Tại sao viết blog lại có tiền

Vừa qua trong Group Xây dựng sự nghiệp từ viết lách có 2 bài phân tích rất hay về việc viết blog kiếm tiền của bạn Minh Phương và chị Quyên Lê Gjone. Là một người đã từng lập rất nhiều blog khác nhau và chỉ thực sự phát triển chuyên sâu vào tháng 9/2020 nhưng mình cũng tích lũy được kha khá kinh nghiệm trong lĩnh vực này (nhờ sự trợ giúp của chồng – 10 năm kinh nghiệm làm website). Vậy nên mình muốn chia sẻ lại góc nhìn của bản thân kỹ hơn để các bạn đang muốn xây dựng blog có góc nhìn đa chiều.

Mọi người đang nói gì về việc viết blog kiếm tiền?

Trước hết mình sẽ tóm lược quan điểm của 2 bài kia như sau: Bạn Minh Phương:
 • Blog không sinh ra tiền, nhưng công việc kinh doanh của bạn thì có. Blog chỉ là một công cụ để quảng bá cho doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ.
 • Mục tiêu viết blog của bạn vẫn là kiếm tiền, nhưng không cần theo lĩnh vực bạn đam mê!
 • 3 cách để bắt đầu viết blog: Nghiên cứu thị trường trước khi viết, Đầu tư tiền vào blog, Coi viết blog như một công việc.

Tại sao viết blog lại có tiền
Chia sẻ về việc viết blog kiếm tiền của bạn Minh PhươngChị Quyên Lê Gjone:

 • Viết blog vì lợi nhuận luôn. Lợi nhuận ở đây (với blog du lịch) có thể là hiện vật (quà tặng), hiện kim (các cty trả tiền cho mình PR họ) hoặc bằng các chuyến fam trip, press trip miễn phí.
 • Bạn không cần phải kinh doanh gì cả mà chỉ cần làm affiliate marketing đúng cách thì đã có tiền rồi.
 • Viết blog cần xuất phát từ đam mê để có thể đi đường dài, tạo ra sự tin tưởng.
 • Tìm kiếm bằng cách kết hợp đam mê và sở trường của bản thân + nghiên cứu thị trường tiềm năng.

Tại sao viết blog lại có tiền
Chia sẻ về việc viết blog kiếm tiền của chị Quyên Lê GjoneVậy sự thật là gì? Quan điểm của mình về những điều này ra sao? Dưới đây là câu trả lời của mình.

1.  Viết blog có kiếm tiền được không?

Có. Chắc chắn rồi, nếu không kiếm tiền được thì chẳng ai đầu tư vào nó cả. Như vậy quan điểm của cả bạn Minh Phương và chị Quyên Lê Gjone điều đúng. Chúng ta có rất nhiều các hình thức kiếm tiền từ blog khác nhau tùy thuộc vào định hướng. Khi bạn có một sản phẩm/dịch vụ tốt thì viết blog là 1 công cụ tuyệt vời để Marketing và bán hàng. Còn nếu không có thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cách ăn hoa hồng từ việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của người khác.

2. Kiếm tiền từ blog có dễ không?

Sự thật là KHÔNG. Trong số tất cả các blogger tham gia khảo sát của Demandgenreport.com, 22% nói rằng họ không tạo ra bất kỳ doanh thu nào, trong khi 19% nói rằng Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là nguồn doanh thu hàng đầu của họ. 17% kiếm được nhiều tiền nhất bằng cách bán các dịch vụ hoặc sản phẩm khác nhau cho độc giả của họ. Các bạn có thể xem chi tiết tại bài: 40+ thống kê về blog 2021 giúp blogger lên kế hoạch phát triển hiệu quả.

