Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

Cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS

Tham khảo

X

Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011.

Có 8 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.

Bài viết này đã được xem 27.339 lần.

Trở thành một người bạn tốt không phải là điều dễ dàng, nhưng bằng việc dành thời gian nuôi dưỡng tình bạn dài lâu, mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Tình bạn tốt đem đến sức mạnh, niềm hạnh phúc mà mạng xã hội hoặc việc trở nên nổi tiếng không thể tạo ra. Mọi tình bạn chân thành đều được hình thành dựa trên niềm tin và sự đóng góp từ hai phía. Vì vậy, bất kể bạn muốn xây dựng tình bạn tốt đẹp mới hay cải thiện tình bạn hiện tại, vẫn luôn có rất nhiều cách giúp bạn trở thành một người bạn tốt trong mắt người khác.

Các bước

Phần 1 của 4:Luôn đáng tin cậy

Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

1Giữ lời hứa. Đừng bao giờ hứa làm những việc mà bạn không thể - hoặc ít nhất là không biến việc này thành thói quen. Nếu một sự việc không mong muốn xảy ra sau khi bạn hứa đi chơi với một người bạn, hãy giải thích lý do. Nếu không thể đến gặp bạn bè, bạn nên tặng họ một món quà và nói xin lỗi. Không ai hoàn hảo cả, thế nên việc bạn không thể giữ lời hứa trong một lần nào đó cũng là chuyện bình thường, nhưng đừng biến việc này thành thói quen. Nếu thường xuyên không giữ lời hữa, bạn sẽ trở thành một người không đáng tin. Khi bạn đã hứa làm một điều gì đó quan trọng cho bạn bè, hãy giữ lời hứa để không đánh mất tình bạn.[1] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Khi hứa hẹn một cách nghiêm túc, bạn nên nhìn thẳng vào mắt của bạn bè và nói một cách chậm rãi để thể hiện sự chân thành của mình thay vì chỉ nói những gì bạn nghĩ mình nên nói. Đừng phá vỡ lời hứa, vì việc này khiến bạn bè bị tổn thương và làm sứt mẻ tình bạn!
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

2Trở thành chỗ dựa vững chắc. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng của người bạn tốt. Bạn bè sẽ cần sự ủng hộ của bạn, đặc biệt là vào những lúc khó khăn. Không ai muốn kết bạn với người không thật sự quan tâm đến mình. Thật khó để nương tựa vào người không chân thành và không đáng tin cậy. Chúng ta đều biết những người có ý định tốt nhưng không nghiêm túc thường sẽ nói rằng "Được rồi, tôi sẽ..." nhưng không bao giờ thực hiện. Nếu bạn là người như vậy, hãy ý thức rằng bạn đang hủy hoại lòng tin của bạn bè; một ngày nào đó, họ sẽ không còn tin vào những gì bạn nói.[2] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Nếu bạn không chắc mình có thể làm được điều gì, đừng vội đồng ý rồi sau đó không giữ lời. Thay vào đó, bạn cần thành thật nói rằng mình không chắc có làm được hay không.
 • Bạn nên đem đến cho bạn bè cảm giác đáng tin cậy, kể cả trong lúc khó khăn. Nếu chỉ có mặt vào những lúc vui vẻ, bạn sẽ không khác gì một người bạn nửa mùa.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

3Xin lỗi khi bạn mắc sai lầm. Nếu muốn được bạn bè tin tưởng, bạn không thể cư xử như mình là người hoàn hảo. Nếu bạn biết mình đã sai, hãy thừa nhận thay vì phủ nhận. Mặc dù bạn bè sẽ không vui vì sai lầm của bạn, nhưng họ sẽ không phiền lòng vì cách bạn chững chạc và thành thật thừa nhận lỗi sai thay vì chỉ giả vờ như không có gì sai, hoặc tệ hơn nữa là đổ lỗi cho người khác.[3] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Bạn nên nói xin lỗi một cách thật lòng. Hãy để bạn bè cảm nhận được sự chân thành trong lời nói của bạn thay vì nghĩ rằng bạn không quan tâm đến cảm xúc của họ. Bạn cũng nên nói rõ suy nghĩ của mình bằng cách dành thời gian giải thích với bạn bè về sự hiểu lầm hoặc bạn cảm thấy tiếc như thế nào và mong muốn được hàn gắn mối quan hệ.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

