Top 5 bằng cấp vô dụng nhất năm 2022

Không bằng cấp thì nên học nghề gì? Học nghề gì dễ xin việc, thu nhập cao? Đây đều là những trăn trở của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, vẫn có những công việc mang lại thu nhập tốt nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và có ý chí cầu tiến.


Học nghề gì không cần bằng cấp là thắc mắc chung của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết quý IV/ 2018, số người có trình độ đại học trở lên chưa có việc làm là hơn 135.000 nghìn người, chiếm tỷ lệ 2,57% trong tổng số người thuộc nhóm có trình độ này (nguồn: giaoduc.net.vn).

Con số này phản ánh thực trạng hiện nay tìm việc khó khăn ngay cả khi bạn sở hữu tấm bằng đại học. Do đó, nhiều bạn trẻ không đi theo con đường học vấn chính thống đã mạnh dạn đưa ra chọn lựa an toàn nhưng nhiều cơ hội đó là học nghề. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nghề học nhanh, làm ngay, không yêu cầu bằng cấp với mức thu nhập lý tưởng.

Nội Dung

 • 1 Top #11 nghề có thu nhập tốt – không cần bằng cấp – dễ xin việc
  • 1.1 Lái taxi
  • 1.2 Nhân viên bán hàng trực tiếp
  • 1.3 Bán hàng online
  • 1.4 Sửa chữa điện tử, đồ gia dụng
  • 1.5 Nhân viên giao hàng
  • 1.6 Nghề bếp
  • 1.7 Chạy xe ôm công nghệ
  • 1.8 Nhân viên kho
  • 1.9 Nhân viên thu ngân
  • 1.10 Thiết kế đồ họa
  • 1.11 Bảo vệ chuyên nghiệp

Lái taxi


Lái taxi là một trong những công việc không cần bằng đại học ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Lái taxi là công việc không đòi hỏi cần bằng cấp đại học nên thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để trở thành một lái xe giỏi, có thu nhập tốt, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như sở hữu bằng lái xe B2, tìm kiếm thông tin tuyển dụng, thông thuộc đường phố nơi mình sinh sống, khả năng ứng biến xử lý tình huống, …

Nghề lái xe taxi hiện nay có mức lương dao động từ 8-15 triệu/tháng (tùy thuộc vào mức đãi ngộ, thỏa thuận trong hợp đồng, khấu trừ chi phí…).

Nhân viên bán hàng trực tiếp


Sở hữu ngoại hình ưa nhìn là lợi thế để bạn thành công khi làm nhân viên bán hàng (Ảnh: Internet)

Nhân viên bán hàng trực tiếp là một trong những nghề hiện có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường lao động. Điều này vô hình trung mở rộng cơ hội việc làm dành cho các bạn không sở hữu bằng cấp. Để thành công trong nghề này, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu như ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, giao tiếp khéo léo, nhanh nhẹn, năng động, có kiến thức về sản phẩm.

Hiện nay có nhiều cửa hàng sẵn sàng tuyển nhân viên chưa có kinh nghiệm, kiến thức để đào tạo lại từ đầu chỉ cần bạn có tính kiên nhẫn, chăm chỉ. Nhân viên bán hàng có mức lương trung bình từ 3-18 triệu hằng tháng.

Bán hàng online


Bán hàng online là nghề giúp nhiều bạn trẻ có thu nhập hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Khác với nhân viên bán hàng trực tiếp, bán hàng online không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà sẽ làm việc qua các kênh như tổng đài, Facebook, Zalo… Đây cũng là một trong những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam hiện nay.

Bạn chỉ cần có hiểu biết cơ bản về Internet, mạng xã hội, có các kỹ năng cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát, phản ứng và xử lý tình huống linh hoạt. Nhiều người bán hàng online có thu nhập 3-20 triệu và cao hơn cả vậy.

Sửa chữa điện tử, đồ gia dụng


Nhiều bạn trẻ chọn học nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng (Ảnh: Internet)

Nhiều bạn trẻ chọn sửa chữa điện tử, đồ gia dụng để học nghề không cần bằng cấp 3. Trải qua thời gian học nghề ngắn hạn từ 3-6 tháng, bạn đã được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để sửa chữa ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính, điện thoại, …

Đây cũng là nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao trên thị trường lao động hiện nay. Nhân viên sửa chữa đồ điện tử, gia dụng có thu nhập khoảng 5-10 triệu/tháng. Nếu đầu tư vốn, bạn có thể sở hữu tiệm sửa chữa riêng của mình.

