Ví dụ về lối sống giản dị của Bác

Bài Làm:

Ví dụ:

Sự giản dịVí dụ
Giản dị trong lối sống sinh hoạtTrước khi đi ra ngoài, tắt hết điện trong nhà không sử dụng đến
Giản dị trong cách đối nhân xử thế, cách giao tiếpKhi gặp người lớn, em chào hỏi lễ phép
Giản dị trong lời nóiNói chuyện gần gũi, thân thiện với mọi người không phô trương, màu mè.
Giản dị trong suy nghĩKhi bạn sai, bạn xin lỗi, mình vui vẻ nhận lời và không để thù oán trong lòng

   Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng kiệt xuất, là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh sự nghiệp cứu nước vĩ đại, Bác đã để lại cho chúng ta một di sản văn chương vô cùng quý giá.

   Bác không hề có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và chưa bao giờ tự nhận mình là văn nghệ sĩ. Bác viết văn, làm thơ xuất phát từ nhận thức văn chương là vũ khí sắc bén chống quân thù và là phương tiện thuận lợi để tuyên truyền cách mạng.

   Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác đã trải qua nhiều hoàn cảnh sống và tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau. Tùy từng tình huống, từng nhiệm vụ chính trị mà Bác có cách viết cho phù hợp. Với lực lượng quần chúng cách mạng phần lớn là nông dân, công nhân, Bác đã chọn hình thức sáng tác quen thuộc, dễ hiểu, dễ nhớ như ca dao, thơ lục bát... để lồng vào đó nội dung chính trị.

   Giản dị trong đời sống - đó là điều nổi bật trong phong cách của Hồ Chủ tịch . Bác cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết vì muốn cho nhân dân hiểu được, nhớ được và thực hiện được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

   Trong qua trình vận động cách mạng, Bác làm nhiều bài ca dưới hình thức văn vần để giác ngộ quần chúng như Bài ca sợi chỉ, Bài ca binh lính, Bài ca đoàn kết... Bác viết thật mộc mạc, giản dị để người nghe, người đọc dễ tiếp thu và truyền bá cho nhau.

   Sau đây là một số ví dụ tiêu biểu:

   Sau khi về nước trực tiếp chỉ đạo phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, Bác đã viết nhiều câu thơ, bài thơ làm tài liệu giác ngộ, vận động quần chúng tham gia vào hội Việt Minh, đoàn kết đánh đuổi thực dân Pháp và phát xít Nhật:

Muốn phá sạch nỗi bất bình, Dân cày phải kiếm Việt Minh mà vào.

   Hoặc:

Hỡi ai con cháu Hồng Bàng, Chúng ta phải biết kết đoàn mau mau.

   Thơ Bác còn chỉ ra nguyên nhân khổ đau, bất hạnh của nông dân:

Dân ta không có ruộng cày, Bao nhiêu đất tốt về Tây đồn điền.

   Hay của giai cấp công nhân:

Công nhân sức mạnh nghề quen Làm ra của cải cho thiên hạ nhờ Mà mình quần rách áo xơ Tiền công thì bớt mà giờ thì thêm Lại còn đánh chửi tần phiền Cúp lương tháng trước, phạt tiền hôm qua.

   Bác thể hiện rõ nỗi khổ, nỗi nhục của kẻ lầm đường lạc lối cầm súng giặc bắn vào cha mẹ, anh em, bà con làng xóm:

Hai tay cầm khẩu súng dài, Ngắm đi ngắm lại, bắn ai bây giờ.

   Cuối năm 1946, thực dân Pháp và đế quốc Mĩ cấu kết với nhau, cố tình xâm lược nước ta một lần nữa. Sau khi chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vừa được thành lập, với cương vị Chủ tịch, Bác đã làm bài thơ chúc mừng năm mới 1947, kêu gọi đồng bào quyết tâm kháng chiến để bảo vệ chủ quyền độc lập, tự do vừa giành được:

Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến. Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng. Tiến lên chiến sĩ! Tiến lên đồng bào! Sức ta đã mạnh, người ta đã đông. Trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi! Thống nhất độc lập, nhất định thành công.