4Cho phép bản thân được thành thật và bộc lộ cảm xúc. Nếu bạn muốn trở thành một người bạn tốt và muốn được người khác tin tưởng, hãy thành thật về cảm xúc của mình, về cách hành xử của bạn bè và về cảm nhận của bạn trước mối quan hệ này. Nếu bạn thành thật với cảm xúc và cho phép bản thân bộc lộ cảm xúc của mình, việc này sẽ giúp bạn mở lòng trong việc giao tiếp với bạn bè và cũng khiến họ làm điều tương tự với bạn. Nếu bạn bè khiến bạn tổn thương, bạn nên nói ra điều đó; nếu bạn cảm thấy không vui, đừng ngại chia sẻ điều đó với bạn bè.[4] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Thành thật khác với thẳng thừng đến mức khiến bạn bè bị tổn thương. Nếu bạn nghĩ bạn bè gặp vấn đề với rượu bia, hãy thẳng thắn trao đổi vấn đề này với họ. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn mình trông khá kỳ quặc trong chiếc đầm mới của cô ấy, tốt hơn hết bạn không nên nói gì cả.
 • Sống thật. Hãy gắn kết với người mà bạn thật sự trân trọng nếu muốn xây dựng tình bạn dài lâu, bền vững. Dành thời gian cho những người mà khi ở cạnh họ bạn có thể là chính mình. Nếu bạn cư xử thiếu chân thật, tình bạn sẽ không thể dài lâu. Bạn cần thành thật với cảm xúc của mình kể cả khi bạn nghĩ rằng bạn bè sẽ không đồng tình.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

5Không đồng tình với quan điểm của bạn bè một cách đầy tôn trọng. Khi bạn bè chia sẻ điều gì đó mà bạn cảm thấy khó nghe hoặc không đồng tình với ý kiến của họ, bạn cứ mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình! Hãy để bạn bè biết bạn nghĩ gì và tại sao. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn vẫn thể hiện sự tôn trọng khi chia sẻ quan điểm cá nhân.

 • Nếu bạn bắt đầu cảm thấy bực tức, hãy dành ít phút chú ý đến cảm xúc và các phản ứng đang diễn ra trong cơ thể. Việc cảm thấy tức giận là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu có thể giữ cho bản thân bình tĩnh trước, bạn sẽ dễ dàng phản hồi bằng sự tôn trọng.
 • Cố gắng tiếp cận vấn đề bằng sự cởi mở và mong muốn hiểu hơn về quan điểm của bạn bè.
 • Can đảm nói ra suy nghĩ của bạn một cách thẳng thắn. Phản đối bạn bè là một việc không hề dễ, đặc biệt khi họ nói hoặc làm điều gì đó đáng ghét hoặc ích kỷ.[5] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

6Không lợi dụng người khác. Nếu bạn bè nghi ngờ rằng bạn đang lợi dụng họ, họ sẽ ngay lập tức tránh xa bạn. Tình bạn tốt đẹp không hình thành từ việc hy vọng sự nổi tiếng hoặc các mối quan hệ của người khác sẽ đem lại lợi ích cho mình. Nếu bạn kết bạn với ai đó chỉ vì muốn trở thành một phần của nhóm nào đó thì đây không phải là tình bạn, mà là sự lợi dụng - và lâu dần, ý đồ của bạn cũng sẽ bị lộ.