Nhân viên giao hàng


Nhân viên giao hàng lọt top các ngành hot trong tương lai 2020 (Ảnh: Internet)

Nhân viên giao hàng là công việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi dễ xin việc, không cần bằng cấp, không mất nhiều thời gian đào tạo. Chỉ cần các bạn trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt, biết lái xe và thông thạo đường đi. Hiện nay, mức thu nhập cao từ 5-9 triệu/tháng đã và đang giúp rất nhiều người làm nhân viên giao hàng sớm ổn định cuộc sống.

Nghề bếp


Băn khoăn học nghề gì không cần bằng cấp, bạn có thể tham khảo nghề bếp

Thu nhập ổn định, thời gian học nhanh, cơ hội việc làm cao… là những tiêu chí khiến nghề bếp đang trở thành một xu hướng thu hút các bạn trẻ đam mê nấu ăn. Trải qua các khóa học nghề bếp chỉ từ 3 – 6 tháng, bạn sẽ có đủ chuyên môn và kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn, quán ăn từ bình dân đến cao cấp. T

Thu nhập của một phụ bếp mới vào nghề dao động khoảng 8 – 10 triệu/tháng, đầu bếp chính khoảng 15 – 30 triệu/tháng và mức lương này sẽ tăng dần cùng tay nghề và thâm niên của bạn.

Chạy xe ôm công nghệ


Chạy xe ôm công nghệ có thu nhập cao 5-10 triệu/tháng (Ảnh: Internet)

Giá rẻ, nhanh chóng, các dịch vụ xe ôm công nghệ Grab, Be, Go Viet… đang được rất nhiều người sử dụng thay cho xe ôm truyền thống. Chỉ cần có xe máy và smartphone, bạn đã có thể đăng ký trở thành “bác” xe ôm công nghệ mà không cần bằng cấp hay trải qua thời gian đào tạo.

Đặc biệt, bạn còn có thể lựa chọn thời gian hoạt động qua việc nhận khách lúc có thời gian. Hiện nay, các “bác” xe ôm công nghệ có thu nhập trung bình 5-10 triệu/tháng.

Nhân viên kho


Để trở thành nhân viên kho cần có sức khỏe, tính cẩn thận (Ảnh: Internet)

Với mức lương 4-8 triệu/tháng, không yêu cầu bằng cấp, nhiều cơ hội việc làm là những ưu điểm nổi bật giúp nhân viên kho được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Công việc chính của nhân viên kho là sắp xếp hàng hóa, kiểm soát số lượng hàng xuất, hàng tồn, lập báo cáo danh mục hàng hóa và tiến hành kiểm kho theo ngày để đảm bảo không bị lệch kho. Chính vì vậy, để thành công ở vị trí nhân viên kho, các bạn cần có sức khỏe dẻo dai, tính cẩn thận, tỉ mỉ.

Nhân viên thu ngân


Nhân viên thu ngân nghề không cần bằng cấp có thu nhập 4-10 triệu/tháng (Ảnh: Internet)

Không có bằng đại học, bạn vẫn có thể trở thành nhân viên thu ngân với thu nhập 4-10 triệu/tháng. Công việc đơn giản, tuy nhiên đỏi hỏi bạn phải làm theo ca, có tính cẩn thận, nhanh nhẹn, năng động.

Bạn có thể ứng tuyển xin việc làm nhân viên thu ngân tại các quán cà phê, shop quần áo, rạp chiếu phim, cửa hàng bán điện thoại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Thiết kế đồ họa


Có đam mê, bạn có thể theo đuổi nghề thiết kế đồ họa ngay cả khi không có bằng cấp (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, các bạn trẻ đam mê có thể lựa chọn thiết kế đồ họa để theo đuổi mà không cần đi theo con đường đại học. Để gặt hái thành công trong lĩnh vực này, bạn cần sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo, khiếu thẩm mĩ, sử dụng thành thạo các phần mềm Photoshop, Lightroom, Bridge, …

Hiện nay, các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương hậu hĩnh từ 5-20 triệu để chiêu mộ nhân sự có tay nghề về làm việc. Con số này còn được nâng cao khi bạn có cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài.

Bảo vệ chuyên nghiệp


Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có nhiều cơ hội việc làm (Ảnh: Internet)

Nhân viên bảo vệ cũng là một gợi ý dành cho những ai thắc mắc không có bằng đại học làm nghề gì, dễ xin việc, lương cao. Hiện nay, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có thu nhập dao động 5-15 triệu/tháng.

