Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024

Nó có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn gây hại cho động vật, thực vật và toàn bộ hệ sinh thái.

2.Thực trạng ô nhiễm không khí

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại, ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề không thể tránh khỏi. Từ khói bụi của các nhà máy, xe cộ đến khí thải từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tất cả đều góp phần làm tăng tình trạng ô nhiễm không khí. Hãy cùng chúng tôi khám phá thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

2.1.Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, đặc biệt là ô nhiễm không khí bụi mịn, đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việt Nam đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á. Nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Việt Nam vượt quá 4,9 lần so với mức độ không khí đảm bảo.

Đặc biệt, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội luôn được xếp và nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Có những thời điểm trong ngày, toàn bộ màn trời Hà Nội bị bao trùm trong một mảng trắng xám mờ mịt. Bên cạnh đó, mức dộ ô nhiễm không khí ở TPHCM cũng đang nằm ở mức đáng báo động. Cần có những biện pháp khắc phục ngay lập tức để tình trạng ô nhiễm không khí không ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của người dân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 60.000 người tử vong hàng năm ở Việt Nam có liên quan đến ô nhiễm không khí. Các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm có thể thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra các bệnh như đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Ô nhiễm không khí gây các bệnh về tim mạch

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là nơi không khí bị ô nhiễm nặng nhất của cả nước. Ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động và ảnh hưởng tới các nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của con người. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, tình hình ô nhiễm không khí có thể trở nên tồi tệ hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng

Nguồn: https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/air-pollution

2.2.Thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đang ở mức đáng báo động, trong đó ô nhiễm không khí bụi mịn là một vấn đề nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính mới đây năm 2018 cho thấy rằng 9/10 người dân phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao.

Ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu. Các ngành công nghiệp, giao thông vận tải và nhà máy nhiệt điện chạy than cùng với việc sử dụng nhiên liệu rắn là các nguồn chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Ô nhiễm không khí do khí thải ngành công nghiệp

Ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động và ảnh hưởng tới các nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của con người. Một số khu vực trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ví dụ như Nam Á.

Tại đây, tốc độ công nghiệp hóa nhanh, sự phát triển kinh tế và tăng trưởng dân số vượt bậc trong hai thập kỷ qua khiến cho nhu cầu năng lượng và nhiên liệu hóa thạch tăng lên nhanh chóng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, tình trạng ô nhiễm không khí có thể trở nên tồi tệ hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

3.Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề toàn cầu nghiêm trọng, và con người chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt hàng ngày đều tạo ra lượng lớn chất thải, bao gồm cả chất thải rắn, chất thải lỏng và khí thải.

Cụ thể, các nhà máy sản xuất và các cơ sở công nghiệp thải ra hàng tấn khí CO2 và các chất gây ô nhiễm khác vào không khí mỗi ngày. Ngoài ra, việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân cũng góp phần đáng kể vào việc thải khí carbon vào không khí. Điều này không chỉ gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí mà còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Ô nhiễm không khí do khí thải phương tiện giao thông

Ô nhiễm môi trường không chỉ do con người gây ra mà còn từ thiên nhiên. Các trận bão, lốc xoáy có thể tạo ra lượng lớn rác rưởi. Các trận động đất và núi lửa phun trào cũng gây ra ô nhiễm không khí và nước bằng cách thải ra khí độc và chất gây ô nhiễm khác.

Cháy rừng cũng là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí, khi lượng lớn khói và hạt bụi được thải ra không khí. Cuối cùng, sự xâm nhập của loài ngoại lai có thể gây ra ô nhiễm sinh học, làm thay đổi cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.

Xem đầy đủ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là hiện tượng môi trường bị thay đổi do khói bụi, các chất hóa học, khí lạ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%.

Xem đầy đủ hậu quả của ô nhiễm không khí

Các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm có thể thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra các bệnh như đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Ô nhiễm không khí là tăng bệnh nhân ung thu và các ca đột quỵ

Ô nhiễm không khí còn gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường, bao gồm làm giảm chất lượng nước, cạn kiệt nguồn thuỷ sản, làm chua đất, giảm diện tích rừng, thay đổi thời tiết, khí hậu, và làm giảm tầm nhìn.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn gây ra mưa axit, một trong những nguyên nhân phá hủy đa dạng sinh học, làm suy giảm chất lượng nước và đất, gây hại cho cây trồng và động vật, làm thay đổi chất lượng nguồn nước sông, suối, hồ. Các hợp chất hóa học cũng có khả năng kết hợp với nước có trong không khí. Điều này có thể làm chết hàng loạt động vật và thực vật.