   Xuân 1949 là mùa xuân tưng bừng khí thế trong bài thơ nổi tiếng của Bác:

Người người thi đua Ngành ngành thi đua, Ta nhất định thắng Địch nhất định thua; (Mừng xuân 1949)

   Cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp đã kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ oanh liệt, chấn đông năm châu. Miền Bắc giải phóng, nhân dân nô nức bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và trở thành hậu phương lớn của miền Nam - thành đồng Tổ quốc - đang ngày đêm trực tiếp đối đầu với quân xâm lược Mĩ và bè lũ tay sai.

   Bài thơ chúc Tết năm 1956 là lời Bác hô hào, động viên nhân dân cả nước đoàn kết một lòng đánh Mĩ:

Thân ái mấy lời chúc Tết: Toàn dân đoàn kết một lòng, Miền Bắc thi đua xây dựng Miền Nam giữ vững thành đồng, Quyết chí bền gan chiến đấu, Hòa bình, thống nhất thành công.

   Nhân dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về lại hân hoan, phấn khởi đón nghe thơ Bác vì đó chính là tâm tình, ý nguyện, là lí tưởng và khát vọng chiến thắng của toàn dân tộc.

   Mừng xuân 1969 là bài thơ chúc Tết cuối cùng Bác để lại cho đất nước, nhân dân:

Năm qua thắng lợi vẻ vang Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to Vì độc lập, vì tự do Đánh cho Mĩ cút, đánh cho ngụy nhào. Tiến lên! Chiến sĩ đồng bào! Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn!

   Thơ Bác chính là con người Bác, thật gần gũi, giản dị mà cũng thật sâu sắc, hào hùng. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Người là Cha, là Bác, là Anh Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ.

   Dân tộc Việt Nam sung sướng và hạnh phúc được chiến đấu dưới lá cờ vinh quang của Đảng, của Bác Hồ kính yêu!

  • Ví dụ về lối sống giản dị của Bác
    Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Câu hỏi: Hãy tìm một số ví dụ về sự giản dị trong đời sống và trong thơ văn của Bác.

Trả lời:

Quảng cáo

Một số ví dụ về tính giản dị của Bác thể hiện trong thơ văn của Người:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang.

(Tức cảnh Pác Bó)

Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

Vượn hót chim kêu suốt cả ngày

Khách đến thì mời ngô nếp nướng

Săn về thường chén thịt rừng quay

Non xanh nước biếc tha hồ dạo

Rượu ngọt chè ngon mặc sức say

Kháng chiến thành công ta trở lại

Trăng xưa hạc cũ với xuân này.

        (Cảnh rừng Việt Bắc)

Quảng cáo

Xem thêm các câu hỏi về các tác phẩm Ngữ văn lớp 7 chọn lọc, có đáp án chi tiết hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

  • Ví dụ về lối sống giản dị của Bác
    Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack trả lời miễn phí!

  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 7 có đáp án

Ví dụ về lối sống giản dị của Bác

Ví dụ về lối sống giản dị của Bác

Ví dụ về lối sống giản dị của Bác

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Ví dụ về lối sống giản dị của Bác

Ví dụ về lối sống giản dị của Bác

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 7 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Ngữ văn 1) Một số ví dụ biểu hiện đức tính giản dị của Bác Hồ trong thơ văn là: Là người rất am hiểu văn hoá và ngôn ngữ các nước phương Tây và phương Đông nhưng Bác không ưa dùng các câu chữ cầu kì, khó hiểu khi viết những tác phẩm tyuên truyền động viên quần chúng nhân dân hiểu và tham gia tích cực và kháng chiến cách mạng. Chẳng hạn Bác khuyên thanh niên: Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên Bác chúc Tết nhân dân năm 1968 Năm qua thắng lợi vẻ vang Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to Vì độc lập,vì tự do Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào Tiến lên! Chiến sĩ đồng bào Bắc Nam xum họp xuân nào vui hơn Trong "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" ( 1946 ) Bác mở đầu bằng những lời rất giản dị: "Chúng ta đã nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới. Vì chúng quyết tâm xâm chiếm nước ta một lần nữa." Bác có rất nhiều tác phẩm kiệt xuất nhưng khi hướng tới nhân dân đa số còn ít chữ nghĩa thì Bác viết rất dễ hiểu, rất giản dị 2) Đức tính giản dị là đơn giản một cách tự nhiên trong cách sống, trong việc diễn đạt câu từ dễ hiểu, không rắc rối Giản dị là nét đẹp của một nhân cách lớn. Nó biểu hiện đức tính khiêm tốn mà vĩ đại. Chúng ta phải luôn rèn luyện cho mình lối sống và cách viết giản dị. Đó là sự rèn luyện về nhân cách

