Tủ rtu là gì

Là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp lắp đặt hệ thống điện và tự động hóa tại ViệtNam, Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Dương (timnhaviet.vn) chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ trọn bộ nhà máy công nghiệp từ giai đoạn nghiên cứu cho đến thiết kế, cung cấp, sản xuất, lắp đặt đưa vào vận hành các loại tủ điều khiển xa, tủ RTU.

Bạn đang xem: Rtu là gì

Hợp tác với những công ty hàng đầu trên thế giới về thiết bị như GE, ABB, Siemens, DEIF... những sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi timnhaviet.vn là những sản phẩm dựa trên nền tảng và công nghệ tiên tiến nhất.

Giới thiệu tủ điều khiển xa – tủ RTU

Tủ điều khiển xa là một bộ vi điều khiển ở đó có các giao diện vật lý (I/O) được kết nối với thiết bị trường để thu thập và điều khiển dữ liệu với một trung tâm giám sát vận hành (SCADA).

Xem thêm: Not At All Là Gì ? Cách Sử Dụng Not At All Nghĩa Là Gì

1. Kiến trúc của tủ điều khiển xa RTU

Tủ điều khiển xa RTU cho phép giám sát, thu thập các tín hiệu tương tự, tín hiệu số và chuyển đến một trung tâm giám sát. Nó bao gồm một bộ điều khiển lập trình được PLC để kết nối các tín hiệu vào, ra (input/output), định nghĩa các giao thức kế nốt và khác phục sự cố Tủ điều khiển xa RTU bao gồm mạch thiết kế và các card I/O, bộ vi xử lý (CPU) hoặc những giao diện kết nối :(AI) analog input, (DI) digital input, (DO/CO) digital or control (relay) output, or (AO) analog output card(s).

Tủ rtu là gì

1.1 Nguồn cấp

Loại nguồn cấp để vận hành cho Tủ điều khiển xa RTU là nguồn AC hoặc DC hoặc bộ chuyển đổi AC – DC

1.2 Tín hiệu trạng thái (Digital or status inputs)

Hầu hết tủ điều khiển xa RTU được phối hợp với các card tín hiệu trạng thái để thu thập thông tin trạng thái từ thiết bị trường. Thông thường, tín hiệu trạng thái sẽ là dòng điện hoặc điện áp để nhận biết trạng thái (đóng/mở). Tiếp điểm này được thể hiện cho rất nhiều ứng dụng ví dụ: trạng thái đóng/mở của thiết bị đóng cắt, vị trí của van, điều kiện cảnh bảo hay vị trí thiết bị

1.3 Tín hiệu tương tự (Analog inputs)

Tủ điều khiển xa RTU có thể giám sát tín hiệu tương tự dưới nhiều kiểu khác nhau bao gồm 0-1 mA, 4–20 mA current loop, 0–10 V., ±2.5 V, ±5.0 V etc. Có nhiều tủ điều khiển xa RTU phải dùng đến những bộ chuyển đổi (transducer) để thu thập dữ liệu và cách ly với những loại tín hiệu có chất lượng và độ nhạy cao. Tủ điều khiển xa RTU cũng có thể lấy tín hiệu tương tự thông qua truyền thông tới những thiết bị điện tử thông minh IED gửi tới nó

1.4 Tín hiệu điều khiển: Digital (control) outputs

Tủ điều khiển xa RTU có thể điều khiển thiết bị thông qua các card điều khiển Digital Output (DO). Những card điều khiển (DO) sẽ chuyển điện áp tới quận đóng hoặc cắt trong rơ le và kết thúc quá trình điều khiển

Tín hiệu điều khiển tủ điều khiển xa có thể bao gồm những khối điều khiển logic thông qua PLC hoặc những thiết bị điện.

1.5 Điều khiển tín hiệu tương tự (Analog outputs)

Đây là loại tín hiệu không hay được dùng nhiều trong Tủ điều khiển từ xa RTU, tín hiệu điều khiển tương tự điều khiển thiết bị ngoại vi như đồ họa, tăng hoặc giảm công suất….v.v

1.6 Phần mềm và điều khiển logic (Software and logic control)

Tủ điều khiển xa RTU thông thương thực hiện những chương trình điều khiển tự động đơn giản mà không có sự can thiệp của máy tính hay hệ thống DCS or SCADA. Mục đích là thêm mức điều khiển dự phòng và để để tăng độ tin cậy trong vận hành.Tủ điều khiển xa RTU trong nhà máy thủy điện chính là những tủ mà ở đó các quy trình khởi động tổ máy, quy trình đóng mở van chính hay quy trình hòa cho tổ máy được thiết lập.