Công việc này đòi hỏi, bạn cần có sức khỏe bền bỉ, tính kỷ luật, có kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống tốt. Bạn có thể ứng tuyển làm nhân viên bảo vệ tại các tòa nhà, ngân hàng, siêu thị, cửa hàng quần áo, quán ăn, quán karaoke

Khi đại học không còn là con đường duy nhất đi đến thành công, nhiều bạn trẻ đã chủ động tìm kiếm lối đi riêng cho mình. Trên đây là top 11 nghề thu nhập cao, dễ xin việc mà không cần bằng cấp.

Hi vọng qua những thông tin trên, các bạn trẻ có thể tham khảo, lựa chọn được nghề phù hợp với tính cách, sở trường để phát huy thế mạnh, phát triển tương lai.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Một quyết định quan trọng mà bất kỳ sinh viên đại học sắp tới nào sẽ đưa ra là tìm ra những gì họ muốn chuyên ngành. Đôi khi, mọi người chọn một chuyên ngành mà họ thích mà không xem xét liệu đó là một trong những mức độ vô dụng nhất hay bằng cấp thiếu ứng dụng thực tế sau khi bạn tốt nghiệp, việc làm khó hơn để đi qua.

Mặc dù kiếm được bằng sau trung học hầu như luôn luôn là một sự thúc đẩy cho các mục tiêu nghề nghiệp của bạn, nhưng có một số chuyên ngành vô dụng hoặc bằng cấp vô giá trị có thể không có tác dụng khi đặt bạn ra trong một nhóm ứng viên. Đọc để tìm hiểu về bằng đại học vô dụng nhất.

Top 5 bằng cấp vô dụng nhất năm 2022

Tìm Bootcamp của bạn phù hợp

 • Karma nghề nghiệp phù hợp với bạn với bootcamp công nghệ hàng đầu
 • Truy cập các học bổng và khóa học chuẩn bị độc quyền

Chọn mối quan tâm của bạn họ Tên điện thoại Email Tên của bạn
First name

Last name

Email

Phone number

Bằng cách tiếp tục, bạn đồng ý với các điều khoản dịch vụ và chính sách quyền riêng tư của chúng tôi và bạn đồng ý nhận được các ưu đãi và cơ hội từ Karma nghề nghiệp qua điện thoại, tin nhắn văn bản và email.

Đại học có vô dụng không?

Trường đại học là vô dụng nếu bạn đang tìm cách truy cập thông tin vì thông tin có sẵn dưới nhiều hình thức trực tuyến và việc học nó đã giành được yêu cầu nợ sinh viên hoặc học phí.

Nếu một sinh viên đại học không có kế hoạch theo đuổi bằng cấp tốt nghiệp hoặc tiến sĩ, đặc biệt là đối với hầu hết các bằng nghệ thuật tự do hoặc bằng cấp nghiên cứu quốc tế cụ thể, bằng tốt nghiệp của họ có thể là vô giá trị. Nếu mục tiêu của bạn là kiếm được một mức lương khởi điểm trung bình cao hoặc thu nhập trung bình sau khi tốt nghiệp, thì tốt nhất là bạn nên biết những gì đại học vô dụng cần tránh.

Bằng cấp vô dụng nhất là bao nhiêu?

Bằng cấp vô dụng nhất trong danh sách của chúng tôi là bằng cấp du lịch. Điều này là do kỳ vọng tiền lương cho sự nghiệp trong lĩnh vực sau khi tốt nghiệp thấp so với thời gian và tiền chi tiêu có được bằng cấp.

Quyết định về những gì cần đưa vào danh sách này đòi hỏi phải nghiên cứu mức lương khởi điểm trung bình và mức lương trung bình trung bình cho một số vị trí cao hơn có thể cho một số chương trình cấp bằng. Chúng tôi cũng xem xét từng triển vọng công việc của cấp độ, cho chúng tôi biết về tỷ lệ thất nghiệp hoặc sự tăng trưởng dự kiến ​​trong một ngành trong một khung thời gian nhất định.

Họ nói rằng không có bằng đại học vô dụng, và những gì bất cứ ai sẽ làm cho bằng cấp của họ sau khi họ tốt nghiệp sẽ xác định xem việc theo đuổi có phải là vô ích hay không. Tuy nhiên, đối với một số người trong chúng ta, những người không có sự chờ đợi của những gì có thể đến, điều cần thiết là phải quyết định trước bất cứ điều gì khác. Dưới đây là danh sách những bằng cấp vô dụng nhất mà bất cứ ai cũng có thể học đại học.