Phải bền bỉ và phải có ý thức cao chúng ta mới đạt được sự giản dị. Chỉ có giản dị chúng ta mới hoà đồng và khiến mọi ngượi nể phục

một câu chuyện nhỏ về đức tính giản dị của bác hồ Chiếc thắt lưng của Bác Thời kỳ đó là tháng 6-1954. Sau chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu, Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tới Genève để đàm phán. Hội nghị kéo dài được gần một tháng thì các bên tạm nghỉ để về nước báo cáo lập trường các bên cho chính phủ mình. Trên đường về Việt Nam các bạn Trung Quốc đã mời phái đoàn Việt Nam nghỉ lại Trung Quốc. Phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn đầu. Hôm đó, Bác nghỉ tạm tại nhà nghỉ Đảng bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Quảng Tây. Sáng, Bác Hồ đi họp, ở nhà, một cán bộ của bạn đi kiểm tra phòng Bác xem các nhân viên phục vụ phòng có chu đáo không. Sau khi xem xét một lượt, anh ta thấy trên sàn nhà một mảnh vải đã cũ, dài khoảng 80cm, rộng khoảng 10cm, màu vàng đã bạc. Đoán rằng đây là dây gói tài liệu rớt ra sau khi cầm tài liệu đi, anh ta bỏ mảnh vải vào thùng đựng giấy rác. Bác đi họp về, hỏi: “Thắt lưng của tôi đâu? Tôi thường để sau ghế tựa nên bị rơi xuống đất”. Lúc này mọi người mới vỡ lẽ vội đi tìm và đưa lại cho Bác.

Một chiếc thắt lưng bằng da, bằng dây dù... cũng không đắt hơn một miếng vải là bao. Nhưng vấn đề ở đây: Cái quí báu trong nhân cách của Bác là tính cách luôn hy sinh, cái riêng bao giờ cũng là tối thiểu, cái dành cho sự nghiệp chung bao giờ cũng được ưu tiên tối đa. Phẩm chất trong sáng thể hiện thường trực trong những cử chỉ của Bác, dù nhỏ nhất. Thời điểm đó, sau chiến dịch Điện Biên Phủ, thắt lưng chiến lợi phẩm thu được rất nhiều, nhưng Bác vẫn chỉ tiếp tục dùng chiếc thắt lưng quen thuộc cũ kỹ của mình.

