện thoại,  để nhìn ngắm chúng mỗi ngày.  Ngày nay nhiều bạn trẻ, những người yêu thích chó mèo, thường xuyên đăng tải các hình ảnh về thú cưng của họ lên trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram,.. Đây cũng là hình thức chia sẻ các khoảnh khắc đáng yêu cho mọi người cùng biết.

Có nhiều lí do để chúng ta nên sở hữu cho mình một loại thú cưng. Nhiều khảo sát cho thấy rằng những người nuôi thú cưng như chó , mèo sẽ yêu đời hơn. Cụ thể là người nuôi chó sẽ cười nhiều hơn, cảm thấy vui vẻ, thân thiện, dễ gần, nhẹ nhàng và sống tình cảm hơn so với những người khác. Do vậy, các bạn hãy tìm cho mình một bạn thú cưng để cuộc sống các bạn ý nghĩa hơn nhé.

Nguồn: https://sieupet.com/tai-sao-nen-nuoi-thu-cung.html