Bằng đại học và chuyên ngành vô dụng nhất

 1. Du lịch
 2. Nghệ thuật sân khấu
 3. Nhân chủng học
 4. Ngôn ngữ
 5. Triết học
 6. Quảng cáo
 7. Tư pháp hình sự
 8. Nghệ thuật ẩm thực
 9. Tâm lý
 10. Giáo dục

Thiếu tá vô dụng nhất, giải thích

Top 5 bằng cấp vô dụng nhất năm 2022
Mặc dù kiếm được bằng đại học có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp, một số bằng cấp ít hữu ích hơn những người khác.

1. Du lịch

 • Đại lý du lịch Mức lương trung bình: $ 43,810: $43,810
 • Triển vọng công việc đại lý du lịch: 5%: 5%
 • Công việc cấp độ du lịch có thể: Đại lý du lịch, hướng dẫn viên du lịch, cộng tác viên của khách sạn, quản lý khách sạn: Travel Agent, Tour Guide, Hotel Front Desk Associate, Hotel Manager

Một trong những bằng đại học vô dụng nhất là bằng cấp du lịch. Sinh viên du lịch tìm hiểu về những nơi đẹp nhất trên thế giới và những phương pháp tốt nhất để đến đó. Điều này có vẻ thú vị trên giấy, nhưng nhiều người trong số họ đang vật lộn với nơi tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Đối với những người cuối cùng làm việc trong các cơ quan du lịch hoặc khách sạn, thu nhập trung bình là cao. Tiền lương phụ thuộc rất nhiều vào công ty và hầu hết sẽ không trả đủ cho mức giá bảo hiểm tiêu chuẩn. Khác với tiền lương, giờ làm việc là điều trị bất thường và nơi làm việc có thể không thỏa đáng.

2. Nghệ thuật sân khấu

 • Mức lương trung bình của diễn viên: $ 23,48 mỗi giờ:$23.48 per hour
 • Triển vọng công việc của diễn viên: 32%:32%
 • Công việc nghệ thuật sân khấu có thể: Diễn viên, nhạc sĩ cổ điển, người biểu diễn sân khấu nhạc kịch: Actor, Classical Musicians, Musical Theater Performer, Set Designer

Bằng cấp nghệ thuật của nhà hát là một giấc mơ của nhiều người mong muốn trở thành người biểu diễn trên sân khấu và trong phim, hoặc làm việc đằng sau hậu trường trong viết kịch bản hoặc thiết kế sân khấu. Sau khi tốt nghiệp, các diễn viên sẽ phải tìm thực tập và đăng ký vào các lớp học để phát triển hơn nữa các kỹ năng của họ, điều này có thể khiến họ có những vai trò nhỏ trong khi hy vọng có một bước đột phá lớn.

Cạnh tranh cho vai trò là dốc, và rất có thể đối với những người không đặc biệt. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, các chuyên ngành nghệ thuật sân khấu được tuyển dụng kiếm được ít hơn mức trung bình chung của tất cả các mức lương trên tất cả các chuyên ngành.

3. Nhân chủng học

 • Nhà nhân chủng học Mức lương trung bình: $ 61,910:$61,910
 • Triển vọng công việc của nhà nhân chủng học: 7%:7%
 • Công việc nhân chủng học có thể: Nhà nhân chủng học, khảo cổ học, nhà khoa học xã hội, giám tuyển bảo tàng, nhà nghiên cứu: Anthropologist, Archaeologist, Social Scientist, Museum Curation, Researcher

Bằng cấp về Nhân chủng học là một trong những bằng đại học vô dụng nhất về khoa học xã hội. Bằng cách nhân văn này đòi hỏi sinh viên tốt nghiệp đại học phải học tất cả các cách để có bằng tiến sĩ để có được đòn bẩy đối với các sinh viên tốt nghiệp khác với bằng Nhân chủng học trong thị trường việc làm.

Sinh viên tốt nghiệp có thể nghĩ rằng ngày của họ sẽ tràn ngập những khám phá và khai quật sau khi họ làm việc với trường học, nhưng nó không thể xa hơn từ sự thật trong hầu hết các trường hợp. Nói chung, điều tốt nhất họ có thể mong đợi là một nghề nghiệp trong học viện cũng rất ít.

4. Ngôn ngữ

 • Tiền lương trung bình: $ 49,110: $49,110
 • & nbsp; Trình triển khai công việc dịch: 24%Translator Job Outlook: 24%
 • Công việc ngôn ngữ có thể: Người dịch, Thông dịch viên, Hướng dẫn viên, Giáo viên ngôn ngữ tiếng Anh: Translator, Interpreter, Tour Guide, English Language Teacher

Mặc dù có sự hài lòng trong việc học một ngôn ngữ khác ngoài ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng câu hỏi phải làm gì sau khi tốt nghiệp với một ngôn ngữ nghệ thuật tự do ám ảnh người nắm giữ bằng cấp ngôn ngữ. Sinh viên tốt nghiệp với một danh mục đầu tư mạnh mẽ có cơ hội làm việc tại các đại sứ quán, trong khi hầu hết sinh viên có thể sẽ tìm thấy cơ hội việc làm như người dịch hoặc phiên dịch viên.