Lối sống dản dị của Bác Hồ Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước, vì dân, dù ở bất kỳ cương vị nào, từ một người phụ bếp trên con tàu “Amiran Latouche Tre ville” lúc ra đi tìm đường cứu nước, cho đến khi trở thành Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, Bác Hồ vẫn giữ một nếp sống vô cùng giản dị. Đó cũng chính là điểm nổi bật trong phong cách, đạo đức của Người. Theo lời kể của những người từng được sống gần Bác hoặc qua những tư liệu còn lưu trữ được, chúng ta thấy việc ăn, mặc, ở cũng như sinh hoạt, chi tiêu hàng ngày Bác đều hết sức tiết kiệm. Mỗi bữa ăn, Bác quy định không quá 3 món và thường là các món dân tộc như: tương cà, dưa, cá kho... Bác bảo ăn món gì phải hết món ấy, không được để lãng phí. Có quả chuối hơi “nẫu”, nhiều người ngại không ăn, Bác bảo lấy dao gọt phần nẫu đi để ăn. Khi đi công tác các địa phương, Bác thường bảo các đồng chí phục vụ chuẩn bị cơm nắm, thức ăn từ nhà mang đi. Chỉ khi nào công tác ở đâu lâu, Bác mới chịu ăn cơm, nhưng trước khi ăn, bao giờ Bác cũng dặn “chủ nhà” là: Đoàn đi có từng này người, nếu được, chỉ ăn từng này, từng này... Có thể dẫn ra nhiều câu chuyện về cách ăn uống chắt chiu, tiết kiệm của Bác. Thậm chí liên hoan chào mừng Ngày thành lập Đảng cũng chỉ có bát cơm, món xào, tô canh và đĩa cá. Khi tiếp đãi khách, Bác thường nói: “Chủ yếu là thật lòng với nhau”. Chiêu đãi đồng chí Lý Bội Quần, người Trung Quốc đã giúp Bác mua chiếc máy chữ từ Hải Phòng mang về, Bác cũng chỉ “khao” một món canh và hai đĩa thức ăn, có thêm chén rượu gạo, tổng cộng chưa hết một đồng bạc, thế mà vẫn đậm đà tình cảm giữa chủ và khách. Bác nói: Ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì không nên. Hơn nữa, Bác luôn nghĩ đến người khác, có món gì ngon không bao giờ Bác ăn một mình. Bác sẻ cho người này, sẻ cho người kia rồi sau cùng mới đến phần mình và phần Bác thường là ít nhất. Trong trang phục hàng ngày, Bác chỉ có bộ quần áo dạ màu đen mặc khi đi ra nước ngoài; chiếc mũ cát Bác đội khi đi ra ngoài trời; chiếc áo bông, áo len Bác mặc trong mùa lạnh và một vài bộ quần áo gụ Bác mặc làm việc mùa hè. Nói về sự giản dị trong cách ăn mặc của Bác, có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến đôi dép cao su và bộ quần áo ka-ki. Đôi dép cao su được Bác dùng hơn 20 năm đến khi mòn gót phải lấy một miếng cao su khác vá vào, các quai hay bị tuột phải đóng đinh giữ. Còn bộ quần áo ka-ki Bác mặc đến khi bạc màu, sờn cổ áo. Những người giúp việc xin Bác thay bộ quần áo mới thì Bác bảo: “Bác mặc như thế phù hợp với hoàn cảnh của dân, của nước, không cần phải thay”. Về chỗ ở, khi Bác mới về nước là một hang đá thuộc Pắc Pó, Cao Bằng. Sau này vì bí mật nên Bác phải ở nhà riêng nhưng rất đơn giản. Nhà làm nhỏ, bốn bề với tay được vì tiết kiệm nguyên vật liệu. Đến năm 1954, Chính phủ chuyển về thủ đô Hà Nội, nhiều người đề nghị Bác ở Phủ Toàn quyền Đông Dương tráng lệ, nhưng Bác đã từ chối và chỉ chọn căn phòng nhỏ của người thợ điện đơn sơ bên ao cá để ở. Mãi đến ngày 17-5-1958, Bác mới chuyển về ở căn nhà sàn chỉ vẻn vẹn có 23,14 m2 cho đến lúc qua đời. Nhận xét về nếp sống giản dị của Bác, một tờ báo nước Pháp đã viết: “Sự ăn ở giản dị đến cực độ, như một nhà ẩn sĩ, đó là một đức tính rõ rệt nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một tuần lễ ông nhịn ăn một bữa, không phải là để hạ mình cho khổ sở, mà là để nêu một tấm gương dè xẻn gạo cho đồng bào đặng làm giảm bớt nạn đói trong nước. Hết thảy mọi người xung quanh đều bắt chước hành động đó của ông...”.