 • Nếu bạn đã mang tiếng lợi dụng người khác, những người bạn mới sẽ không còn hào hứng muốn kết thân với bạn.
 • Tình bạn bao gồm cho và nhận. Thật tốt khi có một người luôn đến chở bạn đến trường mỗi ngày, nhưng bạn cũng đừng quên làm gì điều đó để đáp lại sự tử tế của bạn bè.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

7Trung thành. Nếu bạn bè kể với bạn những điều riêng tư, bạn không nên kể lại với người khác - như cách mà bạn mong đợi bạn bè làm sẽ làm điều tương tự cho mình. Đừng bàn tán sau lưng bạn bè và đừng đồn thổi những điều riêng tư mà họ đã tâm sự với bạn. Đừng bao giờ nói những điều mà bạn không thể nói trước mặt người đó. Hãy trung thành với những người bạn chân thành và sẵn lòng đứng về phía họ khi những người bạn mới hoặc bất kỳ ai dựng chuyện về họ.[6] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Một phần của lòng trung thành là hiểu tầm quan trọng của tình bạn lâu dài và bền vững. Đừng quên đi tình bạn chỉ để bạn có thời gian bên người yêu mới hoặc một người thú vị mà bạn vừa gặp. Việc này sẽ khiến bạn bè sẽ cảm thấy như bị bỏ rơi.
 • Nếu bạn đã mang tiếng ba hoa hoặc nhiều chuyện, bạn bè sẽ nhanh chóng phát hiện điều đó và họ không còn thoải mái tiết lộ những chuyện riêng tư với bạn trong tương lai - hoặc thậm chí né tránh bạn.
 • Đừng để người khác nói xấu bạn bè của bạn. Hãy xem những lời bình luận không hay là tin đồn cho đến khi bạn được nghe câu chuyện từ phía bạn bè của mình. Nếu ai đó nói điều khiến khiến bạn sốc và có vẻ không giống như những gì bạn bè của bạn thường nói hoặc làm, bạn có thể phản hồi bằng cách nói "Tớ biết cậu ấy và điều đó nghe có vẻ không chính xác. Hãy để tớ trao đổi và tìm hiểu quan điểm của cậu ấy về vấn đề này. Trong lúc này, tốt hơn hết là các cậu không nên lan truyền câu chuyện khắp nơi."
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

8Tôn trọng. Những người bạn tốt thể hiện sự tôn trọng dành cho nhau bằng cách trở nên cởi mở và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn của bạn có một số giá trị và niềm tin khác hẳn với bạn, bạn nên tôn trọng lựa chọn của họ và mở lòng lắng nghe những điều đó. Nếu muốn được bạn bè tin tưởng, bạn phải khiến họ cảm thấy thoải mái khi bày tỏ suy nghĩ mà bạn không đồng tình hoặc khi trao đổi một quan điểm mới với bạn. Nếu người bạn đó nghĩ rằng bạn sẽ dập tắt bất kỳ ý tưởng thú vị hoặc độc đáo nào của họ, tình bạn giữa hai người sẽ mất đi giá trị.

 • Đôi khi bạn bè sẽ nói những chuyện nhàm chán, không thoải mái hoặc khiến bạn khó chịu, nhưng nếu tôn trọng bạn bè, bạn sẽ cho họ không gian để bày tỏ quan điểm mà không lo bị phán xét.
 • Vào những lúc bất đồng ý kiến, bạn vẫn cần thể hiện sự tôn trọng khi bày tỏ quan điểm cá nhân và sẵn lòng đón nhận sự khác biệt.

Phần 2 của 4:Luôn nhớ đến bạn bè

Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

1Đừng bao giờ để bạn bè cảm thấy như bị bỏ rơi. Đây là một phần nhỏ nhưng quan trọng của một người bạn tốt. Bạn không nên để bạn bè cảm thấy như bị bỏ rơi. Việc bạn có người yêu hoặc bắt đầu hẹn hò không có nghĩa là bạn bè sẽ rơi vào quên lãng! Hãy luôn nhớ rằng: Khi người mà bạn để mắt đến hẹn hò với người khác, bạn bè vẫn sẽ luôn bên bạn. Khi bạn đau đớn vì chia tay tình yêu, bạn bè cũng sẽ có mặt bên bạn. Khi những người giỏi giang trong lớp khiến người khác quay lưng với bạn, bạn bè sẽ ở bên bạn. Vì vậy, bạn cần nhớ làm điều tương tự cho bạn bè của mình!

