Tiền để trong tài khoản ngân hàng có lãi không

Gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã là hình thức đầu tư an toàn và được tin dùng của người Việt Nam. Đặc biệt với sự bùng nổ của dịch vụ ngân hàng điện tử những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến, và có xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết gửi tiền đúng cách từ những lần đầu tiên. Để việc gửi tiết kiệm được hiệu quả, tiện lợi và tránh các rắc rối có thể xảy ra, hãy ghi nhớ 6 lưu ý dưới đây:

- Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm

- Cách tính lãi suất tiết kiệm

- Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

- Rút tiết kiệm trước hạn được không

- Lãi suất kép là gì

- Tiết kiệm trực tuyến là gì

1. Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Tại VPBank, ngân hàng thiết kế các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn rất đa dạng để phục vụ nhu cầu của khách hàng: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài thì kéo dài từ trên 6 tháng đến tận 36 tháng.

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền. Xem thêm: 3 lí do nên chia tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ nhỏ.

Một lựa chọn khác là sử dụng sản phẩm tiết kiệm bảo chứng thấu chi chỉ có tại VPBank Online, cho phép khách hàng vừa gửi tiết kiệm mà vẫn có tiền để chi tiêu khi cần thiết trong một vài ngày mà vẫn được nhận đầy đủ tiền lãi tiết kiệm.

Tiền để trong tài khoản ngân hàng có lãi không

Việc bắt đầu gửi tiết kiệm sớm ngày càng phổ biến với người Việt trẻ

GỬI TIẾT KIỆM NGAY

2. Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Phương thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn. Bên cạnh đó, VPBank cũng cung cấp lựa chọn tiết kiệm trực tuyến trả lãi trước và tiết kiệm trực tuyến lĩnh lãi định kỳ cho khách hàng cần tiền lãi để đáp ứng nhu cầu chi tiêu sinh hoạt.

3. Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
 • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

GỬI TIẾT KIỆM NGAY

4. Rút tiết kiệm trước hạn được không?

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền..., khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1% (VPBank: 0.5%/năm, Vietcombank 0.1%/năm).

Tại VPBank, nếu khách hàng chỉ cần tiền gấp trong một vài ngày thì đừng tất toán trước hạn khoản tiền gửi mà nên sử dụng thấu chi cầm cố tài khoản tiết kiệm để không bỏ phí số ngày tính lãi đã tích lũy được.

5. Lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: "Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu... sẽ phải trả giá cho nó". Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

Tham khảo thêm bài viết: Sức mạnh vô biên của lãi kép và lí do nên bắt đầu tiết kiệm ngay

6. Nên chọn gửi tiết kiệm trực tuyến

Trong quá khứ, mỗi khi cần gửi tiết kiệm, rút tiết kiệm thì khách hàng cần phải thu xếp tới các văn phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính, rất bất tiện với những người bận rộn.

Hiện nay, nhiều ngân hàng, đặc biệt là VPBank đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiết kiệm, cũng như rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ. Ngoài ưu điểm thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

 • Có xác nhận gửi tiền qua email, SMS và danh mục tài khoản trên internet banking không thể bị giả mạo
 • Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi
 • Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có
 • Không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý
 • Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân trong 1 phút
 • Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền ...

Để gửi tiết kiệm trực tuyến tại VPBank, khách hàng chỉ cần có tài khoản ngân hàng điện tử VPBank Online và truy cập:

Tiền để trong tài khoản ngân hàng có lãi không

Khách hàng đăng nhập VPBank Online từ bất cứ nơi đâu để gửi tiết kiệm trực tuyến

Thẻ ATM hiện nay đang được sử dụng rất nhiều nó được xem là phương thức giao dịch tiện lợi nhất hiện nay. Tuy nhiên có không ít người vẫn còn thắc Để tiền trong tài khoản ATM có lãi không và lãi suất bao nhiêu hãy cùng Nganhang24h.vn đi tìm câu trả lời nhé.

Thẻ ATM Là gì?

Thẻ atm là mộ trong những loại thẻ do ngân hàng phát hành, khách hàng có thể sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán và thực hiện các giao dịch tiện lợi khác tại máy rút tiền tự động atm.

Xem thêm: Số tài khoản và số thẻ ngân hàng là gì

Hiện nay thẻ atm ngân hàng bao gồm những loại sau:

Thẻ trả trước

Đối với loại thẻ này bạn có thể hình dung nó như chiếc sim điện thoại của mình, bạn chỉ việc nạp tiền vào thẻ và dùng, không cần mở tài khoản tại ngân hàng, khách hàng có thể mua loại thẻ này, nộp tiền vào và tặng cho người thân của mình.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Thẻ ghi nợ

Loại thẻ này hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhất bởi nó có rất nhiều tính năng như chuyển khoản, rút tiền, chuyển tiền, các tính năng sẽ được sử dụng rất dễ dàng thông qua hệ thống rút tiền tự động atm và qua ngân hàng điện tử.

Bạn có thể xem chi tiết hơn: Thẻ ghi nợ quốc tế là gì

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những loại do ngân hàng phát hành và điều kiện để có thể đăng kí làm thẻ không phả dễ dàng, bạn có thể tạm ứng một số tiền theo quy định của ngân hàng và có thể sử dụng chúng trong vòng 45 ngày, nếu như trong 45 ngày bạn hoàn tiền lại sẽ không phải chịu mức lãi suất, sau 45 ngày sẽ bắt đầu tính lãi và bạn cần trả cả gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng thời gian quy định.