5. Triết học

 • Giáo viên sau trung học Mức lương trung bình: $ 79,640: $79,640
 • Triển vọng công việc giáo viên sau trung học: 12%: 12%
 • Công việc triết học có thể có: Các nhà giáo dục chính và phụ, luật sư, giáo sĩ: Primary and Secondary Educators, Lawyers, Clergy

Sau khi tốt nghiệp, các chuyên ngành triết học sẽ thấy rằng lĩnh vực khoa học xã hội này khó có thể đột nhập mà không cần học thêm bằng tiến sĩ hoặc ít nhất là là người có bằng tốt nghiệp. Lĩnh vực nghiên cứu này là một bằng cấp nhân văn chuyên môn cao và sẽ đòi hỏi một nền giáo dục toàn diện hơn nếu các chuyên ngành triết học muốn có được một tay trong việc giảng dạy hoặc viết về triết học.

Nếu sinh viên tốt nghiệp đại học có bằng triết học don don có kế hoạch học tập thêm sau khi tốt nghiệp, triết học là một trong những bằng cấp đại học vô dụng để có quỹ đạo của các lựa chọn nghề nghiệp không có nhiều.

6. Quảng cáo

 • Đại lý bán hàng Quảng cáo Lương trung bình: $ 52,340: $52,340
 • Triển vọng công việc đại lý bán hàng quảng cáo: 3%: 3%
 • Công việc quảng cáo có thể: Đại lý bán hàng quảng cáo, họa sĩ minh họa, copywriter, tiếp thị kỹ thuật số: Advertising Sales Agent, Illustrator, Copywriter, Digital Marketing

Bằng cấp quảng cáo có thể hấp dẫn một số người vì nó sẽ có các ứng dụng thực tế bên ngoài trường. Tuy nhiên, nhiều sinh viên tốt nghiệp không nhận ra rằng để đột nhập vào một ngành quảng cáo cụ thể, như tiếp thị thể thao hoặc thương mại điện tử, họ cần có bằng cấp trong một lĩnh vực cụ thể.

Vì các chủ đề cụ thể học sinh tốt nghiệp trong những năm học đại học của họ, các chuyên ngành quảng cáo có ít lựa chọn hơn khi nói đến triển vọng công việc. Chưa kể rằng mức lương khởi điểm trung bình và thu nhập trung bình cho các chuyên ngành quảng cáo cũng thấp, một trong những mức thấp nhất trong tất cả, ngay cả khi họ đã quản lý để có được một công việc trong ngành.

7. Tư pháp hình sự

 • Mức lương trung bình của tư pháp hình sự: $ 60.000: $60,000
 • Triển vọng công việc tư pháp hình sự: 7%: 7%
 • Công việc tư pháp hình sự có thể có: Cảnh sát viên, nhà khoa học pháp y, đại lý FBI: Police Officer, Forensic Scientist, FBI Agent

Bằng cấp thứ bảy vô dụng trong danh sách của chúng tôi là một bằng cấp về tư pháp hình sự. Các chương trình truyền hình và phim về những điều kỳ diệu của lĩnh vực nghiên cứu này đã đánh lừa những sinh viên tốt nghiệp thực tế của khóa học này.

Nhiều sinh viên đại học hoàn thành bằng cấp về tư pháp hình sự sẽ đấu tranh để tìm việc làm trong lĩnh vực mà không có bằng tốt nghiệp. Họ cũng sẽ cần phải có được giáo dục đại học hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu mà họ chọn làm việc, chẳng hạn như bệnh lý, ví dụ, để trở thành chuyên gia thực sự.

8. Nghệ thuật ẩm thực

 • Mức lương trung bình đầu bếp: $ 50,160:$50,160
 • Triển vọng công việc đầu bếp: 25%: 25%
 • Công việc nghệ thuật ẩm thực có thể: Restaurant Cook, Chefs, Head Cooks

Trong số các mức độ vô giá trị nhất trong danh sách của chúng tôi là bằng cấp nghệ thuật ẩm thực. Mức lương khởi điểm trung bình ít ỏi, kiếm sống sau khi tốt nghiệp là một thử thách. Nếu ai đó thực sự muốn làm nó như một đầu bếp, xem xét các trường có chọn lọc như các trường cụ thể của ẩm thực là cách để có được bằng cấp từ một trường đại học tư hoặc một trường cao đẳng công lập.