Phần 3 của 4:Luôn hỗ trợ bạn bè

Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

1Vị tha. Mặc dù bạn không thể lúc nào cũng vị tha, nhưng việc trở nên vị tha là một phần quan trọng của một người bạn tốt. Giúp đỡ bạn bè khi bạn có thể, miễn là mọi việc được thực hiện một cách cân bằng. Khi đáp lại sự tử tế của bạn bè bằng sự quan tâm chân thành, tình bạn của bạn sẽ luôn bền chặt. Nếu bạn đã mang tiếng ích kỷ và chỉ luôn có mặt bên bạn bè khi cần sự giúp đỡ của họ, người khác sẽ biết là bạn không quan tâm đến họ.

 • Giúp đỡ bạn bè một cách thật lòng, không phải vì muốn nhận lại điều gì đó.
 • Có sự khác biệt giữa việc vị tha đúng lúc và để người khác chèn ép. Nếu cảm thấy bạn luôn giúp đỡ bạn bè và không được đáp lại, có lẽ bạn đang gặp vấn đề.
 • Đừng lợi dụng sự hào phóng hoặc không giữ ý tứ trước sự chào đón của người khác. Khi bạn bè cư xử tốt với bạn, hãy nhanh chóng đáp lại điều đó. Trả nợ đúng hạn. Biết chào tạm biệt vào đúng thời điểm khi đến nhà bạn bè.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

2Biết lắng nghe. Đừng độc chiếm cuộc trò chuyện; thay vào đó, bạn cần dành thời gian để thật sự thấu hiểu và ủng hộ bạn bè khi họ trò chuyện với mình. Việc này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn nhớ dành nhiều thời gian để lắng nghe như cách bạn dành nhiều thời gian để nói về bản thân. Nếu bạn độc chiếm mọi cuộc trò chuyện bằng cảm xúc của mình, bạn bè sẽ không thể nhận được điều gì từ tình bạn này. Việc lắng nghe giúp tình bạn trở nên khắng khít hơn và cho bạn bè biết rằng bạn quan tâm đến họ.[7] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Nếu bạn chỉ chờ bạn bè nói xong để bạn có thể nói những gì mình muốn nói, điều này chứng tỏ rằng bạn không hề lắng nghe.
 • Cố gắng tạo ra sự cân bằng để mọi người đều có cơ hội kể câu chuyện của mình. Mặc dù một số người có thể ít nói hơn, nhưng nếu bạn của bạn cảm thấy rằng họ không nói được lời nào khi ở bên bạn thì sẽ rất khó để duy trì một tình  bạn lành mạnh được xây dựng từ hai phía.
 • Nếu bạn vô tình cắt lời họ, hãy nói "Ồ, cho tớ xin lỗi, cậu cứ tiếp tục nhé".
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

3Giúp bạn bè đối mặt với khó khăn. Để trở thành người luôn giúp đỡ bạn bè, bạn phải đủ sáng suốt để nhận ra lúc bạn bè đang gặp khó khăn. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn bè đang rơi vào rắc rối mà họ gần như không thể kiểm soát, chẳng hạn như dùng chất kích thích, sống phóng túng hoặc luôn say xỉn ở bữa tiệc, hãy giúp họ vượt qua tình trạng đó bằng cách thẳng thắn chỉ ra vấn đề.