Nguồn: https://ccep.com.vn/o-nhiem-moi-truong-khong-khi/

5.Giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, chúng ta cần áp dụng một loạt các giải pháp toàn diện. Trước hết, việc sử dụng nhiên liệu sạch và động cơ cải tiến, thân thiện với môi trường cho các phương tiện giao thông là rất cần thiết.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Hạn chế nhiễm không khí bằng cách giảm lượng khí thải công nghiệp và phương tiện giao thông

Đồng thời, việc áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ đối với khí phát thải từ các phương tiện giao thông cũng rất quan trọng. Hơn nữa, việc chuyển đổi từ sử dụng đèn dầu sang các công nghệ chiếu sáng sạch như đèn năng lượng mặt trời cũng là một giải pháp hiệu quả.

Tham khảo 15 giải pháp ô nhiễm không khí

Trong lĩnh vực công nghiệp, việc thay thế các loại máy móc cũ lạc hậu bằng các công cụ máy móc công nghiệp mới hiện đại có thể tiết kiệm nhiên liệu và giảm được lượng khí thải ra. Hơn nữa, việc thay thế phương pháp đốt, nung trong công nghiệp bằng việc sử dụng điện cũng có thể giúp giảm ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, việc xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học Biofilter hoặc máy lọc không khí cũng là một giải pháp hiệu quả. Việc cải thiện thói quen sinh hoạt, xử lý khí thải công nghiệp đúng quy định, dùng biện pháp kỹ thuật và quy hoạch, trồng cây xanh cũng là những giải pháp quan trọng khác. Liên hệ Hakawa Việt Nam để sở hữu ngay một chiếc máy lọc không khí giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình một cách toàn vẹn.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Hạn chế nhiễm không khí bằng dùng máy lọc không khí

Đặc biệt, việc thực thi các quy định môi trường nghiêm ngặt và nâng cao nhận thức của công chúng về vấn đề ô nhiễm không khí cũng rất quan trọng. Chúng ta cần hợp tác để bảo vệ môi trường sống của mình.

6. Một số quy định về bảo vệ môi trường không khí

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Việt Nam đã đưa ra một số quy định cụ thể về bảo vệ môi trường không khí. Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát thải bụi, khí thải tác động xấu đến môi trường phải có trách nhiệm giảm thiểu và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chất lượng môi trường không khí phải được quan trắc, giám sát thường xuyên, liên tục và công bố theo quy định của pháp luật. Tình trạng ô nhiễm không khí phải được thông báo và cảnh báo kịp thời nhằm giảm thiểu tác động đến sức khỏe cộng đồng.

Bài văn về ô nhiễm môi trường không khí năm 2024
Hạn chế nhiễm không khí bằng việc áp dụng luật bảo vệ môi trường

Ngoài ra, Luật và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP cũng nêu rõ nhiệm vụ và giải pháp tổng thể đó là: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy định kỹ thuật; tổ chức, kiện toàn nguồn nhân lực; công cụ kỹ thuật, công nghệ, mô hình hóa; công cụ tài chính, chế tài kiểm soát ô nhiễm không khí; vận hành hiệu quả các chương trình quan trắc môi trường, các trạm quan trắc tự động, liên tục chất lượng môi trường không khí và nguồn thải, tăng cường thống kê, kiểm kê nguồn thải và hoàn thiện hệ thống dữ liệu chất lượng không khí.

Những quy định này nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển

Hóa học lớp 6 Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần không khí, do khói, bụi, hơi hay các khí lạ được đưa vào không khí gây nên các mùi lạ, làm giảm tầm nhìn, biến đổi khí hậu. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người cũng như động thực vật trên trái đất.

Có bao nhiêu loại Ô nhiễm không khí?

– Dựa vào trạng thái vật lý, các chất ô nhiễm được chia thành:.

Rắn: bụi, khói; phấn hoa, nấm men, nấm mốc, bào tử thực vật….

Lỏng: sol lỏng hay khí như sương mù….

Khí và hơi: oxit cacbon (COx), oxit nitơ (NOx), dioxit lưu huỳnh (SO2)….

Ô nhiễm vật lý: nhiệt, phóng xạ….

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam đứng thứ mấy?

Indonesia là quốc gia ô nhiễm nhất châu Á, nồng độ PM2. 5 trong năm 2023 của nước này tăng 20% so với năm 2022. Cả Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đều có thành phố vượt quá mức tiêu chuẩn của WHO, gấp 10 lần. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 22 trong số 134 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ.

Tại sao gây ra Ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí bắt nguồn từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, tiêu biểu như là do hoạt động sản xuất của con người, phương tiện giao thông, hoạt động thu gom xử lý rác thải,... Ngoài ra nó cũng còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân đến từ tự nhiên như là cháy rừng, núi lửa phun trào, lốc xoáy,...