9. Tâm lý học

 • Nhân viên xã hội Mức lương trung bình: $ 50,390: $50,390
 • Triển vọng công việc của nhân viên xã hội: 12%: 12%
 • Công việc tâm lý có thể: Nhân viên xã hội, nhà trị liệu tâm lý, cố vấn, chuyên gia nhân sự: Social Worker, Psychotherapist, Counselor, Human Resource Specialist

Bằng cấp về tâm lý học là một trong những mức độ vô dụng nhất, đặc biệt là nếu sinh viên tốt nghiệp không muốn trở lại trường sau khi tốt nghiệp. Nếu không có bằng tiến sĩ hoặc bằng tốt nghiệp, việc tìm kiếm một ứng dụng và công việc thực tế trong lĩnh vực này sẽ khó khăn hơn cho sinh viên đại học sau khi học đại học.

10. Giáo dục

 • Giáo viên tiểu học Mức lương trung bình: $ 61,350: $61,350
 • Triển vọng công việc giáo viên tiểu học: 7%: 7%
 • Công việc giáo dục có thể: Giáo viên tiểu học, giáo viên mầm non, giáo viên trung học, công tác xã hội, quản lý giáo dục: Elementary School Teacher, Preschool Teacher, High School Teacher, Social Work, Education Administration

Một trong những bằng cấp vô giá trị hơn là bằng cấp giáo dục. Giáo viên không chỉ làm việc quá sức mà còn trả mức lương khởi điểm trung bình thấp hơn và thậm chí là một mức lương trung bình trung bình cho dù họ có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc.

Thông thường, giáo viên cũng cần được giáo dục trong lĩnh vực mà họ muốn dạy, chẳng hạn như thời thơ ấu, ngôn ngữ tiếng Anh hoặc giáo dục đặc biệt. Nhu cầu nghiên cứu thêm thường là những gì làm cho một số bằng cấp đại học trở nên vô dụng.

Điều gì làm cho một bằng đại học trở nên vô giá trị?

 • Lạm phát học tập. Vì ngày càng có nhiều người tốt nghiệp đại học, nhiều công việc hiện cần có bằng thạc sĩ, đây có thể không phải là một khóa học khả thi đối với nhiều người.Since more and more people are graduating from college, many jobs now require a master’s degree, which might not be a possible course for many.
 • Nợ nần. Sinh viên tốt nghiệp đại học của một số chuyên ngành bằng cấp vô dụng nhất phải lo lắng về việc bắt đầu sự nghiệp của họ dưới thu nhập trung bình trong khi quản lý khoản nợ cho sinh viên của họ từ trường đại học. Cùng với tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp hoặc làm dưới mức lương khởi điểm trung bình, việc nhấn chìm nợ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hơn.College graduates of some of the most useless degree majors have to worry about starting their careers earning below the average income while managing their student loan debt from university. Coupled with underemployment, unemployment, or making below the median starting salary, drowning in debt will lead to more problems.
 • Ảo tưởng về an ninh. Đã qua rồi những ngày mà chìa khóa cho thu nhập trung bình ổn định hoặc mức lương khởi điểm trung bình cao hơn là bằng cấp đại học. Ngày nay, những người đã có bằng cử nhân trong bất kỳ khóa học nào, từ bằng cấp nhân văn đến chuyên ngành kinh doanh có thể phải đối mặt với thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.Gone are the days when the key to a steady average income or a higher median starting salary was a college degree. Today, people who have earned a bachelor’s degree in any course, from a humanities degree to a business major can face unemployment after graduation.

Những người có mức độ vô dụng: Bạn làm gì bây giờ?

Đối với những người có bằng đại học vô dụng, những người đang đọc nó và vẫn còn ở trường đại học, có hai cách để lại bằng cấp của bạn cho người khác.

Cách thay đổi chuyên ngành của bạn

 1. Nói chuyện với một cố vấn. Nếu bạn muốn chuyển mức độ nhân văn tiếng Anh của mình sang một mức độ hữu ích hơn, hãy nói chuyện với cố vấn nghiên cứu chung của bạn trước. Họ có thể là một bên trung lập có thể giúp bạn quyết định và hướng dẫn bạn trong suốt quá trình chuyển nhượng.. If you want to shift your English language humanities degree to a more useful one, speak to your general studies advisor first. They can be a neutral party that can help you decide and guide you throughout the transfer process.
 2. Làm nghiên cứu. Nhìn vào các quan điểm khác sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nền giáo dục đại học của bạn khi bạn đã tốt nghiệp. Tìm hiểu về thu nhập trung bình và mức lương khởi điểm trung bình mà bạn có thể mong đợi, và những kỹ năng mềm bạn sẽ đạt được có thể giúp bạn chuyển sang các nghề nghiệp hoặc ngành công nghiệp khác.. Look into other perspectives that will help you get the most out of your college education once you have graduated. Learn about the average income and median starting salary you can expect, and what soft skills you will gain that can help you transfer into other careers or industries.