 • Đừng cho rằng bạn bè có thể tự giải quyết vấn đề; có lẽ đây là lúc bạn cần lên tiếng để giúp họ thoát khỏi rắc rối của mình. Nếu bạn nhận thấy vấn đề, hãy lên tiếng dù đó là việc khó nói.
 • Cho bạn bè biết rằng bạn là bờ vai vững chắc để họ có thể dựa vào trong lúc khó khăn. Nếu bạn bè không còn cảm thấy quá đơn độc, họ sẽ dễ dàng đối mặt với rắc rối của mình.
 • Nếu người bạn đó chỉ muốn nói về vấn đề của mình, đây là bước khởi đầu tốt, nhưng bạn cũng nên giúp họ tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề.
 • Ví dụ, nếu một người bạn nào đó thừa nhận rằng họ đang gặp chứng biếng ăn và chỉ hứa sẽ ăn nhiều hơn, bạn có thể khuyên họ thực hiện một số giải pháp nghiêm túc hơn để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như đến gặp chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cũng cần đặt ra giới hạn. Bạn không thể thay bạn bè xử lý mọi vấn đề của họ.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

4Ở bên bạn bè trong giai đoạn khủng hoảng. Hãy đến thăm khi bạn bè nhập viện. Nếu chú chó cưng của người bạn nào đó đi lạc, bạn nên giúp họ trong việc tìm kiếm. Sẵn sàng đến đón bạn bè khi họ cần quá giang xe. Giúp bạn bè ghi chú bài vở khi họ không thể đến lớp. Gửi thiệp và gửi quà cho bạn bè khi ở xa. Nếu người thân của bạn bè vừa qua đời, bạn nên đến chia buồn. Hãy cho bạn bè biết rằng họ có thể dựa vào bạn bất kỳ lúc nào.

 • Chỉ cần đảm bảo rằng không phải lúc nào bạn bè cũng chìm trong khủng hoảng, bất kể sự việc có thế nào đi chăng nữa. Bạn nên có mặt để giúp đỡ bạn bè trong lúc khó khăn, nhưng đó không phải là nền tảng của một mối quan hệ.
 • Việc có mặt bên bạn bè trong giai đoạn khủng hoảng còn là cách để hỗ trợ về mặt tinh thần. Hãy quan tâm đến bạn bè đủ nhiều để họ có thể giãi bày tâm sự và khóc trước mặt bạn. Lúc này, bạn nên đưa cho họ khăn giấy và chăm chú lắng nghe. Bạn không cần phải nói nếu không biết phải nói như thế nào, cứ bình tĩnh và trấn an họ.
 • Nếu bạn bè đang trong giai đoạn khủng hoảng, bạn không nên nói: "Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi mà" khi sự thật không phải như vậy. Bạn sẽ cảm thấy khó để ngăn mình không nói những điều này, nhưng lời trấn an không phù hợp có thể khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy cho bạn bè biết rằng bạn sẽ luôn bên họ. Bạn cần thành thật, nhưng vẫn giữ sự lạc quan và tích cực.
 • Nếu bạn bè bắt đầu nói về việc tự tử hoặc gây tổn thương ai đó, bạn nên kể ngay với người khác. Cách này mâu thuẫn với việc "tôn trọng sự riêng tư", nhưng cho dù bạn bè có cầu xin bạn đừng nói với ai khác, bạn cũng vẫn phải nói. Bạn có thể đề nghị bạn bè đến gặp chuyên gia tâm lý. Hãy nói chuyện này với cha mẹ của bạn và cha mẹ của người bạn đó hoặc vợ/chồng của họ (trừ khi những người này là nguyên nhân gây ra vấn đề) trước khi nói với bất kỳ ai khác.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

5Đưa ra lời khuyên thấu đáo. Để trở thành một người bạn tốt, bạn nên biết xem xét tình huống của bạn bè từ góc nhìn của họ và đưa ra ý kiến của bạn mà không bắt buộc bạn bè phải làm theo ý của mình. Đừng phán xét bạn bè; bạn chỉ cần đưa ra lời khuyên khi họ cần.

