7 thói quen hiệu quả review

7 thói quen hiệu quả review

REVIEW SÁCH “ 7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ “ ( STEPHEN R. COVEY )

Jim Rohn từng nói : “ Một là bạn điều khiển cuộc sống. Hai là bạn để nó điều

khiển mình “. Vậy để làm chủ được cuộc sống của chính mình thì ta cần những yếu

tố gì ? Rất nhiều câu trả lời có thể đưa ra ở đây nhưng tôi sẽ nhắc đến một yếu tố

quan trọng nhất mà ít nhiều có người lại không chú ý đến. Đó là thói quen. Tại sao

thói quen lại quan trọng đến vậy ? Làm sao để xây dựng những thói quen hữu ích ?

Cuốn sách “ 7 thói quen hiệu quả “ của tác giả Stephen R. Covey sẽ giải đáp cho

những thắc mắc này.

Là cuốn sách nổi tiếng ở rất nhiều quốc gia với thể loại self-help, “ 7 thói quen

hiệu quả “ rất đáng để bạn đọc khi bắt đầu bước chân vào môi trường đại học.

Stephen đã xây dựng một lộ trình trưởng thành cho người trẻ qua đứa con tinh thần

này – đó là giá trị lớn mà cuốn sách mang lại. Ông viết “ Nếu muốn vượt qua mọi

thách thức để đạt được những khát vọng lớn lao, bạn phải biết nhận diện và vận

dụng đúng các nguyên lý hay quy luật tự nhiên vào các mục tiêu của mình “. Đúng

vậy, mọi thành công đều có nền tảng và nền tảng là do chính ta xây dựng. Vậy làm

sao để có được nền tảng vững chắc nhất ? Hãy bắt đầu bằng những thói quen, bắt

đầu bằng việc rèn luyện những thói quen cho chính mình.

Cuốn sách đi từ những nguyên tắc nhận thức cơ bản về hành vi của con người, dẫn

dắt người đọc đặt ra câu hỏi “ Làm thế nào ? “. Stephen đã có những phân tích và

dẫn chứng cụ thể về việc hình thành thói quen và hiệu quả sự cân bằng P/PC. Theo

ông 7 thói quen của người thành đạt bao gồm : 3 thói quen về thành quả cá nhân, 3

thói quen về thành quả tập thể và 1 thói quen về sự đổi mới phát triển.

Stephen đã đưa ra 7 thói quen hiệu quả nhất và cách luyện tập cũng như áp dụng.

Cuốn sách này chính là hành trang hữu ích cho mỗi chúng ta.

Thói quen thứ nhất là luôn chủ động. Người chủ động không chỉ sáng tạo ra mọi

thứ mà còn dám chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của bản thân. Bạn có thể thấy xã

hội này thực chất là một “ cuộc ganh đua cơ hội “. Cơ hội tốt không đủ để chia đều

cho từng người đến nhận vậy nên bạn phải chủ động đi tìm cơ hội tốt đó. Cơ hội có

ở những điều nhỏ nhất. Bạn biết chủ động nắm bắt thì bạn có phần trăm cao để

thành công. Đừng ngồi yên một chỗ và chờ thời, chẳng có điều gì đợi bạn cả, bạn

đã vụt mất thì là mất. Chỉ cần bạn chủ động, bạn sẽ có nhiều hơn một sự lựa chọn.

Nên nhớ “ Số phận của bạn ngày hôm nay là do sự lựa chọn của bạn ngày hôm

qua”.

Why is this page out of focus?

This is a Premium document. Become Premium to read the whole document.

Cách đây vài năm, khi đi tham gia hội thảo mình được nghe 1 diễn giới thiệu về 7 thói quen hiệu quả (7 habits) do mình cũng tìm hiểu thử như thế nào? Thật bất ngờ cuốn sách này mang lại cho mình 1 trải nghiệm khá thú vị và mình muốn chia sẻ của bạn thông qua review sách 7 thói quen hiệu quả của tác giả Stephen Richards Covey

Cuốn sách này vô cùng cuốn từ con chữ, mình tin chắc rằng khi bạn đọc cuốn sách, bạn sẽ thay đổi và mở tư duy rất nhiều. Cùng xem qua hành trình khi mình đọc cuốn sách này nhé.

Tác giả cuốn sách Stephen Richards Covey

Stephen Richards Covey được biết đến với những vai trò là một giảng viên đại học, một tác giả, một doanh nhân và cũng là một diễn giả người Mỹ. Ngoài ra ông cũng là tác giả cho tác phẩm nổi tiếng “7 thói quen hiệu quả”.

