Trong thực tế biểu hiện của tình yêu như thế nào

Đối với con người chúng ta, niềm khao khát lớn nhất chính là tình yêu thương giữa người với người. Một cuộc hôn nhân, mọi mối quan hệ trong xã hội, cuộc sống với người thân trong gia đình sẽ đổ vỡ, kém phát triển nếu thiếu đi tình yêu thương. Nếu như chúng ta xem lương thực, thực phẩm là nguồn sống về thể chất. Thì tình yêu thương chẳng khác nào một món ăn ngon, bổ và cần thiết mỗi ngày cho đời sống tinh thần. Theo bạn, tình yêu thương là gì? Biểu hiện của nó như thế nào? làm sao để bồi đắp tình yêu thương ngày càng lớn mạnh và chan hòa khắp mọi nơi? Để giúp bạn hiểu thêm về định nghĩa trên, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Định nghĩa của tình yêu thương

Yêu thương là cảm giác khiến cho mình hạnh phúc nhất và cũng khiến mình khổ đau nhất. Yêu thương là có thể làm tất cả mọi việc chỉ để nhìn thấy tình yêu của mình cười 1 cách hạnh phúc.

Tình yêu thương là gì luôn là một dấu hỏi lớn đối với chúng ta. Từ rất nhỏ, chúng ta đã được cha mẹ, thầy cô giáo dục rất nhiều về tình yêu thương. Họ dạy chúng ta phải biết yêu thương ông bà, bố mẹ, anh chị em và mọi người xung quanh. Họ dạy chúng ta sống hết lòng với những hoàn cảnh khó khăn để san sẻ chút tình thương và để mọi người đều sống trong an lành, hạnh phúc.

Trong thực tế biểu hiện của tình yêu như thế nào
Tình yêu thương là một bài học mà con người cần học suốt cuộc đời

Tuy nhiên tình yêu thương là gì thực chất vẫn luôn làm chúng ta bỡ ngỡ, thậm chí đối với những người đi gần hết đường đời, đi được 2/3 đường đời vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. Tình yêu thương không chỉ là sự lãng mạn, mà nó chính là tiếng nói chung cho: Lòng bác ái, tính vị tha, sự san sẻ, sự cảm thông, quan tâm và một chút “sống vì người khác”.

Trong đó, tình yêu thương còn bao gồm cả một chút nhân từ, một chút kiên nhẫn. Người có tình yêu thương luôn biết đề cao cách sống. Họ không bon chen, sân si, ghen ghét, ghen tị hay lên mặt tự cao, huênh hoang. Một số người lại cho rằng tình yêu thương chính là: không hại người khác để thu lợi riêng, không có hành xử khiếm nhã, không giữ trong lòng đằng đẵng một mối thù hay những điều gây tổn thương, biết kiềm chế cảm xúc, không dễ nổi giận…

Một định nghĩa khác của tình yêu thương nữa đó chính là không cảm thấy hay tỏ ra vui mừng trước đau khổ của  người khác. Người có tình yêu thương không bao giờ tỏ ra thích thú, hưởng ứng những điều không công chính. Người biết yêu thương chỉ vui mừng thật sự khi chứng kiến mọi người xung quanh vui vẻ, hạnh phúc và khi đứng trước sự thật.

Tình yêu thương có mất đi hay không?

Nếu bạn đã quyết tâm sống một cuộc sống thanh tịnh, an nhiên thì tình yêu thương sẽ mỗi ngày một mãnh liệt hơn và không bị mất đi. Tuy nhiên một số trường hợp, họ luôn cố chấp sống mà không có tình yêu thương, sống vụ lợi, ích kỷ và quá xem thường người khác. Nhưng đâu đó sâu tận trong thâm tâm họ thì tình yêu thương vẫn còn. Tình yêu thương trong những con người lầm đường lạc lối đó giống như một “cây đóm”, “đống tro” đang còn le lói cháy, chỉ khi có một cơn gió thổi qua, mới khiến nó bùng cháy trở lại.

Trong thực tế biểu hiện của tình yêu như thế nào
Cuộc sống chỉ tươi đẹp khi con người sống với nhau bằng tình yêu thương

Cũng giống như những người sống mà quên mất đi sự yêu thương, đùm bọc, che chở lẫn nhau. Để rồi khi chính mình lâm vào đường cùng, chính mình mất đi những gì quý gia, chính mình gặp bế tắc và được giúp đỡ thì họ mới biết trân trọng. Từ đó, tình yêu thương sâu thẳm trong tâm hồn lại bừng cháy. Tuy nhiên nếu họ không biết vun đắp, thổi cho ngọn lửa le lói ấy cháy mạnh mẽ hơn, thì nó cũng sẽ lại lụi tắt một lần nữa. Sau khi ngọn lửa yêu thương đó bị dập tắt, muốn nó cháy lại cũng sẽ là một điều khó khăn.