 • Tránh đưa ra lời khuyên thừa thãi. Hãy để bạn giãi bày tâm sự của họ khi cần và sẵn lòng đưa ra lời khuyên nếu bạn bè cần điều đó. Luôn hỏi trước khi bạn nghĩ rằng mình nên cho lời khuyên.
 • Trong một số trường hợp, bạn cần thể hiện sự cứng rắn để giúp bạn bè vượt qua tình huống nguy hiểm. Hãy cẩn trọng - bạn không cần phải giảng đạo hoặc lấn át bạn bè. Bạn chỉ cần cho họ biết suy nghĩ của mình về tình huống đó bằng thông tin thực tế và đề xuất việc bạn sẽ làm trong tình huống tương tự.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

6Cho bạn bè không gian riêng khi họ cần. Việc luôn hỗ trợ bạn bè còn có nghĩa là hiểu rằng không phải lúc nào bạn bè cũng muốn ở bên bạn. Bạn cần học cách giữ khoảng cách và cho bạn bè không gian riêng. Biết khi nào bạn bè muốn được ở một mình hoặc muốn gặp những người bạn khác. Tình bạn không có nghĩa là phụ thuộc hoặc đeo bám. Nếu bạn là người đeo bám và luôn muốn biết bạn bè đang làm gì khi họ không ở cạnh, bạn sẽ trở thành người thích chiếm hữu và điều này không được đánh giá cao.

 • Đừng ghen tị khi bạn bè có nhiều bạn. Mỗi mối quan hệ đều đặc biệt và khác biệt; điều đó không có nghĩa là bạn bè không cảm kích sự có mặt của bạn.
 • Việc cho phép mỗi người có thời gian gặp gỡ bạn bè khác sẽ tạo ra không gian riêng, đem đến cảm giác mới mẻ giúp các bạn gắn bó và trân trọng nhau hơn.

Phần 4 của 4:Nuôi dưỡng tình bạn dài lâu

Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

1Học cách tha thứ. Nếu muốn một tình bạn dài lâu, bạn nên tha thứ cho bạn bè và bỏ qua mọi chuyện. Nếu bạn vẫn cứ ôm chặt sự khó chịu dẫn đến tình trạng gay gắt và giận dữ, bạn sẽ khó mà buông bỏ quá khứ. Hãy hiểu rằng không ai hoàn hảo cả và nếu bạn bè đã thật sự hối lỗi và cũng không phạm phải lỗi lầm quá nghiêm trọng, bạn không nên nghĩ đến chuyện cũ nữa.[8] X Nguồn tin đáng tin cậy Mayo Clinic Đi tới nguồn

 • Nếu bạn bè đã làm điều mà bạn không thể tha thứ và không thể bỏ qua, tốt hơn hết bạn nên rời bỏ mối quan hệ này thay vì cố gắng cứu vãn thứ không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, trường hợp này thường rất hiếm xảy ra.
 • Nếu tức giận bạn bè nhưng không cho họ biết lý do, bạn sẽ không thể tha thứ cho họ nếu không nói về việc đó.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

2Chấp nhận con người thật của bạn bè. Để duy trì tình bạn, bạn không nên cố gắng thay đổi bạn bè hoặc khiến bạn bè nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của bạn. Hãy trân trọng những gì tạo nên sự độc đáo ở bạn bè (và chính bạn)! Nếu bạn là người bảo thủ và bạn bè là người cởi mở, hãy chấp nhận điều đó thay vì cố gắng tranh luận về sự khác biệt. Bạn nên đánh giá cao góc nhìn mới của bạn bè thay vì muốn bạn bè nhìn nhận mọi thứ từ góc nhìn của bạn.