Covey cũng có cho bản thân những tác phẩm xuất sắc khác như tư duy tối ưu, nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc, …7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc. Với sự đóng góp to lớn của ông, nên đã được tạp chí Forbes vinh danh ông là một trong 25 người có sức ảnh hưởng nhất nước Mỹ. (theo wikipedia)

7 thói quen hiệu quả review

Không chỉ nghiên cứu về các dự án phát triển bản thân và đưa nó vào trong những cuốn sách của mình, Covey còn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi niềm tin tôn giáo, niềm tin đã khiến ông chọn lọc được những giá trị thật sự và đưa nó vào trong cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Sách 7 thói quen hiệu quả nói về

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”, được xuất bản với tựa đề tiếng Anh “The 7 habits of highly effective people”, đã từng xuất hiện với tựa đề 7 thói quen của người thành đạt, được viết vào năm 1989 và bán được hơn 30 triệu bản. Ngoài ra, quyển sách còn được dịch ra với hơn 40 ngôn ngữ khác nhau, điều này đã cho thấy sự lan tỏa thành công của cuốn sách.

Covey đã viết cuốn sách của mình dựa vào chính thói quen cá nhân và nghề nghiệp của một người bình thường. Tất cả trong số chúng ta ai cũng đều có thói quen. Một số thói quen được xem là thói quen tốt, một số là thói quen xấu và một số thói quen ít ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Cuộc sống trôi qua nhanh chóng, thì mọi người đã không nhận thức được đó chính là thói quen bấy lâu nay của họ.

Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả của Covey không tập trung vào việc loại bỏ những thói quen xấu, mà tập trung vào việc xây dựng những thói quen tốt. Đối với hầu hết mọi người, những thói quen tốt thì cần được rèn luyện và rèn giũa mỗi ngày. Nhiều thói quen tốt phải được học và không tự nhiên mà đến với bản thân chúng ta. Mà nó chỉ đến khi chúng ta nỗ lực và có ý thức hơn những thói quen xấu.

7 thói quen hiệu quả review
Cuốn sách7 thói quen hiệu quả đã tạo nên tiếng vang lớn trong công cuộc đổi mới thế giới

Thay đổi thói quen của bạn giúp bạn thay đổi về cái nhìn bản thân, và cả cách thế giới nhìn bạn. Bạn có thể sử dụng các bài học trong cuốn sách của Covey để giúp bạn:

 • Sợ hãi và tự ti
 • Ước muốn và tham vọng sở hữu
 • Trốn tránh trách nhiệm
 • Tuyệt vọng
 • Mất cân bằng trong cuộc sống
 • Tính vị kỷ
 • Khao khát được lắng nghe
 • Xung đột và khác biệt
 • Bế tắc của bản thân

Các chương trong cuốn sách “ 7 thói quen hiệu quả”

 • Chương 1: Những khái niệm tổng quan Chương 2: Thành tích cá nhân Chương 3: Thành tích tập thể Chương 4: Đổi mới

Review sách 7 thói quen hiệu quả như sau

Thói quen 1: Chủ động, yếu tố đầu tiên trong 7 thói quen hiệu quả

Chủ động là một trong những thói quen khó duy trì nhất. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn để mọi thứ đến với mình, và rũ bỏ trách nhiệm nếu bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Lý do mà bạn cần phải chủ động, bởi vì bạn là người sẽ tạo ra nhiều thay đổi nhất trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn không thể tích cực tham gia vào cuộc sống của chính mình, thì bạn không thể mong đợi lãnh đạo được người khác. Chủ động không có nghĩa là nắm lấy cuộc sống.

Nó có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào các sự kiện nằm trong tầm kiểm soát của bạn, không lo lắng về những điều mà bạn không thể thay đổi. Nếu bạn phát triển một thói quen mà bạn làm mọi thứ trong khả năng của mình, để cải thiện bản thân và hoàn cảnh của mình, thì bạn có thể bắt đầu phát triển sáu thói quen tiếp theo.

Thói quen 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Một khi bạn đã quyết định giành quyền kiểm soát cuộc sống của mình, thì những điều kỳ diệu có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đưa ra quyết định của mình một cách có kế hoạch cụ thể. Trong sách 7 thói quen hiệu quả, Covey gợi ý rằng thói quen thứ hai mà bạn phát triển bản thân, bằng cách học cách lập kế hoạch cho các mục tiêu của mình.