Tình yêu thương là mối liên kết vô hình nhưng trọn vẹn

Tình yêu thương chỉ hiện diện trong cuộc sống tinh thần của mỗi chúng ta. Chỉ khi cuộc sống tràn ngập tình yêu thương, chúng ta mới đủ sự dũng mãnh để biến nó thành hành động thực tế mà thôi. Chính vì thế chúng ta có thể khẳng định tình yêu thương như một sợi dây liên kết vô hình kéo mọi người thêm gần, thêm bền chặt hơn.

Trong cuộc sống gia đình, tình yêu thương thể hiện qua sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái, giữa ông bà và con cháu và cùng nhiều mối quan hệ khác nữa. Chỉ có tình yêu thương mới giúp cuộc sống mang đến nhiều tiếng cười, hạnh phúc. Một gia đình sống tràn ngập trong tình yêu thương luôn khiến các thành viên đi đâu cũng muốn được trở về cùng gia đình. Nếu gia đình không có ngọn lửa yêu thương thắp sáng, mọi cố gắng, mọi mối liên kết đều trở nên vô nghĩa.

Trong thực tế biểu hiện của tình yêu như thế nào
Gia đình là nơi dạy chúng ta những bài học về tình yêu thương đầu đời

Trong cả cuộc sống xung quanh, bất kể đi làm, đi chơi hay đi dạo, bất kể bạn gặp đồng nghiệp, người quen hay người lạ. bạn cũng nên dùng tất cả tình yêu thương của mình để đối đãi với mọi người. Khi đó, chính bản thân bạn cũng cảm thấy hạnh phúc, mọi người xung quanh cũng mừng rỡ hân hoan. Người ta vẫn thường nói rằng “gieo nhân ắt gặt quả”. Nếu bạn gieo xuống hạt giống thơm ngon, ngọt lành và chăm sóc, vun đắp thật tốt. Chắc chắn khi bạn thu hoạch, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng nhất, thậm chí là hơn. Trong cuộc sống cũng thế, bạn hãy đối xử với mọi người như đối xử với chính bản thân mình, chắc chắn một lúc nào đó, bạn cũng sẽ được mọi người giúp đỡ, đối đãi lại như thế.

Tình yêu thương ban đầu chỉ là một hạt giống trong tâm hồn mỗi người. Chính vì thế, nếu bạn muốn nó lớn mạnh, vững chãi thì đừng quên chăm sóc nó mỗi ngày nhé. Cuộc đời sẽ dịu dàng hơn rất nhiều khi con người biết yêu thương, san sẻ yêu thương và đặt mình vào vị trí của nhau.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tình yêu thương là gì và biểu hiện của nó. Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ tích góp được thêm nhiều điều bổ ích cho cuộc sống của chính mình.

Thực tế và thực dụng là hai khái niệm được phân chia một cách rất mong manh. Nói nôm na thì các bạn mang thực tế trừ sạch đi giá trị tinh thần và tình cảm, nhân đôi ích kỷ, sau đó cộng với toan tính vật chất và lợi ích cá nhân. Và kết quả, chúng ta sẽ có một nghiệm "thực dụng".

Trớ trêu thay, ngày càng có nhiều bạn trẻ lại trượt dài trong lối sống thực dụng độc hại. Bạn có thể nhìn qua những ví dụ dưới đây, để phần nào hiểu rõ yêu thực tế và yêu thực dụng khác nhau thế nào:

Tiêu chuẩn “chọn mặt gửi vàng”

Cả người yêu thực tế và người yêu thực dụng đều hiểu rằng trong xã hội hiện tại, "một túp lều tranh hai trái tim vàng" là không thể đủ. Có điều, người yêu thực tế thì cố gắng chung tay xây một cái nhà để bảo vệ hai trái tim vàng, còn người thực dụng thì tìm cách tiêu cho hết quả tim vàng rồi giở bài "tàu lượn"...

Một cô gái thực tế có thể yêu một chàng trai chưa giàu, có thể nhìn thấy quãng đường chông gai trong tương lai, nhưng cũng biết tin vào ý chí của người mình yêu. Một cô gái yêu thực dụng lại chỉ nhìn thấy những nhãn hiệu người yêu khoác trên người, hay thậm chí là số tiền trong tài khoản và ví của anh ta dày bao nhiêu, có đủ để mình rút hay không.