Cách chuyển trường học

 1. Lập kế hoạch chuyển nhượng của bạn. Lập kế hoạch chuyển nhượng sẽ đòi hỏi phải nghiên cứu các trường tốt nhất và chuẩn bị điểm đại học của bạn. Đôi khi các trường đại học cũng muốn nhìn vào điểm ACT hoặc SAT.Planning a transfer will entail researching the best schools and prepping your college grades. Sometimes colleges also want to look at ACT or SAT scores.
 2. Chuẩn bị để chuyển. Thư giới thiệu thường là cần thiết cho các nhà chuyển tiếp. Để có được những điều này, hãy tìm kiếm thư giới thiệu từ các giáo sư yêu thích của bạn. Ngoài ra, hãy chú ý đến thời hạn được đặt ra bởi trường bạn lựa chọn.. Letters of recommendation are often needed for transferees. To get these, seek recommendation letters from your favorite professors. Also, be mindful of the deadlines set by your school of choice.
 3. Xem xét tài chính của bạn. Hỏi về các chính sách hỗ trợ tài chính tại trường mà bạn đang tìm cách chuyển sang cũng hữu ích vì một số trường cung cấp ít học bổng hơn cho sinh viên chuyển trường.Asking about financial aid policies at the school you are looking to transfer to is also helpful since some schools offer fewer scholarship funds for transfer students.

Giải pháp thay thế cho trường đại học

Trường học thương mại và giáo dục nghề nghiệp

Thay vì kiếm được một số chuyên ngành bằng cấp vô dụng nhất, tại sao không đến các trường thương mại sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng quý giá bạn cần trong tương lai, bao gồm các loại kỹ năng như kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng giao tiếp?

Top 5 bằng cấp vô dụng nhất năm 2022

"Karma nghề nghiệp bước vào cuộc sống của tôi khi tôi cần nó nhất và nhanh chóng giúp tôi kết hợp với bootcamp. Hai tháng sau khi tốt nghiệp, tôi tìm thấy công việc mơ ước của mình phù hợp với các giá trị và mục tiêu của tôi trong cuộc sống!"

Sao Kim, Kỹ sư phần mềm tại Rockbot

Các trường thương mại cung cấp các chương trình chuẩn bị cho bạn cho lực lượng công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Các trường thương mại là phổ biến ở hầu hết các thành phố và là một nhân viên thương mại lành nghề đang có nhu cầu trong thị trường việc làm hiện nay.

Sự học việc

Ngày nay có rất nhiều việc làm mà don đòi hỏi một chuyên ngành hoặc bằng cấp đại học nhưng yêu cầu kinh nghiệm liên quan từ thực tập hoặc học nghề. Đây là nơi bạn có được kiến ​​thức về các kỹ năng kỹ thuật thay vì tìm hiểu về chúng về mặt lý thuyết. Một số ngành nghề coi trọng kinh nghiệm học việc là nhiếp ảnh, mộc và xây.

Trường đại học trực tuyến

Các trường cao đẳng trực tuyến, mặc dù vẫn cung cấp bằng đại học, cho phép bạn học bán thời gian và từ xa. Có sự linh hoạt trong nghiên cứu của bạn cho phép bạn duy trì các cam kết cá nhân hoặc các cam kết công việc khác. Một trường đại học trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hiện đang làm việc trong lĩnh vực bạn mong muốn, nhưng muốn trở thành đủ điều kiện để thăng tiến.

Doanh nhân

Để trở thành doanh nhân, mọi người không cần phải kiếm được một chuyên ngành kinh doanh hoặc một số chuyên ngành bằng cấp vô dụng nhất. Nếu bạn muốn tạo hoặc có bất kỳ kỹ năng vô giá nào bạn có thể thực hiện, hãy tận dụng chúng. Bạn có được thu nhập trung bình và là sếp của bạn trong quá trình này.

Bạn có thể có được một công việc với một bằng cấp vô dụng?

Vâng, bạn có thể có được một công việc ngay cả với một số chuyên ngành bằng cấp vô dụng nhất. Tuy nhiên, chất lượng công việc bạn sẽ nhận được có thể thấp hơn bạn mong đợi sau khi giáo dục chính thức.