Thói quen này là một phương pháp tạo ra tâm lý và khi nó được làm chủ, nó sẽ giúp việc tạo ra các mục tiêu của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

7 thói quen hiệu quả review
7 thói quen hiệu quả, giúp phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày

Dẫn dắt bản thân hướng tới mục tiêu của bạn ngay từ đầu. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể lường trước những trở ngại, phiền nhiễu và có thể đối phó với chúng một cách hiệu quả. Bạn cũng sẽ thấy rằng, bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn nhiều, vì việc lập kế hoạch thực hiện, sẽ lấy đi thời gian của công việc bạn phải làm.

Nó thường sẽ ngăn cản bạn đi lạc vào con đường sai lầm. Ngay cả khi ban đầu bạn mạo hiểm đi theo hướng ngược lại, thì sẽ dễ dàng quay lại đúng hướng hơn nhiều nếu bạn có mục tiêu trong đầu ngay từ đầu.

Thói quen 3: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Thói quen 3 trong sách 7 thói quen hiệu quả là tất cả những gì bạn cần ưu tiên. Cũng giống như thói quen, mọi người đều có những ưu tiên và những ưu tiên này thay đổi, và mức độ phát triển bản thân cũng khác nhau tùy theo từng người.

Đây không phải là một điều xấu, bởi vì nó cho phép bạn đạt được những quan điểm mới. Tuy nhiên, điều cần thiết là bạn phải phát triển các thói quen, và ưu tiên của mình để đạt được các mục tiêu của chính mình.

Điều này tuân theo thói quen 2 vì nó là sự tạo ra vật chất cho các mục tiêu của bạn. Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên các hoạt động theo mục tiêu của bạn, là điều cần thiết để biến mục tiêu của bạn thành hiện thực. Giống như lập kế hoạch chiến lược , việc sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp, sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, vì nó loại bỏ những công việc không cần thiết, hoặc ít nhất là giảm trì hoãn.

Theo Covey, ưu tiên không phải là học cách quản lý thời gian của bạn. Đó là về việc học cách quản lý bản thân.

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Khi bạn đang phát triển những thói quen dẫn đến chiến thắng cá nhân, bạn đã học được cách tạo ra một tình huống chiến thắng cho chính mình. Bạn đã phát triển các phương pháp mà bạn sẽ giành chiến thắng, sau đó theo dõi chúng bằng hành động.

Bạn có thể sử dụng những kỹ năng này để biến “chiến thắng” đó thành một chiến thắng chung. Khi bạn đang tạo ra một tình huống chiến thắng, trong bối cảnh công khai, bạn sẽ gọi đó là “thắng/thắng”.

Tình huống đôi bên cùng có lợi, là tình huống lý tưởng trong bất kỳ lĩnh vực công cộng nào. Khi một người thắng quá thường xuyên, trong khi những người khác tiếp tục thua, bạn sẽ chứng kiến ​​nơi sinh sôi hoàn hảo cho sự oán giận, bất hạnh và đôi khi là tình trạng hỗn loạn.

Thay vì tiếp cận việc ra quyết định, bằng cách cố gắng làm tốt nhất tình huống, bạn nên tiếp cận các quyết định, bằng cách tạo cơ hội cho cả hai bên cùng thắng. Nếu không có bất kỳ cơ hội nào cho cả hai bên để giành chiến thắng, bạn nên dừng thương vụ và bắt đầu lại quá trình đàm phán.

Tất nhiên, không dễ để đi đến một thỏa thuận mà bên nào cũng thắng. Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là tạo ra một thỏa thuận cho phép nhóm của bạn biết rằng bạn đang quan tâm đến lợi ích của họ và lợi ích của bạn như nhau.

Thói quen 5: Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng, trong bất kỳ kiểu lãnh đạo nào. Khi hầu hết mọi người nghĩ về các vấn đề trong giao tiếp, họ khó khăn trong việc tìm được từ chính xác, để đưa vào một thông điệp, nhằm truyền đạt chính xác ý muốn. Ngay cả khi bạn tìm thấy những từ này, chúng có thể trở nên vô nghĩa nếu người nhận tin nhắn không thực sự lắng nghe.

Học cách lắng nghe rất khó vì ban đầu nó dường như không giúp ích gì cho bạn. Thực sự lắng nghe người khác, đòi hỏi bạn phải chú ý đến người khác để hiểu quan điểm của họ. Lắng nghe, thao túng hoặc thuyết phục người đang nói.