Như vậy, nếp sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đơn thuần là tiết kiệm mà mang ý nghĩa rất cao đẹp. Người tiết kiệm nhưng không ki bo, kiệt xỉ, không lãng phí, phô trương. Noi gương Người, học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người, thiết nghĩ mỗi cán bộ, đảng viên cần rèn luyện, tu dưỡng mình theo Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị (khóa X). Điều này tưởng dễ nhưng lại rất khó. Dễ vì nếp sống của Bác rất bình thường, đơn giản nếu quyết tâm thì ai cũng làm được. Còn khó vì nếu không có tâm trong sáng, không có chí hướng, có lý tưởng, không có lòng yêu thương con người thực sự thì không thể làm được. Ngày nay, xã hội phát triển, mức sống đã cao hơn trước rất nhiều nên chúng ta đang dần được ăn ngon mặc đẹp. Song là cán bộ, đảng viên - “người đầy tớ” của dân, chúng ta phải biết hy sinh lợi ích, tham vọng của cá nhân mình để phấn đấu xây dựng một đất nước mạnh giàu theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

Giản dị là một đặc điểm trong lối sống của người Việt Nam. Bác hồ cũng thích sống giản dị vì Bác mang tâm hồn Việt Nam. Bác hiểu phong cách và tập quán của ngưới Việt Nam và Bác muốn hòa mình vào tập quán ấy. Đời sống đó được thề hiện ở nhiều mạt trong đời sống, trong bữa cơm, trong cách ăn mặc... Đời sống của Bác rất giản dị, bũa cơm chỉ có vài ba món rất đơn giản. Lúc Bác ăn không để rơi vãi một hột cơm nào, ăn xong cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn thì được sếp rất tươm tất. Trong cách ăn mặc cũng vậy. Bác mặc một bộ đồ kaki sẫm màu, đầu đội mũ, chân đi dép cao su. Lời nói của Bác dễ hểu, ngắn gọn nhưng luôn ấm áp. Tuy vậy, tuy bận bịu như thế mà ngôi nhà sàn của Bác lúc nào cũng sạch sẽ. Ngoài ra Bác còn nuôi cá, làm vườn...Qua đó, chúng ta thấy Bác sống rất giản dị. Chính vỉ sự giản dị đó mà Bác luôn được mọi người yêu quý.