1.7 Truyền thông (Communications)

1.7.1 kết nối thiết bị IED

Kết nối chuyển đổi dữ liệu giữa IED và tủ điều khiển xa. Kết nối này cho phép lấy nhiều những tín hiệu như trạng thái, đo lường hoặc điều khiển

Hãy liên hệ với chúng tôi để gửi yêu cầu cho:

Tủ tiêu chuẩn rack 19”Tủ điều tốc, hệ thống điều tốcTủ kích từ, hệ thống kích từTủ điều khiển van chính cho nhà máy Thủy điệnTủ bảo vệ cho trạm phân phối, hệ thống bảo vệTủ trung thế 6.3kV, tủ trung thế 10.5kV, tủ trung thế 24kV, tủ trung thế 40.5kVTủ mạch vòng – tủ RMUTủ nạp ắc quy

Những công trình đã thực hiện

Là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp lắp đặt hệ thống điện và tự động hóa tại ViệtNam, Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Dương (timhome.vn) chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ trọn bộ nhà máy công nghiệp từ giai đoạn nghiên cứu cho đến thiết kế, cung cấp, sản xuất, lắp đặt đưa vào vận hành các loại tủ điều khiển xa, tủ RTU.

Bạn đang xem: Rtu là gì

Như ta đã biết, hệ thống Giám sát Điều khiển và Thu thập dữ liệu (Supervisory Control and Data Acquisition – SCADA) đã và đang được sử dụng rộng rãi trong ngành điều độ hệ thống điện. Tại các nhà máy điện, trạm biến áp đều được lắp đặt các thiết bị đầu cuối – điều khiển từ xa (Remote Terminal Unit – RTU). Các RTU được kết nối với trung tâm điều khiển (Control Center – CC) thông qua mạng liên lạc viễn thông

• Nhìn chung, các RTU có các chức năng sau :

– Thu thập các thông tin về hệ thống điện và gửi về trung tâm điều khiển CC (Control Center) qua kênh truyền theo yêu cầu từ CC.
– Nhận các thông tin điều khiển, đồng bộ thời gian từ CC, thực hiện chúng và gửi kết quả về CC.

• Các thông tin chủ yếu mà các RTU liên tục truyền về trung tâm điều khiển là:

– Các tín hiệu rời rạc từ xa RS (Remote Signalling) – Các giá trị đo lường từ xa RM (Remote Measuring)

– Các cảnh báo (Alams)

• Các lệnh điều khiển từ xa mà RTU có thể thực hiện là:

– Các lệnh điều khiển đóng – mở máy cắt, dao cách ly, lệnh chuyển nấc của máy biến áp từ xa (Digital Remote Control). – Các lệnh điều khiển liên tục từ xa (Analog Remote Control).

– Các lệnh đặt chế độ từ xa (Remote Setting).

Như ta đã thấy, tất cả các hệ SCADA đều được thiết kế để có thể thực hiện được việc điều khiển từ xa, nghĩa là Điều độ viên có thể từ bàn phím của máy tính chủ tại Trung tâm Điều khiển thực hiện lệnh điều khiển xa thông qua RTU tại Trạm điện để đóng/mở tự động các máy cắt, dao cách ly v.v. Điều này một mặt phản ánh tính ưu việt của hệ thống ở mức tự động hóa cao, mặt khác nảy sinh những đòi hỏi khắt khe cả về mặt thiết kế lẫn vận hành trên quan điểm tin cậy và an toàn của hệ thống thiết bị.

• Quá trìnhgiám sát và thu thập dữ liệu trạng thái đóng/mở RS:

Trong khi hoạt động, RTU luôn luôn quét hỏi các trạng thái đóng/mở theo chu kỳ 10 – 20 ms. Mỗi khi có một tiếp điểm của máy cắt, dao cách ly, dao tiếp địa v.v. tại trạm điện chuyển trạng thái từ CLOSE sang OPEN hoặc ngược lại, hoặc bị INVALID thì tín hiệu lập tức được nhận biết và một tin báo “Change of state” kèm theo địa chỉ thiết bị, trạng thái hiện tại và thời điểm xảy ra được gửi qua MODEM đến trung tâm điều khiển CC.