Lắng nghe là một trong những thói quen cần được phát triển không ngừng. Bởi vì, việc cảm thấy phản trực giác khi lắng nghe người khác chỉ vì mục đích đồng cảm với họ, điều đó khiến bạn khó tìm thấy lợi ích của việc lắng nghe. Covey nói rằng giá trị của việc lắng nghe mạnh mẽ hơn, nhiều người cho rằng nó cho phép bạn thu thập dữ liệu thực, hơn là dữ liệu nhận thức được.

Khi bạn đang làm việc để giải quyết một vấn đề, việc biết vấn đề đó là gì sẽ giúp ích rất nhiều. Một thói quen xấu phổ biến là không lắng nghe vấn đề, mà chỉ đưa ra giải pháp. Đây là một thói quen xấu, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp, mà cả cuộc sống cá nhân của bạn.

Để chống lại vấn đề này, trước hết bạn cần tìm cách hiểu vấn đề. Chỉ khi bạn đã khẳng định vấn đề với người nói, bạn mới có thể đưa ra các giải pháp thực sự. Hiểu rõ vấn đề sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, rất nhiều thất vọng và trong thế giới kinh doanh, thì sẽ thu lại rất nhiều tiền.

Thói quen 6: Đồng tâm hiệp lực

Covey tin rằng tổng thể lớn hơn tổng của các bộ phận. Khuyến khích những phản ứng tích cực, đối với những đóng góp của cá nhân và công nhận cá nhân đó là một thói quen hiệu quả.

Đây là lợi ích tốt nhất giúp phản triển bản thân tốt hơn, vì khi bạn có một mạng lưới lớn hơn gồm những người làm việc hiệu quả để giải quyết một vấn đề, bạn có nhiều khả năng đưa ra giải pháp sáng tạo, khả thi trong khi tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Bí quyết mà mỗi người mang đến, có thể được thúc đẩy để tạo ra một kịch bản trong đó, bạn không có nhiều cá nhân trong một nhóm, mà là một nhóm được tạo thành từ nhiều cá nhân. Sự khác biệt nghe có vẻ tầm thường nhưng kết quả thật đáng kinh ngạc nếu đội nhóm bạn thật sự “ đồng tâm hiệp lực”.

Thói quen 7: Rèn giũa bản thân

Thói quen cuối cùng, khuyến khích bạn giúp mọi thói quen khác hình thành và phát triển mạnh mẽ. Để làm được điều này, bạn cần đảm bảo rằng bản thân tinh thần, tinh thần, thể chất và xã hội của bạn đều có thời gian và không gian cần thiết để chúng trở thành những thói quen thường xuyên, và dần dần hòa nhập vào tính cách của bạn.

Covey mô tả đây là sự đổi mới bản thân, ông tin rằng chính thói quen này sẽ khiến mọi thứ khác trở nên khả thi. Để đảm bảo rằng bạn bao gồm cả bốn cơ sở, bạn có thể xem xét các thói quen sau:

 • Bản thân thể chất: Tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý cũng như quản lý căng thẳng
 • Bản thân tinh thần: Đọc, nghiên cứu và viết cũng như hình dung và lập kế hoạch cho các mục tiêu của bạn
 • Bản thân xã hội: Phục vụ người khác, rèn luyện sự đồng cảm và hướng tới sức mạnh tổng hợp
 • Tâm linh bản thân: Thiền cũng như đọc và nghiên cứu tâm linh

Hầu hết mọi người gặp khó khăn trong ít nhất một lần, nếu không muốn nói là tất cả, trong những lĩnh vực này. Bạn có thể nghĩ rằng, bạn không có thời gian để cống hiến cho những điều này, nhưng bạn chỉ có thời gian nếu bạn dành thời gian. Những lợi ích mà bạn gặt hái được, từ việc chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và cảm xúc sẽ lan tỏa đến mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Kết luận

Phía trên tất cả những nội dung mà ATPCare đã đúc kết được, từ cuốn sách 7 thói quen hiệu quả để độc giả có cái nhìn tổng quan nhất. Mặc dù đây là cuốn sách được viết và xuất bản kể từ 7 thói quen của người thành đạt, nó vẫn là cuốn sách mà mọi người đọc đi đọc lại nhiều lần với mong muốn phát triển bản thân.

Bởi vì như thông điệp chính của cuốn sách gợi ý, bạn phải nắm vững một số thói quen cơ bản trước khi có thể tiến tới những điều to lớn hơn và tươi sáng hơn. Tác phẩm của Covey là trung tâm của một tác phẩm đã phát triển thành hàng ngàn cuốn sách, một số trong đó đã thay đổi toàn bộ bối cảnh kinh doanh và quản lý, nên bạn hãy thử tìm mua và đọc nhé!