cung nhau thao luan ve tho nha ca nuoc Ngỡ chim Lạc bay về trên những tán trò xanh Gió xao động một vòm trời cổ tích Mưa nhè nhẹ đủ cho người thanh lịch Bước lên đền không phải dùng ô Tác Giả : NGUYỄN HUNG HẢI Người tuyển chọn : LAN NGỌC Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Bao lứa đôi như ta có mặt lúc không giờ Trên Nghĩa Lĩnh đầu trần không ướt tóc Đã nghìn năm những thân trò thẳng tắp Đứng như người đứng trước lư hương... Tác Giả : NGUYỄN HƯNG HẢI Người tuyển chọn : LAN NGỌC Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Vừa vịn trúc bước lên Đã thấy thông đứng đợi Qua ngàn bậc non thiêng Gió xuân ào ạt thổi Tác Giả : ĐỖ PHÚ NHUẬN Người tuyển chọn : NGUYỄN XUÂN Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Cây hòa giữa đại ngàn Lung linh màu huyền thoại Thấp thoáng dưới bóng tùng Tiếng người xưa vọng mãi... Tác Giả : ĐỖ PHÚ NHUÂN Người tuyển chọn : NGUYỄN XUÂN Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Em cầm trong tay tất cả nhân gian Từ tướng sỹ đến anh tốt hoẻn Trầm tỉnh lắng cuộc đời/trăm nghìn chuyển biến Thế của mình em đứng ở đâu đây? Tác Giả : HOÀNG CẦM Người tuyển chọn : TRẦN LÝ Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Mà mắt em tia sáng rọi bàn tay Đưa cuộc sống đến chân trời sự thật Mừng cuộc chơi/tôi không mừng ai giải nhất Tôi chọn những đôi cao thủ chỉ đánh hòa Để xóa dần hận thù/không còn địa võng thiên la Tác Giả : HOÀNG CẦM Người tuyển chọn : TRẦN LÝ Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy Ngàn năm chưa dễ đã ai quên! ...Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé Em tôi ơi tình nghĩa có gì đâu Nếu là không lưu luyến buổi sơ đầu Thưở ân ái mong manh như nắng lụa.... Tác Giả : HỒ DZẾNH-NS HOÀNG THANH TÂM phổ nhạc Người tuyển chọn : PHẠM THẮNG Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè ...Tôi sẽ trách cố nhiên rất nhẹ Nếu trót đi em hãu gắng quay về Tình mất vui khi đã vẹn câu thề Đời chỉ đẹp khi còn dang dở Tác Giả : HỒ DZẾNH-NS HOÀNG THANH TÂM phổ nhạc Người tuyển chọn : PHẠM THẮNG Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Thơ viết đừng xong thuyền trôi đừng đỗ Cho nghìn sau...lơ lững...với nghìn xưa Tác Giả : HỒ DZẾNH-NS HOÀNG THANH TÂM phổ nhạc Người tuyển chọn : PHẠM THẮNG Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Anh cho em mùa xuân,trẻ nô đùa khắp trời Niềm yêu đời phơi phới Bàn tay thơm sữa ngọt dãi đất hiền chim hót Mái nhà xinh kề nhau... Tác Giả : KIM TUẤN-NGUYỄN HIỀN Phổ nhạc Người tuyển chọn : CAO KIM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Anh cho em mùa xuân,đường hoa và phố nhỏ Nhạc chan hòa đây đó Tình yêu non nước này bài thơ còn xao xuyến Rung nắng vàng ban mai Tác Giả : KIM TUẤN-NGUYỄN HIỀN Phổ nhạc Người tuyển chọn : CAO KIM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Mùa xuân đến đạp xe trên phố,tóc xỏa vai mềm Mùa xuân hát nụ hoa nở trên môi hồng Mùa xuân rất hiền,lặng yên ngồi nghe tôi hát Và tôi biết rằng nói yêu em là điều khó khăn... Tác Giả : NS THANH TÙNG Người tuyển chọn : NGUYỄN SINH Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Mùa xuân vẫn còn đang ở lại Mùa xuân rất hiền,lặng yên ngồi nghe tôi hát Còn em lặng yên ngồi nghe lời tỏ tình của mùa xuân Tác Giả : NS THJANH TUNG Người tuyển chọn : NGUYỄN SINH Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Giọt mưa nào rơi thật êm thật êm trên phố phường Mùa hương nào thơm thật thơm trong gió thoảng Và em đợi anh đợi anh như đã hẹn Nghe trong mưa đêm mùa xuân lặng lẽ sang Tác Giả : NS DƯƠNG THỤ Người tuyển chọn : LÊ LAM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè ...Kìa tiếng chim rộn hót xa vời Cánh hoa đào bổng như cười,báo tin mùa xuân về Bóng đêm mùa cũ đâu rồi Với em chỉ thấy xanh ngời,lá hoa của mùa xuân tươi... Tác Giả : NS DƯƠNG THỤ Người tuyển chọn : LÊ LAM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè ....Và chúng ta lại đón giao thừa Phút giây lặng lẽ mong chờ,lắng nhe mùa xuân về Phút mong chờ ấy tuyệt vời Chan chứa niềm tin yêu... Tác Giả : NS DƯƠNG THỤ Người tuyển chọn : LÊ LAM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Nằm khểnh trong mây nỏn Chạnh lòng thương cõi người Thánh Thần hay Tiên Phật Cũng chỉ bằng ta thôi. Tác Giả : TRẦN ĐĂNG KHOA Người tuyển chọn : MAI TÂM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Giọt thơm giọt đắng nâng kỳ cạn Thơ rót say tràn tuổi mấy mươi Mái xanh trao lại đàn con trẻ Đầu bạc trông theo nhạn cuối trời... Tác Giả : ĐIỀN NGỌC PHÁCH Người tuyển chọn : MAI TÂM Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè Anh thức nhìn em trong trí nhớ Đường xa dằng dặc biết làm sao Đành biến đường xa thành tấm lụa Đợi bọc em vào trong chiêm bao Tác Giả : ĐỖ TRUNG LAI Người tuyển chọn : MAI TÂM