Trên màn hình console của điều độ viên và trên máy in sẽ hiện ra tin báo dạng: “8BS572 OPEN “và trên sơ đồ nhất thứ của màn hình console, ký hoạ tại vị trí tương ứng của máy cắt 572 sẽ chuyển sang trạng thái “mở”.

• Điều khiển máy cắt từ xa thông qua RTU của hệ thống SCADA:

Để tăng cường tính bảo mật và độ an toàn của thao tác điều khiển máy cắt từ xa, trước khi đang nhập được vào chế độ này máy tính chủ đòi hỏi điều độ viên phải nhập mật khẩu vào máy, sau đó mới thực hiện được lệnh yêu cầu điều khiển máy cắt từ xa.

Khi nhận được yêu cầu điều khiển xa từ máy tính chủ của Trung tâm điều khiển (CC- Control Center), RTU sẽ trả lời CC rằng có chấp nhận hay không sau khi thực hiện một số bước kiểm tra độ sẵn sàng của các trạng thái sau:

+ Trạng thái của thiết bị phải là VALID và đang là OPEN (nếu muốn điều khiển CLOSE) hoặc phải là CLOSE (nếu muốn điều khiển OPEN). + Trạng thái LOCAL/REMOTE (của khóa trong tủ RTU) phải ở vị trí REMOTE.

+ Trong hệ thống không được xuất hiện một cảnh báo nghiêm trọng nào dạng UNCERTAIN STATE hoặc 48VDC FAULT.

Nếu có bất cứ một trong những điều kiện kể trên là không thỏa mãn như:

– Trạng thái thiết bị đang bị INVALID; – Lệnh điều khiển mâu thuẫn với trạng thái hiện tại của thiết bị ( ví dụ máy cắt đang mở mà lại ra lệnh OPEN hoặc đang đóng mà lại ra lệnh CLOSE; – Khóa LOCAL/REMOTE trong tủ RTU đang ở vị trí LOCAL – cấm điều khiển xa;

– Trước thời điểm đó RTU đã ghi nhận lỗi cảnh báo về nguồn 48VDC nuôi rơ le trung gian trong RTU phục vụ việc điều khiển xa hoặc các cảnh báo lỗi khác của vùng thiết bị máy cắt mà chưa được giải trừ v.v.

Thì RTU sẽ trả lời CC rằng nó không sẵn sàng thực hiện chế độ điều khiển từ xa và máy tính chủ sẽ cách ly thiết bị ra khỏi chế độ sẵn sàng cho phép điều khiển từ xa.

Nếu RTU trả lời CC rằng đã sẵn sàng thì điều độ viên gõ lệnh điều khiển tiếp theo là tên (địa chỉ) máy cắt và trạng thái cần đạt tới (OPEN hoặc CLOSE), trung tâm điều khiển sẽ phát ra lệnh điều khiển xa, gửi qua MODEM tới RTU và qua Digital Output Module sẽ có xung điều khiển gửi tới rơ le trung gian (Rơ le – mở hoặc Rơ le – đóng) và để tới máy cắt . Sau thời gian trễ nhất định tương ứng với thời gian tác động của máy cắt (ví dụ 300 ms), RTU thực hiện thu thập dữ liệu thông qua vỉ Digital Input Module nhằm kiểm tra trạng thái mới của máy cắt là Đóng (CLOSE)hay Mở (OPEN) hoặc Không xác định (INVALID) sau khi thực hiện lệnh điều khiển xa. Nếu quá trình thực hiện thành công, RTU sẽ gửi tín hiệu phản hồi RS-OPEN hoặc RS-CLOSE về trung tâm điều khiển để khẳng định điều này và trên sơ đồ nhất thứ của màn hình đồ hoạ sẽ thay đổi ký hoạ trạng thái (“mở” hoặc “đóng”). Nếu quá trình điều khiển xa không thực hiện được (tín hiệu phản hồi bị là INVALID) thì sẽ có cảnh báo và chấm dứt luôn việc điều khiển xa đối với thiết bị đó.

Theo: KHCN Điện số 1/2010

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì

Tủ rtu là gì