Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Nhập tên 3 con vật (bò, chim, chó, chuột, gà, heo, hổ, mèo, ngựa, thỏ, trâu, vịt, voi) theo thứ tự trên ảnh, không bao gồm con vật được khoanh màu xanh, viết liền, không dấu. (Ví dụ: chogavit | voibongua | vitgachim ,...)

Viết liền, không dấu

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 9/10, xã Trung Thành (Đà Bắc) chịu thiệt hại cả về người và tài sản. Sau khi cơn lũ lịch sử đi qua, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung thực hiện công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống cho nhân dân.

Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Đường bộ từ UBND xã Trung Thành (Đà Bắc) đến xóm Sổ bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ gây ra. Mọi công tác cứu trở đều phải di chuyển bằng đường rừng và đường thủy.

Theo thống kê, xã có 2 người chết là ông Hà Văn Tó (SN 1944) và vợ là bà Lường Thị Tóm (SN 1945); 40 nhà cửa bị ảnh hưởng, 16 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cần phải di dời; có 24 điểm sạt lở ở tuyến đường liên xã, nội thôn, đường vào khu sản xuất, duy nhất đường từ UBND xã đến xóm Sổ bị tê liệt hoàn toàn; các trường học bị bùn đất tràn vào khuôn viên; có 2 bai dâng nước bị hư hỏng; thiệt hại gần 15 ha hoa màu, hơn 22.300 m2 ao cá;… Về xóm Hạ, chúng tôi tìm gặp ông Hà Văn Sướng, con trai của 2 nạn nhân xấu số thiệt mạng do mưa lũ gây ra, ông Sướng nhớ lại: "Ngày 11/10, như thường lệ, bố mẹ tôi chăn thả gia súc tại khu vực suối Tống và nghỉ tại lều tạm cách nhà chừng 2 km. Sáng hôm đó trời mưa rất to, trước khi xảy ra sự việc, tôi trực tiếp gọi điện hỏi thăm tình hình bố mẹ ở lều tạm ra sao thì bố mẹ nói "nước chưa dâng đến lều, các con cứ yên tâm”. Đó là lần nói chuyện cuối cùng của tôi với bố mẹ vì đến 10h sáng, nước rút bớt nên chúng tôi có thể di chuyển đến lều tạm, khi đó đất đá đã vùi lấp hoàn toàn căn lều cùng bố mẹ tôi trong đó”. Cùng với lực lượng dân quân và nhân dân trong xã, công tác cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng được xã triển khai, đến 11h cùng ngày thì tìm được thi thể đầu tiên là ông Hà Văn Tó. Lực lượng tìm kiếm nỗ lực thay nhau đào bới đất, đá đến 12h đêm mới nghỉ. Phải đến 10h sáng ngày 12/10, thi thể bà Lường Thị Tóm mới được tìm thấy.

Kết thúc công tác tìm kiếm người bị nạn, chính quyền xã nhanh chóng khắc phục hậu quả về cơ sở vật chất. Để đảm bảo giao thông đi lại, xã huy động toàn bộ lực lượng dân quân, công an xã và người dân cùng với hai máy xúc của doanh nghiệp nhanh chóng san đất, đá thông đường. Tuy nhiên, đường vào khu sản xuất Thung Phạt ở xóm Bay và Thung Khương ở xóm Búa bị sạt lở nghiêm trọng vẫn chưa thể khắc phục, chỉ có thể đi bộ chứ không di chuyển được bằng phương tiện. Nghiêm trọng hơn là đường bộ vào xóm Sổ đã bị tê liệt hoàn toàn, đường bị tàn phá nặng nề nằm ngoài khả năng khắc phục của xã. Mọi công tác cứu trợ nhu yếu phẩm cho 58 hộ dân trong xóm đều được vận chuyển bằng đường rừng. Các trường học bị bùn đất tràn vào khuôn viên ngập 20cm đã được dọn dẹp, học sinh trở lại học bình thường. Các đường ống dẫn nước bị vỡ đã được nối lại đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân. Số nhà dân bị ảnh hưởng đã khắc phục cơ bản đạt 50%.

Tuy nhiên, việc di dời 16 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Hiện xã mới vận động di dời được 1 hộ ông Lường Văn Nhất ở xóm Bay, 15 hộ còn lại đã được thông báo về nguy cơ sạt lở cần khẩn trương tìm đến nơi an toàn. Đa số các hộ trong diện di dời là hộ nghèo, kinh phí di dời hạn chế. Đặc biệt, địa hình chủ yếu là đồi núi, ít bưa bãi bằng nên việc tìm địa điểm thích hợp cho các hộ gặp nhiều khó khăn”. Hiện, công tác khắc phục hậu quả ở xã cơ bản được đảm bảo, người dân dần trở lại ổn định cuộc sống. Về những đề xuất trong công tác khắc phục hậu quả, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đề nghị huyện có phương án hỗ trợ cây, con giống để bà con ổn định lại sản xuất. Cấp kinh phí tu sửa 2 bai bị hư hỏng nặng tại xóm Thượng và xóm Sổ. Đặc biệt, khôi phục tuyến đường bộ từ xóm Sổ lên UBND xã bị hư hỏng hoàn toàn, không để tình trạng người dân bị cô lập kéo dài. Với những hộ trong diện di dời, đề nghị huyện phối hợp với xã tìm phương án giải quyết tránh để tình trạng mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng người dân”.

Thanh Sơn


Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Huyện Lạc Thuỷ chủ động phòng bệnh, xử lý môi trường

(HBĐT) - "Nước rút đến đâu, Trung tâm y tế (TTYT) huyện và các trạm y tế của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai công tác xử lý môi trường đến đó. Từ sự chủ động này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường sống cho người dân sau lũ”, bác sỹ Nguyễn Văn Đang, Giám đốc TTYT huyện Lạc Thuỷ cho biết.

Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Xã Định Cư - gian nan hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Định Cư cách trung tâm huyện Lạc Sơn khoảng 5 km nhưng hành trình xây dựng NTM ở đây lại gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới hoàn thành 7 tiêu chí. Những tiêu chí còn lại đều đòi hỏi nguồn lực lớn là thách thức không nhỏ với xã thuần nông này. Để có thể cán đích theo đúng lộ trình đề ra thì tăng thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo là vấn đề then chốt trong xây dựng NTM đối với xã.

Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Huyện Lạc Sơn chủ động bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Xác định rõ bảo vệ môi trường (BVMT) là bảo vệ chính cuộc sống của con người, bởi vậy, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn chủ động, tích cực trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện. Theo đó đã đưa công tác QLNN về môi trường đi vào nề nếp, đạt được hiệu quả nhất định.

Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Xóm Nhạp - Sau bảy ngày chống chọi mưa lũ

(HBĐT) - Thấm thoắt đã 7 ngày trôi qua sau ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn bất thường trên diện rộng tạo thành lũ ống, lũ quét, úng ngập, sạt lở đất đá với những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Xã trung thành huyện đà bắc tỉnh hòa bình năm 2024

Mưa lũ tàn phá nặng nề giao thông huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Hàng trăm điểm sạt lở, nhiều đoạn đường bị phá hủy, cắt đôi trước lòng lũ dữ cũng chưa nói hết thảm cảnh giao thông của huyện Đà Bắc sau trải qua trận mưa lũ kinh hoàng xảy ra từ ngày 9 – 12/10.