Tìm toàn bài Gửi câu thơ cho bạn bè

hay nhung toi nghi nen ke them ve nhung minh chung cho su gian di cua bac trong loi noi, quan he va cach giao tiep

“ Bác Hồ đó chiếc áo nâu giản dị Màu quê hương bền bỉ đậm đà Giọng của Người không phải sấm trên cao Thấm từng tiếng, ấm vào lòng mong ước Nơi Bác ở: sàn mây vách gió Sáng nghe chim rừng hót sau nhà” Người thường bỏ lại đĩa thịt gà mà ăn hết mấy quả cà xứ Nghệ Tránh nói to mà đi rất nhẹ trong vườn “Máy chữ thôi reo, nhớ ngón đàn Thong dong chiếc gậy gác trên bàn Còn đôi dép cũ mòn quai gót

Bác vẫn thường đi giữa thế gian”

Một số ví dụ để chứng minh sự giản dị trong thơ văn của Bác: - Cuộc sống Bác Hồ trong những ngày kháng chiến :

Sáng ra bờ suối tối vào hang Cháu bẹ rau măng vẫn sẵn sàng. Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng Cuộc đời cách mạng thật là sang.

(Cảnh Pắc Bó)

-Bác khuyên thanh niên:

Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

-Bác gửi cho thiếu nhi:

Trung thu trăng sáng như gương Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương.


*Qua bài văn này em hiểu được đức tính giản dị của Bác Hồ.Đó là đạo đức "trong sáng , thanh bạch , tuyệt đẹp " .Bài "Đức tính giản dị của Bác H"là bài học quý báo đối với tuổi học sinh chúng ta cả về tư tưởng , cuộc sống ;cả về ý nghĩa của văn chương.
(*):M_nhoc2_16:Chúc may mắn

1) Một số ví dụ biểu hiện đức tính giản dị của Bác Hồ trong thơ văn là: Là người rất am hiểu văn hoá và ngôn ngữ các nước phương Tây và phương Đông nhưng Bác không ưa dùng các câu chữ cầu kì, khó hiểu khi viết những tác phẩm tyuên truyền động viên quần chúng nhân dân hiểu và tham gia tích cực và kháng chiến cách mạng. Chẳng hạn Bác khuyên thanh niên: Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên Bác chúc Tết nhân dân năm 1968 Năm qua thắng lợi vẻ vang Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to Vì độc lập,vì tự do Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào Tiến lên! Chiến sĩ đồng bào Bắc Nam xum họp xuân nào vui hơn Trong "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" ( 1946 ) Bác mở đầu bằng những lời rất giản dị: "Chúng ta đã nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới. Vì chúng quyết tâm xâm chiếm nước ta một lần nữa." Bác có rất nhiều tác phẩm kiệt xuất nhưng khi hướng tới nhân dân đa số còn ít chữ nghĩa thì Bác viết rất dễ hiểu, rất giản dị 2) Đức tính giản dị là đơn giản một cách tự nhiên trong cách sống, trong việc diễn đạt câu từ dễ hiểu, không rắc rối Giản dị là nét đẹp của một nhân cách lớn. Nó biểu hiện đức tính khiêm tốn mà vĩ đại. Chúng ta phải luôn rèn luyện cho mình lối sống và cách viết giản dị. Đó là sự rèn luyện về nhân cách

Phải bền bỉ và phải có ý thức cao chúng ta mới đạt được sự giản dị. Chỉ có giản dị chúng ta mới hoà đồng và khiến mọi ngượi nể phục

cái này là đức tính giản dị của bác hồ chứ có phải hỏi giản dị là gì đâu

hheeelllppp mmmmeeee!!!!@!

Qua bài văn đưc tính giản dị của bác hồ,em hiểu thế nào là đức tính giản dịvaf ý nghĩa của nó trong cuộc sống??????????//[help me quickly ho nhe!!!!!!!!!thanks]