 • Khi dành càng nhiều thời gian bên một ai đó, bạn sẽ không còn lý tưởng hóa họ mà sẽ chấp nhận con người thật của họ nhiều hơn. Đây mới thật sự là điều tạo nên một người bạn tốt - quan tâm sâu sắc đến nhau kể cả khi biết mỗi người đều có đầy khuyết điểm.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

3Vượt qua giới hạn của bổn phận. Một người bạn bình thường sẽ chờ trong khi bạn làm bài tập. Còn một người bạn tuyệt vời sẽ thức cả đêm để giúp đỡ bạn. Hãy nhớ rằng nếu bạn là một người bạn tốt, người khác cũng muốn trở thành bạn tốt của bạn. Hãy nhận biết khi nào bạn cần vượt qua giới hạn để giúp đỡ bạn bè. Việc này sẽ giúp cho tình bạn ngày càng bền chặt và bạn bè cũng sẽ đáp lại sự tử tế của bạn.

 • Nếu bạn bè thật sự cần bạn nhưng lại liên tục nói "Không sao đâu, cậu không cần phải làm thế...", bạn nên nhìn nhận sự thật và hiểu rằng bạn bè thật sự cần mình.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

4Vẫn giữ liên lạc dù có chuyện gì xảy ra. Theo thời gian, chúng ta thường trở nên xa cách. Có thể bạn và một người bạn nào đó đang sống ở hai nơi khác nhau và không thể gặp nhau thường xuyên. Đôi khi việc liên lạc cũng vơi dần theo năm tháng. Nếu bạn vẫn quan tâm đến bạn bè, hãy giữ liên lạc với họ. Họ sẽ rất vui khi được trò chuyện với bạn. Vì lý do nào đó, hai người đã từng là bạn, và biết đâu cũng vì lý này mà hai người vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với nhau.

 • Đừng để khoảng cách địa lý ảnh hưởng đến gắn kết bền chặt của tình bạn. Tình bạn chân thành sẽ tiếp tục lớn lên kể cả khi phải chia xa.
 • Cố gắng gọi điện thoại cho bạn bè mỗi tháng hoặc hẹn qua Skype kể cả khi hai bạn có múi giờ khác nhau. Nếu việc giữ liên lạc với bạn bè trở thành thói quen, tình bạn sẽ tiếp tục bền vững.
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt
Theo em làm thế nào để trở thành người bạn tốt

5Để tình bạn phát triển. Nếu muốn trở thành một người bạn tốt, bạn phải hiểu rằng tình bạn ở trường trung học, đại học hoặc khi đã đi làm sẽ khác nhau. Chắc chắn là vào năm 14 tuổi, bạn có thể dành toàn bộ thời gian cho bạn thân của mình, nhưng đến khi các bạn vào hai trường đại học khác nhau hoặc có người yêu, thời gian trò chuyện sẽ ít dần. Điều đó không có nghĩa là tình bạn đã không còn bền chặt như trước, chỉ là cuộc sống của mỗi người đã thay đổi và tình bạn cũng chuyển sang một giai đoạn khác theo năm tháng.

 • Đừng cố gắng níu giữ để tình bạn giống hệt như 10 năm trước. Mọi thứ đều sẽ thay đổi chứ không thể đứng yên.
 • Nếu bạn bè đã kết hôn và sinh con hoặc đang có một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, nhưng bạn thì không, hãy tôn trọng sự thật này. Cho dù bạn bè có quan tâm đến bạn thì họ cũng không thể gọi cho bạn 24/7 như trước đây.
 • Trân trọng những thay đổi mà tình bạn đã đem đến trong những năm qua và học cách trưởng thành theo mối quan hệ.
 • Bạn bè cũng phải đối xử tốt với bạn.

Lời khuyên

 • Bạn không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc để trở thành một người bạn tốt. Những món quà ý nghĩa nhất thường là tự tay làm và xuất phát từ tấm chân tình. Một cuộc gọi cũng có ý nghĩa tương tự như một chuyến viếng thăm.
 • Đừng liên tục nhắn tin hoặc gọi điện thoại cho bạn bè. Họ sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn bắt máy khi bạn gọi để nói về chuyện thật sự quan trọng.