Cũng có một cơ hội lớn hơn là bạn có thể thất nghiệp một thời gian trước khi tìm được một công việc vì cạnh tranh có thể cao. Trong một số nghề nghiệp, không cần đào tạo thêm về vai trò, kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục nâng cao hơn, bạn có thể kiếm được ít hơn thu nhập trung bình cho bằng cấp của mình nếu bạn phải giải quyết cho bất kỳ công việc nào bạn có thể tìm thấy.

Câu hỏi thường gặp về mức độ vô dụng nhất

Bằng cấp đại học có vô dụng không?

Có, bằng đại học có thể vô dụng khi chúng ta tính đến nợ mà người ta có thể phải chịu, tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc, phạm vi của các lựa chọn thay thế có sẵn và những lựa chọn nào có sẵn cho người giữ bằng sau khi tốt nghiệp. Bằng đại học là rất ấn tượng, nhưng trong nhiều trường hợp, sự nghiệp mà bạn đạt được sau khi tốt nghiệp don có thu nhập đủ cao để làm cho khoản nợ phát sinh đáng giá.

Bằng cấp đại học tồi tệ nhất về thu nhập và tỷ lệ thất nghiệp?

Một số bằng cấp đại học tồi tệ nhất cho thu nhập trung bình và tỷ lệ thất nghiệp là bằng cấp về nghệ thuật ẩm thực, nghệ thuật sân khấu, quảng cáo và du lịch. Đây là một số chuyên ngành với mức lương khởi điểm trung bình thấp nhất và nhu cầu công việc ít hơn.

Làm gì với bằng đại học vô dụng?

Một điều bạn có thể làm với bằng đại học vô dụng là kiếm được kinh nghiệm làm việc thông qua thực tập nếu bạn muốn ở lại lĩnh vực này. Bạn cũng có thể tham gia một khóa học nghề bổ sung nếu bạn muốn có một sự thay đổi hoàn toàn trong quỹ đạo trong sự nghiệp của bạn.

Làm thế nào để chọn một chuyên ngành?

Đối với những sinh viên chưa quyết định muốn chọn một chuyên ngành tốt và không phải là người sẽ vô dụng sau khi tốt nghiệp, hãy xem xét ngành công nghiệp bạn muốn làm việc. Kiếm tiềm năng là và nếu có cơ hội tiến bộ. Bạn cũng nên tìm hiểu nếu cần giáo dục thêm, chẳng hạn như kiếm được bằng thạc sĩ. Có sự hiểu biết vững chắc về hướng của bạn sẽ giúp bạn chọn một chuyên ngành.

Những mức độ vô dụng nhất để có được là gì?

20 mức độ vô dụng nhất..
Phim, Video, và Nghệ thuật Nhiếp ảnh. ....
Ngôn ngữ. ....
Âm nhạc. ....
Triết học. ....
Tâm lý. ....
Studio Arts và Fine Art. ....
Nghệ thuật sân khấu. Bằng cấp về nghệ thuật sân khấu cho phép người học nghiên cứu diễn xuất và sản xuất nhà hát. ....
Đi du lịch và ngành du lịch. Nghe có vẻ vui, phải không?.

5 mức độ khó nhất để có được là gì?

10 chuyên ngành đại học khó nhất là gì?..
Kinh tế - 2,95 ..
Sinh học - 3.02 ..
Địa chất - 3.03 ..
Triết học - 3.08 ..
Tài chính - 3.08 ..
Vật lý - 3.10 ..
Khoa học máy tính - 3.13 ..
Kỹ thuật cơ khí - 3.17 ..

Bằng cấp hữu ích nhất là bao nhiêu?

25 trong số các chuyên ngành có giá trị nhất cho sinh viên đại học..
Kỹ thuật y sinh.....
Khoa học máy tính.....
Kỹ thuật hàng hải.....
Khoa học dược phẩm.....
Kỹ thuật máy tính.....
Kỹ thuật điện.....
Tài chính.....
Kỹ thuật phần mềm..

Những mức độ nào là hối tiếc nhất?

Theo dữ liệu từ Khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang 1 Nhân sinh, Nghệ thuật và Sinh viên tốt nghiệp Khoa học Xã hội báo cáo mức độ hối tiếc cao nhất.Gần một nửa, hoặc 50%, của tất cả các sinh viên tốt nghiệp về nhân văn hoặc nghệ thuật, hối hận về sự lựa chọn của họ.1 Humanities, Arts, and Social Sciences graduates report the highest level of regret. Almost half, or 50%, of all graduates in the Humanities or Arts, regret their choice.