Có thể bạn nên biết thêm: Số thẻ tín dụng là gì

Những lợi ích khi sử dụng thẻ atm

 • Thực hiện các giao dịch nhanh chóng, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên hệ thống atm hay ngân hàng điện tử bạn có thể kiểm tra được số dư trong tài khoản của mình.
 • Chuyển tiền và rút tiền nhanh chóng không cần mất nhiều thời gian ra chờ đợi ở ngân hàng.
 • Khi sử dụng thẻ atm bạn có thể hạn chế được những rủi ro khi sử dụng tiền mặt, nếu như bỏ nhiều tiền mặt trong người sẽ dễ mất mát và nguy hiểm bạn có thể gửi tiền vào tài khoản và chỉ cần tấm thẻ atm có thể đi khắp nơi không sợ trộm cắp.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Tham khảo: Làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất

Để tiền trong tài khoản ATM có lãi không và lãi suất bao nhiêu?

Để tiền trong tài khoản atm chắc chắn sẽ có lãi , tuy nhiên khách hàng nên lưu ý mức lãi suất sẽ rất ít chứ không giống như việc bạn gửi tiền tiết kiệm thông qua sổ tiết kiệm. Mức lãi suất khi để tiền trong thẻ atm sẽ được tính theo lãi suất không kì hạn vì khách hàng khi để tiền trong thẻ atm có thể rút tiền bất kì lúc nào chứ không giống như hình thức gửi tiết kiệm cần phải đúng kì hạn và có sự đồng ý của ngân hàng mới được rút.

Tiền để trong tài khoản ngân hàng có lãi không
Để tiền trong tài khoản atm có lãi không?

Việc để tiền trong thẻ atm và mức lãi suất mà bạn sẽ nhận được với mức lãi suất thấp nhất trong các hình thức tiền lãi ngân hàng hiện này, với mức lãi suất là 0,2%/năm. Mức lãi suất này sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng nhưng mức lãi sẽ không vượt quá 0,3%/năm.

Ví dụ: Bạn đang có 20 triệu và bạn để trong thẻ atm, trong suốt 1 năm không sử dụng đến số tiền này, 1 năm sau bạn rút tiền ra thì bạn sẽ có 20 triệu x 0,2% = 40.000 VND tiền lãi suất.

Chính vì mức lãi suất rất ít cho nên để được hưởng mức lãi suất cao hơn đối với những khoản tiền nhàn rỗi mà bạn không sử dụng đến bạn có thể tham khảo các gói gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng, các gói gửi tiền tiết kiệm này vừa an toàn lại có lãi suất tương đối cao so với hình thức để tiền trong thẻ atm.

Tham khảo: Gửi tiết kiệm online lãi suất cao nhất ở ngân hàng nào

Hướng dẫn gửi tiền vào thẻ atm ngân hàng

Để có thể gửi tiền vào thẻ atm ngân hàng chúng ta sẽ có 2 cách gửi: gửi tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng bạn mở thẻ hoặc khác ngân hàng, cách thức 2 là gửi tiền bằng cách chuyển khoản thông qua hệ thống ngân hàng điện tử.

Chuyển tiền trực tiếp tại quầy/chi nhánh ngân hàng

Đối với cách chuyển tiền này khách hàng cần lưu ý thời gian làm việc của các ngân hàng để tránh chờ đợi lâu hoặc đi trúng ngày ngân hàng không làm việc. Khách hàng chỉ cần mang theo CMND và tiền đến quầy giao dịch sau đó nhân viên sẽ cấp cho bạn giấy nộp tiền vào tài khoản, bạn cần điền đầy đủ nội dung các thông tin vào tờ phiếu nộp tiền.

Sau khi hoàn tất nhân viên sẽ cung cấp cho bạn phiếu gửi tiền, bạn cần giữ lại phiếu đến khi nào tài khoản thụ hưởng nhận được tiền. Việc nộp tiền vào tài khoản này bạn có thể nộp trực tiếp tại ngân hàng hoặc chi nhánh cùng ngân hàng mà bạn mở tài khoản để được miễn phí dịch vụ. Đối với trường hợp nộp tiền bạn sẽ phải chịu mức phí từ 11.000 VND đến tối đa là 50.000 VND.

Có thể bạn nên biết: Chuyển tiền sai chi nhánh có nhận được không

Chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng điện tử

Bạn có thể sử dụng một tài khoản khác có đăng kí các dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng điện tử để thực hiện các thao tác chuyển tiền vào tài khoản thẻ của mình. Các bạn chỉ cần mở dịch vụ ngân hàng điện tử nhập mật mã truy cập và mật khẩu sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Chọn chức năng chuyển khoản
 • Bạn cần nhập số tài khoản nhận tiền
 • Số tiền muốn chuyển
 • Nội dung chuyển

Sau đó ngân hàng điện tử sẽ gửi mãi OTP vào điện thoại cho khách hàng, lúc này bạn chỉ cần xác nhận mã OTP và bấm XÁC NHẬN để hoàn thành thao tác chuyển tiền.

Để tiền trong tài khoản ATM có lãi không và lãi suất bao nhiêu là những băn khoăn của nhiều khách hàng khi sử dụng thẻ, với mức lãi suất trung bình là 0,2%/năm là lãi suất khi gửi tiền vào thẻ atm, tuy không nhiều nhưng không thể phủ nhận được độ an toàn cũng như tiện lợi khi sử dụng thẻ atm.

Xem thêm:

 • Trong thẻ atm phải có ít nhất bao nhiêu tiền
 • Gửi tiền vào thẻ Vietinbank có mất phí không
 • Tại sao không rút được hết tiền trong thẻ ATM
 • Chuyển sai số tài khoản có lấy lại được không

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tiền để trong tài khoản ngân hàng có lãi không