(Ảnh minh họa)

Toan tính, âm mưu trong tình cảm

Người thực dụng, 100% là tốt nghiệp lớp “Đại học đào mỏ” rồi. Họ luôn nghĩ đến việc làm sao cho mình được sung sướng, vật chất đong đầy là đủ. Ít khi họ chịu nghĩ đến hôn nhân nếu người đó không đủ điều kiện. Thậm chí là chia tay, ly dị khi hết giá trị lợi dụng.

Người thực tế họ luôn biết cuộc sống khắc nghiệt như thế nào nên luôn dùng lý trí để làm việc. Họ không phải người tuyệt tình hay vô cảm, ngược lại họ không thích những cái “tâm bợ” không chắc chắn, họ luôn hướng tới sự vững bền hơn là nồng cháy một thời gian rồi vụt tắt. Nhấn mạnh một lần nữa là người thực tế có “yêu”.

Khái niệm hạnh phúc

Đã rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “thực dụng” và “thực tế”. Nhưng “thực tế” là nhấn mạnh vào ý nghĩa thiết thực trong hành động của cá nhân, dùng lý trí để hành động một cách thật tỉnh táo và hiệu quả. “Thực dụng” lại mang ý nghĩa ám chỉ vào những hành động chỉ nhằm vào những lợi ích vật chất trước mắt cho bản thân và không thèm quan tâm tới bất cứ điều gì khác nữa.

Hạnh phúc của người thực dụng là khi được đáp ứng về mặt vật chất. Hạnh phúc của người thực tế là cả vật chất lẫn tinh thần.

(Ảnh minh họa)

Khi đi chơi, ăn uống và quà tặng

Cả 2 tuýp người này đều rất sòng phẳng trong chuyện tình cảm, nhưng yêu thực dụng thì sòng phẳng để có lợi cho mình, thậm chí rất khôn khéo trong việc xin tiền người yêu. Người yêu thực tế lại khác, họ vay mượn đàng hoàng và rất tinh tế trong chuyện tiền bạc. Có vay có trả đàng hoàng.

Còn về quà tặng thì thôi rồi, yêu thực tế là bạn vui khi người ta nhớ đến mình mới tặng quà, còn thực dụng thì vì quà tặng mới nhớ người ta. Có quà là một chuyện, còn giá trị món quà là chuyện khác nhé. Số lần tặng quà cũng tỷ lệ thuận với hạnh phúc, những món quà đắt tiền cũng là thước đo tình yêu của họ, với họ thì càng đắt càng đáng yêu, càng nhiều càng hạnh phúc!

Khi xảy ra xung đột

Người yêu thực tế có quan điểm trong tình yêu rất dứt khoát và rõ ràng, họ không mù quáng tiếp tục với mối tình không có tương lai hay mất thời gian với một người vốn không thuộc về mình. Họ sẵn sàng chia tay, rời đi và thường rất khó bị lay động khi bị níu kéo. 

Người thực dụng cũng có quan điểm về tình yêu rõ ràng, nhưng là về mặt vật chất. Với họ, chừng nào đối phương còn giá trị, thì tình cảm này vẫn có thể tiếp tục, cho dù nó có giả tạo đến đâu đi chăng nữa.

(Ảnh minh họa)

Điểm phân biệt giữa người thực dụng và người thực tế trong tình yêu thật ra rất dễ nhìn thấy. Đó là người thực tế sẽ lựa chọn sự hi sinh xứng đáng với mình, trong khi kẻ thực dụng không cho phép bất cứ chuyện gì làm ảnh hưởng đến sự bình yên hay lợi ích cá nhân.

Nói tóm lại, yêu thực tế là đôi khi mơ màng nhưng không quên hiện thực phũ phàng, nhìn nhận giá trị vật chất luôn phải đi liền với giá trị tình cảm, bất kì sự lựa chọn nào của họ trong tình yêu cũng đều có một ý nghĩa tinh thần nhất định. Họ coi trọng lợi ích cho bản thân mình, nhưng không đạp lên hạnh phúc của người khác để giành được nó. 

Còn những kẻ yêu thực dụng, tình yêu với họ cũng chỉ là công cụ gia tăng lợi ích cho bản thân về mặt vật chất là chính, tiền bạc là chủ yếu mà thôi.

Cersei (Tổng hợp)