3. Vì sao viết blog kiếm tiền lại khó? 

Đó là bởi:
 • Bạn cần phải tạo ra được nội dung chất lượng, có góc nhìn mới, mang tính cập nhật hoặc chuyên sâu hơn so với các blog cùng chủ đề đã có.
 • Bạn phải biết cách viết đa dạng các thể loại như: viết bài SEO, social media, biết cách Marketing tạo ra lượng truy cập tốt để gia tăng cơ hội quảng bá SP/DV => bán hàng.
 • Bạn phải duy trì viết đều đặn, thường xuyên và kiên trì ít nhất trong 1 năm vì trong năm đầu hầu như số tiền bạn kiếm được rất ít, trong khi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công thức và tiền bạc (tên miền, hosting, theme, khóa học)… Và nếu bạn không đủ kiên trì và đủ tiền để nuôi sống bản thân đến khi blog tạo ra lợi nhuận thì bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.
 • Bạn phải thể hiện bản thân, chia sẻ quan điểm, xuất hiện trước mọi người để tạo sự ảnh hưởng tốt hơn. 
 • Bạn phải luôn tập trung, đi theo đúng chủ đề, định hướng. Cái này cực kỳ khó với những người thích đủ thứ. Vậy nên mình hoàn toàn đồng ý là khi chọn chủ đề viết chúng ta phải xuất phát từ đam mê. Nhưng cụ thể đam mê là gì? Đó là: mê tiền + chủ đề yêu thích (chọn đúng ngách thì càng tốt). Thật đấy, nếu các bạn mê tiền thì dù viết về chủ đề không thực sự thích lắm nhưng tiền sẽ dẫn dắt bạn đi đường dìa với nó.
 • Bạn phải biết cách làm việc dưới áp lực, cô đơn và đôi khi là phán xét của người khác. 

Tại sao viết blog lại có tiền

4. Mất bao lâu để có được thu nhập?

Cái này các bạn cần phải xác định cực kỳ rõ ràng, bởi vì mình thấy một số bạn đang nghĩ nó màu hồng quá. Kiếm hàng chục triệu, trăm triệu từ blog đơn giản với ABC bước? No, no. Bạn chỉ nhìn thấy tảng băng nổi. Còn ở phía dưới bạn có biết họ đã mất bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc? Thậm chí nếu tính toán chi ly, số tiền từ thời gian, chất xám họ bỏ ra còn đang cao hơn rất nhiều so với số tiền họ nhận được. Có thể thời điểm bạn đầu, bạn thấy kiếm tiền từ blog rất dễ dàng. Chỉ sau vài bài đăng bạn đã tạo ra thu nhập đầu tiên. Nhưng để tăng số tiền đó lên nhiều lần thì không phải là điều đơn giản một sớm một chiều đâu. Theo mình mất ít nhất 6 tháng để bạn bắt đầu tạo ra lượng traffic ổn định. Và mất trên 1 năm để có thể tạo ra thu nhập tốt, đều đặn với những người mới. 

5. Vậy tại sao có những người vừa làm blog đã có thu nhập hàng trăm triệu/tháng?

Bạn biết background của họ khác bạn như nào không? Họ có phải là chuyên gia hay người nổi tiếng không? Họ đã từng viết rất nhiều blog khác trước đây không? Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ hiểu vấn đề vì sao họ viết blog kiếm tiền dễ như vậy?

6. Ngoài việc kiếm tiền từ blog thì mình có thể nhận được gì khác từ blog không?

Có chứ, rất nhiều là đằng khác. Ở bài viết 9 lý do viết blog cá nhân sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách mình đã chia sẻ rất kỹ về những lợi ích này, đó là:
 • Rèn luyện khả năng viết lách
 • Học những kỹ năng mới
 • Làm CV/Portfolio trở nên nổi bật
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Gia tăng thu nhập online
 • Đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân
 • Cung cấp cho mọi người một cách dễ dàng để liên hệ với bạn
 • Gia tăng cơ hội xuất hiện trước khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin của khách hàng
Và tất nhiên, khi rèn luyện được những điều trên thì khả năng viết blog kiếm tiền, kiếm tiền từ viết lách của bạn cũng tăng lên rất nhiều đó. 

Tại sao viết blog lại có tiền

7. Bắt đầu xây dựng blog chuyên nghiệp như thế nào?

Phần này thì mình đã chia sẻ rất chi tiết trong bài: 10 bài viết giúp bạn xây dựng blog cá nhân dễ như ăn kẹo. Các bạn hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích thật kỹ nhé. Cuối cùng, mình chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng. Viết blog kiếm tiền không phải là con đường dễ dàng. Và để có thu nhập tốt từ blog bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng nếu bạn đủ kiên trì, đủ bãn lĩnh, đủ chăm chỉ thì chắc chắn bạn có thể tạo ra thu nhập cực tốt từ công việc này.